คุณกำลังอ่าน
รีวิว Sony SmartBand Talk SWR30 หน้าจอ e-paper มาพร้อมการโทรได้ แบตฯอึด และกันน้ำ ในราคา 5,990 บาท

รีวิว Sony SmartBand Talk SWR30 หน้าจอ e-paper มาพร้อมการโทรได้ แบตฯอึด และกันน้ำ ในราคา 5,990 บาท

ดร.อเสข ขันธวิชัย

 

อดใจไม่ไหวครับ!! ขอสรุปก่อนรีวิวเลยว่า “Sony SmartBand Talk มันคือแรกจับประทับใจจริงๆ ครับ :D เป็น SmartBand ที่พัฒนาออกมาอย่างลงตัว มากความสามารถ มาพร้อมกับหน้าจอ  e-paper ทำให้สบายตาในการใช้งาน สู้แสงแดด และประหยัดแบตเตอรี่ นอกจากแท็กการเคลื่อนไหว การออกกำลังกายในแต่ละวันแล้ว ยังสามารถแจ้งเตือนต่างๆ ทั้งการโทร ข้อความ และสังคมออนไลน์ ได้สมบูรณ์ ส่วนคำว่า Talk ในชื่อรุ่นก็ไม่ได้เอามาแปะไว้เท่ๆ เพราะมันสามารถคุยโทรศัพท์ได้ทั้งลักษณะการรับสายหรือว่าโทรออก เท่เลยครับงานนี้!! และคุณสมบัติสุดท้ายที่สำคัญก็คือ Sony SmartBand Talk กันน้ำในระดับ IP68 ใส่ตากฝนหรืออาบน้ำได้สบายเลย” สำหรับราคาอยู่ในระดับกลางๆ ใครที่ชื่นชอบการเล่น SmartBand อยู่แล้วอาจมองว่าถูก แต่สำหรับคนที่ตัดสินใจซื้อครั้งแรกก็คงคิดว่าแพงครับ นั่นคือ 5,990 บาท ส่วนรายละเอียดทั้งด้านดีและเสียจะเป็นอย่างไร? เรามาค่อยๆ อ่าน ค่อยๆ เสพรีวิวนี้กันเถอะครับ

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (9)

 

[box_light]ตัวเครื่องและการออกแบบ[/box_light]

 

Sony SmartBand Talk  มาพร้อมจอแสดงผล e-ink หรือ e-paper ขาวดำ ขนาด 1.4 นิ้ว ความละเอียด 296×128 พิกเซล 192 dpi สามารถเลือกในการตั้งค่าได้ว่าเราจะให้แสดงผลหน้าจอเป็นพื้นหลังสีขาวหรือสีดำ

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (24)

 

ตัวเรือนมีขนาดกว้าง 23.5 มิลลิเมตร หนา 9.5 มิลลิเมตร และมีน้ำหนัก 24 กรัม ซึ่งพอดีกับการใช้งานมากครับ

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (23)

 

ด้านข้างจะมีปุ่มควบคุม 2 ปุ่ม อันนึงเป็นตัวควบคุมหลัก เอาไว้สำหรับเปลี่ยนหรือเรียกฟังก์ชั่นต่างๆ และกดเพื่อปฏิเสธสายสนทนา อีกปุ่มที่ยาวกว่าเป็นปุ่มเพิ่มและลดเสียง

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (20)

 

การควบคุมหลักนอกจาก 2 ปุ่มข้างต้นนั้น ก็คือการเคาะที่หน้าจอ(เคาะแรงหน่อย) เป็นการเลือกใช้งานฟังก์ชั่นต่างๆ นั่นเอง เช่น การเรียกกล้อง การกดปุ่มชัตเตอร์ การรับสาย การบันทึกเสียง และอื่นๆ

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (13)

 

หมุดและรูสำหรับปักหมุดเพื่อล็อกข้อมือแข็งแรงและออกแบบได้สวยงามดีครับ ไม่หลุดง่ายๆ มีรูไว้เพียงพอสำหรับทุกขนาดข้อมือ

