คุณกำลังอ่าน
รีวิว ทดสอบใช้งาน Nokia Lumia 1320 แฟ๊บเล็ตจอหกนิ้วในระบบ Windows Phone 8 แบบราคาเบาๆ (มีคลิป)

รีวิว ทดสอบใช้งาน Nokia Lumia 1320 แฟ๊บเล็ตจอหกนิ้วในระบบ Windows Phone 8 แบบราคาเบาๆ (มีคลิป)

Noppinij
Vivo V20 Pro

รีวิว  Nokia Lumia 1320 แฟ๊บเล็ต Windows Phone 8 ตัวที่สอง ในราคาเบาๆ

จับภาพ

มาอีกหนึ่งตัวแล้วครับ แฟ๊บเล็ตระบบ Windows Phone 8 แล้วก็ยังเป็นผลงานจากทาง Nokia อีกเช่นเคย ที่รุกตลาด Windows Phone มาอย่างต่อเนื่องจนตอนนี้ก็นับได้ว่าเป็นทองแผ่นเดียวกันกับทาง Microsoft เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

Nokia Lumia 1320 เครื่องหน้าจอแสดงผลขนาด 6 นิ้ว ที่ใหญ่เกือบๆ จะเป็นมินิแท็บเล็ต และเล็กกว่าแท็บเล็ตจนเรียกได้ว่าเป็นสมาร์ทโฟนเครื่องโต มาพร้อมความละเอียดหน้าจอ HD 720p ราคาเปิดออกมา 11,500 บาท ถือว่าครึ่งๆ จากตัวแฟ๊บเล็ตตัวท็อบของแบรนด์ อย่าง Lumia 1520 เลยครับ

เรามาดูกันดีกว่าว่า ราคาเพียงเท่านี้ของเครื่อง Lumia 1320 มีได้มีเสียให้เราในมุมไหนกันบ้างครับ

ตัวเครื่องภายนอก

ตัวเครื่องเหมือนจะกึ่งเป็นลักษณะ Unibody ถอดเปลี่ยนแบตไม่ได้ แต่ถอดฝาหลังเปลี่ยนได้ครับ ใต้ฝาหลังจะเป็นที่ใส่ซิมการ์ด (Micro Sim) และช่องใส่ Micro SD card (รองรับสูงสุด 64GB)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สำหรับการถอดฝาหลัง ให้เริ่มถอดจากมุมซ้ายล่างของเครื่อง จะถอดออกได้อย่างง่ายๆ ครับ (ส่วนการประกอบกลับ ให้ไล่กดไปรอบๆ ให้ลงล็อค)

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ส่วนเรื่องสีสันตัวเครื่องที่เราเลือกซื้อมาจากทางร้านค้า ก็คือการเลือกสีฝาหลังนั้นเองครับ เพราะตัวเครื่องของ Lumia 1320 จะเป็นสีดำสนิททั้งหมด ต่างก็แค่สีฝาหลังที่สวมครอบลงไปเท่านั้นเอง อยากได้สีไหน ก็มาซื้อฝาหลังเพิ่มเติมได้เหมือนๆ กันครับ


OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ตัวเครื่องแน่นหนา การประกอบยอดเยี่ยมเช่นเคย ฝาหลังเป็นพลาสติกลักษณะเหนียวแตกหักยาก ด้านหน้าตัวเครื่องเป็นกระจก Corning Glass 3 ทนทานต่อรอยขีดข่วน น้ำหนักประมาณ 220 กรัม เต็มมือพอประมาณ ขอบเครื่องโค้งมนเข้ารูป ไม่มีรอยคม คุยสนทนานานๆ ไม่เจ็บใบหูครับ

111

ด้านหลังเรียบเนียน มีกล้องขนาดความละเอียด 5 ล้านพิกเซลพร้อมแฟลช และด้านล่างมีลำโพงขนาดเล็กๆ อยู่หนึ่งตัว แต่เห็นลำโพงตัวแค่นี้เสียงดังไม่เบาครับ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

สันเครื่องเป็นที่รวมของปุ่มควบคุมตามสไตล์ดั่งเดิม ปุ่มพาวเวอร์ ปุ่มปรับระดับเสียง และปุ่มควบคุมกล้อง (กดปุ่มพาวเวอร์ + ปุ่มสตาร์ท เพื่อเซฟภาพหน้าจอได้) ขอบเครื่องด้านล่างเป็นพอร์ต Micro USB สำหรับการชาร์จไฟและการโอนถ่ายข้อมูล

OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ปุ่มย้อนกลับ ปุ่มสตาร์ท และปุ่มค้นหา สามปุ่มมาตรฐานของเครื่อง Windows Phone บน Lumia 1320 จะไม่มีแสงไฟนะครับ ทำเป็นไอคอนสีขาวที่ให้เห็นได้ในที่มืดเท่านั้น จะมีการรับสัมผัสด้วยการสั่นแทน

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

อุปกรณ์ภายในกล่องของ Nokia Lumia 1320

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

Specification 

 • หน้าจอ 6 นิ้ว HD720p IPS Clear Black
 • ระบบ Windows Phone 8 Lumia Black
 • หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon 400 Dual-core 1.7 GHz
 • แรมขนาด 1GB
 • หน่วยความจำภายใน 8GB  รองรับ Micro SD card เพิ่มได้ 64GB
 • กล้องถ่ายภาพความละเอียด 5 ล้านพิกเซล แฟลช LED กล้องหน้า VGA
 • บันทึกวิดีโอความละเอียด 1080p Full HD
 • แบตเตอร์รี่ขนาด 3400 mAh
 • รองรับ 3G ทุกเครือข่าย (รองรับ 4G LTE 800, 1800, 2600)
 • ขนาดมิติเครื่อง 164.2 x 85.9 x 9.8 มิลลิเมตร น้ำหนัก 220 กรัม

การใช้งานภายใน

ประสิทธิภาพการทำงานของระบบ Windows Phone 8 ก็อย่างที่รู้กันครับ ลื่นไหลยันรุ่นเล็กสุด และสำหรับ Lumia 1320 นี่ถือว่าสเปคแรงแล้วครับ หน่วยประมวลผล Snapdragon 400 1.7 GHz นี่ไม่ธรรมดา เป็นรองก็แค่ Snapdragon  600 และ 800 ที่เป็นตัวท็อบๆ เท่านั้น และแรงเกินพอที่จะนำมาใช้งานสำหรับระบบ Windows Phone 8 รับประกันว่ารันได้ทุกแอพ เล่นได้ทุกเกมใน Store แน่นอน ยิ่งเครื่อง Lumia 1320 มีแรมขนาด 1GB ด้วยแล้ว การลงแอพใหญ่ๆ หรือการอัพเดทในอนาคตไม่น่าจะมีปัญหาไปอีกนานทีเดียวครับ

หน้า Livetile หกแถวที่เป็นรูปแบบของเครืองจอใหญ่ ปรับวางไอคอนได้สามขนาดเช่นเดิม

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

ฟังชั่นที่น่าสนใจและสิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาในระบบปฏิบัติการตัวใหม่ๆ เช่นการอัพเดท GDR2 และ Lumia Black ที่อยู่ใน Nokia Lumia 1320 ก็มีหลายอย่างครับ เช่นการปิดแอพพลิเคชั่นเบื้่องหลังได้จากหน้า Recent App (กดปุ่มย้อนกลับค้างไว้) เหมาะสำหรับเครื่อง Windows Phone ที่แรมน้อยๆ ครับ แต่เครื่อง Lumia 1320 เท่าที่ผมทดสอบใช้มา เปิดแอพค้างไว้ก็ไม่เกิดปัญหาใดๆ แรมขนาด 1GB ของ Lumia 1320 เพียงพอแล้วในการใช้งานได้อย่างเต็มที่โดยไม่ต้องเคลียแอพเบื้องหลังครับ

Nokia Lumia 1320 073

การตั้งค่าเสียงแจ้งเตือนแต่ละประเภทใที่แยกห้เสียงแตกต่างกันได้ (ระดับเสียงยังแยกไม่ได้นะครับ ยังใช้การปรับตัวลำโพงหลักเช่นเดิม)

Nokia Lumia 1320 072

 

การกรองสายและข้อความเข้า ตั้งค่าบล็อคหมายเลขที่เราไม่ต้องการจะติดต่อได้ และตัวกรองสายจะมีการแจ้งบอกจำนวนครั้งในการติดต่อเข้ามาของหมายเลขที่เราไม่ชอบหน้าให้ด้วยครับ

 

Nokia Lumia 1320 067

 

