Tips: วิธีหาไฟล์ติดตั้งแอพพลิเคชั่นของระบบแอนดรอยด์ (APK) มาใช้ติดตั้งลงเครื่องของเราได้อย่างง่ายๆ

Tips: วิธีหาไฟล์ติดตั้งแอพพลิเคชั่นของระบบแอนดรอยด์ (APK) มาใช้ติดตั้งลงเครื่องของเราได้อย่างง่ายๆ

android-apps-galaxy

 

แอพฯแอนดรอยด์เนื้อหอมครับ ใครๆ ก็อยากมาใช้ นั้นเพราะความเป็นระบบเปิดที่อนุญาตให้ไม่ว่าใครก็สามารถเข้ามาร่วมใช้ระบบเจ้าหุ่นกระป๋องได้ไม่จำกัด ทั้งในรูปแบบพันธุ์แท้และพันธุ์ทาง อย่างเครื่องที่ใช้ระบบ QNX เช่น Blackberry Z10 หรือจะเป็นจากทาง Nokia นั้นคือ Nokia X และ Nokia Xl นั้นเองครับ

เครื่องที่เป็นแอนดรอยด์พันธุ์แท้นั้น คงจะไม่จำเป็นเท่าไหร่ที่จะต้องมานั่งหาไฟล์ APK (ไฟล์แอพพลิเคชั่นสำหรับการติดตั้งลงบนเครื่องโดยไม่ผ่าน Store) เพราะในเครื่องแอนดรอยด์แทบทุกเครื่องจะมี PlayStore ที่เอาไว้ดาวน์โหลดและติดตั้งแอพได้โดยตรงอยู่แล้ว แต่สำหรับเครื่องแอนดรอยด์กลายพันธุ์ทั้งหลายเช่น Nokia X รวมถึงเครื่องระบบอื่นที่สามารถใช้งานแอพแอนดรอยด์ได้เช่น BB10 อาจจะมีความจำเป็นที่ต้องมองหาไฟล์ APK ที่เป็นไฟล์ติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่เราต้องการจะนำมาใช้งานในเครื่องสมาร์ทโฟนของเรา เพราะไม่มี PlayStore ของทาง Google ไว้ใช้ภายในเครื่องเราครับ รวมถึงแอพพลิเคชั่นต่างประเทศบางตัวที่เขาไม่เปิดให้ผู้ใช้ภายในประเทศของเราทำการดาวน์โหลดได้ตามปกติ เช่นแอพพลิเคชั่น MicroSoft Office บน Anndroid เราก็สามารถใช้วิธีการด้านล่างเพื่อหา APK ของแอพมาติดตั้งได้เช่นกันครับ

บางคนจึงหันไปใช้วิธีการติดตั้ง Store อื่นๆ มาใช้งานทดแทนเช่น 1Mobile หรือ Amazon เป็นต้น แต่วันนี้ผมมีอีกวิธีการหนึ่ง นั้นคือวิธีการหาไฟล์ APK ที่ใช้ติดตั้งมาใช้กันแบบง่ายๆ ซึ่งผมมีมาแนะนำสองช่องทางด้วยกันครับ ทั้งแบบใช้ดึงจากอินเตอร์เน็ตและใช้อุปกรณ์แอนดรอยด์เข้าช่วยนั้นเอง

1.ดาวน์โหลดไฟล์ APK จากเว็บเบราวเซอร์ (ใช้อินเตอร์เน็ต)

โดยส่วนตัวผมไม่แนะนำให้ไปเสิร์ชหาไฟล์ APK มาติดตั้งกันเองผ่านหน้าเว็บที่เราไม่คุ้นเคยนะครับ สำหรับคนที่ไม่ค่อยมีความเข้าใจอาจจะโดนทำให้สับสนและหลอกให้โหลดแอพที่ไม่พึงประสงค์มาติตั้งได้ แต่เว็บที่ผมจะมาแนะนำนั้น เป็นเว็บที่เขาบริการหาไฟล์ที่ออกมาจาก PlayStore โดยตรงเลยครับ จริงๆแล้วมีหลายเว็บที่เขาบริการอยู่ แต่ที่ผมเลือกมาแนะนำกันนั้นคือเว็บ evozi เราสามารถเข้าใช้งานได้ทั้งเบราว์เซอร์บน PC หรือเบราว์เซอร์บนมือถือของเราก็ได้ครับ

วิธีการหาไฟล์ APK ผ่านเบราว์เซอร์ เพียงเข้าไปที่ Google Play Store ด้วยเบราว์เซอร์บนมือถือหรือเครื่องคอมพ์ แล้วค้นหาเลือกแอพที่เราต้องการ เมื่อได้แอพที่เราต้องการแล้ว ก็อบบี้ URL ด้านบนนำไปวางในบนหน้าเว็บ evozi แล้วกด “Generate Download Link” ที่ปุ่มด้านล่าง เท่านี้เราก็จะได้ลิงค์ดาวน์โหลดไฟล์ APK ของแอพพลิเคชั่นที่เราต้องการแล้วครับ

444

555

 

เท่านี้เราก็ได้ไฟล์ติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่เราต้องการแล้วครับ

