ชัดจริงสักที! YouTube เริ่มทดสอบตัวเลือกสตรีม “1080p Premium” คมชัดขึ้นในอุปกรณ์เคลื่อนที่

Avatar photo
Enhanced Bitrate youtube | youtube | ชัดจริงสักที! YouTube เริ่มทดสอบตัวเลือกสตรีม

ดูเหมือน YouTube กำลังทดสอบตัวเลือกใหม่สำหรับผู้ใช้บางรายที่กำลังสตรีม YouTube จากแอปบนอุปกรณ์เคลื่อนที่ (สมาร์ทโฟน, แท็บเล็ต) ตามที่ถูกพบโดยผู้ใช้ Reddit ได้เจอตัวเลือกใหม่สำหรับคุณภาพการสตรีมที่เรียกว่า “1080p Premium” และมีอธิบายเพิ่มเติมว่า “อัตราบิตที่เพิ่มขึ้น” (Enhanced bitrate) ตัวเลือกคุณภาพสำหรับการสตรีมใหม่นี้จะพร้อมใช้งานสำหรับผู้ใช้ในบัญชี YouTube Premium และจะมีอยู่ควบคู่ไปกับตัวเลือกคุณภาพ 1080p ‘ปกติ’ ซึ่งจะมีการบีบอัดข้อมูลในการสตรีมค่อนข้างมาก ฉะนั้นตามเหตุและผลแล้ว ภาพวีดีโอที่เราได้รับชมก็จะมีคุณภาพของภาพที่ดีขึ้นเพราะว่ามีการปล่อยระดับบิตเรทให้มามากขึ้นนั้นเอง

Bitrate youtube | youtube | ชัดจริงสักที! YouTube เริ่มทดสอบตัวเลือกสตรีม

Bit rate คืออะไร? บิตเรทคือระดับปริมาณข้อมูลที่ถูกส่งจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง โดยนับจากจำนวนที่ส่งได้ต่อหนึ่งช่วงเวลา เช่น : 1,000bit ต่อวินาที ก็จะหมายถึงค่าบิตเรทในระดับ 1000 bit per second (เขียนเป็นสัญลักษณ์ว่า 1000 bit/s) นั้นเอง ถ้าบิตเรทมากก็สามารถส่งข้อมูลได้มาก ถ้าบิตเรทน้อยก็ส่งข้อมูลได้น้อย และถ้า YouTube เปิดความสามารถในการสตรีมหนังบนระดับบิตเรทที่สูงขึ้นกว่าเดิม ก็หมายถึงในในหนึ่งช่วงเวลาเราสามารถรับข้อมูลที่มีขนาดใหญ่มากขึ้น และนั้นก็ก็น่าจะหมายถึงไฟล์ภาพยนตร์ที่มีคุณภาพสูงขึ้นนั้นเองครับ

ตัวเลือก 1080p แบบ “บิตเรตสูง” จะเข้ามาเป็นตัวเลือกใหม่ของผู้ใช้ที่ต้องการรับชมวิดีโอคุณภาพสูง ซึ่งที่ผ่านมาผู้ใช้มักจะแก้ปัญหาความคมชัดด้วยการเปลี่ยนไปใช้ตัวเลือกการสตรีมที่สูงเกินความละเอียดของหน้าจอ เช่นระดับ 1440p หรือ 2160p  (ถ้าคลิปนั้นพร้อมใช้บนความละเอียดสูง) ตัวเลือกใหม่นี้จะเข้ามาช่วยชดเชยอะไรได้หลายๆ อย่าง โดยเฉพาะผู้ใช้งานบนมือถือ

คัดมาเพื่อคุณ
pixel 7 | Pixel | พบคลิปวิดีโอ YouTube ที่ทำให้โทรศัพท์ Pixel รีบูตเครื่องได้เอง

สิ่งนี้ถูกพบไม่นานหลังจากข่าวการเปลี่ยนซีอีโอใหม่ของบริษัท แม้ยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นผลจากการที่คุณ Neil Mohan เข้ามารับตำแหน่ง CEO หรือไม่ หรือยังจัมีแผนจะปรับเปลี่ยนอะไรต่อไป เพราะยังมีการคาดการณ์ถึงตัวเลือกวิดีโอ “1080p Premium” ที่ในอนาคตอาจใส่วิดีโอรีเฟรชเรทสูง โดยระบุด้านหลังวีดีโอเป็น 60fps และ 120fps เอาไว้ให้เป็นความพิเศษเฉพาะของบริการ YouTube Premium เพิ่มมากขึ้นเพื่อดึงดูดลูกค้าใหม่ๆ ก็เป็นได้

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx