มินิรีวิว Samsung Galaxy Note 4 โดยทีมงาน AppDisqus

Avatar

ออกตัวก่อนเลยครับว่า จากสาวก Windows phone และ Nokia Lumia การเปลี่ยนมาใช้ Android อย่างเต็มตัว เต็มเวลาเครื่องแรกหลังจากไม่ได้จับแอนดรอยด์มานาน หากมีข้อผิดพลาดประการใด ขออภัยไว้ล่วงหน้านะครับ

สืบเนื่องจากการที่เรายังไม่มีรีวิวอย่างเป็นทางการของมือถือรุ่นนี้ ผมเลยขอเขียนเป็นลักษณะมินิรีวิวสั้นๆ เข้าใจง่ายๆแบบฟันธงไปเลยสำหรับเจ้ามือถือเรือธง รุ่นใหญ่อย่าง Galaxy Note 4 เครื่องนี้ครับ

12205

 

Samsung Galaxy Note 4 ดีไหม?

Galaxy Note 4 เป็นรุ่นแรกๆที่ Samsung เปลี่ยนแนวทางเรื่องของวัสดุที่ใช้ทำตัวเครื่องจากพลาสติกล้วนๆ มาเป็นอลูมิเนียม แน่นอนความพรีเมี่ยมมีมากขึ้น การออกแบบที่หลายๆคนรวมถึงตัวผมเองที่ยอมรับเลยว่าสวยขึ้นกว่าเดิมเยอะมาก (แต่เรื่องสวย ไม่สวย มันเป็นอะไรที่ค่อนข้าง subjective หรือขึ้นกับมุมมองส่วนบุคคลพอสมควร เพราะฉะนั้นเอาเป็นว่ามันพรีเมี่ยมขึ้นก็แล้วกันครับ ส่วนสวย ไม่สวย ขึ้นกับมุมมองของแต่ละท่านเลย)

ในแง่ของงานประกอบ ถ้าจะมีให้ติคือฝาหลังยังเป็นพลาสติกที่ทำให้คล้ายกับหนัง (Faux Leather) อยู่ดี แต่อย่างน้อยสัมผัสที่ได้รับจากฝาหลัง ก็รู้สึกดีกว่าพลาสติกทั่วไป

Galaxy Note 4_03

 

เรื่องที่ต้องพูดถึงอีกเรื่องคือเรื่องของปากกาที่ได้รับการปรับปรุงจาก Galaxy Note 3 อีกมากพอสมควร ความแม่นยำในการเขียน สัมผัสในการเขียน และการตอบสนองของปากกา ทำให้เจ้า Note 4 น่าจะเป็นมือถือที่เหมาะมากสำหรับท่านที่ชอบขีดๆเขียนๆ

Galaxy Note 4_02

 

ส่วนประสิทธิภาพในการใช้งานนั้นไม่มีอะไรให้ติ ผล Benchmark นี้บอกได้ด้วยตัวมันเอง ถึงแม้จะใช้รอมของศูนย์เอง ก็มีประสิทธิภาพที่ใช้งานได้อย่างน่าพอใจ ไม่ต้องหารอมนอกมาลงก็ใช้ได้ลื่นๆ

สำหรับสเปคของ Galaxy Note 4 เพื่อนๆสามารถอ่านได้จากทีนี่ครับ: วีดีโอพรีวิว Samsung Galaxy Note 4 ครั้งแรกในประเทศไทย จับเครื่องสดๆในงานเปิดตัว โดยทีม AppDisqus

Screenshot_2015-03-12-22-11-13

 

และหน้าจอที่สวยงามโดดเด่น ที่มีผลการทดสอบ Blind Test ของเว็บเราเป็นหนึ่งในเครื่องการันตีครั

 

ปัญหาการใช้งานที่พบใน Samsung Galaxy Note 4 ?

จากที่ผมใช้งานมันเป็นเครื่องหลักมา 2 เดือนเต็มๆ เท่าที่ผมใช้มายังไม่พบปัญหาอะไรร้ายแรงในการใช้งานเลยนะครับ ทั้งเรื่องรอยร้าวที่ช่องปากกายังไม่พบ (ทั้ง 2 เครื่องที่มี) สัญญาณมือถือก็ปกติ (แต่ถ้าเป็น DTAC อาจจะเจอปัญหาสัญญาณสวิงบ่อยๆ แต่นั่นน่าจะเป็นปัญหาที่เครือข่ายมากกว่าที่ตัวเครื่อง) ปัญหาเชื่อมต่ออุปกรณ์บลูทูธไม่ได้รวมถึง WiFi ไม่เสถียร เหล่านี้ล้วนเป็นปัญหาที่ผมไม่พบเลย (และเครื่องของคนข้างๆที่ใช้งานมานานกว่า ก็ไม่เจอปัญหาเหล่านี้เช่นกัน)

