คุณกำลังอ่าน
รีวิว iPhone 5 สรุปข้อดีและข้อเสีย จากประสบการณ์การใช้งานตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา พร้อมแนะนำระบบปฏิบัติการ iOS 7

รีวิว iPhone 5 สรุปข้อดีและข้อเสีย จากประสบการณ์การใช้งานตลอด 6 เดือนที่ผ่านมา พร้อมแนะนำระบบปฏิบัติการ iOS 7

ดร.อเสข ขันธวิชัย

review iphone 5_0102

 

ว่าไปแล้วเว็บ AppdisQus.com ก็ได้สัมผัสและรีวิวสมาร์ทโฟนมาเป็นร้อยเครื่อง แต่เราไม่เคยรีวิวสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์ต่างๆ จากค่าย Apple เลย เพราะอะไรนะ ? อาจเป็นเพราะว่ามันไม่มีอะไรน่าสนใจ หรือมันสมบุรณ์แบบจนไม่ต้องพูดถึงกันอีก ?

 

สำหรับคำตอบนั้น ไม่ใช่ทั้งคู่หรอกครับ ก็แค่ผลิตภัณฑ์ของ Apple แต่ละปีออกมาน้อย และยังไม่ถึงเวลาเท่านั้น สำหรับเราแล้ว ไม่มีสมาร์ทโฟนรุ่นไหนที่ไม่น่าสนใจหรือสมบูรณ์แบบทุกอย่างหรอกครับ เราเป็นคนรักสมาร์ทโฟน ทุกๆ รุ่นน่าสนใจเสมอ และไม่มีรุ่นไหนที่สมบูรณ์แบบไปหมดทุกอย่าง iPhone 5 ก็เช่นเดียวกัน

 

สำหรับ  iPhone 5 ที่ใช้รีวิวนี้ เป็นเครื่องที่ซื้อมาใช้งานจริงๆ ได้ประมาณ 6 เดือนแล้ว ดังนั้นการีวิวต่อไปนี้ สามารถพูดได้เลยว่า เป็นการริวิวจากการใช้งานอย่างแท้จริง ซึ่งเราแบ่งหัวข้อการรีวิวไว้ ดังต่อไปนี้

 1. ตัวเครื่องและการออกแบบ
 2. สเปค คุณสมบัติเฉพาะของ iPhone 5
 3. แอพพลิชั่นและการใช้งาน
 4. ระบบปฏิบัติการ iOS 7
 5. การถ่ายภาพและวีดีโอ
 6. สรุปข้อดีและข้อเสีย

 

[box_info]ตัวเครื่องและการออกแบบ[/box_info]

เรื่องวัสดุในการผลิตเป็นความโดดเด่นของ iPhone 5 เลยครับ นั่นคือ ผลิตจาก Anodized Aluminium เกือบทั้งหมด ซึ่งเป็นวัสดุเดียวกันกับที่ใช้บน MacBook นั่นเอง

review iphone 5_0137

 

iPhone 5 มาพร้อมขนาด  123.8 x 58.6 x 7.6 มิลลิเมตร น้ำหนัก 112 กรัม ที่ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนที่บางเพียง 7.6 มิลลิเมตร เท่านั้น ถือว่าทำความบางออกมาได้ดี ที่สำคัญไม่มีผลเสียต่อการใช้งานจริงด้วย

review iphone 5_0133

 

หน้าจอเรติน่า(Retina display) 4 นิ้ว ความละเอียด 1136 X 640 พิกเซล (326 ppi)

review iphone 5_0112

 

ด้านหลังของตัวเครื่องเป็นทูโทน ขอบบนล่างผิวเป็นกระจก ตรงกลางเป็นเนื้ออะลูมิเนี่ยม

review iphone 5_0107

 

ขอบด้านบนเป็นปุ่มพาวเวอร์ ซึ่งหากกดค้างจะเป็นการ เปิด-ปิด เครื่อง และหากครั้งเดียวจะเป็นการ เปิด-ปิด หน้าจอ

review iphone 5_0129

 

ขอบด้านล่างประกอบไปด้วย รูเสียบหูฟัง ขนาด 3.5 มิลลิเมตร ช่องไมโครโฟน Lightning connector(สำหรับเชื่อมต่อและชาร์จไฟ) และลำโพง ตามลำดับ

review iphone 5_0126

 

ด้านขวาของเครื่องจะเป็นปุ่ม ปิด-เปิด เสียง ต่ำลงมาก็เป็นปุ่ม เพิ่ม-ลด  เสียงของเครื่องครับ

review iphone 5_0128

 

