คุณกำลังอ่าน
พาชม ทีวีจอโค้ง Samsung Curved TV สวย 360 องศา ฉลาด คุ้มค่ากว่าด้วยบริการเสริมที่มากกว่าใคร

พาชม ทีวีจอโค้ง Samsung Curved TV สวย 360 องศา ฉลาด คุ้มค่ากว่าด้วยบริการเสริมที่มากกว่าใคร

Noppinij

งานเข้ากิเลสเกิดครับ ดันไปงานโชว์ความสามารถของสมาร์ททีวีที่สร้างความอยากได้แบบกิเลสมาเต็ม ทั้งๆ ที่ก่อนหน้านี้ก็คิดว่าทีวีที่บ้านมันยังใหม่แล้วก็ใหญ่พอแล้วนะครับ ตอนนี้กลับมาเห็นมันแก่ขึ้นได้ทันที – –

Samsung Curved TV เป็นทีวีซีรี่ย์รุ่นหลักของทาง Samsung ในช่วงนี้ครับ ตั้งแต่วงการผลิตโทรทัศน์มีเทคโนโลยีการผลิตที่สามารถทำให้จอโค้งงอได้แบบโรงภาพยนตร์ ไม่ต้องตรงเป็นจอแบนๆ เหมือนในอดีต ทีวีหน้าจอโค้งก็เข้ามาเป็นมาตรฐานใหม่ของทีวีที่ใช้ตามบ้านกันอย่างแพร่หลาย

samsung-curved-tv-dsc06492

แต่หลายคนอาจจะยังสงสัย ทีวีจะจอโค้งทำไม? มีผลอะไร? ทำให้โค้งเพื่อให้มันสวยเท่านั้นหรือเปล่า

มารู้กันก่อนว่า ทำไมทีวีสมัยใหม่ ต้องทีวีจอโค้ง?

Havard Medical School ได้ทำการทดสอบพบว่า “หน้าจอแสดงผลที่โค้งเข้ารับกับสายตา ตาเราจะไม่เมื่อยล้าเท่ากับการรับชมทีวีแบบจอแบน”

เพราะหน้าจอทีวีสมัยนี้มันใหญ่ครับ ใหญ่ขึ้นทุกวันๆ ระยะการกวาดสายตาของเราเมื่อประจันหน้ากับทีวีจะมีองศาจากขอบหน้าจอซ้ายจรดขวาในมุมที่ไม่เท่ากัน ระยะรับภาพที่ต้องการเพื่อจะรับชมทีวีได้ทั่วทั้งจอก็จะต่างกันกับทีวีจอเล็กในสมัยก่อน มองซ้ายไม่เห็นขวา มองขวาไม่เห็นซ้าย ซึ่งยิ่งหน้าจอแสดงผลใหญ่ ก็ยิ่งมีขอบแขตที่ต้องกวาดสายตาโดยเราไม่รู้ตัวในบริเวณที่ยิ่งกว้าง ใช้สายตาดูทีวีไปนานๆ ตาก็จะเมื่อยล้าและเกิดอาการปวดตามากขึ้นตามลำดับ

ทางแก้ก็คือทำจอให้โค้งเหมือนจอโรงภาพยนตร์ไงละครับ แต่ว่าแต่ก่อนเราไม่สามารถผลิตหน้าจอทีวีแบบโค้งๆ ได้ ซึ่งตอนนี้มันทำได้แล้ว

โดยมุมองศาการโค้งของทีวีที่เขาทำมาก็ไม่ได้จะกะประมาณการโค้งกันแบบตามใจ มันต้องได้รับการทดสอบมุมองศาของหน้าจอด้วยว่า มุมองศาใดที่ให้ผลลัพท์ในการรับชมออกมาดีที่สุด เพราะจอโค้งมันไม่ได้ช่วยแค่เรื่องสุขภาพของดวงตา แต่ช่วยในเรื่องการเพิ่มมุมองศาในการรับชมทีวีจากจุดต่างๆ ของตัวบ้านให้กว้างมากขึ้นอีกด้วย

ทีวีจอโค้งจะมีมุมองศาที่รับชมกว้างมากกว่าทีวีจอแบนมากครับ ไม่ว่าเราจะนั่งอยู่ด้านข้าง อยู่ตรงกลาง ก็สามารถได้รับชมทีวีได้แบบคมชัดและสีสันสดใสใกล้เคียงกันทุกตำแหน่ง จากที่ผมทดสอบดูจาก Samsung Curved TV ไม่ว่าจะเดินมาดูจากมุมทางซ้าย ย้ายมาทางขวา หน้าจอก็ชัด สีสันเต็มตาได้ทุกมุมครับ

samsung-curved-tv-dsc06475

มุมมองด้านข้าง เกือบ 180องศา ยังดูทีวีได้ชัด เห็นเต็มภาพ

ทีวีจอโค้งจึงได้เปรียบทีวีจอแบนทั้งในเรื่องลดความเมื่อยล้าของสายตา ระยะการรับชมที่มองเห็นได้ทั่วทั้งภาพ มุมมององศาการนั่งดูทีวีภายในบ้าน เหล่านี้คือเหตุผลที่ทีวีจอโค้งได้เข้ามาเป็นมาตรฐานใหม่ของทีวีในปัจจุปันครับ (ยังไม่นับเหตุผลว่ามันสวยกว่าด้วยนะ ^^)

 

ส่วนทีวีจอโค้ง อย่าง Samsung Curved TV มันมีอะไรดีอะไรเด็ดเป็นเอกลักษณืเฉพาะตัวของมันกันบ้าง ก็ต้องมาดูความพิเศษของมันกันครับ ซึ่งความสามารถหลายอย่าง เพื่อนๆ อาจจะยังไม่อาจรับรู้ได้แค่ลำพังเดินผ่านเครื่องโชว์หน้าบูธขายสินค้าอย่างแน่นอน เพราะนอกจากเรื่องของจอโค้งแล้ว มันยังมีเทคโนโลยีภายในอีกหลายอย่าง รวมถึงความสามารถในการเป็นสมาร์ททีวีที่พัฒนากันมาไกลแสนไกล ใส่ความสามารถใหม่ๆ เข้าไปทำให้มันกลายเป็นเครื่องเอนเตอร์เทนเมนต์สำหรับครอบครัวที่ครบวงจรมากๆ ด้วยตัวมันเองเครื่องเดียว

มาไล่ดูเอกลักษณ์เฉพาะของ Samsung Curved TV กันตั้งแต่ภายนอกยันภายในกันดีกว่าครับ

การออกแบบภายนอก ใส่ใจรายละเอียดรอบตัว ทั้งด้านหน้า ด้านหลัง และการจัดสาย

ทีวีเดี๋ยวนี้ออกแบบกันสวยๆ ทั้งนั้นครับ แต่ใครเคยเดินไปดูด้านหลังเครื่องกันมั้ย? ของ Samsung Curved TV ควรเดินไปดูมากๆ ครับ

เพราะจุดที่เด่นที่เราสังเกตเห็นกันได้ง่ายๆ กันตั้งแต่ภายนอกของ Samsung Curved TV ก็คือการออกแบบนี้แหละครับ “สวยยันด้านหลัง”

การออกแบบทีวีที่ใส่ใจความสวยงามแบบรอบเครื่อง ด้านหลังทีวีที่แทบไม่เจอแม้แต่รูน็อต มีแต่ช่องยึดสำหรับขาแขวน เก็บซ่อนช่องระบายความร้อนที่เป็นศูนย์รวมของฝุ่นซึ่งไม่รู้เอาไปซ่อนตรงไหน เน้นการออกแบบที่โชว์เครื่องได้รอบตัวทุกทิศทาง งาม 360 องศา

การออกแบบที่เราสามารถเอาทีวีเครื่องนี้ไปวางกลางห้องได้เลยละครับ ยิ่งมันเป็นทีวีจอโค้งที่มีมุมองศารับภาพกว้างมากๆ อยู่ที่เราจะออกแบบการจัดวางบ้านแล้วละครับ จะเอาไปไว้กลางบ้าน มุมบ้าน มันอยู่ได้ทุกตำแหน่งเลย

ความเรียบร้อยของสายเชื่อมต่อทั้งหลายที่เสียบต่อกับด้านหลังทีวี ทาง Samsung ก็ทำให้มันเป็นระเบียบเรียบร้อยด้วยกล่องเชื่อมต่อที่รวมทุกอย่างเอาไว้ในกล่องเดียว “กล่อง One Connect” ซึ่งเป็นกล่องแยกออกจากตัวทีวีครับ ทุกสายเชื่อมต่อภาพและเสียงเราไม่ต้องลากขึ้นไปเสียบกับด้านหลังทีวีให้ดูเกะกะแล้ว เจ้ากล่องนี้จะเป็นผู้รับหน้าที่รวมสัญญาณไว้เอง

ที่สำคัญ ด้วยกล่อง One Connect ที่แยกออกมาแบบนี้ เราก็ไม่ต้องคอยเอื้อมไปด้านหลังทีวีเพื่อถอดสายเสียบสายให้ลำบากเหมือนเมื่อก่อนกันด้วย

การออกแบบเอาไปเต็มสิบ ใส่ใจทั้งหน้า หลัง สายไฟ และความสวยงามในการใช้ เหล่านี้คือเอกลักษณ์การออกแบบภายนอกของ  Samsung Curved TV

การแสดงผลที่มีความลึก ตื้น มีมิติ

การที่มันเป็นทีวีจอโค้ง เรื่องของการแสดงผลก็คือเรื่องที่สำคัญที่สุดของมันแล้วละครับ นอกจากมุมมองภาพที่กว้าง และความโค้งของจอที่ได้รับแล้ว Samsung Curved TV ก็มีทีเด็ดเฉพาะตัวของเขาในเรื่องความ “ลึก” ของภาพอีกด้วย

จากระบบ Auto Depth Enhancer ที่เป็นของทาง Samsung เอง จะช่วยปรับมิติภาพที่เพิ่มความลึก ตื้น ของวัตถุในภาพได้แบที่สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนทีเดียวครับ

ทดสอบดูด้วยสายตา ก็จะมองเห็นความแตกต่างในมิติภาพที่ปรากฏบนจอโทรทัศน์ได้ทันที ยิ่งเมื่อเทียบการแสดงผลของ Samsung Curved TV และทีวีจอแบนในรุ่นปกติทั่วไป ด้วยไฟล์ภาพจากแหล่งที่มาตัวเดียวกัน หนึ่งจอนั้นวัตถุจะแยกเป็นชั้นลึกเข้าไปตามระยะสมจริง กับอีกหน้าจอหนึ่งจะเป็นเหมือนภาพบนทีวีที่เราคุ้นชินกันโดยทั่วไป

ระบบ Auto Depth Enhancer จะวิเคราะห์ไฟล์สื่อที่ได้รับมา แล้วประมวลผลแยกระยะของวัตถุในภาพก่อนนำไปแสดงผลบนหน้าจอด้วยตัวมันเอง ภาพที่ปรากฏจะมีความสวยงายด้วยความสมจริงมากกว่าเดิม ถ้าเพื่อนๆ ได้เห็นกันด้วยตาตัวเอง จะเห็นความแตกต่างได้ไม่ยากเลยละครับ

คัดมาเพื่อคุณ

samsung-curved-tv-dsc06486

ทีวีจอโค้งที่มาพร้อมความฉลาด และบริการพิเศษในแบบ Smart TV

Samsung Curved TV เป็นสมาร์ทีวีเต็มรูปแบบที่มีความฉลาดและเทคโนโลยีสมัยใหม่เป็นของเขาเองในหลายๆ ด้านครับ ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอก การทำงานผ่านแอพพลิเคชั่นและเกมที่เขามีสโตร์สำหรับการดาวน์โหลดแอพและเกมเป็นของเขาเอง มีครบทั้ง Facebook, Youtube, เว็บเบราว์เซอร์ รวมถึงเกมที่ไม่ใช่มินิเกมเล็กๆ แต่เป็นเกมใหญ่ๆ อย่าง Real Football หรือ Asphalt 8 การเชื่อมต่อจอยคอนโทรลเลอร์ สำหรับการเล่นเกมที่ดาวน์โหลดมาติดตั้ง หรือการต่อคีย์บอร์ดสำหรับการพิมพ์ภาษา การเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เหล่านี้คือความสามารถพื้นฐานของสมาร์ททีวีครับ

แต่ภายใน Samsung Curved TV จะยังมีบริการต่างๆ ที่เป็นเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะของ Samsung ซึ่งหาไม่ได้จากสมาร์ททีวีจากแบรนด์อื่นๆ

เช่น Samsung Smart View ที่เป็นระบบสำหรับการแชร์คอนเทนต์จากอุปกรณ์สมาร์์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ผ่านสัญญาณไร้สายผ่านทางแอพพลิเคชั่น Smart View  ของทาง Samsung เอง ใช้ได้หมดไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ในระบบ Android, iOS หรือแม้กระทั่ง PC และ Notebook ที่ใช้ระบบ Windows เราสามารถส่งภาพ วีดีโอ หรือไฟล์เพลง จากในเครื่องสมาร์ทโฟน พีซีและแท็บเล็ตของเรา ไปแสดงผลและเล่นได้บนเครื่อง Samsung Curved TV ครับ (ลิงก์ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Samsung Smart View)

ซึ่งจากที่ทดสอบ การรับส่งข้อมูลผ่านสัญญาณไร้สายบนแอพ Smart View  สามารถรองรับได้ถึงวีดีโอความละเอียดระดับ UHD แบบไม่กระตุกเลยทีเดียวครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นอยู่ที่คุณภาพของตัวรับส่งที่นำมาใช้ด้วยเช่นกัน (เครื่องที่นำมาทดสอบคือ Samsung Galaxy S7) และในขณะที่เราส่งผ่านไฟล์จากในตัวเครื่องสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ตของเราไปแสดงผลยังหน้าจอทีวี ตัวโทรศัพท์ ก็สามารถกดออกจากแอพพลิเคชั่น ไปทำงานอย่างอื่นได้ในขณะเดียวกันด้วยครับ และสามารถใช้สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตที่เชื่อมต่อ เป็นรีโมทคอนโทรลสำหรับ Samsung Curved TV ได้อีกด้วย

samsung-curved-tv-20161124_195924

และรีโมทของ Samsung Curved TV ก็เป็นรีโมทที่ฉลาดมาก เป็นรีโมทที่รองรับการใช้แบบ Single Remote แท่งเดียวควบคุมอุปกรณ์ได้แบบครอบจักรวาล ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเล่นเกมอย่าง PlayStation เครื่องเล่น DVD, Blue Ray หรือกล่อง TrueVision อุปกรณ์ต่างๆ ที่เป็นเวิลด์แบรนด์ทั้งหลายที่เรานำมาเชื่อมต่อกับ Samsung Curved TV รีโมทของมันอันเดียว Single Remote จะควบคุมการใช้งานได้ทุกอย่าง สะดวกสบายไม่ต้องวุ่นวายกับการนั่งไล่หารีโมทกันไปทีละเครื่องครับ

samsung-curved-tv-dsc06495

อีกอย่างที่เป็นทีเด็ด ต้องพูดถึงกันเลย คือ บริการ TV Plus ช่องพิเศษส่งตรงจากเกาหลี ยิงตรงเข้าสู่สมาร์ททีวีของ Samsung โดยตรง ไม่ต้องต่อกล่องพิเศษอะไรเพิ่มเติม ใช้เพียงแค่สัญญาณอินเตอร์เน็ต ช่องพิเศษเหล่านี้รับชมกันได้ฟรีตลอดชีวิต (ถ้าเขายังเปิดบริการนะ ^^) เป็นช่องคมชัดระดับ HD 14 ช่อง และ SD 14 ช่อง รวมเป็น 28 ช่องพิเศษ ที่เราจะได้ดูซีรีย์เกาหลี, รายการเกมโชว์, คอนเสิร์ต เกิร์ลกรุ๊ป และ บอยแบนด์

samsung-curved-tv-dsc06469

ซึ่งอย่ากลัวที่เราจะไม่เข้าใจภาษาเกาหลี เพราะมันมาพร้อมกับซับบรรยายไทย ซึ่งทาง Samsung แอบกระซิบกันด้วยว่า ในอนาคตละครทีวีไทย มีมาให้ดูกันในช่องพิเศษสำหรับ Samsung Smart TV กันแบบฟรีๆ แน่นอนครับ

เหล่านี้ก็คือตัวอย่างของความสามารถในทีวีรุ่นใหม่ ยุคใหม่ ไม่ใช่แค่สวยงาม แต่ต้องมากความสามารถแบบคุ้มค่าผู้ใช้ด้วย มันทำให้ความสนใจของผมพุ่งพรวดเลยทีเดียวครับ

สำหรับ Samsung Curved TV จะมีตั้งแต่หน้าจอขนาด 40 นิ้ว ไปจนถึง 78 นิ้ว ราคาเริ่มกันที่ 22,900 บาทขึ้นไปครับ

View Comment (1)

Leave a Reply