[Updated] Lumia 920 Developer Editon ที่ใช้งาน Windows phone GDR3 หลุด เผยฟังก์ชั่นใหม่ๆอย่างการล็อกการหมุนของหน้าจอ และการปิดแอพจากหน้าจอ multitasking

Avatar

ผู้ใชังานรายหนึ่งภายในบอร์ดของเว็บไซต์ Windows Phone Central ที่ใช้ชื่อว่า x2sk เผยว่า เค้าได้ซื้อเครื่อง Nokia Lumia 920 Developer Edition มา (แต่ไม่บอกแหล่งที่มาครับ) ซึ่งเจ้า Lumia 920 Developer Edition นี้ใช้งานระบบ Windows phone 8 ที่เป็น GDR3 อยู่ ดังนั้นเค้าจึงลองจับภาพหน้าจอของคุณสมบัติต่างๆที่มีในเครื่องนี้ออกมาให้เราได้ชมกัน ตามนี้ครับ

เริ่มจากชื่อรุ่นหรือชื่ออัพเดทของเจ้า GDR3 ที่จะมาจากทาง Nokia นั้น อาจจะมีชื่ออัพเดทว่า Bittersweet shimmer ตามข่าวที่เราได้เสนอไปก่อนหน้า (Click)

wp_ss_20130906_0001

อีกหน้าจอหนึ่งที่มีการเผยออกมาคือหน้าจอคุณสมบัติ rotation lock หรือการล็อกการหมุนของหน้าจอครับ หลายๆท่านน่าจะรอคอยการมาของเจ้านี่อยู่เหมือนกัน

wp_ss_20130906_0004

อีกคุณสมบัติหนึ่งที่มีการเผยให้เราเห็นคือ คุณสมบัติการปิดแอพในหน้าจอ Multi Tasking ครับ ซึ่งก็น่าจะเป็นคุณสมบัติที่หลายๆคนรอคอยเช่นกัน

wp_ss_20130906_0003

นอกจากนี้เจ้าของเครื่องยังบอกอีกว่าการใช้งานทั่วไปดูเร็วขึ้น แต่ว่าเค้าเองก็ไม่มีเครื่อง Lumia 920 ที่ใช้เฟิร์มแวร์ปัจจุบันอยู่ จึงไม่สามารถทำการเปรียบเทียบที่ชัดเจนกว่านี้ได้

ท้ายนี้เจ้าของเครื่องคนนี้บอกว่า จะกลับมาอัพเดทข่าวสารอีกครั้งถ้าเค้าทดสอบแล้วเจอคุณสมบัติอะไรเพิ่มเติมครับ

ส่วนข้อมูลนี้จะเป็นของจริงหรือไม่? ส่วนหนึ่งผมว่าเป็นไปได้ เพราะจากที่ดูชื่อไฟล์ของรูปที่บันทึกหน้าจอมาแล้ว จะเห็นว่าชื่อไฟล์นั้นเป็นชื่อไฟล์ที่เป็นค่ามาตรฐานเวลาที่เราบันทึกภาพหน้าจอจากระบบเลยครับ และลงวันที่เป็นเมื่อวานนี้ด้วย ทำให้ผมเชื่อว่าข่าวนี้ค่อนข้างมีน้ำหนักพอสมควร

file name
ชื่อไฟล์นี้เป็นค่ามาตรฐานเวลาเราบันทึกภาพหน้าจอเลยครับ แต่ว่าเค้าก็อาจจะเปลี่ยนทีหลังก็เป็นได้…

นี่น่าจะยังไม่ใช่ทัั่งหมดของคุณสมบัติในอัพเดท GDR3 เพราะตอนนี้มีข่าวว่าเจ้าเฟิร์มแวร์นี้อยู่ในขั้นตอนการทดสอบอยู่ และน่าจะมีการอัพเดทอะไรเพิ่มเติมมาอีกก่อนจะถึงกำหนดปล่อยให้เราได้ใช้งานกันช่วงปลายปีนี้

และแน่นอนครับ อัพเดท GDR3 นี้จะได้ใช้งานกันทุกรุ่นแน่นอนสำหรับ Windows phone 8 ที่ออกมาในปัจจุบันครับ

 

เพิ่มเติม

คุณ x2sk ได้โพสต์ภาพเพิ่มเติมแล้วครับ โดยรายละเอียดที่มีเพิ่มมามีดังนี้ครับ

Driving mode: 

drivingmode

เป็นโหมดสำหรับการปิดการแจ้งเตือนต่างๆ ยกเว้นเสียงเรียกเข้าและข้อความครับ เหมาะสำหรับตอนที่เราไม่อยากรับการแจ้งเตือนต่างๆแต่ไม่อยากพลาดสายสำคัญๆ

ทั้งนี้เราสามารถเลือกปิดการรับสายและการรับข้อความ sms เพิ่มเติมได้ด้วยถ้าต้องการ ถ้าโดยสรุปก็คือจะคล้ายๆโหมด Do not disturb ของ iOS ครับ

GDR3 screentshot
Settings: 

ในส่วนของหน้า Settings เองก็ไม่ต่างไปจากของเวอร์ชั่น GDR2 หรือ Amber update เท่าไหร่ แต่จะมีเมนูสำหรับการตั้งค่าการหมุนการล็อกหน้าจอเพิ่มมาให้ด้วย และการตั้งค่าสำหรับโหมด Driving mode

คัดมาเพื่อคุณ

gdr3 screenshot 2

นอกจากนี้จะเห็นว่า build number หรือเลขเวอร์ชั่นของตัว OS ก็เปลี่ยนไป จากปัจจุบันที่เป็น 3047.0000.1326.200x ใน GDR2 ก็จะเปลี่ยนเป็นเวอร์ชั่นในรูปครับ แต่ OS version ก็เปลี่ยนไปจากเดิมที่เป็น 8.0.10328.78 หรือ เป็นเวอร์ชั่นดังรูปเช่นกัน

wp_ss_20130906_0014

 

นอกจากนี้ ปรากฏว่ามีผู้ใช้อีกท่านนึงที่ดูเหมือนว่าจะใช้งาน Windows phone 8 GDR3 นี้ด้วย และมาให้ข้อมูลพิ่มเติมว่า มีคุณสมบัติใหม่ๆอีกตามนี้

  • การปรับระดับเสียงแยกระหว่างเสียงเรียกเข้า เสียงข้อความ เสียงเตือนต่างๆจะปรับแยกกันได้อิสระ
  • เพิ่มตัวเลือกสำหรับการเชื่อมต่อ WiFi ตอนที่เราเปิดใช้งานเครื่องครั้งแรก ซึ่งทำให้เราสามารถเรียกคืนค่าต่างๆที่เรา backup เอาไว้ได้ โดยที่ไม่ต้องใช้เน็ตบนมือถือ แต่จะสามารถเลือกใช้ WiFi ในการเรียกคืนค่าที่เราสำรองเอาไว้ได้เลย
    ** อยากบอกว่าผมรอเจ้าฟังก์ชั่นนี้อยู่นานมากแล้วครับ เหมาะสำหรับคนที่รีเซ็ทเครื่องบ่อยๆครับ
  • การปรับปรุงเรื่องการเชื่อมต่อบลูทูธกับอุปกรณ์ต่างๆ สามารถเชื่อมกับอุปกรณ์ได้หลากหลายขึ้น และรองรับการเชื่อมต่อกับบลูทูธในรถยนต์ได้หลากหลายยี่ห้อขึ้น (เย้!!!!!)
  • คุณ xs2k บอกว่า อายุการใช้งานแบตนานขึ้นด้วยครับ (เย้!!!!)

ต้องขอบคุณคุณ xs2k จริงๆที่เอาข้อมูลพวกนี้มาให้เราได้ดูกันครับ

V__E1DD

 

ที่มา: เว็บบอร์ด WPCentral

 

View Comment (1)

Leave a Reply