เปิดตัวอย่างเป็นทางการกับ Sony PlayStation 4 แต่จะเจ๋งอย่างไร มาพบกับทุกเรื่องที่คุณควรรู้จากปากคำของเกรียนเกมตัวน้อยๆ

Avatar photo
สรุป PlayStation 4 Event Featured


สรุป PlayStation 4 Event 1

เมื่อวานนี้ฤกษ์ดี โซนี่ประกาศเปิดตัวเครื่องเล่นเกมคอนโซลยุคใหม่ PlayStation 4 อย่างเป็นทางการที่นิวยอร์ค มหานครแห่งคอนกรีตและความฝัน และแน่นอนว่า APPDISQUS ไม่พลาดที่จะนำทุกเรื่องมาสรุปให้เพื่อนๆ ได้รับทราบโดยทั่วถึงกันแบบครบทุกเม็ดและทุกมุมมอง เราเริ่มกันแบบสั้นๆ ก่อน ใครอยากได้แบบไวๆ อ่านไปแบบฉับๆ แนะนำให้อ่านท่อนข้างล่างนี้ท่อนเดียวพอ ฉับๆ ไวๆ ไร้รายละเอียดแต่แอบเข้าใจองค์รวมได้…เกรียนน้อยคอนเฟิร์ม

[divider]
  • ฮาร์ดแวร์ใหม่ของมันถูกออกแบบมาให้ป้อนงานกราฟิกที่สุดติ่งยิ่งกว่าเก่าได้ควบคู่ไปกับการใช้งานในส่วนของโซเชียลที่มีการเพิ่มฟีเจอร์เข้าไปใหม่คือการอนุญาตให้ผู้เล่นสามารถบันทึกเกมเพลย์ของตัวเองเป็นคลิปออกมาแชร์ให้คนอื่นๆ ได้ร่วมดูความเกรียนเก๋เท่ห์ระเบิดของคนเล่นอย่างเราได้ เรียกได้ว่าตอบโจทย์ “เกรียนโชว์เทพ” ที่เกรียนตัวน้อยๆ อย่างเราถวิลหาได้เป็นอย่างดีและแลดูเป็นผู้ดีด้วยการอัพโหลดวิดีโอขึ้นเพื่อแชร์ ไม่ต้องเข้าไปเกรียนกร่างเองในเกมที่อาจได้มาด้วยการโกงเหมือนเก่า
  • แน่นอนว่าเจ้า PlayStation 4 นี้จะมาพร้อมความสำเร็จที่เหนือกว่า PlayStation 3 ที่เคยเปิดตัวไปเมื่อปี 2006 และทำยอดขายรวมจนถึงปัจจุบันได้ทะลุ 75 ล้านเครื่องแบบเกรียนเกมฟันธง
  • ในมุมมองของนักเล่นเกมแล้ว PS4 นั้นต้องถูกวางตำแหน่งไว้ให้ต่อกรกับเครื่องเล่นคอนโซลยักษ์จากค่ายไมโครซอฟท์อย่าว Xbox ตัวใหม่ที่ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดใดๆ รวมไปจนถึงเครื่องเล่นล้ำอนาคตที่ในรอบนี้เปิดตัวได้ไม่ค่อยหวือหวาเท่าไหร่นักอย่าง Nintendo Wii U จากค่ายปู่นิน
  • นอกจากนี้โซนี่ยังยืนยันว่าจะมีเหล่าผู้พัฒนาเกมชื่อดังจะมาร่วมทัพแจมเครื่อง PS4 กันอย่างมากมาย นี่รวมไปถึงเกมของ Bungie อย่าง Destiny ที่จะ “เชื่อมโลกแห่งเกรียนที่รักเกมยิงจากระหว่างแพลตฟอร์มเอาไว้ด้วยกัน” ซึ่งจะมีกิมมิกพิเศษสำหรับ PlayStation 4 หน่อยตรงที่ตัวเกมจะมาพร้อมคอนเทนต์แบบเอ็กซ์คลูซีพให้เพลย์สเตชั่นแฟนบอยได้เกทับค่ายคู่แข่งไปได้อีกสักพัก แต่หากคุณจำไม่ได้ว่าใครคือ Bungie แต่กล้าแอบอ้างว่าตัวเองเป็นเกรียนพันธุ์แท้เกมจริง เกรียนตัวน้อยขอบอกว่าคุณควรปลดตำแหน่งตัวเองลงเดี๋ยวนี้ เพราะ Bungie คือค่ายเกมที่เคยออกเกมไตเติลดังอย่าง Halo มาเป็นเอ็กซ์คลูซีฟให้กับ Xbox ทุกภาคให้กรียนเกมที่รักเครื่องจากอเมริกาเขาได้ “เกย์” เอ้ย! “เก” ทับเกรียนเครื่องโซนี่มานานไงล่ะ