ส่วนด้านซ้ายของเครื่องก็จะเป็นช่องใส่ Nano-Sim ซึ่งเป็นซิมขนาดเล็กที่สุด ในตอนนี้มีเพียง iPhone 5 เท่านั้นที่ใช้ซิมขนาดนี้

review iphone 5_0130

 

 อัลบั้มภาพตัวเครื่องทุกมุมมอง

 

[box_info]สเปค คุณสมบัติเฉพาะของ iPhone 5[/box_info]

 • จอแสดงผลกว้าง 4 นิ้ว แบบ Retina Display Capacitive Touchscreen ความละเอียด 1136×960 พิกเซล (326 ppi)
 • ระบบประมวลผลแบบ Dual-Core Processor ความเร็ว 1.0 GHz
 • หน่วยประมวลผลภาพ (GPU) PowerVR SGX 543MP3
 • ระบบปฏิบัติการ iOS 6 (iOS 7 จะมาเร็วๆ นี้ครับ)
 • หน่วยความจำ RAM ขนาด 1GB
 • กล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล
 • กล้องดิจิตอลด้านหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายวีดีโอแบบ Full HD 1080p
 • หน่วยความจำภายในตัวเครื่อง ขนาด 16GB, 32GB และ 64GB
 • รองรับเครือข่าย 2G, 3G และ 4G
 • รองรับการเชื่อมต่อ Wi-Fi, Bluetooth 4.0, GPS (A-GPS)
 • มีให้เลือก 2 สีคือ สีดำ Black & Slate และ สีขาว White & Silver
 • ราคาที่ Apple Store สำหรับ iPhone 5 ขนาด 16GB, 32GB และ 64GB คือ 22,900 บาท, 26,500 บาท และ 29,900 บาท ตามลำดับ

 

[box_info]แอพพลิชั่นและการใช้งาน[/box_info]

สำหรับแอพพลิเคชั่นและการใช้งานนั้น เราต้องยอมรับกันครับว่า ด้วยที่ระบบปฏิบัติการ iOS ผ่านการใช้งานมานาน มีการพัฒนาอย่าต่อเนื่อง นักพัฒนาแอพพลิเคชั่นสนใจทำแอพบน iOS จำนวนมหาศาล ถือได้ว่าประสบความสำเร็จอย่างสูงมาก มันทำให้ระบบปฏิบัติการ iOS สามารถตอบสนองผู้ใช้ในทุกรูปแบบและการใช้งาน  ตั้งแต่ผู้ใช้ที่ไม่มีความรู้ด้านเทคโนโลยีเลย จนถึงขั้นสามารถดึงความสามารถของระบบมาช่วยส่งเสริมการประกอบอาชีพของตนได้  และก็ยังมีผู้ใช้งานอีกมากมาย ที่สามารถดึงศักยภาพของระบบออกมาใช้ได้หลากหลายรูปแบบจนเรานึกไม่ถึงด้วยซ้ำไป

review iphone 5_0113

review iphone 5_0140

 

ระบบปฏิบัติการ iOS  ถือว่าเป็น ความง่ายที่หลากหลาย นั่นคือ ตัวระบบออกแบบมาเรียบง่าย มีหน้าต่างในการใช้งานหลักๆ เพียงหน้าเดียว แอพพลิเคชั่นที่ติดมากับระบบมีไม่กี่แอพที่จำเป็นเท่านั้น ใครใคร่ใช้เท่านี้ก็ใช้ไป แต่หากต้องการให้มันทำอะไรได้เพิ่มก็ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นมาเพิ่มได้อย่างไม่รู้จบ การใช้งานก็จะไม่มีอะไรที่เกินจำเป็น หรือรกหูรกตา อย่างที่บอกไว้เบื้องต้นว่า มันตอบสนองได้ทุกการใช้งานจริงๆ

 

สำหรับด้านความสามารถและการใช้งานต่างๆ ของระบบปฏิบัติการทั้งหมดขอยกไปไว้ที่หัวข้อ ระบบปฏิบัติการ iOS 7 นะครับ

 

[box_info]ระบบปฏิบัติการ iOS 7[/box_info]

