12 สุดยอดโทรศัพท์มือถือประวัติศาสตร์ของ Android มีความเป็นมาอย่างไร ห้ามพลาดนะเออ!!!

Advertisements
Advertisements

Google  เปิดตัวอย่างเป็นทางการไปแล้วสำหรับ OS ล่าสุดของตัวเอง Android 5.0 Lollipop และจะเริ่มใช้ในโทรศัพท์มือถือ และ Tablet ของตัวเองก่อนเช่นเคยใน Motorola Nexus 6 และ HTC Nexus 9 สำหรับในบทความนี้เราจะย้อนอดีตไปชมโทรศัพท์มือถือระดับประวัติศาสตร์ของ Android กันครับว่าที่ผ่านมามีรุ่นอะไรบ้างและแน่นอนทุกเรื่องราวเริ่มต้นด้วย  T-Mobile G1 / HTC Dream (Android 1.0)

T-Mobile G1 หรือที่เรียกว่า HTC Dream เป็นเครื่องแรกของโลกที่ใช้ระบบ Android ในเชิงพาณิชย์ เปิดตัวครั้งแรกในเดือนตุลาคม 2008 ที่สหรัฐอเมริกา ซึ่งมีคนจำนวนน้อยมากครับที่ได้เป็นเจ้าของมันเพราะในตอนนั้น Android ยังไม่เป็นที่รู้จัก หลายๆคนพูดว่ามันจะไปไม่รอดและจะเลือนหายไปกับกาลเวลาด้วยซ้ำ เพราในตอนนั้นตลาดมือถือมี Symbian เป็นเจ้าตลาด และทาง iPhone ก็พึ่งออกรุ่นที่ 2 ออกมาและเป็นครั้งแรกที่รองรับการเชื่อมต่อ 3G แต่ว่าเจ้า T-Mobile G1 หรือที่เรียกว่า HTC Dream ก็มีความโดดเด่นนะครับมาพร้อมสไลด์คีย์บอร์ด, หน้าจอความละเอียด HVGA 320 x 480 pixels ขนาด 3.2 นิ้วมีปุ่ม Hardware Buttons

htc-dream

HTC Magic / T-Mobile MyTouch 3G (Android 1.5 Cupcake) ในปี 2009 กลับมาอีกครั้งพร้อม Android 1.5 Cupcake เป็นครั้งแรกที่ใช้ชื่อขนมในการตั้งชื่อรุ่น Android ออกวางจำหน่ายในยุโรปเดือนเมษายนปี 2009 แล้วในเอเชียในเดือนพฤษภาคม และในสหรัฐอเมริกาในเดือนกรกฎาคม มาคราวนี้เป็นมือถือจอสัมผัสล้วนๆไม่มีคีย์บอร์ด ยังคงใช้ขนาดและความละเอียดหน้าจอเท่า T-Mobile G1

htc-magic-full

Motorola Devour (Android 1.6 Donut) เป็นการอัพเดตที่มาเร็วไปเร็วมากๆครับ โดยเจ้า Android 1.6 Donut ได้เปิดตัวในเดือนกันยายนปี 2009 เพียงหนึ่งเดือนก่อนที่ทาง Google จะปล่อยอัพเดต Android 2.0 Eclair ออกมา ทำให้มีไม่กี่รุ่นนักที่จะวางจำหน่ายโดยได้รับอัพเดต Android 1.6 Donut มาตั้งแต่แรกโดยเจ้า Motorola Devour คือรุ่นแรกครับมาพร้อมสไลด์คีย์บอร์ด เปิดตัวโดย Verizon Wireless ในช่วงไตรมาสแรกของปี 2010

37298_motorola-devour_horz_open

Motorola Droid / Milestone (Android 2.0 Eclair) สำหรับ Motorola Droid เปิดตัวโดย Verizon ในเดือนพฤศจิกายน 2009 ในสหรัฐอเมริกาและในตลาดต่างประเทศจะรู้จักกันดีในชื่อ Motorola Milestone โดยมีแผนการตลาดชูในสิ่งที่ iPhone ไม่สามารถทำได้ Motorola Milestone ในช่วงนั้นถือว่าเป็น Smartphone ที่มาพร้อมหน้าจอขนาดใหญ่ ซึ่งจริงๆก็แค่ 3.7 นิ้วเองนะครับความละเอียดอยู่ที่ 480 x 854 pixels และมาพร้อมสไลด์คีย์บอร์ด

DROID-big

Motorola Droid 2 (Android 2.2 Froyo) เปิดตัวในเดือนสิงหาคมปี 2010 เป็นรุ่นต่อยอดของ Motorola Droid เป็นรุ่นแรกที่มาพร้อม Android 2.2 Froyo ซึ่งตอนนั้นจริงๆ Google ก็ได้เปิดตัว Nexus One (ผลิตโดย HTC) ซึ่งเป็นรุ่นแรกไปแล้วแต่ยังคงมาพร้อม Android 2.0 Eclair อยู่นะครับ

droid2-10

Google Nexus S (Android 2.3 Gingerbread) รุ่นนี้ Google จับมือกับ Samsung ซึ่งเป็นโทรศัพท์มือถือ Android 2.3 Gingerbread รุ่นแรกของโลก โดยมีมือถือระดับตำนานของ Samsung อย่าง Samsung Galaxy S เป็นแม่แบบ

samsung-google-nexus-s-1-900x900

Motorola Xoom (Android 3.x Honeycomb) อย่างที่ทราบกันครับว่า Android 3.x Honeycomb มันคือความล้มเหลวโดยมีอยู่ใน Tablet เท่านั้น โดยเปิดตัวในเดือนกุมภาพันธ์ 2011 เปิดตัวมาพร้อม Motorola Xoom ซึ่งเป็นที่น่ายินดีที่มันได้รับการแก้ไขเป็น Android 4.0 Ice Cream Sandwich (ซึ่งผมว่ามันคือจุดเปลี่ยน Android เริ่มเข้มแข็งและยอดเยี่ยมก็จาก ICS นี่ละ)

Motorola-Xoom-Front_and_Back

Galaxy Nexus (Android 4.0 Ice Cream Sandwich) เป็นอีกครั้งที่ Google จับมือกับ Samsung ผลิตเจ้า Galaxy Nexus ออกมาโดยมาพร้อมหน้าจอ Super AMOLED ขนาด 4.7 นิ้วความละเอียด HD 720P 720 x 1280 pixels โดยเปิดตัวในเดือนพฤศจิกายน 2011

white_galaxy_nexus_official_0

คัดมาเพื่อคุณ

Google Nexus 7 (Android 4.1 Jelly Bean) หลังจาก Android 4.0 Ice Cream Sandwich ทาง Google ก็ได้ทำงานหนักยิ่งขึ้นเพื่อพัฒนาประสบการณ์การใช้งาน Smartphone และ Tablet ระบบ Android ให้ยอดเยี่ยมยิ่งขึ้นโดย Google Nexus 7 (ผลิตโดย ASUS) เป็นรุ่นแรกที่มาพร้อม Android 4.1 Jelly Bean เปิดตัวในเดือนกรกฎาคม 2012 โดยเจ้า Google Nexus 7 มีราคาที่ถูกมากๆครับเริ่มต้นที่ 199$ เท่านั้นเอง แต่ก็ยังมาพร้อมสเปคที่ดูดีหน้าจอ IPS ความละเอียด 800 x 1280 pixels, Quad Core Nvidia Tegra 3

google-nexus-7-a-device-that-finally-raises-awareness-of-the-7-inch-form-factor

Google Nexus 5 (Android 4.4 KitKat) เปิดตัวไปเมื่อปลายเดือนตุลาคม 2013 สำหรับ Google Nexus 5 (ผลิตโดย LG) เป็นรุ่นแรกที่มาพร้อม Android 4.4 KitKat และเป็นรุ่นที่ 2 แล้วนะครับที่ LG เป็นผู้ผลิตตระกูล Nexus ให้โดยรุ่นแรกคือ Google Nexus 4 ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2012 โดยมาพร้อม Android 4.2 Jelly Bean

สำหรับ Google Nexus 5 ถึงวันนี้มันก็ยังมาพร้อมสเปคระดับสูงอยู่นะครับ และเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ชอบตระกูล Nexus และต้องการมือถือที่ได้รับการอัพเดตก่อนใคร ล่าสุดเจ้า Google Nexus 5 กลับมาวางจำหน่ายใน Google Play Store แล้วนะครับทั้ง 3 สีขาว, ดำ, แดง

Google-Red-Nexus-5

Google Nexus 6 และ Google Nexus 9 (Android 5.0 Lollipop) พึ่งเปิดตัวไปหมาดๆในเดือนตุลาคม 2014 นี่เองซึ่งตอนนี้กำลังสร้างกระแสความต้องการที่รุนแรงทั้งในบ้านเราและในต่างประเทศเลยครับ ซึ่งรอบนี้เน้นความพรีเมี่ยมราคาสูงนะครับทั้งเจ้า Google Nexus 6 (ผลิตโดย Motorola) และ Google Nexus 9 (ผลิตโดย HTC) เลยละโดย Google Nexus 6 ราคาอยู่ที่ 649$ และ 699$ ส่วนเจ้า Google Nexus 9 ราคาอยู่ที่ 399$ และ 479$ โดยทุกรุ่นจะวางจำหน่ายในวันที่ 3 พฤศจิกายนนี้ครับ ใครที่เป็นแฟน Android ห้ามพลาด สำหรับบ้านเรา Google Nexus 6 คงต้องลุ้นเครื่องหิ้ว ไม่ก้รอดูนโยบายของ Lenovo นะครับว่าจะนำมาขายหรือเปล่า ส่วนเจ้า Google Nexus 9 ผมว่าทาง HTC นำเข้ามาขายแน่นอนรอสอยกันได้เลยครั้งแรกซะด้วยที่ Android Tablet หันมาใช้อัตราส่วนหน้าจอ 4:3 เหมือน iPad

nexus-player

ที่มา phonearena

View Comments (3)
  • Google Nexus 5 (Android 4.4 KitKat) เปิดตัวไปเมื่อปลายเดือนตุลาคม 2013 สำหรับ Google Nexus 5 (ผลิตโดย LG) เป็นรุ่นแรกที่มาพร้อม Android 4.4 KitKat และเป็นรุ่นที่ 2 แล้วนะครับที่ LG เป็นผู้ผลิตตระกูล Nexus ให้โดยรุ่นแรกคือ Google Nexus 4 ซึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือนพฤศจิกายน 2012 โดยมาพร้อม Android 4.2 Jelly Bean

    ไม่ได้ข้ามนะครับ^__^แต่เจ้า Google Nexus 4 ไม่ได้เป็นรุ่นที่ใช้ Android เวอร์ชั่นใหม่เป้นรุ่นแรกในตอนที่วางจำหน่ายรุ่นที่ใช้ Android 4.2 Jelly Bean เป็นรุ่นแรกคือ Google Nexus 7 ครับ

Leave a Reply