[ข่าว] มาแล้ว Windows 10 Mobile Insider Preview Build 10800 มีอะไรเพิ่มบ้าง? มาดูกัน

Avatar photo
Windows Insider Enroll photo | Windows 10 mobile | [ข่าว] มาแล้ว Windows 10 Mobile Insider Preview Build 10800 มีอะไรเพิ่มบ้าง? มาดูกัน

มาตามนัดครับสำหรับเวอร์ชั่นล่าสุดของระบบปฏิบัติการ Windows 10 Mobile Insider Preview ที่ Microsoft เคยบอกว่าจะปล่อยให้ใช้งานกันในสัปดาห์นี้ และตอนนี้ Microsoft ก็ปล่อยอัพเดทที่ว่าแล้วครับ

 

โดยเวอร์ชั่นที่ปล่อยให้ทดสอบใช้งานกันคือ Build 10080 ที่เลข Build แซงเวอร์ชั่นพีซีไปแล้ว โดยเลขเวอร์ชั่นของระบบปฏิบัติการจะเป็น 10.0.12562.84 โดยการอัพเดทนี้จะปล่อยให้สำหรับผู้เข้าร่วมโครงการ Windows Insider แบบ Fast Ring เท่านั้น

ข่าวดีคือ Microsoft เพิ่มรุ่นของมือถือที่รองรับการอัพเดทด้วย โดยรุ่นที่เพิ่มเข้ามาได้แก่ Microsoft Lumia 640, 640XL Nokia Lumia 930 และมือถือนอกค่ายอย่าง HTC One M8 for Windows ด้วย

โดยสิ่งที่เพิ่มเข้ามาสำหรับ Build 10080 ได้แก่

 

Windows Store Beta for Mobile

 

ตามหลังเวอร์ชั่นพีซีมาติดๆสำหรับ Store ใหม่ของระบบปฏิบัติการ Windows 10 ซึ่งจะเป็น Store ที่ Microsoft จะใช้สำหรับ Universal Apps

สำหรับเวอร์ชั่นเบต้าแรกนี้ แอพที่มีใน Store จะยังจำกัดอยู่และจะยังไม่สามารถใช้การหักเงินผ่านเครือข่ายมือถือในการซื้อแอพได้ในเวอร์ชั่นนี้ (แต่ Windows 10 เวอร์ชั่นเต็มจะใช้งานได้ตามปกติ)

สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือเราสามารถซื้อแอพ เกมส์ เพลง และหนังจาก Store รูปแบบใหม่นี้ได้เลย แต่ส่วนเพลงยังไม่สามารถใช้งานได้ใน Build นี้ (เหมือนเวอร์ชั่นพีซี)

 

Universal Office Apps

แอพ Microsoft Office เวอร์ชั่นใหม่สำหรับ Windows 10 Mobile ซึ่งเราต้องดาวน์โหลดเองจาก Windows Store Beta โดยจะมีแอพ Word, PowerPoint, Excel และ OneNote ให้ใช้งานแต่ทั้งหมดจะอยู่ในเวอร์ชั่นพรีวิว แต่ละแอพมีขนาดราวๆ 100 MB

 

 

XBOX App:

แอพ XBOX ใหม่ที่ปรับปรุงหน้าตาใหม่รวมถึงเพิ่มความสามารถในการจัดการโปรไฟล์ XBOX Live ของเราและเชื่อมต่อกับฟังก์ชั่นหลายๆอย่างของเครื่องเล่นเกมส์ XBOX One ได้

 

Music Preview

 

แอพ Music ตัวใหม่ที่เพิ่มเข้ามา เป็นแอพที่ต่างไปจาก XBOX Music เดิมและเป็นแอพแบบ Universal Apps

 

Video Preview

เช่นเดียวกับแอพ Music Preview ครับแอพ Video ก็ได้รับการพัฒนาเช่นกัน สิ่งที่เพิ่มเข้ามาคือรองรับการเล่นไฟล์ MKV ได้ด้วยตัวแอพเองแล้ว และรองรับการสร้างโฟลเดอร์สำหรับเก็บไฟล์หนังได้ และด้วยความที่เป็น Universal App เพราะฉะนั้นการซื้อหนังบนพีซี (ผ่านแอพ Video บน Windows 10) เราก็สามารถดาวน์โหลดไฟล์หนังเรื่องนั้นดูบน Windows 10 Mobile ได้เลย และ Microsoft จะเพิ่มฟังก์ชั่นการดาวน์โหลดหนังไว้ดูแบบออฟไลน์ในอนาคต

 

Camera

แอพถ่ายภาพตัวใหม่ที่จะว่าไปมันก็คือแอพ Lumia Camera เวอร์ชั่น 5 นั่นเอง แต่ว่าคุณสมบัติเฉพาะสำหรับมือถือบางรุ่นอย่าง Lumia 1520, 1020, 930, 830, 640 และ 640XL จะยังไม่มีในเวอร์ชั่นนี้ (หากต้องการใช้งานคุณสมบัติเหล่านั้น ต้องใช้แอพ Lumia Camera เหมือนเดิม แต่ Microsoft ก็จะอัพเดทฟังก์ชั่นใหม่ๆให้อีกในอนาคต