สำหรับระบบปฏิบัติการ iOS 7 เวอร์ชั่นที่เราใช้ทดสอบยังเป็น Beta 3 อยู่นะครับ ซึ่งหลังจากที่ทาง Apple เปิดให้นักพัฒนาได้ทดสอบ ก็พบว่าปัญหาที่เราเคยพบเจอใน Beta 1 ก็ได้รับการแก้ไขอย่างรวดเร็ว และการทำงานก็สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น แม้บางจุดก็ยังพบปัญหาอยู่บ้าง ซึ่งทาง Apple จะปล่อยเวอร์ชั่น Beta ออกมาอีกหลายรุ่นครับ เพื่อให้มั่นใจว่าเมื่อปล่อย iOS 7 เวอร์ชั่นเต็มให้ผู้ใช้งานทั่วไปแล้วจะไม่เกิดปํญหาตามมาทีหลัง

iphone5-ios-7

 

แต่เนื่องจากระบบปฏิบัติการ iOS 7 ที่เราใช้ทดสอบยังเป็นเวอร์ชั่น Beta อยู่ ดังนั้นเราจึงจะไม่กล่าวถึงปํญาหของตัวทดสอบนี้นะครับ เราจะมาดูฟีเจอร์ต่างๆ และความสามารถที่จะมาพร้อมกับตัวเต็ม ของระบบปฏิบัติการ iOS 7 กันดีกว่า  แต่เนื่องจากมีรายละเอียดเยอะมาก เราจึงขอแยกเป็นบทความดังต่อไปนี้ครับ

 

ตอนที่ 1 ระบบปฏิบัติการ iOS 7 ด้านการออกแบบ

 

ตอนที่ 2 ระบบปฏิบัติการ iOS 7 ด้านฟีเจอร์และการใช้งาน

 

7-610x445

 

คัดมาเพื่อคุณ
งานเข้า Sony เลื่อนงานเปิดตัว PlayStation 5 ออกไป

และสุดท้ายเป็นฟีเจอร์บน ระบบปฏิบัติการ iOS 7 ที่น่าสนใจมาก เพราะเป็นระบบป้องกันขโมยที่สมบูรณ์แบบมาก และสามารถใช้ได้จริงแล้วบนระบบปฏิบัติการ iOS 7 แต่สงวนสิทธิ์สำหรับผู้ใช้ที่มี Apple ID ของตัวเองเท่านั้นครับ ใครแอบไปลงแอพร้านตู้ด้วย Apple ID คนอื่น หมดสิทธิ์ครับ ^ ^

 

แนะนำฟีเจอร์ [iOS7]: ระบบป้องกันขโมยอย่างสมบูรณ์แบบของ iOS7 สำหรับ iPhone, iPod และ iPad

 

[box_info]การถ่ายภาพและวีดีโอ[/box_info]

สำหรับ iPhone 5 หากพูดถึงเรื่องความละเอียดของกล้องแล้ว ถือว่าไม่โดดเด่นมากนัก นั่นคือ กล้องดิจิตอลด้านหน้า ความละเอียด 1.2 ล้านพิกเซล กล้องดิจิตอลด้านหลัง ความละเอียด 8 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายวีดีโอแบบ Full HD 1080p แต่สิ่งที่โดดเด่น ก็คือ ตัวซอฟแวร์ ที่มีความสามารถสูง ทำให้ iPhone 5 เป็นที่ยอมรับโดยทั่วไปเลยว่ากล้องมีคุณภาพสูงในลำดับต้นๆ และทุกครั้งที่มีการเปรียบเทียบกล้อง iPhone 5  มักจะถูกนำไปเปรียบเทียบด้วยเสมอ

 

ซึ่งหากกล่าวตามประสบการณ์การใช้งานแล้วยอมรับกว่า iPhone 5 เป็นสมาร์ทโฟนที่ถ่ายเสียน้อยที่สุด รูปภาพที่ถ่ายออกมานั้น ทั้งสวยและตรงตามที่เราต้องการ แสงสีไม่เพี้ยน ไม่มีความเพี้ยนของสมดุลแสงขาว(White Balance) ดังตัวอย่างภาพถ่ายต่อไปนี้ ซึ่งเป็นภาพที่เราถ่ายด้วย iPhone 5 ในชีวิตประจำวันจริงๆ ไม่ใช่ถ่ายเพื่อนำมารีวิวครั้งนี้  ดังนั้น ภาพที่ได้อาจไม่สวยหรือจัดองค์ประกอบดีเหมือนกับผลงานรีวิวของท่านอื่นๆ นะครับ

 

ตัวอย่างภาพถ่ายโดย iPhone 5(ขนาดเต็ม)

IMG_1215

IMG_1248

IMG_1352

IMG_1281

 

ตัวอย่างภาพถ่ายโดย iPhone 5(ย่อ)