ข้อมูลและภาพเพิ่มเติมของ Office บน Windows 10 และแล้ว Office บนมือถือและคอมพิวเตอร์ก็มาบรรจบกัน

Avatar

ในงานเปิดตัว Windows 10 สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปเมื่อคืนวันที่ 21 มกราคมที่ผ่านมา ไฮไลต์หนึ่งของงานนี้คือการเปิดตัว Microsoft Office เวอร์ชั่นใหม่สำหรับ Windows 10 ที่เน้นสำหรับการใช้งานบนอุปกรณ์ที่ใช้หน้าจอสัมผัส (Touch based devices) (คนละตัวกับ Microsoft office ตัวหลักสำหรับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่จะเป็นอีกเวอร์ชั่นในแบบที่เราคุ้นเคยนะครับ ซึ่ง Microsoft office เวอร์ชั่นปกติมีรหัสในการพัฒนาตอนนี้ว่า Office 16 ที่จะเปิดตัวช่วงครึ่งปีหลังของปี 2015 นี้)

 

ตอนนี้ Microsoft ได้เผยรายละเอียดเพิ่มเติมของ Microsoft Office ในเวอร์ชั่นนี้แล้ว ซึ่งรายละเอียดจากหน้าเว็บไซต์ Office Blog ของ Microsoft มีดังนี้ครับ

 

ใหม่หมดจด

microsoft-office-2013

Office สำหรับ Windows 10 จะเป็นชุดแอพพลิเคชั่นที่ประกอบไปด้วยแอพ Microsoft Word, Excel, PowerPoint, OneNote และ Outlook โดย Microsoft สร้างแอพนี้ใหม่ทั้งหมด โดยมุ่งเน้นเพื่อการสร้างประสบการณ์ใช้งานบนอุปกรณ์ที่ใช้หน้าจอสัมผัสได้ดีขึ้น

แอพ Office for Windows 10 จะเป็นแอพแบบ Universal apps ที่ใช้การเขียนโค๊ดครั้งเดียวและสามารถใช้งานได้ทุกเวอร์ชั่นของ Windows 10 บนทุกๆอุปกรณ์ นั่นทำให้เราสามารถใช้งานและทำงานต่อเนื่องได้บนทุกๆ หน้าจอ

 

Microsoft Word for Windows 10

Word_UI_1992x1172

ความสามารถพื้นฐานของเจ้า Word for windows 10 คือ ความสามารถในการสร้าง และแก้ไขเอกสาร รวมถึงการตรวจสอบ (Review) และคอมเม้นท์ (Markup) เอกสารได้

นอกจากนี้ Word for windows 10 เองยังรองรับการแชร์เอกสารให้กับเพื่อนๆของเรา และรองรับการทำงานร่วมกันบนเอกสารเดียวกันได้ และ Word for windows 10 ยังเชื่อมต่อเข้ากับระบบค้นหาของ Microsoft อย่าง Bing Search ในการค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม หรือรูปภาพสำหรับใช้ในการสร้างเอกสารของเราได้ด้วย

 

สิ่งที่ไม่ปรากฏในเว็บไซต์ Office Blog ของ Microsoft นี้คือ เราสามารถแก้ไขฟ้อนท์ในเอกสาร รวมถึงการแทรกรูปที่ไม่สามารถทำได้ใน Word เวอร์ชั่นปัจจุบันบน Windows phone 8 ได้

wndows 10_31

 

 

Excel for Windows 10

แน่นอนว่าความสามารถพื้นฐานอย่างการสร้างและแก้ไขเอกสารก็ยังมีอยู่ครับ แต่ Microsoft ระบุว่าเราจะสามารถสร้างกราฟใน Excel เวอร์ชั่นนี้ได้ด้วย

Excel_UI_900x530

 

PowerPoint for Windows 10

PowerPoint_UI_900x525

Microsoft ระบุว่าในเวอร์ชั่นใหม่นี้เราจะสามารถสร้างเอกสาร PowerPoint ได้ด้วย (ซึ่งใน PowerPoint บน Windows phone 8 ไม่สามารถสร้างได้)

นอกจากนี้สิ่งที่ได้รับการปรับปรุงเพิ่มเข้ามาคือ การแสดงผลอนิเมชั่น ภาพเคลื่อนไหวต่างๆที่เราเพิ่มเอาไว้ในเอกสาร PowerPoint ต้นฉบับ และแสดงผลได้ไม่ผิดเพี้ยนบน Windows 10 สำหรับมือถือด้วย

 

OneNote สำหรับ Windows 10

แอพ OneNote เองก็ได้รับการปรับปรุงหน้าตาการใช้งานด้วยเช่นกัน อย่างไรก็ดี ยังไม่มีรายละเอียดเพิ่มเติมมากนักของแอพนี้ครับ

OneNote_UI_900x530

 

Outlook สำหรับ Windows 10

Outlook_UI_900x530

สำหรับผู้ใช้งาน Windows phone การมาถึงของแอพ Outlook น่าจะเป็นอะไรที่มีการเปลี่ยนแปลงไปมากที่สุดเมื่อเทียบกับแอพอีเมลของ Windows phone 8

โดยหน้าจอของแอพ Outlook ได้รับการปรับปรุงใหม่ รวมถึงการเพิ่มคุณสมบัติการเขียนข้อความอีเมลด้วย editor ใหม่ที่หน้าตาคล้ายกับ Word for Windows 10 นั่นทำให้เราสามารถแทรกตาราง หรือรูปภาพลงไปในข้อความอีเมลได้อีกด้วย

นอกจากนี้ Outlook สำหรับ Windows 10 ยังรองรับการสั่งงานด้วยระบบ Gesture ที่ใช้การปัดหน้าจอไปทางซ้ายเพื่อลบ หรือไปทางขวาเพื่อติด flag ข้อความ

คัดมาเพื่อคุณ

wndows 10_39

 

 

wndows 10_41

แอพ Outlook Calendar ที่มาพร้อมกับ Outlook สำหรับ Windows 10 เองก็เป็นการเปลี่ยนแอพปฏิทินของ Windows phone 8 ไปมาก ด้วยหน้าจอการใช้งานที่สวยขึ้น การสร้างตารางนัดหมายที่ง่ายขึ้น และรองรับการเชื่อมต่อกับระบบอีเมลอื่นๆ เช่น Google Calendar เป็นต้น

 

[divider]

ด้วยความสามารถใหม่ๆและหน้าจอการใช้งานแบบใหม่นี้ เชื่อว่าแฟนๆ Windows phone น่าจะอยากสัมผัสเจ้า Office for Windows 10 กันเร็วๆแน่นอน

อย่างไรก็ดี ต้องรอความชัดเจนจาก Microsoft อีกครั้งว่า จะปล่อยเวอร์ชั่น Technical Preview สำหรับ Windows phone ออกมาเมื่อไหร่ครับ ซึ่งกำหนดการเบื้องต้นอยู่ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ นี้ครับ (แต่ก็ยังไม่มีการยืนยันว่าเจ้า Office for Windows 10 จะปล่อยออกมาพร้อมกับ Build แรกๆเลยหรือไม่)

 

ระหว่างนี้ก็ดูวิดีโอสาธิตการใช้งานรอไปพลางๆก่อนนะครับ

 

 

ที่มา: Office Blog

 

View Comments (0)

Leave a Reply