สำหรับในกรณีที่ต้องการเสิร์ชหาแอพด้วย PlayStore ภายในเครื่องแอนดรอยด์ของเรา ก็สามารถใช้ปุ่มคำสั่งแชร์ที่ด้านบนของหน้าดาวน์โหลดแอพ เพื่อแชร์ลิงค์ออกมาเป็น URL (ไปฝากวางผ่านแอพใดก็ได้ที่เป็นข้อความ หรือคัดลอกเข้าคลิปบอร์ดถ้าเครื่องของเราทำได้) แล้วก็นำไปวางที่หน้าเว็บของ evozi ได้เช่นวิธีการด้านบนครับ

Screenshot_2014-05-24-09-42-57

 

2.ใช้เครื่องแอนดรอยด์อื่นๆ ช่วย

วิธีนี่จะเรียกว่าไม่ใช้อินเตอร์เน็ตก็ไม่ใช่ซะทีเดียวครับ เพราะเป็นการดึงไฟล์ APK ออกจากอุปกรณ์แอนดรอยด์ที่มีการติดตั้งแอพพลิเคชั่นนั้นๆ เอาไว้แล้วภายในเครื่อง ถ้าเครื่องนั้นมีแอพที่ต้องการอยู่แล้วภายในก็ไม่ต้องการใช้อินเตอร์เน็ตนั้นเองครับ

ในระบบแอนดรอยด์ เราสามารถดึงไฟล์สำรองการติดตั้งแอพพลิเคชั่นมาเก็บสำรองไว้ได้แบบออฟไลน์ และวิธีการนี้เองที่เราจะเอาไฟล์ติดตั้งที่สำรองเอาไว้ได้ นำไปใช้ติดตั้งในอุปกรณ์ที่เราต้องการครับ โดยแอพพลิเคชั่นที่เราจะทำการสร้างไฟล์สำรองแอพให้เป็น APK ก็มีหลายตัว แต่ผมแนะนำแอพ ES File Explorer File Manager ของฟรีและมีดีครับ ^^

วิธีการก็ไม่ยากครับ หลังการติดตั้งแอพพลิเคชั่น ES File Explorer File Manager ลงในเครื่องแอนดรอยด์ที่เราต้องการจะสร้างไฟล์ APK เรียบร้อยแล้ว ให้เปิดแอพพลิเคชั่นแล้วเข้าไปที่หน้าตัวเลือกจากไอคอนด้านบนซ้าย แล้วเลือกเมนู “เครื่องมือ” จะเห็นว่ามีคำสั่ง “จัดการแอพ”

Screenshot_2014-05-24-09-46-00

 

เข้าไปแล้วเราจะเห็นรายชื่อแอพพลิเคชั่นที่มีการติดตั้งไว้ภายในเครื่องของเราทั้งหมดครับ ให้เราทำการทัชค้างไปบนไอคอนแอพพลิเคชั่นที่เราต้องการไฟล์ APK (เลือกได้มากกว่าหนึ่ง) หลังจากนั้นให้กดที่ปุ่มคำสั่ง “สำรอง” ทางด้านล่าง เพื่อทำการสร้างไฟล์ APK ของแอพนั้นๆไว้ภายในเครื่องแอนดรอยด์ของเราครับ (ในกรณีถ้าต้องการให้ทำการสร้างไฟล์ APK ไปเก็บไว้ที่อื่นเช่นพื้นที่ฝากไฟล์ออนไลน์อย่าง Dropbox ให้ใช้ปุ่มคำสั่ง “แบ่งบัน” แทน แล้วเลือกปลายทางที่ต้องการ)

Screenshot_2014-05-24-09-46-45

เท่านี้เราก็จะได้ไฟล์ APK ของแอพพลิเคชั่นนั้นๆแล้วครับ (พื้่นที่จัดเก็บพื้นฐาน ไฟล์จะไปอยู่ที่หน่วยความจำตัวเครื่อง โฟลเดอร์ Backups/Apps) เราสามารถทำการส่งไฟล์ APK ตัวนี้ไปยังเครื่องที่เราต้องการติดตั้งตามวิธีที่ถนัดได้เลยครับ

Screenshot_2014-05-24-09-47-30

 

ดาวน์โหลด : ES File Explorer File Manager 

เอามาฝากกันไว้ กับสองวิธีการหาไฟล์ APK แบบง่ายๆ ที่ไม่ต้องไปพึ่งพาใครเรียนรู้การทำได้ด้วยตัวเองครับ ^^ โดยเฉพาะชาว Nokia X และ Nokia XL จะเป็นการเพิ่มความสามารถของเครื่องที่เราใช้ได้มากมายทีเดียว เพราะแอพพลิเคชั่นที่มีให้เราใช้งานได้มันมากมายมหาศาลนอนรอให้ไปดาวน์โหลดได้จากภายใน Google Paly Store ครับ

***การติดตั้งแอพพลิเคชั่นผ่านรูปแบบไฟล์ APK ไม่ได้เป็นมาตรฐานของการติดตั้งตามปกติ อาจจะพบปัญหาความไม่เข้ากันระหว่างตัวแอพฯและการใช้งานบนตัวเครื่องที่ติดตั้งลงไปได้ครับ***