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (22)

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (19)

 

ช่องสำหรับชาร์จแบตเตอรี่ MicroUSB

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (27)

 

กล่องบรรจุและของที่มาในกล่อง ได้แก่ SmartBand Talk SWR30 และ สายรัดข้อมือ 2 สาย– เล็ก/ใหญ่

 

[box_light]สเปคเครื่อง Sony SmartBand Talk[/box_light]

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (28)

 

รองรับระบบปฏิบัติการ: Andriod 4.4 Kitkat ขึ้นไป

เซนเซอร์: ระบบตรวจจับความเคลื่อนไหวของตัวเครื่อง และมาตรระดับความสูง

ขนาด: กว้าง 23.5 มม. ความหนา 9.5 มม.

น้ำหนัก: 24 กรัม

จอแสดงผล: E-ink ขาวดำ 1.4 นิ้ว ความละเอียด 296×128 พิกเซล 192 dpi

สี: ดำและขาว

กันน้ำ: ลึก 1.5 เมตร ระดับการป้องกัน IP68

การเชื่อมต่อ: Bluetooth® 3.0, Micro USB

ปุ่มและการควบคุม:

 • ป้อนคำสั่งด้วยเสียง การแตะและการลากสัมผัส
 • ไมโครโฟน
 • ปุ่มเปิด/ปิด

แบเตเตอรี่: 70 mAh (ใช้งานได้นานถึง 3 วัน)

อุปกรณ์ในกล่อง

 • SmartBand Talk SWR30
 • สายรัดข้อมือ 2 สาย– เล็ก/ใหญ่

 

[box_light]ฟีเจอร์เด่นและความสามารถที่น่าสนใจ[/box_light]

สำหรับ Sony SmartBand Talk SWR30 ตัวนี้ หลายคนอาจคิดว่ามันหน้าจอ e-paper หรือ e-ink น่าจะมีความสามารถที่จำกัด ทำได้แค่จับการเคลื่อนไหวหรืออื่นๆ เล็กน้อยเท่านั้น แต่ไม่ใช่เลยครับ SmartBand Talk มีความสามารถเทียบเท่า SmartWatch รุ่นอื่นๆ เลยก็ว่าได้

 

การตรวจจับการเคลื่อนไหว

Sony SmartBand Talk สามารถตรวจจับการวิ่ง การเดิน นับก้าว หรือแม้แต่การนอนของเราได้เลยครับ

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (14)

 

โดยเฉพาะเมื่อทำงานร่วมกับแอพพลิเคชั่น Lifelog ก็ยิ่งจะดึงความสามารถออกมาได้เยอะขึ้นครับ โดยจะสามารถบอกเราได้ว่า ในแต่ละวัน แต่ละสัปดาห์ หรือแต่ละปี เราทำกิจกรรมอะไรไปบ้าง ซึ่งตัวแอพพลิเคชั่นจะอาศัยข้อมูลจาก Sony SmartBand Talk ผสานกับความสามารถแอพฯ เอง บอกข้อมูลการเผาผลาญ Calories, การนับก้าว, เวลาที่เดินทั้งหมด, เวลารวมที่เราวิ่ง, เวลารวมการนอน, การปั่นจักรยาน, การใช้รถโดยสารสาธารณะ, การติดต่อสื่อสารกับคนอื่น, การถ่ายภาพ, การฟังเพลง, การดูคลิปดูหนัง, การเล่นเกม, การอ่านหนังสือ และการท่องอินเทอร์เน็ต ซึ่งข้อมูลเหล่านี้เราสามารถเข้าไปจัดการได้ว่าจะให้แสดงอันไหนบ้าง

 

สำหรับการใช้งานที่น่าสนใจของแอพฯ Lifelog ตัวหนึ่งก็คือ การย้อนเวลาไปดูได้ว่า เราทำกิจกรรมอะไรบ้าง ในช่วงต่างๆ ที่ผ่านมาแล้ว เพียงเลื่อนแถบด้านบนของแอพพลิเคชั่นก็พอครับ

 

การควบคุมสมาร์ทโฟน Androids

Sony SmartBand Talk เมื่อทำงานคู่กับแอพพลิเคชั่น SmartBand Talk ซึ่งมีอยู่ใน Google Play Store อยู่แล้ว เราก็จะสามารถลงแอพพลิเคชั่นใน Sony SmartBand Talk ตัวนี้ได้เลย ซึ่งมีแอพพลิเคชั่นหลักๆ ได้แก่

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (34)

 

 • Find Phone: สั่งให้สมาร์ทโฟนเครื่องที่เชื่อมต่ออยู่กับ Sony SmartBand Talk ร้องเพื่อแจ้งตำแหน่งให้เรา
 • Call Favorite: โทรออกและรับสายเบอร์สำคัญผ่าน Sony SmartBand Talk ได้เลย
 • Action Camera Extension: สามารถใช้ Sony SmartBand Talk ควบคุมกล้องในลักษณะรีโมตได้ ทั้งการถ่ายภาพและวีดีโอ
 • Voice Control: ควบคุม Sony SmartBand Talk ทั้งการสอบถามสภาพอากาศ การสั่งให้โทรออก การดูประวัติการ ดูเวลา และอื่นๆ ครับ
 • Media Player Control: ฟังก์ชั่นนี้ก็ตรงตัวเลยครับ เป็นการสั่งให้เล่นเพลง หยุดเพลง การเพิ่มลดเสียงนั่นเอง
 • Smart Camera: สามารถเรียกฟังก์ชั่นกล้องและควบคุมปุ่มชัตเตอร์ของกล้องถ่ายรูปและวีดีโอ
 • Calendar: สำหรับการดูปฏิทินและการแจ้งเตือนเหตุการณ์สำคัญและงานที่เราตั้งเตือนเอาไว้
 • Life Bookmark: เป็นฟังก์ชั่นการบันทึกเสียงจาก Sony SmartBand Talk โดยเฉพาะในช่วงเวลาฉุกเฉิน ซึ่งบันทึกได้ประมาณ 12 วินาที

 

นอกจากนี้แอพฯ ที่ติดมากับแอพฯ SmartBand Talk เหล่านี้ ก็ยังรองรับแอพฯ อื่นๆ ใน Google Play Store เพิ่มเติมได้ครับ เผื่อในอนาคตจะมีนักพัฒนาสร้างแอพฯ ขึ้นมาเพิ่มเติม

 

การแจ้งเตือน

สำหรับการแจ้งเตือนก็จัดมาเต็มที่ครับ มีพร้อมทั้งการแจ้งเตือน Facebook, Facebook Messenger, e-mail, ข้อความ, การโทรเข้าออก และอื่นๆ แต่น่าเสียดายที่แจ้งเตือนพวก Line หรือแอพฯ สนทนาอื่นๆ ไม่ได้

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (25)

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (26)

 

[box_light]ประสบการณ์การใช้งาน[/box_light]

สำหรับการการใช้งานเจ้า Sony SmartBand Talk ตัวนี้ถือว่าประทับใจมากครับ โดยเฉพาะการแจ้งเตือน ที่ช่วยลดการยกสมาร์ทโฟนขึ้นมาเช็คการแจ้งเตือนได้มาก เรียกได้ว่าลดสังคมก้มหน้า และถนอนสายตาได้มากขึ้นด้วย โดยเฉพาะเจ้าหน้าจอ e-paper ซึ่งเป็นหน้าจอที่ถนอมสายตาได้มากที่สุดในตอนนี้แล้ว

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (8)

 

นอกจากเรื่องการถนอมสายตาแล้ว e-paper ยังสู้แสงได้ดีและประหยัดแบตเตอรี่มากครับ แต่ก็มีข้อเสียสำคัญก็คือ ไม่สามาถมองเห็นได้ถนัดในที่มืด ซึ่งก็เหมือนเรามองหน้ากระดาษในที่มืดหละครับ

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (2)

คัดมาเพื่อคุณ
PS5 Q&A Session

 

แบตเตอรี่ 70 mAh ของ Sony SmartBand Talk อยู่ได้ 3 วันพอดีเป๊ะๆ เลยครับ ส่วนการชาร์จแบตก็เต็มเร็วมาก เพราะมันมีความจุแค่ 70 mAh นั่นเอง

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (1)

 

สำหรับการแจ้งเตือน ก็อย่างที่ว่าไปครับ สามารถแจ้งเตือนได้ทั้ง Facebook, Facebook Messenger, e-mail, ข้อความ, การโทรเข้าออก และอื่นๆ แต่น่าเสียดายที่แจ้งเตือนพวก Line หรือแอพฯ สนทนาอื่นๆ ไม่ได้ นอกจากนี้เมื่อเราเคาะที่หน้าจอเพื่ออ่านการแจ้งเตือนนั้นๆ ก็อ่านลำบากครับเพราะหน้าจอมันเป็นแนวนอน หันเข้าหรือออกจากตัวเรา(เลือกตั้งค่าได้ว่าจะให้หันเข้าหรือออก) แต่ก็มีวิธีแก้ที่หลายคนทำก็คือ ใส่แบบหันหน้าจอเข้าด้านในข้อมือครับ ซึ่งเท่ไปอีกแบบเลย

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (6)

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (7)

 

สำหรับการแจ้งเตือนอีกอย่างที่น่าสนใจก็คือ “นาฬิกาปลุก” นั้นเอง หากเราใส่ข้อมือเอาไว้ ตั้งปลุก แล้วก็นอน รับรองได้เลยครับว่า ตื่นแน่ๆ ไม่ว่าจะขี้เซาสักแค่ไหน เพราะมันจะสั่นที่ข้อมือเราแรงมากครับ

 

การโทรเข้าและโทรออก สำหรับฟังก์ชั่นการโทรนั้นจะจำกัดอยู่เฉพาะเบอร์โทรที่เราปักหมุดไว้เป็นคนพิเศษผ่านแอพฯ Call Favorite เท่านั้น โดยเราสามารถปักหมุดไว้ได้สูงสุด 9 เบอร์ เพราะ SmartBand Talk มันรองรับแอพฯ สูงสุดได้ 10 แอพฯ แต่ตัวนาฬิกาถูกล็อกเอาไว้แล้ว พื้นที่ว่างเราก็เลยเหลือแค่ 9 ที่ ขึ้นอยู่ว่าเราจะจัดการวางแอพฯ อะไรไว้บ้าง? ถ้าเราใส่เบอร์โทรเอาไว้ 9 เบอร์ เราก็จะไม่เหลือที่ว่างให้สำหรับฟีเจอร์หรือแอพฯ อื่นๆ เลย ส่วนประสบการณ์ที่ลองใช้การโทร เสียงลำโพงจาก SmartBand ตัวนี้ชัดเจนดีครับ แต่ไมค์หรือเสียงที่คนรับได้ยินจะแปลกๆ หน่อยนึง รู้ได้เลยว่าไม่ได้ใช้โทรศัพท์ แต่ก็สื่อสารได้ชัดเจนดี และเท่อีกต่างหาก :D

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (17)

 

การตรวจจับการเคลื่อนไหวนั้น ลำพังตัว SmartBand ทำได้ดีครับ แม่นยำสูง แต่เมื่อเราเชื่อมกับสมาร์ทโฟน มันมักจะใช้ฟังก์ชั่นของสมาร์ทโฟนเข้ามาช่วยในการจับการเคลื่อนไหว ทำให้เพี้ยนๆ ลดความแม่นยำลงไปมากเลย ตัวอย่างเช่น ผมอยู่บนรถไฟฟ้าในช่วงที่รถวิ่งช้าๆ หากเราเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน บางครั้งมันจะคิดว่าเราวิ่งหรือเดินอยู่ แต่เมื่อเราปิดการเชื่อมต่อ SmartBand จะแม่นมากมันจะดีดกลับมาแจ้งเราว่า ตอนนี้กำลังโดยสารรถสาธารณะอยู่(ยืนอยู่เฉยๆ) และหากลองเข้าไปดูข้อมูลในแอพฯ Lifelog ย้อนหลัง ยิ่งจะเห็นว่ามันเพี้ยนชัดเจนครับ อย่างผมที่ไม่มีจักรยานสักคัน มันกลับแจ้งว่าเดือนนี้ผมปั่นจักรยานไปแล้ว 20 นาที เป็นต้น

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (4)

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (5)

 

การตรวจจับการเคลื่อนไหวนี้ ในแต่ละวันหากเราเดินหรือวิ่งครบตามมาตรฐานที่ระบบตั้งเอาไว้ ก็จะมีการแจ้งเตือนด้วยครับ ทำให้เราแอบดีใจได้ไม่น้อย เป็นการสร้างพลังใจในการออกกำลังกายได้ดีครับ

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (3)

 

ส่วนประสบการณ์เกี่ยวกับตัวเรือน SmartBand หรือด้านฮาร์ดแวร์นั้น ประทับใจมากครับ มีความสวยงาม ปุ่มต่างๆ แน่นมาก การออกแบบพอดีกับข้อมือ หมุดที่ใช้รัดข้อมือก็แข็งแรง ยึดกันไว้ได้แน่นหนา สำหรับรีวิวต่างประเทศแจ้งว่าหน้าจอมีริ้วรอยได้ง่ายๆ แต่เท่าที่ผมใช้งานมาก็ยังไม่พบริ้วรอยเลยครับ

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (10)

 

[box_light]สรุปการรีวิวพร้อมข้อดีและข้อเสีย Sony SmartBand Talk[/box_light]

อย่างที่ว่าไปตั้งแต่ต้นครับ Sony SmartBand Talk ถือว่าประทับใจมากครับ สเปคระบุว่ารองรับสำหรับอุปกรณ์ Androids ทุกรุ่น แต่หากจะซื้อจริงๆ ต้องเช็คดูก่อนให้ดีนะครับ เพราะผมทดสอบแล้วพบว่าบางเครื่องใช้ได้ แต่บางรุ่นนั้นกลับใช้ไม่ได้ ส่วนราคาที่แจ้งไปตั้งแต่ต้นว่า 5,990 บาท นั้น อันนี้ก็แล้วแต่ร้านนะครับ บางร้านอาจสูงหรือต่ำกว่านี้เยอะ

Sony SmartBand Talk SWR30 reviews thailand (21)

 

ข้อดี Sony SmartBand Talk

 1. หน้าจอ e-paper ที่สู้แสง ถนอมสายตา ประหยัดแบตเตอรี่
 2. แบตเตอรี่อยู่ได้นาน 3 วัน
 3. สามารถโทรออกและรับสายได้(กดปฏิเสธสายได้ด้วย)
 4. ฟีเจอร์หลากหลาย เช่น ควบคุมกล้อง ควบคุมเพลง สั่งงานด้วยเสียง บันทึกเสียง และอื่นๆ อีกมาก
 5. การออกแบบที่สวยงาม เท่ และน่าใช้งาน
 6. กันน้ำ ที่ระดับความลึก 1.5 เมตร ระดับการป้องกัน IP68

 

ข้อเสีย Sony SmartBand Talk

 1. หน้าจอ e-paper มองในที่มืดลำบาก
 2. การโทรออกและรับสายจำกัดเฉพาะเบอร์พิเศษที่เราตั้งเอาไว้ แต่การปฏิเสธทำได้ทุกสายสนทนา
 3. ความแม่นยำในการตรวจจับการเคลื่อนไหวน้อยเมื่อเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน

 

 

[gradeB]
View Comments (2)

Leave a Reply