สหรัฐอเมริกาเล็งแบน SMIC ผู้ผลิตชิปสัญชาติจีนด้วย

Avatar photo
smic | smic | สหรัฐอเมริกาเล็งแบน SMIC ผู้ผลิตชิปสัญชาติจีนด้วย

ประเทศจีนกำลังพยายามหาอิสระภาพในการผลิตชิปเซ็ตด้วยตนเองโดยไม่ต้องพึ่งเทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกา พร้อมกับมีการตั้งเป้าว่าภายในปี 2025 จำนวนชิปทั้งหมดกว่า 70% จะต้องผลิตโดยโรงงานท้องถิ่น ซึ่งหน้าที่ดังกล่าวถูกมอบหมายให้กับ Semiconductor Manufacturing International Corp (SMIC) ผู้ผลิตชิปสัญชาติจีนครับ

SMIC นับเป็นบริษัทผลิตชิปที่มีเทคโนโลยีขั้นสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศจีน ซึ่งหากจีนสามารถพัฒนาการผลิตชิปได้เหนือกว่าสหรัฐฯ ก็จะทำให้สหรัฐฯ​ เสียผลประโยชน์ตรงนี้ไป ล่าสุดมีข่าวว่ากระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกาพร้อมที่จะเสนอข้อบังคับในการห้าม SMIC เข้าถึงเทคโนโลยีของสหรัฐอเมริกา ลักษณะเดียวกับ Huawei ที่ไม่สามารถสั่งผลิตชิปจาก TSMC เนื่องจากชิป Arm ปัจจุบันเป็นเทคโนโลยีของสหรัฐฯ​ นั่นเอง

แหล่งข่าวต่างประเทศรายงานว่า กระทรวงกลาโหมของสหรัฐอเมริกาเล็งเห็นว่า SMIC กำลังใช้ประโยชน์จากช่องว่างของกฏหมายเพื่อซื้อและศึกษาเทคโนโลยีที่สำคัญของสหรัฐอเมริกาเพื่อผลประโยชน์ของกองทัพจีน

อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ยังไม่มีการยืนยันที่แน่ชัดว่าสหรัฐอเมริกาจะแบน SMIC ตามข่าวลือนี้หรือไม่ แต่หากมองว่าสหรัฐอเมริกาต้องการเป็นอันดับ 1 ในตลาดนี้ การแบน SMIC ก็ถือว่าสมเหตุสมผลของสหรัฐฯ เหมือนกัน