Xiaomi เล่นใหญ่ เปิดตัว Mi Notebook Pro ชน MacBook Pro

Advertisements
Advertisements
xiaomi-mi-notebook-pro-2.jpeg

Xiaomi ยังคงเล่นใหญ่อย่างต่อเมื่องในมุมของการพัฒนาคอมพิวเตอร์พกพาแล็ปท็อป โดยหลังจากที่ปีที่แล้ว Xiaomi เปิดตัว Mi Notebook Air ที่มีความมุ่งมั่นมาชนกับ MacBook Air ทั้งในด้านการออกแบบและการตั้งชื่อไปแล้ว ปีนี้ Xiaomi กลับมาอีกครั้งพร้อมกับ Mi Notebook Pro ซึ่งแน่นอนว่าฟังจากชื่อก็รู้ว่ารอบนี้ความตั้งใจยังเหมือนเดิม คือมาเพื่อท้าชน MacBook Pro นั่นเอง

xiaomi-mi-notebook-pro.jpeg

แม้ทั้งสองเครื่องจะวิ่งอยู่บนระบบปฏิบัติการที่ต่างกันโดยสิ้นเชิง โดย MacBook Pro นั้นใช้ macOS Sierra ในขณะที่ Xiaomi Mi Notebook Pro นั้นใช้ Windows 10 ที่หลายๆ คนคุ้นเคย แต่ด้วยรูปแบบการดีไซน์และชื่อผลิตภัณฑ์แล้วทำให้อดคิดไม่ได้ว่ามันก็จะเหมือนๆ ตอน Mi Notebook Air หน่อยที่ตอนนั้นประกาศเจตนารมณ์อย่างชัดเจนว่าเพื่อออกมาชน MacBook Air ของฝั่ง Apple นั่นเอง

xiaomi-mi-notebook-pro-5.jpeg

แต่ทั้งนี้สเป็กของ Mi Notebook Pro นั้นก็ต้องบอกว่าโปรจริงๆ ตามชื่อ โดยมาพร้อมหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด 1920×1080 และขอบจอที่บางได้สวยงามมาก ภายในมาพร้อมซีพียู Quad Core i7 ตัวล่าสุดจาก Intel โดยบรรจุ RAM สูงสุดที่ 16GB และหน่วยความจำหลักภายในเครื่องเป็น SSD สูงสุดที่ 1TB ส่วนการ์ดจอนั้นก็ไม่ธรรมดาด้วย GeForce MX150 นั่นเอง

xiaomi-mi-notebook-pro-6.jpeg

ทางด้านฟังก์ชั่นจิปาถะและการเชื่อมต่อหลักๆ ก็จัดเต็ม โดย Mi Notebook Pro นั้นมีเซ็นเซอร์วสแกนลายนิ้วมือฝังมาบนแทรกแพดที่มีความแม่นยำสูง มาพร้อมการ์ดรีดเดอร์แบบ 3-in-1 แถมการเชื่อมต่อด้วยพอร์ต USB-C ให้อีก และยังมีพอร์ต USB ธรรมดาให้อีก 2 พอร์ตด้วย ส่วนเรื่องการส่งภาพออกจอก็ไม่ยุ่งยากด้วยพอร์ต HDMI แบบขนาดเต็ม ไม่ต้องหาอุปกรณ์มาเปลี่ยนพ่วงให้วุ่นวาย ซึ่ง Xiaomi ชี้ให้เห็นอย่างชัดเจนว่า Mi Notebook Pro นั้นมรีความหลากหลายทางพอร์ตการเชื่อมต่อมากกว่าต้นตำหรับอย่าง MacBook Pro ที่ปัจจุบันเหลือเพียงพอร์ต USB-C เพียง 3 พอร์ตเท่านั้นอยู่มาก ดูจากสเป็กบนหน้ากระดาษแล้วถือว่าน่าสนใจมากทีเดียว แต่เราคงต้องรอดูเครื่องจริงกันต่อไปถึงจะพูดอะไรได้มากกว่านี้

xiaomi-mi-notebook-pro-4.jpeg

คัดมาเพื่อคุณ

xiaomi-mi-notebook-pro-3.jpeg

xiaomi-mi-notebook-pro-7.jpeg

ในเรื่องของราคานั้นก็ไม่ต้องห่วงเมื่อมาจาก Xiaomi เพราะราคาที่ตั้งไว้ให้กับ Mi Notebook Pro นั้นอยู่ที่ 6399 หยวน หรือประมาณ 32,400 บาทเท่านั้นสำหรับรุ่นเล็กสุด ซึ่งถือว่าเปิดราคามาได้น่าสนใจมากทีเดียวสำหรับโน็ตบุ๊คที่อัดแน่นมาด้วยขุมพลังตามสเป็กแบบนี้ ทั้งนี้ยังไม่ทราบแน่ชัดว่า Xiaomi จะนำเจ้าตัวนี้ออกมาทำตลาดนอกประเทศจีนหรือไม่ ก็ได้แต่ลุ้นๆ ว่าไทยเราจะมีโอกาสได้เชยชม Xiaomi Mi Notebook Pro บ้างหลังจากที่ประกาศจะเข้ามาตลาดไทยอย่างเป็นทางการไปแล้วสำหรับอุปกรณ์ทางฝั่งมือถือและเน็ตเวิร์ค