คุณกำลังอ่าน
Samsung อาจจะกลับมาทำมือถือ Windows phone อีก หากคดีความกับ Microsoft ตกลงได้ด้วยดี

Samsung อาจจะกลับมาทำมือถือ Windows phone อีก หากคดีความกับ Microsoft ตกลงได้ด้วยดี

Avatar

Samsung เองเป็นพันธมิตรรายหนึ่งที่เคยทำมือถือ Windows phone มาก่อน ซึ่งสำหรับ Windows phone 8 นั้น Samsung ผลิตออกมาเพียงไม่กี่รุ่น (และวางจำหน่ายในบ้านเราแค่รุ่นเดียวคือ Samsung ATIV S) และก็ไม่หันกลับมาอีกเลย แต่วันนี้มีรายงานที่น่าสนใจจากเว็บไซต์ The Korean Times ของเกาหลีครับ

Windows-Phone-8-Samsung-Ativ-S

 

โดย The Korean Times รายงานว่า Samsung ได้ทดสอบระบบปฏิบัติการ Windows 8.1 (ซึ่งน่าจะหมายถึง Windows phone 8.1) ซึ่งเป็นโครงการนำร่องภายในของตัวเองเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และ Samsung ยังสนใจที่จะผลักดันระบบปฏิบัติการมือถือของ Microsoft อยู่

แต่ประเด็นหลักน่าจะอยู่ที่การฟ้องร้องด้านคดีความระหว่าง Microsoft กับ Samsung โดย Microsoft ยื่นฟ้อง Samsung ข้อหาจ่ายค่าสิทธิบัตรที่ใช้ในระบบปฏิบัติการ Android ล่าช้า และ Microsoft เรียกค่าปรับเพิ่มอีก 6.9 ล้านดอลลาร์ (จากค่าสิทธิบัตร 1,000 ล้านดอลล่าร์)

windows-samsung-20140802

 

ซึ่งแหล่งข่าวระบุว่า หาก Microsoft และ Samsung ได้ข้อยุติที่น่าพอใจของคดีนี้ Samsung จะเดินหน้าผลิตมือถือ Windows phone ต่อไป ซึ่งมือถือ Windows phone ใหม่จาก Samsung อาจจะออกสู่ตลาดได้อย่างเร็วที่สุดราวไตรมาส 3 ของปีนี้

เป้าหมายหลักของ Samsung น่าจะเป็นเรื่องของการลดการพึ่งพา Google ที่ตอนนี้ Samsung ยึดติดกับระบบ Android ของ Google มากเกินไป รวมถึงระบบปฏิบัติการ Tizen ของตัวเองก็ยังไม่ก้าวหน้าเท่าที่ควรสำหรับการใช้เป็นระบบปฏิบัติการมือถือ

มือถือ Windows phone จาก Samsung น่าจะเป็นมือถือที่เน้นตลาดกลางถึงล่าง ที่มีราคาไม่สูงมากนัก

 

คัดมาเพื่อคุณ

น่าจับตาว่า ด้วยเงื่อนไขนี้ Microsoft จะรับข้อเสนอของ Samsung หรือไม่ครับ เพราะการได้ Samsung มาเสริมทัพผู้ผลิตมือถือ Windows phone เพิ่มเติม จะเป็นการเพิ่มผู้ผลิตมือถือรายใหญ่ให้กับระบบปฏิบัติการนี้ได้ หลังการเข้าซื้อ Nokia ที่เป็นผู้ผลิตมือถือ Windows phone รายใหญ่ไปแล้วของ Microsoft

 

 

ที่มา: The Korean Times ผ่าน Phonea Arena

 

View Comments (0)

Leave a Reply