คุณกำลังอ่าน
รีวิว Samsung Galaxy Fame ราคาเบาๆแต่มาพร้อมฟังก์ชั่นระดับสูง

รีวิว Samsung Galaxy Fame ราคาเบาๆแต่มาพร้อมฟังก์ชั่นระดับสูง

AppDisqus Team

Samsung Galaxy Fame สัมผัสแรกผมว่ามันสวยดีนะ หน้าตามาแนวรุ่นรองมาจาก Samsung Galaxy S3 Mini มาอีกทีครับ โดยมีขอบตัวเครื่องโดดเด่นเหมือนใน Samsung Galaxy S3 ซึ่งผมว่าสวยดีนะ โดยตัวเครื่องมีสเปคที่ไม่สูงครับเหมาะสำหรับผู้ใช้งานเริ่มต้น หรือซื้อใว้เป็นเครื่องสำรอง แต่ก็มีสิ่งที่เหนือความคาดหมายเพราะทั้งในส่วนของกล้องที่มีฟังก์ชั่น Touch Focus และยังรองรับการรับ-ส่ง ข้อมูลด้วย NFC, S-Beam และ WIFI Direct อีกด้วยซึ่งที่ว่ามานี่ปกติจะมีอยู่ในรุ่นระดับกลางหรือบนเท่านั้น ตอนนี้ทาง Samsung ก็ได้ใส่ฟังก์ชั่นเหล่านี้มาใว้ในรุ่นระดับล่างให้ผู้ใช้ทั่วไปสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีนี้ได้แล้วครับ ซึ่งผมว่าต่อไป NFC ในไทยมันคือสิ่งที่เราจะได้ใช้ในชีวิตประจำวันแน่ๆ

สเปคของ Samsung Galaxy Fame

(2G) EDGE/GPRS (850/900/1800/1900 MHZ)

(3G) HSDPA, HSUPA (900/2100 MHz)

Android 4.1.2 Jelly Bean

รองรับการรับ-ส่ง ข้อมูลด้วย NFC, S-Beam และ WIFI Direct

หน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว TFT ความละเอียด HVGA

กล้องหลัง 5MP พร้อมไฟแฟลช LED และกล้องหน้า VGA

CPU single core 1 GHz, RAM 512 MB

หน่วยความจำภายใน 4GB เพิ่มภายนอกได้สูงสุด 32GB

แบตเตอรี่ความจุ 1300 mAh

ราคาเปิดตัว 5490 บาท

Fame_sig_001

ตัวเครื่องโค้งมนน่าสัมผัส วัสดุจะเป็นพลาสติคทั้งตัวผิวจะเงามันและเหลือบมุก ตัวที่ผมยืมมาทดสอบจะเป็นสีขาวสวยดีทีเดียว ภายนอกต้องถือว่าเป็นมือถือราคาประหยัดที่ดูสวยดีครับ

Fame_sig_002

หน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว TFT ความละเอียด HVGA ไม่ค่อยจะสวยสมใจนักตามแนวมือถือราคาประหยัดทั่วไปครับ เวลาเปิดอ่านข้อความในบางเวบตัวหนังสือจะดูไม่ค่อยคม (แต่ก็สามารถปรับขนาดตัวอักษรได้นะครับ)

Fame_sig_003

ด้านบนมีลำโพงสนทนา, เซนเซอร์และกล้องหน้าความละเอียด VGA

Fame_sig_004

ด้านล่างมีปุ่มควบคุม 3 ปุ่มมาตราฐานและปุ่ม Home จะเป็นแบบ Hard Button

Fame_sig_005

ด้านหลังเรียบสวยแบบ Samsung

Fame_sig_006

มาดูกันใกล้ๆเรียงมาจะเป็นลำโพงตัวเครื่อง ซึ่งดีกว่าที่คิดนะครับเสียงดังและไม่แตก ถัดมาจะเป็นกล้องความละเอียด 5MP บันทึกวีดีโอ VGA และไฟแฟลช LED

