คุณกำลังอ่าน
8 ทริคดีๆ เพื่อการก้าวเข้าสู่ผู้ใช้งาน HTC ONE แบบมืออาชีพ!!!

8 ทริคดีๆ เพื่อการก้าวเข้าสู่ผู้ใช้งาน HTC ONE แบบมืออาชีพ!!!

Alex
Vivo V20 Pro
HTC-One-Tips

หากยังจำกันได้ มือถือ Android เครื่องแรกของโลกนั้นเป็นผลผลิตมาจากค่ายใหญ่ใต้หวันอย่าง HTC และหลังจากนั้นเจ้าหุ่นเขียว Android ก็ค่อยๆ คืบคลานเข้ามาอยู่ในหัวใจของนักเล่นสมาร์ทโฟนทั่วโลกเป็นโดยปริยายด้วยความช่วยเหลือจากค่ายผู้ผลิตมือถือยักษ์ใหญ่อีกหลายๆ ค่ายที่พร้อมกับปล่อยมือถือเรือธงประจำค่ายตัวเองออกมาในระบบ Android กันเป็นว่าเล่น แน่นอนว่าค่ายผู้ให้กำเนิด (ตัวเครื่อง) Android เองอย่าง HTC นี้ล่าสุดก็เพิ่งจะเปิดตัว HTC ONE ซึ่งถือเป็นมือถือเรือธงตัวล่าสุดของตนที่หวังจะมาพลิกวิกฤตบริษัทให้กลับมาโชติช่วงอีกครั้งให้ได้ และถึงตอนนี้คงไม่ต้องพูดอะไรมากถึงความสำเร็จของมันที่สามารถพลิกฟื้นชะตาของ HTC ให้กลับมาระยิบระยับได้อีกครั้งในที่สุด

ด้วยความสวยงามทางด้านการออกแบบที่มีอยู่ใน HTC มาแต่ไหนแต่ไร บวกกับความลงตัวในส่วนของงานสเปกและคุณภาพการประกอบที่ไม่มีใครเกิน HTC ONE ตัวนี้จึงถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักเล่นสมาร์ทโฟนทั้งหลาย APPDISQUS เองเคยรีวิวความประทับใจในเจ้า HTC ONE เอาไว้แล้วเช่นกัน หากสนใจก็ติดตามอ่านกันได้ที่ รีวิว HTC ONE เลยครับ

แต่เมื่อคุณได้เป็นเจ้าของสุดยอดมือถือฝั่ง Android อย่างเจ้า HTC ONE ตัวนี้แล้วคุณควรจะจัดการกับมันอย่างไรต่อไปดี วันนี้เรามีคำตอบให้ด้วยการนำเสนอผ่านทางทริคและทิปดีๆ ที่น่าจะมีประโยชน์กับเหล่าเจ้าของใหม่ HTC ONE ทั้งหลาย เพราะเราเชื่อว่าสมาร์ทโฟน Android ทุกตัวนั้นแตกต่างกันออกไป และ HTC ONE เองก็แตกต่างมากพอจนถ้าเพื่อนๆ เข้าใจการทำงานทั้งหมดของมันได้แล้ว มันจะตอบโจทย์ความต้องการของเพื่อนๆ ได้ยิ่งกว่าราคาของมันเสียอีก

วิธีการคัสตอมไมส์และวิธีการใช้งานหน้าจอล็อกสกรีนของเจ้า HTC ONE

8 Tips- htc-one-lock-screen

ทันทีที่คุณแตะปุ่มเปิดเครื่องเพื่อปลุกชีพเจ้า HTC ONE ของคุณขึ้นมา คุณสามารถรูดนิ้วมือลงบนหน้าจอในแนวจากล่างขึ้นบนจากตำแหน่งใดก็ได้ของหน้าจอเพื่อทำการปลดล็อกมัน (ไม่จำเป็นต้องจิ้มนิ้วที่ไอคอนแม่กุญแจแล้วรูดแต่อย่างใด) หรือหากคุณต้องการเปิดโปรแกรมที่เรียงอยู่ในส่วนด๊อกของหน้าจอล็อกสกรีนนี้ก็ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่จิ้มไปที่ไอคอนโปรแกรมนั้นๆ แล้วลากไอคอนนั้นขึ้นไปส่วนกลางหน้าจอเท่านั้น แอพพลิเคชั่นที่เพื่อนๆ ต้องการเปิดก็จะเปิดในทันที และหากคุณต้องการเปลี่ยน / เพิ่ม / สร้างโฟลเดอร์ใหม่ตรงด๊อกในหน้าล็อกสกรีน สิ่งที่คุณต้องทำก็เพียงแค่จิ้มไปที่ไอคอนในหน้ารวมแอพพลิเคชั่นแล้วลากมันมาวางที่ด๊อก เพียงแค่นั้นคุณก็จะได้แอพที่ต้องการมาประดับบนด๊อกที่หน้าล็อกสกรีนพร้อมให้เรียกใช้งานได้อย่างรวดเร็วแล้ว

ที่เจ๋งกว่านั้นและหลายๆ คนมองข้ามไปคือเจ้าหน้าล็อกสกรีนของคุณนั้นยังสามารถปรับเปลี่ยนได้ง่ายๆ โดยไม่ต้องใช้ตัวช่วยเป็นแอพพลิเคชั่นเสริมใดๆ อีกด้วย เพียงแค่คุณเข้าไปที่ “ตั้งค่า” > “ส่วนบุคคล” แล้วเลือกปรับเปลี่ยนสไตล์การจัดแต่งหน้าจอล็อกสกรีนของคุณได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกรูปภาพจากอัลบัมรูปมาเป็นวอลล์เปเปอร์ เลือกใช้เครื่องเล่นเพลงมาอยู่ในหน้าล็อกสกรีนสำหรับนักฟังเพลง เลือกแสดงอีเมล ข้อความ ข้อมูลการโทร และปฏิทินสำหรับเหล่านักธุรกิจทั้งหลาย อยากทำอะไรก็ทำได้ดั่งใจที่เมนูนี้เลย