ช่องปากกาที่ยังไม่เจอปัญหาอะไร
ช่องปากกาที่ยังไม่เจอปัญหาอะไร

ส่วนหนึ่งอาจจะเพราะเป็นล๊อตหลังๆก็เป็นได้

ปัญหาเดียวที่ผมพบน่าจะเป็นเรื่องของแบตเตอร์รี่ที่หมดเร็วในบางวันที่สัญญาณโทรศัพท์อ่อน รวมถึงบางวันที่ติดตั้งแอพใหม่ๆที่อาจจะทำงานร่วมกับระบบได้ไม่ดีนัก ซึ่งเหล่านี้จะมองว่าเป็นปัญหาที่ตัวเครื่องก็ไม่น่าจะใช่เสียทีเดียว

 

สรุปสั้นๆ เท่าที่ผมใช้มา ไม่เจอปัญหาอะไรหนักๆ

จะมีปัญหาเดียวคือเรื่องราคาที่ลดเร็วเหลือเกิน…จะเรียกว่าปัญหาตัวเครื่องก็คงไม่ใช่ แต่น่าจะเป็นปัญหาเรื่องความรู้สึกแฟนๆแล้วครับ

 

 

อายุการใช้งานแบตเตอร์รี่ของ Samsung Galaxy Note 4

เท่าที่ผมและคนรอบข้างใช้งานมา จะบอกว่าอึดก็อาจจะบอกได้ไม่เต็มปาก เนื่องจากจากสเปคที่เป็นตัวเลขที่ 3,220 mAh นั้น หลายๆคนคิดว่ามันน่าจะอึดได้กว่านี้

แต่เมื่อมองว่าเจ้า Note 4 มาพร้อมชิปเซ็ทที่ค่อนข้างแรง แรมมาแบบจัดเต็มที่ 3 GB และหน้าจอความคมชัดระดับ 2K สิ่งที่แลกมากับอายุการใช้งานของแบตเตอร์รี่ก็เป็นอะไรที่ยอมรับได้

 

อายุการใช้งานเฉลี่ยของผมที่ใช้งานมา ส่วนมากจะอยู่ที่ราวๆ 12-14 ชั่วโมง หรือใช้งานทั้งวันได้แบบพ้นวันสบายๆ แต่นี่เป็นการใช้งานแบบไม่เล่นเกมส์เลยนะครับ แต่จะเน้นเรื่องการอ่านข่าว ท่องเว็บและโซเชียลมีเดียทั้งวัน และคุยโทรศัพท์เรื่องงานระหว่างวันด้วย และผมปรับความสว่างหน้าจอไว้ที่ -3 ซึ่งชอบเพราะสบายตา (ไม่ได้ปรับเพราะเน้นอายุการใช้งานแบตเตอร์รี่นะครับ)

Screenshot_2015-03-08-18-10-28

เรียกว่าถ้าคุณใช้งานแบบทั่วไปถึงเล่นโซเชียลหนักๆ คุณน่าจะใช้งานเจ้า Note 4 ได้แบบพ้นวันสบายๆ แต่ก็ยังต้องชาร์จทุกวัน

ยังไม่นับโหมดประหยัดพลังงานที่คุณจะยืดอายุการใช้งานอายุแบตเตอร์รี่ไปได้อีกยาว แต่ส่วนตัวผมไม่เคยเปิดใช้ และแบตเตอร์รี่ที่ได้มาก็เพียงพอสำหรับการใช้งานแบบวันต่อวันครับ

 

จุดเด่นอีกจุดเรื่องการถ่ายภาพของ Samsung Galaxy Note 4

Galaxy Note 4_01

เรื่องกล้องเป็นเรื่องหนึ่งที่ได้รับการปรับปรุงมากใน Galaxy Note 4 ครับ ด้วยการหันกลับมาใช้เซ็นเซอร์ของ Sony IMX240 ขนาด 1/2.6” ที่เรียกว่าใหญ่กว่ามือถือรุ่นเรือธงหลายๆตัวพอสมควร พร้อมด้วยความละเอียด 16 MP (รุ่นที่วางจำหน่ายในบ้านเราที่ใช้ชิปเซ็ท Exynos ของ Samsung จะใช้เซ็นเซอร์รุ่นนี้ แต่ในบางประเทศมีข่าวว่าใช้เซ็นเซอร์ ISOCELL แบบที่ใช้ใน Galaxy S5) ซึ่งผลที่ได้จากเซ็นเซอร์นี้ เรียกว่า Samsung ทำได้ดีขึ้นมากในแง่การถ่ายภาพครับ

 

กล้องหลังให้ภาพที่สวยงาม ทั้งในสภาวะแสงปกติและแสงน้อย แต่จุดด้อยน่าจะเป็นเรื่องของ Noise ที่เยอะไปซักหน่อย แต่ก็ได้ความเด่นเรื่องสีสันของภาพและความคมชัด ที่เรียกว่าใช้งานได้ดีในแง่การแชร์ชึ้นโซเชียลเน็ตเวิร์คทั่วไปรวมถึงใช้โชว์เพื่อนได้ แต่ถ้าจะเอามาใช้งานแบบจริงจัง แน่นอนว่ากล้องจากสมาร์ทโฟนในตอนนี้ยังมีน้อยรุ่นมากที่จะทำแบบนั้นได้

note 4 sample image_02

note 4 sample image_14

note 4 sample image_05

note 4 sample image_04

ภาพในสภาวะแสงน้อย

note 4 sample image_06

note 4 sample image_08

note 4 sample image_09

 

