คนจีนยังอยากใช้ Xiaomi เริ่มบล็อกไม่ให้ติดตั้ง Google ด้วยตัวเองในประเทศจีน

Avatar photo
Xiaomi Mi 11 | GMS | คนจีนยังอยากใช้ Xiaomi เริ่มบล็อกไม่ให้ติดตั้ง Google ด้วยตัวเองในประเทศจีน

สมาร์ตโฟนของ Xiaomi ใช้ระบบปฏิบัติการ Android ที่ครอบด้วย MIUI ซึ่งออกแบบโดย Xiaomi เอง แต่เนื่องจากยังเป็น Android ซึ่งในประเทศจีนนั้นสมาร์ตโฟน Android ทุกเครื่องจะไม่มีบริการของ Google มาให้ แต่ดูเหมือนว่าผู้ใช้งานจีนก็พยายามหาทางลงอยู่เหมือนกัน

ปัจจุบันมีผู้ใช้งาน MIUI หลายคนรยางานว่าไม่สามารถติดตั้ง Google Mobile Services หรือ GMS ในสมาร์ตโฟน Xiaomi ได้ ซึ่ง Xiaomi ได้เริ่มกระบวนการบล็อกการติดตั้ง Google Mobile Services ซึ่งทาง Xiaomi ก็บอกชัดเจนว่าไม่อนญาตให้ติดตั้ง Google บนสมาร์ตโฟน Xiaomi, Redmi และในเครือเนื่องจากต้องปฏิบัติตามกฏอย่างเข้มงวดนั่นเอง

gsmarena 001 1 | GMS | คนจีนยังอยากใช้ Xiaomi เริ่มบล็อกไม่ให้ติดตั้ง Google ด้วยตัวเองในประเทศจีน

นอกจากนี้ Xiaomi ยังบอกว่าอุปกรณ์ที่ไม่ได้มาพร้อมกับ Google service framework ซึ่งน่าจะหมายถึงสมาร์ตโฟนรุ่นใหม่ ๆ ที่ใช้ MIUI 12.5 จะไม่สามารถติดตั้ง Google Mobile Services และแอปพลิเคชันต่าง ๆ ได้ ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกเท่าไหร่นักเพราะปกติเครื่องจีนก็ไม่สามารถติดตั้งบริการต่าง ๆ ของ Google ได้อยู่แล้ว

คัดมาเพื่อคุณ
How to Google Wallet | Android | Google Wallet เปิดให้บริการในไทย พร้อมวิธีติดตั้งใช้งาน

อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีการยืนยันแน่ชัดว่าข้อจำกัดล่าสุดของ Xiaomi นั้นถูกปรับปรุงตั้งแต่ระดับฮาร์ดแวร์ หรือซอฟต์แวร์ เพราะมีผลต่อคนที่ใช้เครื่องหิ้วด้วย หากเป็นเครื่อง CN หิ้วมาจากจีนอาจไม่สามารถติดตั้ง Google เพิ่มได้ทีหลัง ก็ต้องรอตรวจสอบเพิ่มเติมอีกที แต่หากเป็นรุ่น Global ก็คงไม่มีปัญหาอะไรครับ