วิธีการแคปเจอร์สกรีนหน้าจอ

8 Tips - htc one screen capture

ในบางสถานการณ์คุณอาจจำเป็นต้องถ่ายรูปหน้าจอของคุณเองเพื่อขอความช่วยเหลือด้านเทคนิคจากคนอื่นหรือเพื่ออวดศิลปะการตกแต่งหน้าจอของคุณ สำหรับเจ้า HTC ONE นั้นมีสองวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณแคปเจอร์หน้าจอของคุณได้ โดยสามารถทำได้ดังนี้:

  1. กดปุ่ม เปิด/ปิด เครื่องค้างไว้เอาก่อนจะกดปุ่มสัมผัสรูปบ้านที่ด้านขวาล่างของหน้าจอคุณทิ้งไว้จนกว่าคุณจะได้ยืนเสียงชัตเตอร์กล้องและเห็นหน้าจอกระพริบ เป็นอันเสร็จสิ้นการเก็บรูปภาพหน้าจอ
  2. กดปุ่ม เปิด/ปิด เครื่องและปุ่มลดเสียงค้างเอาไว้จนกว่าคุณจะได้ยินเสียงชัตเตอร์กล้องและเห็นหน้าจอกระพริบ

คุณสามารถเปิดดูรูปภาพที่แคปเจอร์มานั้นได้อย่างเร่งด่วนที่สัญลักษณ์ที่ปรากฏตรงสเตตัสบาร์ หรือสามารถเข้าไปดูรูปภาพที่แคปมาได้ที่ “แกลลอรี่” > “ภาพถ่ายของฉัน”

วิธีการคัสตอมไมส์หรือกำจัดเจ้า BlinkFeed ออกไปจากหน้าจอ

8 tips htc one blinkfeed customization

ฟีดแบ็คจากผู้ใช้งานที่มีต่อ BlinkFeed นั้นถือว่าผสมผสานปนเปกันมากทีเดียว ทาง HTC ตัดสินใจใส่เจ้า BlinkFeed มาเป็นหน้าจอมาตรฐานติดเครื่อง HTC ONE ทุกเครื่อง โดยเจ้า BlinkFeed นี้จะทำหน้าที่ดึงเอาข่าวสารที่เราสนใจและอัพเดตล่าสุดจากโซเชียลมีเดียของเราขึ้นมาให้เราได้เสพบนหน้าจอแรกหลังจากปลดล็อกเครื่องเพื่อให้เราไม่พลาดทุกเหตุการณ์สำคัญ ส่วนตัวผมแล้วนั้นผมชอบเจ้า BlinkFeed มากทีเดียว แต่ก็แน่นอนว่ายังมีอีกหลายต่อหลายท่านที่เห็นว่า BlinkFeed เป็นเรื่องน่านรำคาญและเผลอๆ อาจจะทำให้ความลับของเรารั่วไหลไปได้ง่ายๆ ด้วย APPDISQUS จึงขอเสนอวิธีการดัดแปลงเจ้า BlinkFeed ให้ได้ตามความต้องการของเรา (แม้ไม่มากที่สุดแต่ก็อาจจะพอไปวัดไปวาได้) โดยวิธีการนั้นง่ายๆ เพียงแค่กดปุ่มสัมผัสรูปบ้านหนึ่งครั้งเพื่อกลับไปยังหน้า BlinkFeed จากนั้นปัดนิ้วจากบนลงล่างไปบนหน้าจอเบาๆ จะปรากฏ “ไฮไลต์” ขึ้นมา กดที่จุดไข่ปลาสามจุดจะมีหัวข้อการตั้งค่าเพิ่มขึ้นมาให้เลือก ที่เมนูเหล่านี้คุณสามารถปรับแต่งการแสดงผล BlinkFeed ได้ ไม่ว่าจะเป็นการเลือกหัวข้อที่คุณสนใจให้แสดงใน BlinkFeed รวมถึงการเลือกแหล่งที่มาของข่าวที่ต้องการให้แสดงได้ตามอยากเลยทีเดียว

แต่หากคุณต้องการกำจัดเจ้า BlinkFeed ออกจากการเป็นหน้าจอหลักของ HTC ONE คุณแล้ว คุณสามารถทำได้ง่ายๆ โดยการการกดปุ่มไข่ปลาสามจุดเดิมนั้นแล้วเลือก “การปรับแต่งค่าหน้าหลัก”  จากนั้นให้คุณเลือกหน้าจออื่นๆ ที่แสดงอยู่ส่วนบนสุดเป็นหน้าจอหลักแทน เพียงแค่นี้เจ้า BlinkFeed ก็จะไม่มากวนใจคุณเป็นหน้าหลักอีกต่อไป

ในหน้านี้ยังสามารถเข้าได้ด้วยการขยุ้มหน้าจอโฮมสกรีนของคุณลงด้วยนิ้วทั้งสองนิ้วด้วยนะครับ ลองทำกันดู รับรองว่าคล่องแล้วจะสนุกกับการปรับแต่งและกำจัดเจ้า BlinkFeed อย่างแน่นอน

วิธีการใช้ HTC ONE เป็นรีโมตโทรทัศน์ ประเทศไทยก็ทำได้