ถ้าคุณไม่เน้นการใช้งานรูปแบบมืออาชีพ กล้องของ Note 4 จะเป็นกล้องสมาร์ทโฟนระดับแนวหน้าและเชื่อใจในการใช้งานได้อย่างดี

ในเรื่องของการถ่ายวิดีโอ ส่วนตัวผมประทับใจกับระบบกันสั่น OIS ของ Galaxy Note 4 พอสมควรนะครับ สีสันของภาพที่บันทึกได้รวมถึงความนิ่งของวิดีโอ บอกได้ว่าประทับใจและสูสีกับ Nokia ที่ขึ้นชื่อเรื่องนี้พอสมควร

คัดมาเพื่อคุณ

เสียงที่บันทึกได้ก็คุณภาพดี แต่ยังไม่ดีเท่ากับ Nokia Lumia ที่มีระบบบันทึกเสียงที่ดีกว่านี้

อย่างไรก็ดี คุณภาพที่ได้ก็น่าประทับใจและใช้งานได้ดีทีเดียวครับ หวังผลได้เลย

 

(แนะนำให้ดูที่ความละเอียด Full-HD นะครับ)

กล้องหน้าคุณภาพดี ความละเอียด 3.7 MP จะมีเรื่องตินิดเดียวตรงที่มุมของภาพจะถูกดึงยึดออก แก้ไขได้ด้วยการถ่ายภาพเซลฟี่แบบสุดมือ หรือถ้าใช้ร่วมกับไม้เซลฟี่ จะได้คุณภาพของภาพที่ดีกว่าเดิมมากๆ

note 4 sample image_07

แบบใช้ไม้เซลฟี่ช่วย

note 4 sample image_01

note 4 sample image_03

 

Samsung Galaxy Note 4 น่าซื้อไหม?

ส่วนตัวผมมองว่า Samsung Galaxy Note 4 เป็นมือถือเรือธงรุ่นที่น่าสนใจ ถึงแม้ราคาเปิดตัวจะสูงไปหน่อยที่ 25,900 บาท นั่นอาจจะทำให้หลายๆคนมองเรื่องความคุ้มค่ากับเงินที่ต้องจ่ายกับราคามือถือที่สูงไปซักหน่อย

แต่ตอนนี้ ถ้าเรามองหาและได้ราคาโปรโมชั่นซึ่งจะอยู่ที่ราวๆ หมื่นปลายๆถึงสองหมื่นต้นๆ จะทำให้ความน่าสนใจของเจ้า Note 4 เพิ่มขึ้นอีกเยอะ

ถ้าเพื่อนๆสามารถหาซื้อ Samsung Galaxy Note 4 ในราคาโปรโมชั่นที่ผมบอกไว้ได้ บอกได้เลยครับว่าคุ้มนะสำหรับราคานี้ แต่ถ้าเป็นราคาเต็ม น่าจะไม่ค่อยคุ้มซักเท่าไหร่

 

สั้นๆ ถ้าคุณใช้งานกล้อง ถ้าคุณชอบมือถือหน้าจอสวยๆ จอใหญ่ๆ ถ้าชอบมือถือที่ใช้งานแบตได้ทั้งวัน และชอบจดโน๊ต ถ้าชอบ 3 ใน 4 ข้อนี้ Galaxy Note 4 น่าจะเป็นมือถือที่ใช่สำหรับคุณครับ

Galaxy Note 4_06

 

ตัวเลือกที่น่าสนใจ รุ่นใกล้เคียงที่แนะนำ

สำหรับระดับราคานี้ คู่แข่งที่สูสีเลยแบบข้ามระบบปฏิบัติการคงหนีไม่พ้น iPhone 6 ที่มีราคาเริ่มต้นที่ 24,900 บาทสำหรับรุ่นความจุ 16 GB และหน้าจอ 4.7 นิ้ว

แต่ถ้ามองรุ่นหน้าจอขนาดใกล้เคียงกันก็น่าจะเป็น iPhone 6 Plus ที่ราคาเริ่มต้น 28,900 บาทสำหรับรุ่นความจุ 16 GB

ถ้าเป็นมือถือแอนดรอยด์ราคาใกล้เคียงกัน ก็น่าจะเป็น

  • Motorola Nexus 6 ที่ราคา 21,900 บาท (เครื่องหิ้ว)
  • LG G3 ที่ราคา 17,990 บาท
  • HTC One M8 Eye ที่ราคา 18,990 บาท
  • OPPO N3 ราคา 19,990 บาท
  • OPPO Find 7 QHD ราคา 17,990 – 19,990 บาท

 

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply