Xiaomi จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถตรวจจับและแจ้งผู้ใช้ได้ว่า แบตเตอรี่ในเครื่องเริ่มบวมแล้ว

Avatar photo
mi battery | Xiaomi | Xiaomi จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถตรวจจับและแจ้งผู้ใช้ได้ว่า แบตเตอรี่ในเครื่องเริ่มบวมแล้ว

การโป่งบวมของแบตเตอรี่อันตรายนะครับ เป็นมากกว่าสัญญาณที่บอกกับเราว่าแบตเตอรี่ของเราเสื่อมสภาพแล้ว มันมีความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่จะส่งผลให้น้ำยารั่ว ตัวเครื่องบิดงอ และอาจจะร้ายแรงถึงขั้นเกิดการระเบิดได้ด้วย และส่วนใหญ่เราจะยังไม่ทราบว่าแบตเตอรี่ที่อยู่ภายในอุปกรณ์ของเราตอนนี้อยู่ในสภาพไหน นอกจากว่ามันจะส่งผลให้เห็นชัดจากการบวมของตัวเครื่องภายนอกแล้วเท่านั้น

แต่ Xiaomi เขาได้จดสิทธิบัตรใหม่ ที่เป็นเทคโนโลยีแบตเตอรี่ลิเธียม ซึ่งจะมาแก้ไขปัญหานี้โดยเฉพาะเลยครับ

ตามรายงานของ MyDrivers บริษัทเทคโนโลยียักษ์ใหญ่ของจีนได้ยื่นขอจดสิทธิบัตรใหม่ไปเมื่อเดือนที่ผ่านมา (แต่เพิ่งมีการเผยแพร่เมื่อต้นสัปดาห์) สิทธิบัตรนี้มีชื่อว่า “ Battery Expansion Prompt Method and Device” มันเป็นระบบที่สามารถตรวจจับและแจ้งผู้ใช้ให้ทราบเกี่ยวกับการสุขภาพและการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ หรือจะกล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือสามารถตรวจจับได้ว่าแบตเตอรี่ของเรามันกำลังบวมขึ้นมาหรือไม่ และแจ้งเตือนผู้ใช้เพื่อให้หลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจจะเกิดขึ่นตามมาได้

xiami batt | Xiaomi | Xiaomi จดสิทธิบัตรเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถตรวจจับและแจ้งผู้ใช้ได้ว่า แบตเตอรี่ในเครื่องเริ่มบวมแล้ว

คำอธิบายระบุไว้ว่า “ การแสดงข้อมูลปัจจุบันที่ส่งผลเกี่ยวข้องกับการทำให้แบตเตอรี่ขยายตัว อุปกรณ์ภายในประกอบด้วย: ช่องใส่แบตเตอรี่, ฝาหลังแบตเตอรี่, เซรามิกเพียโซอิเล็กทริก (หรือตัวที่ใช้ตรวจวัดแรงที่เกิดขึ้นต่างๆ เช่น แรงดัน แรงสั่น แรงเครียด ที่เกิดกับวัตถุแล้วเปลี่ยนแรงต่างๆ ที่ตรวจพบเหล่านี้ให้เป็นไฟฟ้า) และวงจรตรวจจับกระแสไฟฟ้า (ซึ่งน่าจะรับหน้าที่อ่านค่าไฟฟ้าที่ส่งมาจากเซรามิกเพียโซอิเล็กทริกอีกที)

โดยเซรามิกเพียโซอิเล็กทริกจะถูกจัดเรียงไว้ที่ด้านในหรือด้านล่างของฝาหลังแบตเตอรี่ในตำแหน่งหันเข้าหาแบตเตอรี่ วงจรตรวจจับกระแสไฟฟ้าที่เชื่อมต่อกับเซรามิกเพียโซอิเล็กทริกจะตรวจจับสัญญาณกระแสที่ส่งมาจากเซรามิกเพียโซอิเล็กทริก เพราะเซรามิกเพียโซอิเล็กทริกจะรับรู้และส่งสัญญาณออกมาเมื่อพบการขยายตัวของแบตเตอรี่ในระดับเกินเกณฑ์ ”

คัดมาเพื่อคุณ
TopValue x 11.11 PR KV | Lenovo | Shopee 11.11 ชี้เป้าเอาใจเทคเลิฟเวอร์กับ 5 แก็ดเจ็ตตัวดังที่ดีที่สุดจาก ท็อปแวลู

พูดง่ายๆ ก็คือเทคโนโลยีนี่จะตรวจจับขนาดที่เปลี่ยนไปของแบตเตอรี่ สามารถตรวจจับความผิดปกติในรูปร่างของมันได้ เทคโนโลยีนี้อาจจะกลายเป็นหนึ่งฟังก์ชั่นหลักในอุตสาหกรรมของอุปกรณ์ที่ใช้แบตเตอรี่ภายในเพื่อความปลอดภัยครับ ก็ต้องรอดูกันว่าเราจะได้เห็นอุปกรณ์ใดได้ใช้งานมันก่อนถ้ามีการนำมาใช้งานจริงในเครื่องสำหรับจำหน่ายต่อไปนะครับ