หน้าจอของ Nokia Lumia 1320 เป็นแบบ Super Sensitive ตอบรับการทัชในขณะใส่ถุงมือได้ครับ และรองรับการปลุกเครื่องเรียกใช้งานจากหน้าแสตนด์บายด้วยการเคาะสองครั้งบนหน้าจอเหมือนเครื่องรุ่นก่อนๆ นี้ด้วยครับ และจากที่ผมทดสอบ Lumia 1320 ค่อนข้างรับสัมผัสการตอบสนองไวพอสมควร เคาะเรียกแล้วตื่นง่าย ^^

Nokia Lumia 1320 068

 

Nokia Lumia ถือเป็นสมาร์ทโฟนตระกูลหนึ่งที่ยังมีการตั้งค่าสีสันหน้าจอและโทนสีได้ หมดปัญหาเรื่องที่บ่นๆ กันว่า โทรศัพท์ฉันจอสีอมฟ้าหรือจอสีอมเหลือ เพราะจอภาพ IPS ของ Lumia 1320 เราสามารถตั้งค่าอุณหภูมิของสีที่แสดงบนหน้าจอได้ครับ พร้อมทั้งยังปรับความเข้มของสีได้อีกด้วย อยากได้ สีอ่อน สีเข้ม มีให้เลือกปรับได้ดั่งใจ ในการตั้งค่าโปรไฟล์สีของ Lumia

Nokia Lumia 1320 070

 

หน่วยความจำภายในเครื่องของ Lumia 1320 นั้นมีมาให้ใช้ขนาด 8GB (ใช้ได้จริง 7.28 GB ใช้รวมกับข้อมูลระบบ) อาจจะดูไม่พอใช้ครับ ยิ่งโดยเฉพาะผู้ที่ต้องการลงเกม HD หนักๆ รับรองลงได้ไม่เกินสามหรือสี่เกมอย่างแน่นอน แต่ Lumia 1320 ยังพอจะตอบโจทย์ของการใช้งานด้วยการใส่เมมโมรี่ภายนอกเพิ่มเติมเข้าไป (รองรับ Micro SD card สูงสุด 64GB) ใช้หน่วยความจำเครื่องที่มีเพื่อลงแอพลงเกม แล้วใช้หน่วยความจำภายนอกสำหรับการลงเพลง ภาพ หนัง และไฟล์สื่อต่างๆ จะทำให้เราใช้งานได้เต็มที่มากขึ้นกว่าเดิมครับ แต่ถ้าคุณไม่ได้เป๋นคนชอบสะสมเกมใหญ่ๆ ไว้ในเครื่องก็ไม่ต้องเป็นห่วงมากมายอะไร ลำพัง 8GB ที่มีมาให้ผมว่าเพียงพอที่จะเอาไว้ลงแอพพลิเคชั่นใช้งานได้เป็นร้อยๆ ตัวเลยละครับ

ในเครื่อง เราสามารถตั้งค่าให้ เพลง หนัง และภาพถ่ายบันทึกจัดเก็บลงเมมได้โดยตรงครับ

Nokia Lumia 1320 084

 

การใช้งานเป็นโทรศัพท์ของเครื่อง Lumia 1320 ค่อนข้างสบายใจในการเลือกค่ายและแพ็คเกจใช้งานครับ เพราะรองรับคลื่นความถี่ 3G จากเครื่อข่ายได้ครบทุกคลึ่นทุกค่ายเลยทีเดียว และความเร็วดาวน์โหลด (HSDPA) ของ Lumia 1320 ก็เป็นภาครับที่รับได้เต็มความเร็วของ 3G เมืองไทยครับ

 • WCDMA: 850 MHz, 900 MHz, 2,100 MHz ความเร็วการดาวน์โหลดสูงสุด WCDMA: HSDPA – 42.2 Mbps ความเร็วการอัพโหลดสูงสุด WCDMA: HSUPA – 5.76 Mbps
 • GSM: 850 MHz, 900 MHz, 1,800 MHz, 1,900 MHz ความเร็วการดาวน์โหลดสูงสุด GSM: EGPRS 236.8 kbps ความเร็วการอัพโหลดสูงสุด GSM: EGPRS 236.8 kbps

จริงๆ แล้วเครื่อง Lumia 1320 รหัส RM-994 ที่โนเกียไทยเอาเข้ามาจำหน่ายบ้านเรา เป็นเครื่องที่รองรับ 4G LTE ด้วยนะครับ (800, 1800, 2600) แต่ไม่ได้รองรับคลื่นที่ทาง TRUE ใช้อยู่ในปัจจุปัน (2100) แต่ในอนาคตน่าจะมีประโยชน์ เพราะ lumia 1320 รองรับ 4G LTE คลื่น 1800 ที่น่าจะเป็นคลื่นหลักในการใช้งานจริงจังในอนาคตบ้านเรา

เราสามารถเลือกปรับได้ว่าจะรับ 2G หรือ 3G เป็นตัวหลักได้ครับ (ส่วน 4G โนเกียน่าจะล็อกเอาไว้ด้วยซอฟแวร์)

Nokia Lumia 1320 074

 

ในตัวอัพเดท Lumia Black ที่อยู่ใน 1320 ทำให้เครื่องสามารถแสดงนาฬิกาและการแจ้งเตือนในหน้าแสตนด์บายได้มากสีสันกว่าเดิมครับ (มีให้เลือก แดง ฟ้า เขียว) มีการตั้งค่าที่ละเอียดมากขึ้น กำหนดช่วงเวลาที่จะแสดงได้

Nokia Lumia 1320 065

 

ปรับแต่งหน่อย เข้ากันดีกับสีเครื่องเลยครับ ^^ สวย…

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

แอพพลิเคชั่นใหม่ๆ ที่ทาง Nokia เตรียมไว้ให้สำหรับเครื่องที่อัพเดทระบบ Lumia Black ก็มีตัวเด่นๆ เช่น “โฟลเดอร์แอป” การแบ่งแอพพลิเคชั่นภายในเครื่องให้เป็นประเภทที่เราต้องการ หรือการเข้าถึงการตั้งค่าสำคัญๆ ภายในเครื่อง เพื่อนำไปจัดเรียงไว้หน้า Livetile ได้อย่างเป็นระเบียบมากขึ้นครับ

คัดมาเพื่อคุณ

เลือกแอพ หรือการตั้งค่าที่ต้องการ

Nokia Lumia 1320 075

ตั้งชื่อ และดำเนินการนำไปจัดเรียงที่หน้า Livetile ปรับแต่งขนาด Tile ได้สามขนาดเช่นเดียวกันกับ Tile อื่นๆ

Nokia Lumia 1320 079

 

แอพพลิเคชั่น Nokia Beamer สำหรับการส่งผ่านที่ปรากฏบนหน้าจอ (เป็นภาพนิ่งจากกล้องในขณะนั้นแบบต่อเนื่อง) ส่งไปแสดงผลยังหน้าเบราเซอร์ของอุปกรณ์ใดๆ ก็ได้ที่มีเบราว์เซอร์ ทั้งในระยะใกล้และในระยะไกล รวมถึงสามารถส่งพิกัดตำแหน่งของเราได้ด้วยครับ

Nokia-Beamer Nokia Lumia 1320 057

 

Nokia Story Teller แอพพลิเคชั่นแสดงภาพในรูปแบบใหม่ แสดงภาพได้ตามตำแหน่งที่เราถ่ายภาพไว้และจัดเก็บเป็นช่วงเวลาพิเศษต่างๆ สามารถอ้างอิงตำแหน่งการถ่ายภาพได้บนแผนที่และบอกสถานที่ใกล้เคียงที่สำคัญ ใส่คำอธิบายใต้ภาพได้ด้วยครับ

Appdisqus เราเคยแนะนำ Nokia Story Teller กันไปแล้ว เพื่อนๆ ถ้าสนใจ สามารถเข้าไปดูข้อมูลอย่างละเอียดได้ที่นี่ครับ  <<< Click

Nokia-Storyteller_lead-610x457

 

การจับตำแหน่ง GPS ทำได้รวดเร็วครับ สามารถใช้ร่วมกับแอพ Here Drive ที่มีในเครื่อง เพื่อเป็นเครื่อง Navigator นำทางในการเดินทางได้เลยครับ

2014119154713

จอใหญ่ๆ ก็ต้องเล่นเกม ดูหนัง เข้าเว็บไซด์และอ่านหนังสือ 

จอใหญ่ๆ แบบนี้ ถ้าไม่เล่นเกมดูหนัง ก็คงจะเสียโอกาส ^^ หน้าจอ 6 นิ้วของ 1320 คมชัดพอจะอ่านอีบุ๊คได้เลยนะครับ ดูหนังเต็มตาและเข้าเว็บกำลังสวยทีเดียว การเล่นเกมและดูหนัง สอบผ่านสบายๆ ครับ ลื่นไหล เข้าเว็บอ่านง่ายสบายตา อย่างที่ผมบอกไป Lumia 1320 สามารถรันแอพพลิเคชั่นใน Store ได้ทั้งหมด และเล่นเกมใน Store ได้ทั้งหมดอย่างแน่นอน รวมทั้งการทดสอบเล่นหนังไฟล์ 1080p จาก Youtube ก็ทำได้ไหลลื่นดีครับ ส่วนเสียงลำโพงดังดีใช้ได้ มีเนื่อเสียง ออกก้องนิดๆ การออกแบบทำได้ดี วางราบบนพื้นลำโพงไม่โดนบัง