  • หากการเปิดตัวเครื่องเกมยุคใหม่อย่าง PlayStation 4 เป็นไปได้ดี เชื่อว่ายอดขายของอุปกรณ์ไฟฟ้าต่างๆ เช่นโทรทัศน์เซ็ตใหม่จากโซนี่เองก็จะดีตามไปด้วย ช่วยให้บริษัทโซนี่กลับมารวยได้อีกครั้ง เพราะโซนี่ประกาศกล้าอย่างไม่อายปากตัวเองว่าปีที่แล้วยอดตกไปมโหราฬระดับ $4.9 พันล้านจนทำให้กลายเป็นปีที่สี่ติดต่อกันที่ยอดขายรวมจากทุกผลิตภัณฑ์เลวร้ายเข้าหลุมดำ แต่ถึงกระนั้นโซนี่ก็ยังกล้าจะยืนยัน (แบบไถสีข้างไปกับพื้นเวที) ว่าปิดยอดกำไรในไตรมาสที่จะจบลงเดือนมีนาคมนี้ เราจะมีกำไรเพิ่มขึ้น 20 ล้าน “เยน” นะเออ
  • โซนี่บอกว่าตัวเครื่องคอนโซลหวังเปลี่ยนอนาคตวงการเกม “และตัวเอง” เครื่องนี้จะวางจำหน่ายในช่วง “ฮอลลิเดย์ปี 2013 ที่กำลังจะมาถึง” โดยได้ชี้ชัดต่อไปอีกว่าตัวเครื่องจะออกวางขายได้ในบางประเทศประมาณเดือนธันวาคมปีนี้
  • ถึงแม้จะเปิดตัว PS4 แต่โซนี่ก็ยังไม่ยอมให้เราเห็นหน้าตาของ “ตัวเครื่อง” ที่ยังคงเป็นปริศนานี้ รวมไปจนถึงราคาของมัน แต่ที่แน่ๆ หน้าตาจอย Dual Shock แบบใหม่นี้เปลี่ยนไปพอสมควรพร้อมลูกเล่นใหม่ที่เพิ่มมากขึ้น แต่จะเพิ่มยังไง เกรียนน้อยแนะนำให้ติดตามอ่านแบบละเอียดด้านล่างเพราะขี้เกียจพูดถึงสองรอบ โอเค้?
  • นอกจากนี้โซนี่ยังไม่มีการพูดถึงวิดีโอฟอร์แมตใหม่อย่าง 4K ซึ่งเป็นฟอร์แมตสำหรับวิดีโอระดับอัลตร้าไฮเดฟว่าเจ้า PS4 จะรองรับวิดีโอฟอร์แมตนี้หรือไม่ แต่อย่างไรก็ตาม โซนี่ยังไม่วายบอกใบ้กับ BBC เพิ่มเติมว่าเรายังมีอะไรอีกมากที่จะต้องพูดกันในประเด็นนี้ “ในช่วงเวลาที่เหมาะสมกว่าในวันนี้”
[divider]

[box_dark]ชิฟเซ็ตระดับคอมพิวเตอร์[/box_dark]

โซนี่สรุปความสามารถของเจ้า PlayStation 4 ไว้ว่าเหมือนกับ “คอมพิวเตอร์แบบจัดเต็มโคตรๆ” ชุดหนึ่งเลยทีเดียว

ตัวเครื่องจะมาพร้อมกับตัวประมวลผล (CPU – central processing unit)  แบบ x86 ซึ่งมีสถาปัตยกรรมเช่นเดียวกับซีพียูที่เราเห็นในเครื่องคอมพิวเตอร์ทั้งหลาย กอปรกับ GPU (graphics processing unit) ที่ถูก “ยกระดับขึ้น” จากที่ใช้กันในพีซี ซึ่งทั้งซีพียูและจีพียูนี้ถูกออกแบบและผลิตขึ้นโดยบริษัทยักษ์ใหญ่ในอเมริกาอย่าง Advanced Micro Devices หรือที่เราเหล่าเกรียนไทยรู้จักกันเป็นอย่างดีภายใต้ชื่อ AMD นั่นเอง

 

[box_dark]จอยบังคับแบบใหม่ที่เครื่องอื่นต้อง “ตายไปเลย”[/box_dark]

PlayStation 4 มาพร้อมกับจอย DualShock 4 ซึ่งเป็นจอยที่ถูกออกแบบมาใหม่แบบหมดจด โดยมีการเพิ่ม “พื้นผิวรองรับการบังคับโดยการสัมผัส” และ “ปุ่มแชร์” และบาร์แสดงไฟสีเข้าไปซึ่งจะช่วยในเรื่องของการแยกกล้องให้สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวได้อย่างสมบูรณ์

“นี่คือจอยบังคับที่ได้รับการอัพเกรดใหม่แบบยกชุดให้รองรับการบังคับผ่านการสัมผัส แชร์ได้ และตอบสนองได้ดียิ่งขึ้น”

Brian Blau นักวิเคราะห์เทคโนโลยีจาก Gartner กล่าวไว้

“จอยบังคับแบบใหม่นี้เองที่เป็นหัวใจของประสบการณ์การเล่นเกมบน PS4 ที่จะเหนือกว่าตัวเก่า มันมาพร้อมความสามารถที่เอื้อให้คุณกดแชร์คอนเทนต์ได้อย่างง่ายดาย ผสานกับการควบคุมผ่านการสัมผัสที่จะเปิดประสบการณ์ใหม่ในการมือส่วนร่วมกับตัวเกมของคุณ”

นอกจากนี้ตัวเครื่องยังเพิ่มฮาร์ดแวร์ตัวใหม่เข้ามาอีกหนึ่งตัวซึ่งจะมาช่วยในเรื่องของการบีบอัดไฟล์วิดีโอเพื่อให้ตัวเครื่องเหมาะแก่การก้าวเข้าในโลกแห่งยุคที่ทุกความเคลื่อนไหวต้องแชร์กันให้รู้ทั่วจากเกรียนสู่เกรียนอย่างในปัจจุบัน

เกรียนนักเล่นเกมจะสามารถกดปุ่มหยุดเกมชั่วคราวแล้วเลือกอัดวิดีโอการเล่นของตัวเองเอาไว้สักสองสามนาทีก่อนจะกดอัพโหลดคลิปขึ้นไปบนเซิร์ฟเวอร์ของโซนี่เพื่อทำการแชร์ให้เกรียนน้อยใหญ่ได้รับทราบของพระเดชพระคุณของตัวเองต่อไป โดยกระบวนการอัพโหลดคลิปวิดีโอนี้จะเกิดขึ้นเบื้องหลัง นั่นหมายความว่าเกรียนนักเล่นเกมจะสามารถปล่อยทิ้งให้วิดีโออัพโหลดขึ้นไปเองจนเสร็จได้ในขณะที่ตัวเองกลับมาเกรียนต่อกับเกมแบบชิวๆ ไม่ต้องเสียอารมณ์รอ โซนี่ระบุว่าบริษัทต้องการให้การแชร์วิดีโอนั้นทำได้ง่ายไม่ต่างอะไรไปจากการแชร์สกรีนชอตในปัจจุบัน

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่โซนี่นำมาชูคือการเปิดโอกาศให้ “เกรียนตัวลูก” สามารถอนุญาตให้ “เกรียนจ่าฝูง” หรือเพื่อนๆ นักเกรียนเกมของคนเชื่อมต่อเข้ามาที่เครื่อง PS4 ของตนได้เพื่อมา “เล่นเกมแทน” ในกรณีที่คุณเกรียนตัวลูกไปต่อไม่ถูก หรือ “เกรียนจ่าฝูง” โมโหในความ “ไม่ใช่” ของเกรียนตัวลูกเองผ่านทางเทคโนโลยีคลาวด์เบสที่ทางโซนี่ยอมสูญเงินไปกว่า $380 ล้านเพื่อซื้อเอามาอย่างเทคโนโลยี “ไก่ไข่ (Gaikai)” …แบบนี้หาก HON หรือ Warcraft มาลง PS4 บ้าง ปัญหาเรื่องเรียนด่ากันในร้านอินเตอร์เน็ตคงลดลงไปเยอะเลย

นอกจากนี้เจ้าเทคโนโลยีไก่ไข่ที่ว่ายังถูกนำมาใช้เพื่อสตรีมเกมจาก PS4 ไปยัง PS VITA อีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าจุดขายนี้น่าจะช่วยกระตุ้นยอดของ PS VITA ขึ้นได้อีก โซนี่ยังเผยอีกว่าตอนนี้พวกเขากำลังทดลองและพัฒนาใช้เทคโนโลยีไก่ไข่ (Gaikai) นี้กับการสตรีมเกมของ PS3 ให้มาเล่นบน PS4 และอุปกรณ์อื่นๆ ทั้ง iOS และ Android ได้อีกด้วย แต่ทั้งนี้โอกาสเป็นไปได้จะมากน้อยแค่ไหนยังไม่มีการระบุ แต่ที่แน่ๆ ณ ตอนนี้ จุดๆ นี้ เกรียน PS3 ต้องนอนร้องไห้ไปก่อนเพราะเกมจาก PS3 จะยังไม่สามารถนำมาเล่นบน PS4 ได้นะจ๊ะตัวเธอ

“การที่โซนี่ไม่ยอมทำให้ PlayStation 4 รองรับการเล่นเกมของ PlayStation ตัวเก่าๆ นั้นเป็นเรื่องที่น่าผิดหวังมาก เพราะนั่นหมายความว่านักเล่นเกมมากกว่า 5.5 ล้านคนในอังกฤษจำต้องกลับมาเล่นและสะสมหรือปลดล๊อกอะไคฟ์ต่างๆ ของตัวเองโดยเริ่มจากศูนย์อีกครั้ง”

Alex Simmons บรรณาธิการเว็บเกมฝั่งอังกฤษอย่าง IGN กล่าวไว้

“แน่นอนว่าเกมจาก PS3 และเครื่องรุ่นเก่าๆ อย่าง PS1 และ PS2 จะถูกนำมาปล่อยให้ดาวน์โหลดเล่นกันอีกครั้งไม่เร็วก็ช้า แต่ก็ค่อนข้างมั่นใจอีกเช่นกันว่ามันจะติดมาพร้อมกับป้ายราคาที่ผู้เล่นต้องเสียเงินซื้อใหม่ซึ่งอาจทำให้กลุ่มลูกค้าเมินหน้าหนีได้”

[box_dark]ออกแบบมาเพื่อการพัฒนาต่อยอด[/box_dark]

โซนี่ได้เชิญนักพัฒนาเกมขึ้นมาร่วมเวทีเพื่อพูดถึงตัวอย่างเกมบางเกมที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อเล่นบนเครื่องคอนโซลยุคใหม่อย่าง PlayStation 4 นี้ โดยเกมที่ว่านั้นมีทั้ง Killzone Shadowfall ภาคต่อของเกมยิงผ่านมุมมองบุคคลที่หนึ่งสุดมันขายดีเอ็กซ์คลูซีฟโซนี่อย่าง Killzone รวมไปถึงเกมแข่งรถอย่าง Driveclub เกมซุปเปอร์ฮีโร่ชื่อดังค้านชื่อเกมอย่าง Infamous ที่กลับมาในภาคใหม่ชื่อ Second Son และเกมตำนานอย่าง Diablo 3 ทั้งนี้ค่ายพัฒนาเกมชื่อดังอย่าง Ubisoft เองก็ลงมายืนยันว่าเกมที่กำลังมีการพูดถึงเป็นอย่างมากของค่ายตนอย่าง WatchDogs ซึ่งพูดถึงแฮ๊กเกอร์คนหนึ่งที่ต้องการเข้าควบคุมระบบเมืองอัจฉริยะเองก็มีแผนพัฒนาให้กับเครื่อง PS4 แล้วเช่นเดียวกัน

Jim Ryan ผู้บริหารของ Sony Computer Entertainment Europe ให้สัมภาษณ์กับทาง BBC ไว้ว่าการที่บริษัทตัดสินใจเปลี่ยนมาใช้ CPU แบบ x86 นี้จะทำให้ผู้พัฒนาเกมสามารถสร้างเกมดีๆ ให้กับแพลตฟอร์มได้ง่ายดายมากยิ่งขึ้น โดยกล่าวไว้ว่า

“หนึ่งในโปรเจคพื้นฐานของเราคือการสร้าง PS4 ให้ง่ายต่อการพัฒนาเกมของเหล่านักพัฒนากว่าสมัยเครื่องรุ่นก่อนหน้า… โดยเจ้า PlayStation 4 จะให้อารมณ์ใกล้เคียงกับพีซีมากกว่าเดิมมาก ไม่ได้เหมือนอย่างใน PlayStation 3 ที่ต้องพัฒนาแยกออกจากกันไปเลย เพราะนี่คือปัจจัยสำคัญที่เหล่านักพัฒนาต้องการ ปัจจัยที่ว่าคือความสะดวกสบาย ไม่ต้องการนั่งเรียนรู้กับกฏใหม่อีกครั้งแต่อย่างใด”

