Windows (Phone) 9 เริ่มการทดสอบบน Nokia, HTC และ Qualcomm แล้ว!!!

Windows Phone 9

Windows Phone 9

หลังจากมีข่าวลือกันอย่างหนาหูในเรื่องของ Windows Blue กันในช่วงเวลานี้ ร้อนถึง msftkitchen ให้ต้องออกตามหาความจริงถึงโปรเจ็คที่ลือกันอยู่ในตอนนี้ดูว่ามีอะไรที่จะสื่อไปถึงการออกอัพเดต Windows Blue หรือ Windows (Phone) 9 บ้างแม้ว่าในตอนนี้จะยังไม่สามารถยืนยันได้อย่างแน่นอนว่าเจ้า Windows Blue นั้นจะเป็นการอัพเกรด Windows ครั้งใหญ่ไปเป็น Windows 9 จริงๆ หรือจะเป็นเพียงการออกอัพเดตเพิ่มเติมให้กับ Windows (Phone) 8 เหมือนอย่างที่ Microsoft เคยทำกับ Windows Phone 7 มาแล้ว แต่ APPDISQUS เชื่อเหลือเกินว่าไม่นานหลังจากนี้ทุกอย่างน่าจะกระจ่างขึ้น

แต่สำหรับในตอนนี้เรามาติดตามผลการสืบเสาะข้อมูลจาก msftkitchen กันดีกว่าว่าได้อะไรมาบ้าง และสิ่งที่ได้มาจะเป็นประโยชน์ในการชี้ตัว Windows ใหม่ที่ลือกันนี้สักแค่ไหน

หลังจากการสืบเสาะข้อมูลไปเรื่อยๆ เว็บไซต์รายงานความเคลื่อนไหววงการ Windows ชื่อดังอย่าง msftkitchen ก็ค้นพบกับโปรไฟล์ของพนักงานไมโครซอฟท์คนหนึ่งที่มีการระบุชื่อ Windows 9 ไว้ในโปรไฟล์บนเว็บไซต์งานของไมโครซอฟท์ โดยในโปรไฟล์นั้นระบุไว้ว่า ในขณะนี้ “เธอผู้นี้” กำลังทำงานเป็นซอฟท์แวร์เอ็นจิเนียร์ในการทดสอบ Windows Phone ที่รันบนระบบ Windows 9 (สังเกตนะครับ ไม่ได้เรียกว่า Windows Phone 9 แล้ว แต่เหมือนจะเรียกรวมเป็น Windows 9 เลย) โดยเป็นการทดสอบบนเครื่อง Nokia, HTC และ Qualcomm (Samsung หายไปอย่างเป็นปริศนา?)

windows-phone-9-1

 

ก่อนหน้านี้ตอนที่ข่าวเรื่อง Windows Blue เริ่มหลุดลือกันออกมานั้น มีหลายๆ สื่อรายงานว่าไมโครซอฟท์กำลังพยายามอย่างหนักที่จะทำให้ Windows นั้นเข้าไปรันและใช้งานได้จริงบนอุปกรณ์ทุกตัวของตน ไม่ใช่เพียงการครอบ UI เข้าไปเท่านั้น เพราะเหตุนี้ทาง msftkitchen จึงสันนิษฐานว่ามีความเป็นไปได้ที่โอเอสตัวต่อไปของไมโครซอฟท์นั้นจะสามารถรันตัวมันเต็มๆ ได้ทั้งบนเครื่องคอมพิวเตอร์ทั่วไปและอุปกรณ์มือถือและแท็บเล็ต นั่นจึงเป็นเหตุผลที่โปรไฟล์ของเจ้าหน้าที่ไมโครซอฟท์ท่านนี้จึงระบุเป็นคำว่า Windows 9 OS แทนโดยไม่มีคำว่า Phone มาขั้นกลางระหว่างตัวหนังสือและตัวเลขแต่อย่างใด

ทั้งนี้ความเป็นไปได้ก็ยังมีสูงว่าบางครั้งแล้วอาจเป็นเรื่องของการพิมพ์ผิดพลาดเท่านั้น เพราะคำว่า Windows 9 และ Windows Phone 9 นั้นมันใกล้กันมากจนแม้แต่เราเองก็ยังแอบเผลอพิมพ์โดยไม่ได้ใส่คำว่า Phone ลงไปในบทความบ้างเป็นบางครั้ง ทั้งๆ ที่จะนำเสนอข่าวเกี่ยวกับ Windows Phone นี่แหละ

แต่เพียงแค่นี้ยังไม่พอให้ msftkitchen หยุดการค้นหา เพราะเว็บไซต์แห่งนี้ได้ค้นพบอีกหนึ่งโปรไฟล์สำคัญของพนักงานจากบริษัท iSoftStone ซึ่งถือเป็นพาร์ทเนอร์ระดับทองของทางไมโครซอฟท์เขา โดยในเจ้าของโปรไฟล์ได้ระบุโปรเจ็คที่ตนกำลังดูแลซึ่งเกี่ยวเนื่องจาก Windows Phone 8 และ 9 ไว้ดังนี้

windows-phone-9-2

 

windows-phone-9-3

 

ว่ากันคร่าวๆ แล้ว เจ้าหน้าที่จาก iSoftStone รายนี้ระบุว่าในขณะนี้ตนกำลังปฏิบัติหน้าที่ในการช่วยเหลือการทดสอบการติดตั้งไฟล์ XAP/APPX ลงบน Windows Phone 9 โดยเพิ่งเริ่มเข้าร่วมทีมช่วยเหลือพัฒนานี้มาได้เพียง 1 เดือนเท่านั้นและกำลังเรียนรู้และทดสอบใช้งานเทคโนโลยีบางอย่างบน XAP และ APPX ซึ่งจะเอื้อให้สามารถติดตั้งโปรแกรม Windows Phone จากเด็สต์ทอปปกติ (Microsoft Store) ลงบน Windows Phone (8 และ 9) ได้ และยังระบุอีกว่า ณ ตอนนี้ได้ส่ง 3 โค๊ดไปให้ตรวจสอบแล้วและได้แก้ไขบั๊ก 1 ตัวที่เกี่ยวข้องกับในส่วนของ Package Manager เป็นที่เรียบร้อย

รายละเอียดงานในครั้งนี้ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าจะหมายความถึงการทดสอบการติดตั้งโปรแกรมคอมพิวเตอร์ทั่วไปบน Windows Phone หรือจะเป็นเพียงการลงโปรแกรมของ Windows Phone ได้ผ่านทางคอมพิวเตอร์ของเราเท่านั้น อันนี้คงต้องลุ้นต่อไปอีกครั้งเมื่อมีความคืบหน้าเพิ่มเติมหลุดออกมา

นอกจากสองโปรไฟล์จากพนักงานสองบริษัทที่เกี่ยวข้องกับไมโครซอฟท์โดยตรงที่หลุดออกมานี้แล้ว อีกหนึ่งจุดที่น่าจับตามองคือเว็บไซต์ในเครือไมโครซอฟท์เองอย่าง Bing (เว็บเสิร์ชเอ็นจิ้น) ก็เริ่มประกาศรับสมัครพนักงานเข้ามาดูแลโปรเจ็คการพัฒนาผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมไปถึง Windows 9 และ IE11 ด้วย โดยจะต้องออกแบบให้สามารถทำงานบนหน้าจอสัมผัสเช่นบนจอ iPad ได้เป็นอย่างดี (คาดว่าสำหรับ IE11)

We utilize cutting edge technologies across the stack from Bing metro application development using WinJS and HTML5, innovative features in IE10 such as flip ahead and much more! The team will be constantly delivering great products in areas including Windows 9, IE11 services integration, touch friendly devices including iPad and more.

ทั้งหมดนี้ถือเป็นข้อมูลชั้นดีที่ชี้ให้เห็นถึงสิ่งที่กำลังจะมาถึงอย่าง Windows (Phone) 9 แต่ทั้งนี้ APPDISQUS เชื่อแน่ว่าเราน่าจะได้เห็นภาพเจ้าโอเอสใหม่นี้ (พร้อมรายละเอียดเพิ่มเติมของข่าวลือ Windows Blue) เพิ่มมากขึ้นในเร็ววันนี้ และไม่ว่าสิ่งที่เปิดเผยออกมาจะเป็นอย่างไร อย่างหนึ่งที่เรารู้แน่ชัดคือยุคทองของ Windows 8 อาจจะไม่ได้ยาวนานอย่างที่ตั้งแต่

แต่หากเป็นแบบนั้นจริง และไมโครซอฟท์เองก็รักษาคำพูดที่เคยให้ไว้ว่าอุปกรณ์ Windows 8 จะสามารถอัพเกรดเป็น Windows 9 ได้นั้นก็คงไม่มีอะไรให้ต้องกังวลมากมาย เพราะเมื่อเวลานั้นมาถึงเราก็เพียงแต่อัพเกรดเวอร์ชั่นของวินโดวส์มันเท่านั้น ทุกอย่างก็น่าจะลงตัวพร้อมกับฟีเจอร์ที่มากขึ้นตามการพัฒนาของตัวโอเอสเอง

อย่าลืมติดตาม APPDISQUS เอาไว้อย่างใกล้ชิด เราจะไม่ลืมที่จะรายงานทุกความเคลื่อนไหวในทันทีที่มีข่าวหลุดออกมาครับ

 

ที่มา – msftkitchen

View Comments (4)

Leave a Reply