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

 

เพื่อนสามารถเข้าไปดูรีวิววีดีโอของ Nokia Lumia 1320 จากทางเว็บไซด์สำหรับการทดสอบในด้านต่างๆ ที่ชัดเจนกว่าบทความในคลิปด้านล่างนี่ครับ (และอย่าลืมกด “ติดตาม” เว็บเราเพื่อเป็นกำลังใจด้วยนะครับ ^

จุดเด่นที่สำคัญของ Lumia 1320 ก็คือ “แบตเตอรี่” ครับ ขนาด 3,400 mAh บนสเปคเครื่องระดับนี้ ทดสอบใช้แล้ว ต้องบอกว่า “อึดจนน่าพอใจ” ใช้งานทั่วไป ข้ามวันได้สบายๆ ครับ

22222

การถ่ายภาพ

กล้องหน้ายังคงเป็น VGA ที่ทำได้แค่เอาไว้ถ่ายหน้าตัวเองแก้ขัด (ฝาก Nokia ให้เน้นกล้องหน้ามากกว่านี้หน่อยนะครับ) ส่วนกล้องหลังขนาด 5 ล้านพิกเซล ดูแล้วก็รู้ว่าโนเกียไม่ได้เน้นเรื่องกล้องมากนักในรุ่นนี้ครับ แต่ไม่ใช่ว่ากล้องหลักของ Lumia 1320 จะแย่มากมายอะไรนะครับ จากที่ผมทดสอบแล้ว ขนาดพิกเซลแม้จะ 5 ล้าน (ในความเป็นจริงก็เยอะแล้วนะ แต่สมัยนี้ไปกันไกลเหลือเกิน) แต่ด้วยซอฟแวร์ที่ฉลาดพอสมควรของตัวกล้อง และยังมีแอพ Nokia Camera ที่เข้ามามีส่วนช่วยให้การให้แสงสี และการปรับค่ากล้องในโหมดออโต้ทำผลลัพท์ออกมาได้ดีพอใช้งานกล้องถ่ายภาพได้สนุกครับ

ตัวอย่างภาพถ่ายของ Nokia Lumia 1320

Nokia Lumia 1320 photo 005 Nokia Lumia 1320 photo 007 Nokia Lumia 1320 photo 008 Nokia Lumia 1320 photo 014 Nokia Lumia 1320 photo 021

ภาพในที่มืดใช้แฟลช

Nokia Lumia 1320 photo 001

สรุปท้ายรีวิว

ราคาไม่แพง แต่ได้ประสิทธิภาพในการใช้งานที่ค่อนข้างไร้ปัญหา แรงพอตัว ใช้งานบนระบบตนเองได้เต็มประสิทธิภาพ พร้อมการอัพเดทใหม่ล่าสุด Lumia Black ทำให้เรื่องการใช้งานน่าสนใจครับ ตัวเครื่องมาตรฐานดี งานประกอบของ Nokia เชื่อถือได้ หน้าจอใหญ่ สีสันสวย มุมมองดี แม้ความคมชัดจะไม่เท่าตัวท็อบสมัยนิยม แต่ด้วยราคาเพียงเท่านั้นกับผลลัพท์ที่มองดูจากสายตาจริง ถือว่าคมชัดไม่น้อยครับ รองรับคลื่น 3G ทุกเครือข่ายและเบตเตอรี่ที่อึดมาก นี่เป็นจุดขายหลักๆ คุ้มค่าครับ

ในเรื่องที่ขัดใจคือหน่วยความจำที่ไม่เหมาะกับการลงเกมขนาดใหญ่และกล้องหน้าที่ดูด้อยกว่าคู่แข่งในตลาด ถือว่ายังมีจุดอ่อนที่ต้องพิจารณาครับ ถ้าคุณเป็นคนชอบลงเกมไว้เยอะๆ หรือเน้นการถ่ายกล้องหน้าที่ต้องคมชัด ที่เหลือผมให้ผ่านหมดครับผม

[gradeB]