[box_dark]กราฟิกที่พัฒนาขึ้น[/box_dark]

แม้ว่าการทำวิดีโอเดโม่บนเวทีของโซนี่ในงานเปิดตัวครั้งนี้นั้นดูดีกว่าตอนนินเท็นโด้ทำ Wii U เยอะ แต่โซนี่ก็ยังต้องชักจูงเกรียนเกมทั่วโลให้กันมาเลือกคอนโซลตัวใหม่ของตนเหนือปร๊ะเจ้าพีซีให้จงได้ แต่ก็แน่นอนว่านี่คืองานหนักอึ้งของโซนี่ เพราะทางฝั่งพีซีนั้นอีกไม่นานก็คงจะมีการพัฒนางานกราฟิกที่หรูหราสวยงามและอลังการได้มากกว่ายุค PS4 ที่กำลังจะก้าวขาเข้าไปนี้ เหตุผลง่ายๆ ก็เพราะพีซีนั้นฮาร์ดแวร์ที่สามารถอัพเกรดได้เรื่อยๆ นั่นเอง

แต่ถึงอย่างนั้น Stephen Totilo บรรณาธิการเกมจากเว็บไซต์ Kotaku ก็ยังดูจะประทับใจกับสิ่งที่เขาได้เห็นภายในงานไม่ใช่น้อยเลยทีเดียว เขาเขียนบทความใหม่ไว้ว่า

“เกมของ PS4 ที่เราได้เห็นในวันนี้นั้นไม่ได้สวยไปกว่าเกมที่ว่าเทพๆ ของ PS3 สักเท่าไหร่นักหรอกครับ…จนกระทั่งคุณมองไปให้ลึกจนถึงระดับลายละเอียดเล็กๆ นั่นล่ะ มันราวกับว่าคุณสามารถมองเห็นทัศนียภาพโลกของเกมไปได้ไกลสุดลูกหูลูกตาเลย ทั้งแสงแฟลชปืน ทั้งควันที่พวยพุ่งออกมา…

“แต่สิ่งที่น่าประทับใจยิ่งกว่าคือความจริงที่ว่าเจ้า PS4 นี้ดูโซเชียลขึ้นกว่าเกามากขนาดไหน…การอัพโหลดวิดีโอการเล่นของคุณแล้วแชร์ให้กับผู้อื่นเห็นได้นั้นทำให้ประสบการณ์การเล่นเกมเข้าใกล้กับความเป็นเกมสมัยใหม่บนพีซีได้มากขึ้นจริงๆ

“คอนโซลตัวใหม่นี้ทั้งฉลาดและเปิดกว้างขึ้น – ไม่ได้ดูเป็นเต่าล้านปีอีกต่อไป”

คัดมาเพื่อคุณ
Remote Play PS5 With Windows | PlayStation 4 | วิธีรีโมต PlayStation 5 มาเล่นบนคอมพิวเตอร์พีซีและโน๊ตบุ๊ค ระบบ Windows

 

[box_dark]แล้วราคาล่ะเท่าไหร่?[/box_dark]

PlayStation 4 เปิดตัวปลายปี 2013

โซนี่ไม่ได้ประกาศว่าราคาค่าตัวของเจ้า PlayStation 4 นี้จะสรุปลงที่เท่าเหล่า APPDISQUS คาดว่าโซนี่น่าจะตั้งใจเก็บข้อมูลไว้เปิดเผยในงาน E3 ที่จะจัดขึ้นที่ LA ที่จะจัดขึ้นในเดือนมิถุนายนที่จะถึงนี้ หรืออาจเพื่อเปิดเผยในโอกาสต่อไปหลังจากนั้นอีก

โซนี่เคยเปิดขาย PlayStation 3 แบบแทบไม่หวังผลกำไรมาแล้ว และหากโซนี่ยังคงใช้กลยุทธ์นี้กับคอนโซลรุ่นใหม่ของตัวเองอยู่ โอกาสเป็นไปได้ที่โซนี่จะล้างตายอดรวมบริษัทได้ในตอนที่ PlayStation 4 ออกวางจำหน่ายก็ไม่น่าจะยากเกินไปนัก