Fame_sig_007

ด้านบนมีช่องหูฟังมาตราฐาน 3.5 มม. และร่องสำหรับแกะฝาหลัง

Fame_sig_008

ด้านล่างจะมีช่องไมค์และพอร์ท Micro USB

Fame_sig_009

แกนกลางจะเป็นขอบพลาสติคชุบสีเงินและมีลายคล้ายโลหะ โดยจะมีทรงโค้งๆซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ Samsung Galaxy S3 และด้านขวาจะมีปุ่ม Power

Fame_sig_010

ด้านซ้ายจะมีปุ่มเพิ่ม-ลดเสียง

Fame_sig_014

Samsung Galaxy Fame จะใช้ซิมการ์ดขนาดปกติ และมีช่องใส่ Micro SD Card อยู่ด้างข้างทำให้สามารถถอดเปลี่ยนได้โดยไม่ต้องแกะแบตเตอรี่

Fame_sig_015

แบตเตอรี่ความจุ 1300 mAh จากการใช้งานอยู่ในระดับธรมดาไม่ค่อยอึดครับ ถ้าใช้งานเยอะๆควรซื้อแบตอรี่สำรองซักก้อนหรือพก Power Bank

Fame_SC_001

คะแนนทดสอบ Samsung Galaxy Fame

ทดสอบด้วย Quadrant Standard ได้คะแนน 2288 คะแนน

ทดสอบด้วย AnTuTu Benchmark ได้คะแนน 4666 คะแนน

ทดสอบด้วย NenaMark2 ทำไปได้ 26.9fps

รองรับ Multi Touch 5 จุดสมบูรณ์

Fame_SC_002

Samsung Galaxy Fame มาพร้อม Android 4.1.2 Jelly Bean และครอบทับด้วย TouchWiz หน้าตาเมนูและการใช้งานต่างๆจะเหมือนๆรุ่นระดับกลางที่ยังใช้ Android 4.1.2 Jelly Bean เหมือนกันของ Samsung ความลื่นไหลอยู่ในระดับพอรับได้ครับ ไม่ลื่นไหลอย่างรุ่นระดับสูงกว่า

Fame_SC_003

แถบ Notification หน้าตาดีเหมือนเดิม และมีโหมดหน้าจอหลักตั้ง Widget ใช้งานง่ายๆมาให้ ที่พิเศษมากๆคือรุ่นระดับนี้รองรับการรับ-ส่ง ข้อมูลด้วย NFC, S-Beam และ WIFI Direct ซะด้วยนะครับ ซึ่งปกติจะไม่เคยใส่มาในรุ่นระดับเริ่มต้นแบบนี้เลย

Fame_SC_004

GPS จับสัญญาณได้เร็วใช้ได้เลยครับ ใครที่ห่วงเรื่องนี้วางใจได้เลย

Fame_SC_006

Browser ลื่นไหลกว่าที่คิดใว้ครับ ใช้ท่องเน็ตได้ดีไม่เลว

Fame_SC_007

เครื่องเล่นเพลงสามารถปรับ EQ และมีลูกเล่นเหมือนในรุ่นใหญ่เลยครับ ระบบเสียง 7.1 ch และ Externalisation ก็มีมาให้ใช้แถมสามารถปรับแต่งด้วยตัวเองก็ได้ เท่าที่ทดลองฟังผ่านหูฟัง (ส่วนตัวนะครับเพราะได้ยืมมาแต่เครื่อง=__=) ก็ถือว่าทำได้ดีเกินคาดเลยละครับ เสียงดีแหะ^^

คัดมาเพื่อคุณ

Fame_SC_005

มีวิทยุในตัวครับการใช้ก็ธรรมดาๆ (แต่หน้าตาดีนะ) ที่พิเศษคือสามารถบันทึกใว้ฟังภายหลังได้ด้วย

Fame_SC_008

น่าเสียดายจริงๆครับ Samsung Galaxy Fame ไม่สามารถเล่น File วีดีโอความละเอียด HD ได้เลยเล่นได้สูงสุดแค่ VGA เท่านั้นส่วนตัวผมมองว่ามันจำกัดไปหน่อยนะเนี่ย

Fame_SC_009

ถ้าใครเน้นเล่นเกมรุ่นนี้ผมว่าไม่ค่อยเหมาะครับ เพราะมันพอเล่นได้นะแต่มีหน่วงๆ กระตุกๆอยู่ไม่น้อยครับ

Fame_SC_010

Samsung Galaxy Fame กล้องหลัง 5MP พร้อมไฟแฟลช LED และกล้องหน้า VGA ลูกเล่นกล้องจัดมาเยอะใช้ได้ครับ สามารถปรับแต่งได้ครบดีและมีฟังก์ชั่น Touch Focus มาให้อีกด้วยนะครับ คุณภาพรูปถ่ายผมว่าคมดีะแต่ภาพค่อนข้างมืดต้องปรับชดเชยแสงช่วยครับ และสีสันติดโทนเหลืองไปหน่อย แต่ก็สีสดดีฮะถือว่าเรื่องกล้องผมรู้สึกดีกับมันเกินคาดนะ เมื่อเทียบเรื่องราคาและที่รู้สึกเจ๋งคือโหมดพาโนรามาบน Samsung Galaxy Fame สามารถถ่ายแนวตั้งได้ด้วยครับ ไม่ใช่ของใหม่อะไรแต่สำหรับรุ่นเล็กแล้วผมว่าว้าวนะ อย่าลืมว่ากลุ่มเป้าหมายของรุ่นนี้ไม่ใช่ Advanced User นะครับ^__^

ส่วนเรื่องการบันทึกวีดีทำได้เพียง VGA ครับกล้องหน้าก็เหมือนกันถือว่าเป็นของแถมครับอย่าคาดหวังนัก ตัวอย่างภาพถ่ายคราวนี้ผมถ่ายแถวบ้านท่านแม่ผมเองฮะ^^

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง Samsung Galaxy Fame

fame-ca-sig-001

fame-ca-sig-002

fame-ca-sig-003

fame-ca-sig-004

fame-ca-sig-005

fame-ca-sig-006

fame-ca-sig-007

ข้อดีของ Samsung Galaxy Fame

1. ตัวเครื่องสวยงาม น่ารัก น่าใช้ มีจุดเด่นของ Galaxy S3 มาผสมอย่างลงตัวทีเดียว

2. มีฟังก์ชั่น Touch Focus และยังรองรับการรับ-ส่ง ข้อมูลด้วย NFC, S-Beam และ WIFI Direct ซึ่งปกติจะไม่มีในรุ่นระดับเริ่มต้นแบบนี้

3. เครื่องเล่นเพลงสามารถปรับ EQ และมีลูกเล่นเหมือนในรุ่นใหญ่ แถมเสียงดีซะด้วย

ข้อด้อยของ Samsung Galaxy Fame

1. สเปคไม่สูงการทำงานไม่ลื่นไหล ทั้งการทำงานโดยรวมและโดยอย่างยิ่งการเล่นเกมมีหน่วงๆและสะดุด

2. ไม่รองรับการเล่น File ระดับ HD

Fame_sig_013

สรุปแล้ว Samsung Galaxy Fame เป็นเครื่องที่เหมาะกับคนที่ต้องการเครื่องสวย และแบรนด์ใหญ่ใว้ใจได้เรื่องคุณภาพสินค้าและบริการหลังการขายครับ เพราะเท่าที่ทดสอบมาผมว่ามันมีสเปคที่ให้มาน้อยไปซักหน่อย ทำให้การใช่้งานโดยรวมไม่ลื่นไหล ตอบสนองได้ดังใจนัก แต่ก็ใช่ว่าจะมีข้อติเพราะด้วยราคาเท่านี้ 5490 บาทคุณจะได้มือถือที่กล้องรองรับ Touch Focus และรองรับการรับ-ส่ง ข้อมูลด้วย NFC, S-Beam และ WIFI Direct ด้วยนะครับซึ่งมันเป็นฟังก์ชั่นที่เคยมีเฉพาะในรุ่นระดับกลางถึงระดับบน และเจ้า Samsung Galaxy Fame ก็ยังมีดีเรื่องคุณภาพเสียงที่ดีเกินราคา และวิทยุสามารถบันทึกได้ซึ่งน่าจะถูกใจหลายๆคนที่มีงบจำกัดนะครับ

[gradeC]

View Comments (3)

Leave a Reply