คุณกำลังอ่าน
รายละเอียดทั้งหมดของ Windows 10 จากงานเปิดตัวสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ภาคสำหรับคอมพิวเตอร์และมือถือ อัพเกรดฟรีในปีแรก

รายละเอียดทั้งหมดของ Windows 10 จากงานเปิดตัวสำหรับผู้ใช้งานทั่วไป ภาคสำหรับคอมพิวเตอร์และมือถือ อัพเกรดฟรีในปีแรก

Avatar

เปิดงานแถลงข่าวสำหรับคุณสมบัติใหม่ๆที่จะมีใน Windows 10 ไปแล้วในวงจำกัดวันนี้ครับ ซึ่งงานวันนี้เป็นการแสดงคุณสมบัติใหม่ๆที่ Microsoft จะรวมมาใน Windows 10 ที่จะวางจำหน่ายจริงให้เราได้ใช้งานกันในปีนี้ครับ

wndows 10_Lead

 

Microsoft ออกตัวก่อนเลยว่าทุกอย่างที่แสดงในงานวันนี้เป็นสิ่งที่อยู่ระหว่างการพัฒนาเท่านั้น ของจริงที่เราจะได้ใช้งานกันปีนี้จะต่างจากนี้อีก (ทั้งในแง่หน้าตา และคุณสมบัติ)

สิ่งที่ต้องบอกก่อนสำหรับความรู้สึกผมคือ งานนี้เป็นการชิงพื้นที่สื่อพอสมควร เพราะเป็นงานที่โชว์อะไรที่ยังไม่สามารถเรียกได้ว่าสมบูรณ์ได้ แต่นั่นก็ทำให้แฟนๆ Windows ได้เห็นภาพว่าจะมีอะไรให้เราได้รอกันบ้างในระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นล่าสุดนี้

 

 

หัวใจหลักของ Windows 10 เป็นระบบปฏิบัติการสำหรับคุณมากขึ้น “More personal computing”

wndows 10_2

นี่คือหัวใจหลักของ Windows ครับ แนวทางการใช้งานระบบปฏิบัติการเดียวข้ามอุปกรณ์ ซึ่งทำให้เราสามารถทำงานหรือใช้งาน Windows 10 อย่างต่อเนื่อง จากคอมพิวเตอร์ เปลี่ยนไปใช้งานบนแท๊บเล็ตหรือแม้แต่โทรศัพท์มือถือ (เหมือนแนวทางของ Apple กับ iOS และ OSX แต่ว่าจะเชื่อมต่อกันมากกว่า)

ทั้งตัวระบบปฏิบัติการ รวมถึงแอพจาก Microsoft ส่วนมากจะพัฒนาบนโค๊ดเดียวกัน (same code) นั่นทำให้ประสบการณ์ใช้งานของผู้ใช้จะไม่แตกต่างกันเลยไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ใด

 

แนวทางที่ Microsoft วางไว้สำหรับ Windows 10 คือ Mobility of experience (ประสบการณ์ใช้งานบนอุปกรณ์มือถือ, Trust (ระบบปฏิบัติการที่วางใจได้) และ Natural interaction (การสั่งการที่เป็นธรรมชาติ)

wndows 10_3

ในแง่ของการสั่งการนั้น Microsoft ทำการบ้านมาอย่างดีครับ เพราะระบบปฏิบัติการ Windows 10 นั้นเป็นมิตรกับการสั่งการด้วยหน้าจอทัชสกรีนมากขึ้น และยังเป็นมิตรกับขาเมาส์ด้วย

การสั่งการของ Windows 10 จะเน้นไปที่ระบบ Gesture based หรือการลากนิ้วแบบต่างๆนั่นเอง

wndows 10_4
ใช้งานได้ทุกอุปกรณ์ด้วยการสั่งการแบบ Gesture

 

อัพเกรดฟรีในปีแรก

wndows 10_7

 

ข่าวดีแรกคือ Microsoft ประกาศว่า ภายใน 1 ปีแรกที่ Windows 10 วางจำหน่าย ผู้ใช้งาน

Windows 8.1, Windows 7 และ Windows phone 8.1 จะสามารถอัพเกรดได้ฟรี!!

หมายความว่าท่านที่ต้องการอัพเกรดฟรี อย่ารอนานครับ เปิดตัวเมื่อไหร่ อัพเกรดให้ไว เพราะไม่มีอะไรรับประกันว่าหลังจากช่วง 1 ปีแรกแล้ว Microsoft จะคิดค่าใช้จ่ายอย่างไร?

แต่แน่นอนว่า อัพเกรดแล้ว ไม่มีค่าใช้จ่ายตามมา อัพเกรดในปีแรกแล้ว ฟรีตลอดไป

 

ตัวเปลี่ยนเกมส์ของ Microsoft

อย่างที่เราเคยเขียนถึงครับ Windows 10 จะเป็นระบบปฏิบัติการที่รวมทุกระบบของ Microsoft เข้าไว้ด้วยกัน

จนถึงตอนนี้ หน้าตาอาจจะไม่ได้เปลี่ยนไปมาก แต่ระบบหลังบ้านหรือโค๊ดนั้นเปลี่ยนใหม่แทบทั้งหมด Windows 10 สามารถใช้งานได้บนทุกอุปกรณ์และยังใช้แอพร่วมกันอีกด้วย (โดยเฉพาะแอพจาก Microsoft)

เพราะฉะนั้นสิ่งนี้ Microsoft เชื่อว่าจะสามารถดึงดูดนักพัฒนาให้หันมาสนใจตลาดของ Windows 10 ได้ เพราะเป็นตลาดที่รวมฐานผู้ใช้ทุกระบบปฏิบัติการของ Microsoft เข้าด้วยกันนั่นเอง

 

[divider]
[box_info]Windows 10 สำหรับคอมพิวเตอร์[/box_info]

สำหรับ Windows 10 บนเครื่องคอมพิวเตอร์นั้น สิ่งที่ Microsoft แสดงให้เห็นคือ start menu ที่ปรับอนิเมชั่นมาใหม่ รวมถึงความสามารถในการปรับขนาดให้เป็น full screen mode หรือ small mode ได้ (ตามเสียงเรียกร้องของแฟนๆ)

wndows 10_8

Start menu ที่ปรับขนาดได้

 

ระบบ Action center และ Notification center แบบเดียวกับที่มีใน Windows 8.1 และ Windows phone 8.1 สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือ ส่วน Action center มีตัวเลือกให้ short cut ให้สามารภทำงานได้มากขึ้น และ Notification center เองรองรับการแทรกรูปหรือปุ่มโดยผู้พัฒนาแอพ เพราะฉะนั้นเราสามารถโต้ตอบกับข้อความใหม่ๆใน Notification center ได้เลย!! Notification center ไม่ได้เอาไว้แค่อ่านอีกต่อไป

 

หน้าจอการตั้งค่าแบบใหม่ เปลี่ยน UI ดูง่ายขึ้น เรียบขึ้นด้วย

wndows 10_13

 

 

สำหรับผู้ใช้งานอุปกรณ์แบบเดียวกับ Surface ของ Microsoft เมื่อเราถอดคีย์บอร์ดออก ระบบจะสลับเข้าโหมดแท๊บเล็ตให้โดยอัตโนมัติและการใช้งาน Windows 10 บนแท๊บเล็ตเองก็ลื่นไหลกว่าเดิมมาก

wndows 10_14

 

Cortana มาถึง Windows 10 อย่างเป็นทางการ ใครอยากคุยกับคอมพิวเตอร์ของตัวเอง คราวนี้ก็เรียกว่าฝันเป็นจริงแล้วครับ อย่างไรก็ดี หน้าจอการใช้งานและฟังก์ชั่นต่างๆยังอยู่ระหว่างการพัฒนานะครับ

แต่สิ่งที่สาธิตในงานก็น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นการเรียกดูสภาพอากาศ การค้นหาแอพ การเชื่อมต่อกับ notebook ของเราแบบข้ามอุปกรณ์หรือแม้แต่การเปิดเพลง ที่สั่งการง่ายๆด้วยคำว่า “Hey Cortana, play music” และสั่งให้เธอหยุดด้วยคำว่า “Hey Cortana, please be quiet”

 

 

[divider]
[box_info]Windows 10 สำหรับมือถือ[/box_info]

ในงานนี้ คุณ Joe Belfiore สาธิตการใช้งาน Windows 10 บน Nokia Lumia 1520 ซึ่งอย่างที่เน้นไปตอนแรกคือสิ่งที่แสดงในวันนี้เป็นสิ่งที่ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาเท่านั้น และ Windows 10 ของจริงจะเปลี่ยนไปจากนี้อีก

แต่ที่น่าสังเกตคือทั้งงานนี้ไม่มีการประกาศชื่ออย่างเป็นทางการของระบบเวอร์ชั่นมือถือนะครับ จะเรียกแค่ Windows 10 on phone เท่านั้นเอง

wndows 10_21

 