นักวิเคราห์ท่านหนึ่งได้วิเคราะห์สถานการณ์ของโซนีต่อการวางแผนตั้งราคาขายเกมคอนโซลยักษ์ตัวนี้ไว้ว่าโซนี่น่าจะยอมเฉือนเนื้อตัวเองเพื่อให้ได้ยอดดีแมนด์ในช่วงต้นที่ในจุดสูงสุด

“หากไม่มีฐานผู้ใช้หลักและสังคม PS3 และ PlayStation Network (PSN) แล้วโซนี่ก็เหมือนกับขาดหัวเรือหลักของเป็นเหมือนศูนย์กลางการเชื่องต่อโลกเอ็นเตอร์เทนเมนต์กับผลิตภัณฑ์และบริการทางอิเล็คโทรนิกตัวอื่นๆ ของตน”

Piers Harding-Rolls หัวหน้าแผนกเกมใน IHS Screen Digest กล่าวไว้

“เครื่องคอนโซลรุ่นใหม่ของโซนี่เองก็เหมือนจะต้องแบกรับเอาภาระหน้าที่สำคัญนี้ไปไม่แพ้กับตัวก่อนหน้านั่นล่ะ”

บริษัทยักษ์ใหญจากญี่ปุ่นแห่งนี้ปิดหหุ้นของตัวเองลดลง 1.8% ในตลาดหลักทรัพย์โตเกียวหลังจากการประกาศเปิดตัว PlayStation 4 จบลง

[divider]

เกรียนไทยทั้งหลายล่ะครับคิดว่า PlayStation 4 จะสามารถกลับมากูยอดให้กับบริษัทได้หรือไม่ และแผนกลยุทธ์ของโซนี่จะเป็นไปอย่างที่นักวิเคราห์ว่าไว้ไหม รวมไปจนถึงความคิดเห็นของเพื่อนชาวเกรียนเกมที่ติดตามอ่าน APPDISQUS เป็นอย่างไรต่อฟีเจอร์ใหม่ๆ และรูปแบบจอยเกมและการบังคับที่มีเพิ่มขึ้นมาใน PlayStation 4 และ DualShock 4 นี้ ร่วมแสดงความคิดเห็นพูดคุยกันได้ด้านล่างนี้เลยครับ

และหากเพื่อนๆ เกรียนเกมเมอร์สนใจรับข่าวสารจากทาง APPDISQUS เพื่อให้ไม่เอาท์จากวงการเกม มือถือ และไอที เพื่อนๆ เกรียนเมอร์สามารถลงอีเมลสมัครรับข่าวสารสรุปรายวันผ่านทางช่องสมัครรับข่างสารฟรีด้านล่างนี้ได้เลยครับ APPDISQUS จะไม่มีการส่งอีเมลอื่นใดออกไปหาคุณนอกจากอีเมลสรุปข่าวรายวันเพียงวันละฉบับอย่าแน่นอน

 

ที่มา : BBC


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
5 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
L

ขอบคุณสำหรับ preview ครับ อยากอ่านแบบจัดเต็มแบบนีันานแล้ว หาเว็บอื่นเอาแต่เขียนเกมที่จะลง
โดยส่วนตัวชอบที่ share คลิปได้นี่แหละจะได้โชว์กะเค้าซะที ส่วนเรื่องสเปคไม่ค่อยตกใจเพราะขึ้นชื่อว่า next. Gen ต้องดีขึ้นอย่างแน่นอน แต่ยังไงคงต้องดู Xbox ว่าโหดแค่ไหน เพราะพวกแอพโซลเชียลที่พึ่งมาใน ps4 xboxก็มีนานแล้ว รายการ tv ส่วนใหญ่เอาจริงๆ ก็ดูในประเทศไทยไม่ได้อยู่และ เศร้า
ถ้าps4 ออกมาดีคงได้ ฤกษ์ เป็น psn เด็กใหม่ แทน Xbox live ละครับ ^^
ปล.ไม่แน่ใจว่า ps4 เล่นไปคุยไปได้ยังครับ หรือเดวนี้ ps3 ตอนนี้ทำได้แล้ว

นัท

งานนี้แต่ละข้างงัดของดีมาเต็มสาวกทั้งสองฝั่งมีหวังได้เสียตังร์แน่งานนี้

joker-master

Gen นี้ผมยังเอียง XBOX ครับ อิอิ ผมมันสาวกอ่ะสมัย PS 2 ผมยังไม่แลเลยไปสอย XBOX น้องใหม่แบบไม่ลังเล (ซื้อชุดพิเศษพวกกุญแจลุงบิลด้วย)

5
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx