คุณกำลังอ่าน
ชาว Android เฮดังๆ Material Design บน Android L ได้รับรางวัลด้านการออกแบบ UI ที่ทุกอุปกรณ์ใช้งานได้

ชาว Android เฮดังๆ Material Design บน Android L ได้รับรางวัลด้านการออกแบบ UI ที่ทุกอุปกรณ์ใช้งานได้

Avatar

untitled

Google IO 2014 เป็นอีกหนึ่งงานที่สำคัญสำหรับพวกเราชาวแอนดรอยด์กันทั้งนั้น เพราะว่าเป็นงานเปิดตัวของใหม่ๆทั้งนั้นเช่น สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต รวมทั้งอุปกรณ์อื่นๆที่เป็น Android รวมทั้งบริการต่างๆ ให้พวกเราได้ชมกัน ซึ่งจุดที่เป็นทุกคนรอแล้วรอเล่าว่าเมื่อไรจะปล่อยมาให้เราอัพกันซะทีนั่นก็คือ Android L นั่นเอง ด้วยจุดเด่นที่ได้เคยปล่อยออกมานั่นก็คือ ได้มาการเปลี่ยนหน้าตาใหม่ทั้งหมด โดยใช้ชื่อใหม่ว่า Material Design ซึ่ง UI ใหม่หน้าตาดูดีขึ้น ดูลื่นไหลขึ้น และดูเรียบง่าย เป็นการผสมผสานเพื่อรวมประสบการณ์การใช้งานระหว่างทุกๆอุปกรณ์กับทุกๆขนาดหน้าจอเข้าด้วยกัน

และนี่เป็นครั้งแรกที่ Material Design นี้ได้รับรางวัล gold award ด้านการทุ่มเทให้ UX ที่เป็นรางวัลเกี่ยวกับการออกแบบเชิงนวัตกรรมที่เปลี่ยนแปลงอนาคต รางวัล UX Award นี้เริ่มตั้งแต่ปี 2011 และผู้ที่จะได้รางวัลไปครองก็คือซอฟแวร์ที่ดีที่สุดของปีนั้น
สาเหตุที่ Material Design ได้รางวัลตรงนี้ไปก็เพราะว่าเป็นการออกแบบที่ได้เปรียบตรงที่ทำมาเพื่อหลากหลายอุปกรณ์ มีความยืดหยุ่นสูง และดูทรงพลัง จากที่กล่าวมานี้นี่คือสิ่งที่ทาง Google ได้นำเสนอถึงจุดเด่นของ UI นี้ครับ ที่สำคัญคือเหมือนเป็นการแนวทางการออกแบบในอนาคตอีกด้วย ต้องขอชิ่นชมจริงๆครับกับความสำเร็จในครั้งนี้ เพราะว่าทางระบบ Android เปิดให้ผู้ผลิตจากหลากหลายแบรนด์เอาไปใช้ แต่ก็ได้ทำหน้าตาให้เข้ากับทุกอุปกรณ์ได้ เริ่มตั้งแต่อุปกรณ์ที่มีขนาดหน้าจอตั้งแต่ 1.5นิ้ว จนถึง TV หน้าจอขนาด 50 นิ้ว หวังว่าจะพัฒนาให้ดียิ่งๆขึ้นไปในอนาคตนะครับ

คัดมาเพื่อคุณ

2
credit : androidauthority

View Comments (0)

Leave a Reply