คุณกำลังอ่าน
Windows phone มีแอพทะลุ 340,000 แอพแล้ว แต่อัตราการเติบโตต่ำเมื่อเทียบกับระบบอื่นๆ

Windows phone มีแอพทะลุ 340,000 แอพแล้ว แต่อัตราการเติบโตต่ำเมื่อเทียบกับระบบอื่นๆ

Avatar
Vivo V20 Pro

รายงานจากเว็บไซต์ของ Microsoft ระบุว่าตอนนี้แอพบน Windows และ Windows phone store นั้นมีจำนวนรวมแล้วกว่า 560,000 แอพ แต่ในจำนวนนี้จะแบ่งเป็นแอพสำหรับ Windows phone อย่างเดียวอยู่ราว 360,000 แอพ ซึ่งถือว่าเป็นการเติบโตขึ้นของระบบปฏิบัติการนี้

image_thumb

 

อย่างไรก็ดี หากเรามองอัตราการเติบโตแล้วจะเห็นว่า อัตราการเติบโตค่อนข้างต่ำเพราะเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2557 นั้น จำนวนแอพบน Windows phone store มีอยู่ที่ราว 340,000 แอพ ซึ่งการเพิ่มเข้ามาแค่ราว 20,000 แอพในเวลา 2 เดือนนั้น อาจจะเทียบไม่ได้กับแอพในระบบปฏิบัติการอื่นๆเลย ซึ่งอัตราการเติบโตของ Windows phone store แสดงอยู่ตามกราฟด้านล่างครับ

image_thumb_3

 

ในขณะที่หากเราเทียบกอัตราการเติบโตของแอพใน Apple Store จะเห็นได้ว่า อัตราการเติบโตยังต่างกันค่อนข้างมาก แต่แน่นอนครับว่าส่วนหนึ่งเพราะระบบปฏิบัติการ Windows phone 8 นั้นเพิ่งมีอายุยังไม่ถึง 3 ขวบเลย การเทียบครั้งนี้อาจจะไม่ยุติธรรมเท่าใดนัก

Apple Store App Growth Rate

 

และจำนวน 360,000 แอพ (หรือจะรวมของ Windows store เข้าไปด้วยเป็น 560,000 แอพนั้น) ยังเทียบไม่ได้กับแอพบนระบบปฏิบัติการอื่นๆที่อยู่ในระดับหลักล้านแอพไปแล้ว (ช้อมูลในภาพเป็นข้อมูลเมื่อช่วงเดือนกรกฏาคมปีที่ผ่านมา)

Apps comparison

 

ดูท่า Microsoft ต้องฝากความหวังเอาไว้ที่ระบบปฏิบัติการ Windows 10 ที่จะรวม store ของระบบปฏิบัติการทั้งหมดของตัวเองเข้าด้วยกัน และ Universal apps ที่จะช่วยให้นักพัฒนาสามารถพัฒนาแอพแค่ครั้งเดียว และใช้งานได้ทุกระบบปฏิบัติการของ Microsoft

ซึ่งกลยุทธนี้ Microsoft ค่อนข้างมั่นใจว่า จะช่วยลดช่องว่างของจำนวนแอพใน Store ของตัวเองกับคู่แข่งได้

คัดมาเพื่อคุณ

 

หรือไม้ตายข่าวลือที่ระบุว่า จะทำให้สามารถรันแอพ Android ได้บน Windows 10 เลย? วิธีนี้ก็เป็นทางลัดที่น่าสนใจไม่น้อยครับ

 

 

 

ที่มา: NokiaPowerUser, WMPoweruser และ Statista.com

 

View Comments (0)

Leave a Reply