 

นอกจากนี้ก็จะเป็นการแก้ไขบั๊คต่างๆเช่น การเปิดแอพ Outlook mail ให้หลังจากที่เราแตะข้อความแจ้งเตือนที่เป็นอีเมลเข้าใหม่ (จาก Build ก่อนหน้าที่ระบบจะเปิดแอพ Outlook Calendar แทน) และแก้ไขบั๊คเสียงเรียกเข้าไม่ดังแล้ว

และนอกจากข้อมูลที่ Microsoft ระบุออกมา สิ่งที่ผมพบคือ Windows 10 Mobile Build นี้รองรับการทำงานร่วมกับเมาส์และคีย์บอร์ดบลูทูธแบบสมบูรณ์แล้วครับ

 

[divider]

ปัญหาที่มีอยู่ใน Build นี้

แน่นอนครับว่าเวอร์ชั่น Preview แบบนี้ย่อมต้องมีปัญหาอยู่ในหลายๆจุด โดยสำหรับ Build นี้ Microsoft ระบุปัญหาที่พบเอาไว้ดังนี้

  • Live tiles ของบางแอพจะแสดงผลซ้ำ (ต้อง unpin ออกจากหน้า Home ก่อน)
  • สถานะการติดตั้งแอพบางครั้งจะแสดงคำว่า Pending หรืออยู่ระหว่างการติดตั้ง (ทั้งที่ติดตั้งเสร็จแล้ว) การรีสตาร์ทโทรศัพท์ 1 ครั้งจะแก้ไขปัญหานี้ได้
  • สำหรับแอพที่ติดตั้งใน SD Card ก่อนหน้าการอัพเดทจะไม่สามารถใช้งานได้ ต้องลบและติดตั้งใหม่เท่านั้น
  • แอพอีเมลตัวเดิมจะไม่สามารถใช้งานได้ และ Tiles ที่ปักเอาไว้ที่หน้าโฮมก็ไม่สามารถใช้งานได้เช่นกัน ต้อง unpin ออกไปเท่านั้น
  • สำหรับบางกรณีผู้ใช้อาจจะไม่สามารถรับข้อความ MMS ได้อีกเลย หากสัญญาณอินเตอร์เน็ตหายไป
  • บางครั้งหลังการลบแอพ รายชื่อแอพจะยังแสดงอยู่ในรายการ App List แก้ไขได้ด้วยการรีสตาร์ท 1 ครั้ง
  • ระหว่างเล่นไฟล์วิดีโอในแอพ Video Preview อาจพบ error 0x8004c029 ได้
  • หลังการอัพเดทแอพ Twitter อาจใช้งานไม่ได้ แก้ไขได้ด้วยการลบและติดตั้งใหม่
  • บั๊คที่ผมพบเองอีกอย่างหนึ่งคือ ไม่สามารถจับภาพหน้าจอได้ครับ

 

นอกจากนี้ Microsoft ยังยืนยันผ่านบล๊อกด้วยว่า Windows 10 Mobile เวอร์ชั่นสมบูรณ์ จะปล่อยให้อัพเดทกันช้ากว่าเวอร์ชั่นพีซีแน่นอน แต่กำหนดการยังอยู่ในช่วงปลายปีนี้เช่นเดิม

 

ปล. บอกจากใจครับ ใครใช้งานเป็นเครื่องหลัก อย่าเพิ่งอัพเดทเลยครับ บั๊คเพียบ

 

ที่มา: Windows Blog

 

 

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
8 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Parinya Yaemyindee

XBOX App ไม่มีรูป

รัชวัตร ป.ปาน

โทรเข้าโทรออกได้ก็พอ ไม่หวังอะไรแล้วกับมัน

Tna Noialb

630 denim 2 ยังแจ้ง .59 อยู่เลย หรือต้องอัพเดท2ครั้ง

เบด วุฒิพงษ์

640 Xl ทำไมยังขี้น no builds ครับ อัฟเดทยังไม่ได้

Parinya Yaemyindee

ต้องเข้าโครงการครับ

http://windows.microsoft.com/th-th/windows-10/about

เบด วุฒิพงษ์

เข้าโครงการแล้วครับ login ด้วย hotmail มันก็วนเด่งมาหน้า no builds ตลอดเลย

Chaimongkol Duangchan

เพิ่ม Bug ด้วยครับ
เข้าหน้า Live Tiles ไม่ได้เลย หน้ารวมแอพด้วย ขึ้น Loading อย่างเดียว
*Notification ยังใช้ได้อยู่

Tna Noialb

ผมได้น่ะ แต่ lag ใช้ได้เลย

8
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx