ดราม่า Microsoft แอบดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้ง Windows 10 บนเครื่องผู้ใช้ถึง 6 GB แม้ไม่อยากอัพเกรด

Avatar photo
windows 10 mac | Windows 10 | ดราม่า Microsoft แอบดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้ง Windows 10 บนเครื่องผู้ใช้ถึง 6 GB แม้ไม่อยากอัพเกรด

ถึงแม้ก่อนหน้านี้ในช่วงที่ Microsoft จะปล่อยให้ผู้ใช้งานได้อัพเกรด Windows 10 อย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 29 กรกฏาคมที่ผ่านมาจะมีรายงานว่า Microsoft จะแอบสั่งให้เครื่องคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้ที่จองการอัพเกรดดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้งของ Windows 10 ไปเตรียมไว้ก่อนหน้าเล็กน้อยเพื่อให้ระบบพร้อมอัพเกรดทันทีเมื่อผู้ใช้ต้องการ แต่นั่นก็ไม่ใช่ประเด็นใหญ่อะไร เพราะผู้ใช้ส่วนมากเป็นผู้ที่จองการอัพเกรดของ Microsoft อยู่แล้ว

windows-10-mac

 

แต่วันนี้มีรายงานว่า ผู้ใช้บางรายที่ไม่ได้จองการอัพเกรดหรือไม่ต้องการอัพเกรด Windows 10 เองกลับพบปัญหาเนื้อที่ในฮาร์ดดิสก์หายไป หรือบางรายเจอปัญหาอินเตอร์เน็ตช้าและหากใช้อินเตอร์เน็ตแบบจำกัดการใช้งานเช่นผ่านเครือข่ายโทรศัพท์ก็ถึงขั้นแพคเกจเต็มเลยทีเดียว ซึ่งต้นตอของปัญหาไม่ใช้อื่นใดนอกจากระบบแอบดาวน์โหลดไฟล์ติดตั้ง Windows 10 อยู่ใน background process นั่นเอง

โดยไฟล์ติดตั้งที่ว่า พบอยู่ในโฟลเดอร์ที่ชื่อ $Windows.~BT ภายในไดรฟ์ C (หรือไดรฟ์ที่เราติดตั้ง Windows) ซึ่งจากรายงานระบุว่าไฟล์ที่ระบบแอบดาวน์โหลดเก็บไว้นั้นมีขนาดราว 3.5 – 6 GB เลยทีเดียว

แต่สำหรับผมเอง เจอแจ๊คพอตครับ เพราะไฟล์ในโฟลเดอร์ทื่ชื่อ $Windows.~BT ของผมนั้นมีขนาดถึง 9.58 GB!!!!

Windows 10 hidden files

 

(การตรวจสอบว่าเครื่องเรามีไฟล์ที่แอบดาวน์โหลดมาอยู่หรือไม่ ทำได้ง่ายๆโดยการให้ระบบแสดงโฟลเดอร์ที่ซ่อนอยู่หรือ hidden items ในฟังก์ชั่น show / hide ของโฟลเดอร์ระบบนั่นเอง และไปที่ไดรฟ์ C ของเรา ก็จะเจอเจ้าโฟลเดอร์เจ้าปัญหานี้แล้วครับ

Windows 10 hidden files_2

 

คัดมาเพื่อคุณ
windows 11 | Microsoft‬ | Microsoft จะหยุดจำหน่าย Windows 10 วันที่ 31 มกราคมนี้

ประเด็นนี้จะว่าเป็นประเด็นใหญ่ก็ใหญ่พอสมควร โดยเฉพาะผู้ใช้งานที่มีพื้นที่ฮาร์ดดิสก์น้อย หรือผู้ใช้แท๊บเล็ต ที่พื้นที่ฮาร์ดดิสก์เป็นอะไรที่ค่อนข้างจำกัด การทำแบบนี้ของ Microsoft ที่แอบติดตั้งไฟล์ระบบเองโดยผู้ใช้ไม่ยินยอมหรืออนุญาต น่ากลัวว่าจะก่อให้เกิดปัญหาภายหลัง

ยังไม่มีทีท่าใดๆจาก Microsoft สำหรับกรณีนี้ครับ

 

 

ที่มา: The Inquirer ผ่าน Neowin


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Siriret Koddude

หนัง AV หนัง R ระดับ VIP ฟรีไม่ต้องสมัครสมาชิก http://goo.gl/CgWiAK

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx