คุณกำลังอ่าน
Here จะลดความสำคัญของการพัฒนาแอพบน Windows phone ลง เน้นพัฒนาให้ทุกระบบแบบเท่าเทียม

Here จะลดความสำคัญของการพัฒนาแอพบน Windows phone ลง เน้นพัฒนาให้ทุกระบบแบบเท่าเทียม

Avatar

หลังจากที่ Microsoft บรรลุข้อตกลงการเข้าซื้อกิจการมือถือและบริการของ Nokia ไปเมื่อต้นปี และหลังจากการเปลี่ยนผ่านนี้ จะทำให้ Nokia เดิมเหลือธุรกิจที่จะมุ่งเน้นต่อไปอย่าง NSN ธุรกิจการให้บริการด้านเครือข่ายรวมถึงบริการแผนที่ที่เรารู้จักกันดีอย่าง Here

here_mapsforlife_logo_blue-rgb

แน่นอนว่าเมื่อไม่มีข้อผูกพันที่จะต้องผลักดันแพลตฟอร์มมือถืออย่าง Windows phone เพียงอย่างเดียวแล้ว Here เองก็ต้องปรับกลยุทธ์ใหม่ทีจะขยายฐานผู้ใช้ของตัวเองไปยังระบบปฏิบัติการอื่นๆ ซึ่งตัวอย่างที่เห็นได้ชัดล่าสุดคือ การประกาศความร่วมมือกับ Samsung และ ในการออกแอพ Here maps ให้กับมือถือในตระกูล Galaxy ไปเมื่อไม่กี่วันก่อน

 

หลุดความเป็น exclusive ไปแล้ว
หลุดความเป็น exclusive ไปแล้ว

 

ล่าสุดคุณ Sean Fernback รองผู้อำนวยการอาวุโสของ Here ได้ให้สัมภาษณ์กับ The Next Web ว่า หลังจากการเปลี่ยนผ่านธุรกิจของ Nokia กับ Microsoft แล้ว Here จะลดความสำคัญในการพัฒนาแอพ Here สำหรับ Windows phone ลง และจะนำทรัพยากรของบริษัทมามุ่งเน้นการพัฒนาแอพสำหรับระบบอื่นๆอย่าง iOS และ Android เพิ่มขึ้น

 

ลดความสำคัญแต่ไม่ได้หยุดพัฒนา

แต่นั่นไม่ได้หมายความว่า Here จะหยุดการพัฒนาแอพสำหรับ Windows phone เพราะว่า Microsoft และ Here เพิ่งบรรลุข้อตกลงในการที่ Microsoft จะใช้บริการแอพแผนที่ของ Here ไปอีก 10 ปีนับจากนี้ เพราะฉะนั้นแฟนๆ Windows phone ก็สบายใจได้ครับ

นอกจากนี้ Microsoft และ Here กำลังอยู่ในช่วงของการหารือเพิ่มเติม ถึงแผนการดำเนินงานระหว่างทั้ง 2 บริษัทต่อไปในอนาคต

 

ฐานผู้ใช้มากขึ้น แผนที่ก็ได้รับการพัฒนามากขึ้น

คุณ Sean ระบุว่า การที่ฐานผู้ใช้ของ Here map มากขึ้น ก็จะส่งผลให้แผนที่ของ Here ได้รับการปรับปรุงมากขึ้น ซึ่งนั่นส่งผลดีต่อผู้ใช้บริการแผนที่ของ Here บนทุกๆระบบปฏิบัติการ

 

Nokia X อาจจะไม่ได้ไปต่อ

อย่างไรก็ดี สำหรับมือถือในตระกูล Nokia X นั้น อาจจะเป็นอีกเรื่องหนึ่ง เพราะคุณ Sean ระบุว่าบริษัทจะเน้นการพัฒนาบนระบบที่มีฐานผู้ใช้มากกว่า ซึ่งตอนนี้ตัวเลือกของ Here คือการมุ่งเน้นไปที่ระบบ iOS, Android และ Windows phone

