รีวิว OPPO Band สมาร์ทแบนด์เพื่อสุขภาพที่ดีที่สุด สวย ใส่สบาย พร้อม SpO2 วัดออกซิเจนในเลือด และแบตใช้ได้ยาวนาน 12 วัน ราคาเพียง 1,199 บาท

สมาร์ทแบนด์เพื่อสุขภาพ OPPO Band อุปกรณ์สวมใส่ขนาดเล็ก เน้นการใช้งานสำหรับสวมติดตัวไว้ตลอดเวลาเพื่อตรวจจับสุขภาพของร่างกาย จัดเก็บสถิติการก้าวเดินและการออกกำลังกาย รวมถึงแจ้งเตือนด้านสุขภาพ และซิงก์เข้ากับสมาร์ทโฟนเพื่อรับการแจ้งเตือนให้มาแสดงบนข้อมือของเราเพื่อไม่ให้พลาดการติดต่อที่สำคัญ

OPPO Band เป็นอุปกรณ์ราคาเบาครับ 1,199 บาท แต่ประโยชน์เยอะมาก งานออกแบบทันสมัย มากับสีที่เข้ากับทุกเพศทุกวัย “สีดำ Black” และสีเทรนด์แฟชั่นใหม่ นั้นคือ “สีม่วง Lavender” 

เจ้าสมาร์ทแบนด์ตัวนี้มีประโยชน์ที่ควรสวมติดตัวไว้หลายอย่างครับ เช่นความสามารถในการตรวจวัด SpO2 ได้แบบต่อเนื่อง (ค่าออกซิเจนในเลือด) ซึ่งค่า SpO2 เป็นค่าหนึ่งที่สำคัญมาก เพราะมันบอกถึงประสิทธิภาพการทำงานอวัยวะต่างๆ ของร่างกายได้ ถ้าค่าออกซิเจนเราเพียงพอ ร่างกายก็สามารถนำออกซิเจนในเลือดไปใช้ได้อย่างเพียงพอ แต่ถ้าเรามีค่า SpO2 ต่ำเกินไปก็จะมีผลต่อระบบการทำงานของร่างกาย รวมไประบบประสาทและสมอง

และในทางการแพทย์ เจ้าค่า SpO2 นี้ ก็เป็นหนึ่งในข้อมูลที่ใช้ในการวิเคราะห์อาการของผู้ติดเชื้อ COVID-19 ด้วย เพราะเชื้อร้ายมันส่งผลโดยตรงต่อปอดซึ่งเป็นอวัยวะสำคัญในการผลิตออกซิเจนในเลือดนั้นเอง

โดยตามปกติแล้วค่า SpO2 ของมนุษย์ควรจะวัดได้อยู่ที่ 95-100 ถือว่าร่างกายปกติ ถ้าต่ำกว่านั้นร่างกายเราอาจจะมีปัญหา ซึ่ง OPPO Band เป็นหนึ่งในอุปกรณ์สวมใส่ที่มีความสามารถในการวัดค่านี้ให้เราได้ต่อเนื่องแบบเรียลไทม์ครับ

การตรวจวัดความอิ่มตัวของออกซิเจนในร่างกาย ติดตามอัตราการหายใจและการนอนได้อย่างละเอียด เป็นข้อมูลที่ตัวสายรัดข้อมือตัวนี้จะเก็บบันทึกไว้ให้เราควบคู่กันไป แค่เพียงเราสวมใส่มันไว้ ให้มันทำหน้าที่ของมันเท่านั้นเองครับ

OPPO ออกแบบมาดี เพราะ OPPO Band สวมใส่ได้สบายเพราะน้ำหนักเบามาก ตัวเรือนของมันน้ำหนักเพียง 10.3 กรัม งานออกแบบเรียบง่าย เข้ากันกับการแต่งตัวได้ทุกสไตล์ ตัวเรือนสามารถถอดออกจากสายได้ สำหรับการนำไปชาร์จ หรือเพื่อสลับเปลี่ยนสายใหม่

แต่ที่สำคัญคือผู้สวมใส่ไม่ต้องถอดเข้าถอดออกบ่อยๆ เพราะว่าแบตเตอรี่ของมันสามารถอยู่ได้นานถึง 12 วันต่อการชาร์จเต็มเพียงครั้งเดียว ^^ แต่ผมจะบอกว่าถ้าเราเป็นคนใช้งานทั่วไปที่ไม่ได้เปิดโหมดออกกำลังกายบ่อยนัก มันจะอยู่ได้นานกว่านั้นอีกครับ และใช้เวลาชาร์จไฟกลับเข้าให้เต็ม 100% ก็ใช้เวลาเพียงแค่ชั่วโมงหน่อยๆ เท่านั้น

และไม่ต้องถอดออกแม้เราจะอาบน้ำ หรือเล่นกีฬาทางน้ำ เพราะ OPPO Band มีคุณสมบัติการกันน้ำได้ลึกถึง 50 เมตร ใส่อาบน้ำ ใส่ว่ายน้ำในสระ หรือแม้กระทั่งจะเอาไปล้างน้ำก็ทำได้ไม่ต้องกังวลครับ

หน้าจอแสดงผลชัด สีสด เพราะใช้เป็นจอ AMOLED full-color display ขนาด 1.1 นิ้ว ขอบเขตสีกว้าง DCI-P3 100%  ใช้กระจก 2.5D ป้องกันรอยขีดข่วน ความสว่างชัด มากพอใช้งานกลางแจ้ง รองรับการทัชสกรีนและการสไลด์ควบคุมการทำงาน

ความสวยงามของหน้าจอคือจุดเด่น ^^ สีสวยๆ มาพร้อมกับหน้าปัดนาฬิกาให้เลือกใช้มากกว่า 40 แบบแล้วในปัจจุบัน

สายนาฬิกาผลิตจากวัสดุ TPU นุ่ม ละมุนกับผิว งานขึ้นรูปพรีเมี่ยม ลบขอบคมไม่ระคายขณะสวมใส่ เจาะช่องล็อคตัวสายมาให้ถึง 12 ระดับ ใส่ได้ตั้งแต่วงแขนเล็กๆ ของผู้หญิง ที่วงแขนประมาณ 5 นิ้ว ไปจนถึงคนตัวใหญ่ๆ วงแขนประมาณ 8 นิ้ว

อุปกรณ์ภายในกล่องจะมีตัวอุปกรณ์และที่ชาร์จมาให้พร้อมคู่มือ การทำงานของ OPPO Band จะเริ่มต้นหลังการเชื่อมต่อกับแอพพลิเคชั่น HeyTap Health ผ่านทางสมาร์ทโฟนครับ

โดย OPPO Band รองรับการใช้งานกับสมาร์ทโฟนทุกแบรนด์ ที่ใช้ระบบ Android 6.0 ขึ้นไป รวมถึง iPhone ที่ใช้ระบบ iOS 10 ขึ้นไป ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น HeyTap Health มาติดตั้งเพื่อเชื่อมต่อกับตัวสายได้เลยครับ

HeyTap Health : Android  | HeyTap Health : iOS

รับชมรีวิวแกะกล่อง OPPO Band และแอพพลิเคชั่น HeyTap Health ว่าทำอะไรได้บ้าง? ในคลิปวีดีโอที่เราจัดทำไว้ให้ได้ที่ด้านล่างนี้เลยครับ

เราสามารถสั่งงานฟีเจอร์บนตัว OPPO Band ได้เกือบทุกฟังก์ชั่นได้โดยตรง ควบคุมการทำงานด้วยการทัช สไลด์ และการปิดหน้าจอด้วยฝ่ามือ

ฟังก์ชั่นการทำงานบนตัวอุปกรณ์ทำได้หลายอย่างครับ บอกเวลาเหมือนนาฬิกาทั่วไป เช็คสภาพอากาศ หรือเปิดการวัดชีพจรหัวใจและ SpO2 ได้ทันทีเมื่อต้องการ เปิดโหมด “ฝึกการหายใจ” เพื่อผ่อนคลายความเครียดและลดภาวะของร่างกาย

มีเครื่องมือเพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้สวมใส่ เช่น ใช้เป็นอุปกรณ์ควบคุมการเล่นเพลงบนตัวสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่ออยู่ได้ด้วย เมื่อเราเปิดแอพพลิเคชั่นเล่นเพลงบนตัวสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อ ตัวนาฬิกาจะสามารถควบคุมการเล่นเพลง หยุดเพลง ข้ามเพลง และปรับระดับเสียง พร้อมแสดงรายชื่อเพลงได้ทั้งภาษา ENG และภาษาไทยได้สมบูรณ์ครับ

ใช้เป็นนาฬิกาจับเวลาและนาฬิกาปลุกด้วยการสั่นเตือนที่ข้อมือโดยไม่ต้องส่งเสียงรบกวนใคร ใช้เรียกหาสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อเพื่อให้ส่งเสียงบอกตำแหน่ง และใช้เป็นชัตเตอร์กล้องถ่ายภาพสำหรับสมาร์ทโฟนในระยะไกล

คัดมาเพื่อคุณ
realme-narzo-50-Pro-5G 02

และใช้เป็นเครื่องมือคู่หูการออกกำลังกาย เปิดโหมดตรวจจับการเคลื่อนไหว ระยะทาง ชีพจร และข้อมูลต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับกิจกรรมออกกำลังกายได้ 12 โหมด (วิ่งกลางแจ้ง, วิ่งในร่ม, วิ่งเผาผลาญไขมัน, เดินกลางแจ้ง, ขี่จักรยานกลางแจ้ง, ขี่จักรยานในร่ม, เครื่องเดินวงรี, เครื่องกรรเชียงบก, คริกเก็ต, แบดมินตัน, ว่ายน้ำ, โยคะ และกิจกรรมฟรีเทรนนิ่งที่มีไว้เพื่อรองรับการขยับเคลื่อนไหวในกิจกรรมแบบอื่นๆ อีกด้วย

ตัวระบบจะตรวจจับการเคลื่อนที่และการเคลื่อนไหวที่เกี่ยวข้องกับโหมดกีฬาที่เราเปิดการทำงาน เพื่อนำมาแสดงเป็นข้อมูลการใช้พลังงานในตัวแอพพลิเคชั่น และจัดเก็บบันทึกไว้ให้ครับ แต่ตัว OPPO Band เป็นอุปกรณ์ที่ไม่มี GPS ในตัว ถ้าต้องการจะแท็กระยะทางและเส้นทางการออกกำลังกาย ต้องเปิดโหมดออกกำลังกายและนำสมาร์ทโฟนที่เชื่อมต่อติดตัวไปด้วยกัน เพื่ออาศัย GPS ของตัวมือถือในการแท็กตำแหน่งครับ เราก็จะได้ข้อมูลครบถ้วน ทั้งพลังงานที่ใช้ไป ระยะทาง ความเร็ว และเส้นทางการออกกำลังกาย

แต่ความสามารถส่วนใหญ่ของตัวนาฬิกาไม่จำเป็นต้องสั่งงาน เพราะมันจะทำงานให้กับเราได้อัตโนมัติ แค่เพียงเราเซ็ตค่าเริ่มต้นที่เราต้องการไว้ก่อนในแอพพลิเคชั่น เช่นการตรวจวัด SpO2 ที่อธิบายไปข้างต้น และอัตราการเต้นของหัวใจ เราสามารถเปิดให้ตัวสายคอยวัดให้เราได้แบบเรียลไทม์ 24 ชั่วโมง และตั้งให้แจ้งเตือนเมื่อตรวจพบว่าอัตราการเต้นของหัวใจเราสูงหรือต่ำกว่าปกติ เพื่อให้เราได้พักหรือผ่อนกิจกรรมที่กำลังทำเพื่อคุมโซนปลอดภัยของร่างกายได้ทันท่วงที การเตือนให้เราลุกจากท่านั่งเพื่อลดอาการล้าของกล้ามเนื้อเมื่อตรวจพบการนั่งอยู่กับที่นานๆ

รวมถึงตรวจจับคุณภาพการนอนของเราได้อย่างอัตโนมัติ ตัว OPPO Band สามารถตรวจจับการนอนของเราได้ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นการนอนตามปกติหรือการงีบหลับในช่วงกลางวัน ตรวจจับแยกแยะการนอนหลับของเราได้สามระดับ หลับลึก หลับตื้น และมีการตื่นระหว่างนอน จะถูกนำมาวิเคราะห์รวมกับการตรวจจับความอิ่มตัวของออกซิเจนในเลือดระหว่างการนอน เพื่อออกมาเป็นคะแนนคุณภาพการนอนพร้อมคำแนะนำ เป็นการทำงานให้เราแบบอัติโนมัติเช่นกันแค่เพียงเราใส่อุปกรณ์ติดตัวเอาไว้เท่านั้น

โดยภายในแอพพลิเคชั่น HeyTab Health จะเป็นแหล่งจัดเก็บข้อมูลสุขภาพและการเคลื่อนไหวของเราเอาไว้ให้ในไอดีโปรไฟล์ของเราครับ และจะสามารถเรียกดูข้อมูลสุขภาพย้อนหลัง เป็นรายวัน รายเดือน หรือรายสัปดาห์ก็ได้ และ HeyTab Health เป็นแอพที่สามารถซิงก์ข้อมูลเข้ากันกับระบบ Google Fit ของ Android ได้ด้วยนะครับ

ตัวแอพพลิเคชั่นคือศูนย์กลางของการตั้งค่าและการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ OPPO Band มันใช้กำหนดค่าต่างๆ และใช้ในการอัพเดทระบบให้กับอุปกรณ์ไปในตัว รวมถึงเป็นสโตร์สำหรับการดาวน์โหลดหน้าปัดนาฬิกามาใช้งานด้วยครับ ปัจจุบันมีหน้าปัดให้เลือกใช้มากกว่า 40 แบบ รวมถึงการใช้เป็นนาฬิกาบอกเวลาระหว่างประเทศ และยังสามารถนำรูปถ่ายของเราเข้าไปเป็นหน้าปัดนาฬิกาได้ด้วย ^^ สามารถติดตั้งในตัวอุปกรณ์ไว้ได้สูงสุด 5 รูปแบบครับ

เรากำหนดค่าการแจ้งเตือนต่างๆ ที่ติดต่อเข้ามายังสมาร์ทโฟน เพื่อให้ไปสั่นเตือนและแสดงผลบนตัวหน้าปัดนาฬิกาได้นะครับ รองรับภาษาไทยสมบูรณ์ แต่ไม่สามารถส่งเสียงหรือใช้การสนทนาเสียงผ่านตัวอุปกรณ์ได้ เพราะ OPPO Band ไม่มีไมค์และลำโพงครับ ได้แค่สั่นเตือนเพื่อให้เราทราบและอ่านข้อความได้ ก็จะช่วยลดการหยิบสมาร์ทโฟนในแต่ละวันได้มากครับ

สรุปท้ายรีวิว OPPO Band

อุปกรณ์ชิ้นเล็ก แต่ประโยชน์มากมาย ดูแลสุขภาพ แจ้งเตือนชีพจร ตรวจวัดคุณภาพออกซิเจนในเลือดและคุณภาพการนอนหลับ คู่หูการออกกำลังกาย 12 โหมด น้ำหนักเบา ใส่สบาย กันน้ำได้ 50 เมตร และแบตเตอรี่อึดชาร์จครั้งเดียวใส่ติดตัวได้ยาวกว่า 12 วัน

เป็นตัวช่วยผู้ใช้สมาร์ทโฟน รับการแจ้งเตือน ควบคุมเพลง เป็นชัตเตอร์กล้องให้ในระยะไกล และกดค้นหามือถือที่อาจจะวางลืมทิ้งไว้ในที่ใดของบ้าน และเป็นนาฬิกาเรือนเล็กๆ ที่สวยงาม เข้ากับการแต่งตัวได้หลากหลายสไตล์ และที่สำคัญที่สุดราคาไม่แพง ^^ ติดตัวไว้ 1,199 บาท คุ้มเกินคุ้มครับ

0
เจิดจรัส
91100
จุดเด่น

เบา ใส่สบาย สีสันสวย

หน้าจอคมชัด สีสันดี รับการทัชสกรีนได้ว่องไว ควบคุมง่ายผ่านการทัช สไลด์ และเอาฝ่ามือปิดหน้าจอ

แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน มากกว่า 12 วัน ชาร์จไฟกลับเข้าได้ไว แค่เพียง 90 นาทีแบตเตอรี่ก็เต็ม

กันน้ำ 50 เมตร กระจกกันรอยขีดข่วน สวมใส่ติดตัวไว้ได้ตลอดเวลาแม้ใส่อาบน้ำหรือเล่นเกมกีฬาทางน้ำ และกิจกรรมต่างๆ

ราคาไม่แพง 1,199 บาท

ต้องปรับปรุง

เป็นรุ่นเล็ก จะไม่มี GPS, ไมค์ และลำโพงในตัว