แต่สิ่งที่มีการสาธิตในงานนี้คือ

  • Background บนหน้า Live Tiles ที่เป็น Background จริงๆ และ Background นี้จะอยู่ในหน้ารายการแอพ (AppList) ด้วย
  • หน้า AppList มีการปรับปรุงใหม่ โดยเพิ่มรายการแอพที่เราเพิ่งติดตั้งเข้ามาด้านบน และรายการแอพทั้งหมดรวมถึงการค้นหาด้วยตัวอักษรยังคงมีอยู่ตามเดิม

wndows 10_22

 

 

Action center และ Notification center ใหม่

Microsoft เพิ่มไอค่อนที่เราสามารถทำได้กับ Action center ให้มากกว่า 4-5 คำสั่งแล้ว ซึ่งการแสดงตัวเลือกเพิ่มเติมทำได้ง่ายๆ แค่แตะที่ลูกศรทางขวามือเพื่อแสดงผลเพิ่มเติม (expand)

ที่น่าสนใจคือ เราสามารถโต้ตอบกับข้อความใน notification center ได้โดยตรง เช่นพิมพ์ข้อความ sms ตอบกลับข้อความที่เข้ามาได้ทันที (แต่ขึ้นกับนักพัฒนาว่าจะใส่ฟังก์ชั่นนี้มาในแอพหรือไม่ด้วย)

 

 

หน้าจอ setting หรือการตั้งค่าแบบใหม่ ที่เหมือนกับเวอร์ชั่นคอมพิวเตอร์เลยทีเดียว ดูใช้งานง่ายขึ้นและมีไอค่อนเพิ่มเข้ามา

wndows 10_25

 

แอพข้อความแบบใหม่ ที่สามารถสั่งการด้วยเสียงได้, แนบรูปได้รวมถึงเชื่อมต่อกับ Skype ได้ทันที (น่าสนใจว่า Microsoft จะโน้มน้าวให้ Facebook รองรับการทำแบบนี้บน Windows 10 ด้วยหรือไม่)

wndows 10_65

[divider]
[box_info]Microsoft office สำหรับอุปกรณ์หน้าจอทัชสกรีน[/box_info]

Microsoft ยังสาธิต office สำหรับอุปกรณ์ทัชสกรีนเป็นครั้งแรก ซึ่งได้รับการปรับปรุงไปจาก Office บน Windows phone 8 มาก เรียกได้ว่าเราสามารถทำทุกอย่างที่ Office ควรจะทำได้ ไม่ว่าจะเป็นการปรับแต่งตัวอักษร (font, format) หรือการแทรกรูปภาพ และมันมาพร้อมกับแถบคำสั่ง Ribbon แบบเดียวกับเวอร์ชั่นคอมพิวเตอร์ (แต่ปรับการแสดงผลนิดหน่อย)

PowerPoint ที่รองรับการแสดงผลสไลด์แบบเคลื่อนไหวแบบสมบูรณ์ และหน้าตาเหมือนกับ PowerPoint บนคอมพิวเตอร์มากขึ้น

 

Outlook ก็ได้รับการปรับปรุงใหม่ และจะเป็น Universal app ที่ใช้งานร่วมกับทั้งบนคอมพิวเตอร์และมือถือและรองรับ gesture เช่นการปัดหน้าจอไปทางซ้ายลบอีเมล และการปัดไปทางขวาเพื่อติด flag ข้อความ

wndows 10_40

 

หน้าจอปฏิทินของ outlook ก็จะเหมือนกันทั้งบนคอมพิวเตอร์และมือถือด้วย

wndows 10_41

 

แอพ Photos ก็เช่นกัน ระบบจะซิงค์รูปภาพบนอุปกรณ์ทั้งหมดของเราและแสดงเฉพาะรูปภาพที่ไม่ซ้ำกันขึ้นมาให้ Windows 10 จะเชื่อมต่อกับ OneDrive อย่างสมบูรณ์มากขึ้น และหน้าจอการใช้งานเรียกได้ว่าเหมือนกันเลยทีเดียว

นอกจากนี้ระบบยังจะสร้างคอลเลกชั่นภาพถ่ายที่เราอัพโหลดเข้าสู่ OneDrive ให้อัตโนมัติด้วย รวมถึงระบบ Auto correction ที่จะแก้ไขรูปภาพเบื้องต้นให้ (เช่นการแก้ไขตาแดง เป็นต้น)

คัดมาเพื่อคุณ

wndows 10_42

 

 

หน้าจอ People hub หรือผู้คนแบบใหม่ เรียบและสวยงามขึ้นและแน่นอนว่า เหมือนกันทั้งบนคอมพิวเตอร์และมือถือ

wndows 10_46

 

 

แอพ Music ใหม่ก็เช่นกันครับ น่าจะมาแทน XBOX Music ที่หยุดการพัฒนาไปแล้วในตอนนี้ และ Microsoft จะเพิ่มฟังก์ชั่นให้เราเก็บเพลงไว้บน OneDrive และสตรีมเพลงมาเล่นบน Windows 10 ได้ไม่ว่าจะบนคอมพิวเตอร์หรือมือถือเรา (ประหยัดพื้นที่ แต่เปลืองค่าดาต้าแทน)

wndows 10_47

 

 

แอพแผนที่แบบใหม่ ที่ใช้งานได้ข้ามอุปกรณ์รวมถึงสามารถใช้งานร่วมกับ Cortana ให้เธอช่วยจำสถานที่ที่เราจอดรถไว้ได้

wndows 10_48

 

[divider]
[box_info]มาตามคาดกับ Spartan เว็บบราวเซอร์ตัวใหม่ (ชื่ออย่างเป็นทางการยังไม่ประกาศมานะครับ)[/box_info]

wndows 10_50

 

Spartan มาพร้อมกับความสามารถ 3 อย่างหลักๆคือ

wndows 10_61

  • การรองรับการจดโน๊ตบนหน้าเว็บไซต์ ซึ่งระบบนี้จะเชื่อมต่อกับ OneNote ของ Microsoft และเราสามารถแชร์หน้าเว็บทั้งเว็บ หรือบางส่วนของเว็บที่เราโน๊ตไว้ให้กับเพื่อน หรือส่งขึ้นสู่ social network ได้ทันที

wndows 10_53

  • Reading mode ที่เราสามารถปรับหน้าเว็บให้เหมาะสำหรับการอ่านเนื้อหาเพียงอย่างเดียวได้ และมีระบบ Reading list ในตัวที่สามารถเก็บหน้าเว็บที่ต้องการอ่านไว้เรียกดูภายหลัง (แบบออฟไลน์ก็ได้)
  • สุดท้าย Spartan รองรับการเชื่อมต่อกับ Cortana ในการค้นหาและแสดงข้อมูลหลายๆอย่างบนหน้าเว็บไซต์ด้วย

 

[divider]
[box_info]จะได้ทดสอบใช้งานกันเมื่อไหร่?[/box_info]

อย่างที่เคยระบุไปว่า Microsoft จะปล่อยให้ผู้สนใจเข้าร่วมโครงการ Windows insider สำหรับทดสอบระบบก่อนใคร และในงานนี้ Microsoft ก็ประกาศรายละเอียดเพิ่มเติมเล็กน้อย

Microsoft ประกาศว่า เวอร์ชั่น preview ของ Windows 10 สำหรับคอมพิวเตอร์ที่โชว์ในงานนี้ให้กับผู้เข้าร่วมโครงการ Windows insider ในช่วงสัปดาห์หน้า

microsoft-windows-10-live-verge-_1206

แต่สำหรับชาวมือถือาจจะต้องรอนานหน่อย เพราะ Microsoft จะปล่อยเวอร์ชั่น Preview สำหรับมือถือออกมาในเดือนกุมภาพันธ์ครับ ซึ่งรายละเอียดแนวทางการเข้าร่วมโครงการ อาจจะต้องรอ Microsoft ประกาศอีกครั้งหนึ่ง

นอกจากนี้ Microsoft ระบุว่าไม่ใช่ทุกคุณสมบัติที่โชว์วันนี้จะมาในระบบเวอร์ชั่น Preview Build แรกๆนะครับ ซึ่ง Microsoft จะทยอยอัพเดทคุณสมบัติเหล่านี้ภายหลังจากปล่อยอัพเดทครั้งแรกไปแล้วอีกที (เช่น Spartan ที่อาจจะต้องรอกันนานหน่อย)

 

งานสั้นๆ แต่ Microsoft ก็จัดเต็มคุณสมบัติใหม่ๆให้เราได้เห็นกันพอสมควรครับกับ Windows 10 เพื่อนๆว่าอย่างไรกันบ้างครับ

wndows 10_63

 

 

ที่มา: The Verge

 

 

 

 

View Comments (17)

Leave a Reply