อย่างไรก็ดี แนวทางนี้อาจมีการเปลี่ยนแปลงได้ในอนาคต

 

แอพบน iOS จะถูกเขียนขึ้นใหม่ตั้งแต่แรก

Here เคยส่งแอพ Here maps ลงบนระบบ iOS ตั้งแต่ตอนที่ Apple เปิดตัว iOS 7 ใหม่ๆ และก็ถูกถอดออกจาก Store ในเวลาอันรวดเร็ว สาเหตุเพราะความไม่คุ้นแคยและความผิดพลาดในการเขียนแอพให้เข้ากับระบบ iOS ของ Here เอง

แต่คุณ Sean ระบุว่า Here จะพัฒนาแอพบน iOS ขึ้นมาใหม่ทั้งหมด (build from the ground up)และจะไม่มีข้อผิดพลาดแบบเดิมอีก

ส่วนแอพบนระบบ Android นั้น จะปล่อยให้กับผู้ใช้มือถือ Android ค่ายอื่นๆนอกจาก Samsung ต่อไปในอนาคต

 

[box_info]ความเห็นของผู้แปล[/box_info]

จากทิศทางของ Here ในครั้งนี้ สามารถมองได้ 2 มุมมอง คือ สำหรับผู้ใช้งานระบบแผนที่ Here map การเปลี่ยนแปลงนี้เป็นเรื่องดี เพราะตามที่คุณ Sean กล่าวไว้ การที่มีฐานผู้ใช้มากขึ้น ข้อมูลต่างๆในแผนที่ก็จะได้รับการปรับปรุงมากขึ้น การพัฒนาแอพเองก็จะเป็นไปได้เร็วขึ้น เพราะฐานผู้ใช้ที่มากขึ้นก็แปรผันโดยตรงกับรายได้ที่จะเพิ่มขึ้นของส่วนธุรกิจ Here และทำให้ทุนในการพัฒนาก็มากขึ้นตาม

ถึง Here จะมีระบบแผนที่แบบออฟไลน์ที่ดีกว่าระบบแผนที่อื่นๆ แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่า ข้อมูลต่างๆในแผนที่ของ Here เมื่อเทียบกับคู่แข่งอย่าง Google Maps แล้ว หากไม่ใช่เมืองใหญ่ๆหรือประเทศที่มีความสำคัญมากๆ ยกตัวอย่างเช่นในประเทศไทย ที่ข้อมูลจุดสนใจ (POI) ต่างๆยังมีน้อยกว่าระบบคู่แข่งพอสมควร ซึ่งหากการพัฒนาที่จะมีมากขึ้น น่าจะทำให้ผู้ใช้ได้รับประโยชน์มากขึ้นเช่นกัน นี่เป็นผลดีอย่างแรกที่เห็นได้ชัดเจนจากแนวทางธุรกิจของ Here

 

คัดมาเพื่อคุณ

ส่วนข้อเสียสำหรับชาว Windows phone และ Microsoft แน่นอนว่าก่อนหน้านี้แนวทางการทำการตลาดของ Nokia เดิมและ Microsoft ปัจจุบันสำหรับแพลตฟอร์ม Windows phone ของตัวเอง จุดขายหนึ่งที่ถูกหยิบยกมาพูดเสมอว่าเป็นสิ่งที่มีเหนือระบบคู่แข่งคือระบบแผนที่ Here นั่นเอง

การที่ Here จะให้ความสำคัญกับทุกระบบปฏิบัติการเท่าๆกัน (หรืออาจจะมากกว่าในอนาคต ถ้าวัดกันที่ฐานผู้ใช้เพียงอย่างเดียว) นั่นทำให้จุดขายใหญ่ที่ Microsoft เคยใช้มาตลอดก่อนหน้านี้จะหายไป

reviews here 003

สุดท้ายก็เป็นคำถามและการบ้านใหม่ ให้ Microsoft คิดว่าจะหาจุดเด่นอะไรมาแทนที่ Here maps ในอนาคตครับ

 

 

ที่มา: The Next Web, WPCentral และ Neowin

 

 

 

View Comments (0)

Leave a Reply