[iOS Tip] 10 คำสั่งน่าสนใจ เพื่อใช้งาน Siri อย่างเต็มประสิทธิภาพ

Avatar photo
siri-cover-cover

ผู้ใช้บริการ iOS ทั้งหลายคงไม่มีใครไม่รู้จัก Siri ผู้ช่วยส่วนตัวที่ทาง Apple ใส่ไว้ใน iPhone กันมาเป็นปีๆ อย่างแน่นอน และก็คงทราบกันอยู่แล้วว่า Siri นั้นสามารถช่วยคณได้แม้จะสั่งคำสั่งในภาษาไทยของเราก็ตาม ซึ่งการจับคำสั่งและการเข้าใจภาษาไทยของ Siri นั้นเรียกได้ว่าดีที่สุดในบันดาผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะของระบบอื่นๆ เลยทีเดียว แต่อาจจะด้วยภาพหรือประสบการณ์การใช้งานผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะของคนไทยในภาษาไทยของเราที่ผ่านมาที่ไม่ค่อยน่าประทับใจนักนี่เองที่ทำให้ผู้ใช้บริการ iPhone หลายๆ ท่านมองข้ามผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะอย่าง Siri ไปโดยบริบูรณ์

ทั้งนี้ AppDisqus เองก็คงไม่สามารถมาแนะนำทุกคำสั่งของ Siri ได้ (เพราะมันเยอะมากและไม่มีทางจะลิสได้จบเพราะ Siri เข้าใจและประมวลผลคำพูดของเราได้แบบภาษาพูดจริง ไม่ได้จำเอาเป็นคำสั่งเหมือนของบริการอื่นๆ บางบริการที่เราเคยใช้มา ซึ่งทำให้ใช้งานไม่สะดวกเพราะจำชุดคำสั่งไม่ได้นั่นเอง) วันนี้อเล็กซ์จึงขอเลือกเอา 10 คำถามที่น่าสนใจมาฝากเพื่อนๆ กัน บางอันอาจจะดูไร้สาระหน่อยแต่ก็เพื่อแสดงให้เห็นว่า Siri นั้นรับคำสั่งและจับคำพูดของคุณได้สากกะเบือยันเรือรบเลยจริงๆ เพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เรามาดูคำสั่งที่น่าสนใจเพื่อใช้ iPhone ของคุณได้อย่างเต็มประสิทธิภาพกันเลยดีกว่าครับ

 

10 คำสั่งน่าสนใจ เพื่อใช้งาน Siri อย่างเต็มประสิทธิภาพ

 

[section label=”หวัดดี Siri” anchor=”hey-siri”]”หวัดดีสิริ”hey siri

ผู้ใช้งาน iPhone 6S / 6S Plus จะสามารถเรียกสิริขึ้นมาใช้งานได้ทุกเวลาเพียงแค่บอก iPhone คุณว่า “หวัดดี สิริ” ผู้ช่วยส่วนตัวอัจฉริยะก็จะโผล่ขึ้นมาพร้อมให้คุณใช้งานในทันที แต่หากคุณใช้ iPhone รุ่นอื่นๆ ที่ต่ำกว่านี้ลงไปคุณก็สามารถเรียกเธอออกมาใช้งานด้วยการพูดว่า “หวัดดี สิริ” ได้ หากคุณกำลังชาร์ตแบตเตอร์รี่ให้กับมือถือของคุณอยู่ แต่หากไม่ได้ชาร์จ คุณก็สามารถเรียกเธอขึ้นมาได้ง่ายๆ เพียงแค่กดปุ่มโฮมค้างไว้สักแป๊ป Siri ก็จะพร้อมให้บริการเช่นเดียวกัน

[divider]

siri-call

[section label=”โทรหาให้หน่อยนะ” anchor=”call”]”โทรหา …. ให้หน่อย”

Siri สามารถรับคำสั่งของคุณเมื่อคุณต้องการโทรให้ใครก็ตามในรายชื่อผู้ติดต่อได้อย่างง่ายดายเพียงบอกให้เธอช่วยโทรหาคนๆ นั้นให้คุณหน่อย หรือหากคุณต้องการโทรหาเบอร์โทรศัพท์ที่ไม่ได้มีการบันทึกรายชื่ออยู่ในรายชื่อผู้ติดต่อของคุณ สิ่งที่คุณต้องทำก็เพียงแค่บอกให้เธอโทรหาเบอร์โทรที่คุณต้องการ เพียงเท่านี้ Siri ก็จะโทรออกไปหารายชื่อหรือเบอร์โทรเหล่านั้นได้โดยที่คุณไม่ต้องเสียเวลาหารายชื่อนั้นจากบัญชีรายชื่อผู้ติดต่อของคุณเลยสักนิดเดียว

หากเกิดปัญหาว่าคุณมีรายชื่อผู้ติดต่อที่ชื่อคล้ายกันอยู่ก็ต้องไปกลัว เพราะเมื่อไหร่ที่ Siri ไม่แน่ใจว่าจะต้องโทรหาใคร (ระหว่างกี่คนก็ตามที่รายชื่อคล้ายกัน) Siri จะเลือกรายชื่อเหล่านั้นขึ้นมา และขานรายชื่อเหล่านั้นให้คุณฟังเพื่อให่คุณบอกเธอว่าจะโทรหาคนไหนกันแน่ ยกตัวอย่างเช่นหากอเล็กซ์ต้องการโทรหา “พี่นพ” (หนึ่งในแอดมินของเรา) แต่ผมก็มีเบอร์ของ “พี่นก” อยู่ด้วย สิริจะถามก่อนเสมอถ้าเธอฟังไม่ถนัดว่าผมต้องการโทรหา “พี่นพ” หรือ “พี่นก” กันแน่ แค่บอกทวนเธออีกครั้งเธอก็จะโทรออกให้ทันที

และหากคุณขับรถอยู่ และต้องการคุยผ่านลำโพงเครื่อง ก็เครื่องต่อท้ายประโยคคำสั่งของคุณในทำนองว่า “ผ่านลำโพง” หรืออะไรประมาณนี้ Siri ก็จะเปิดลำโพงให้เอัตโนมัติ (ทั้งนี้ Siri บน iOS 9 มาพร้อม Proactive โดยมันจะจดจำการกระทำของคุณเอาไว้แบบเงียบๆ ว่าในเวลานั้นๆ โดยปกติแล้วคุณจะทำอะไรบ้าง เช่นหากคุณต้องขับรถกลับบ้านทุกๆ ห้าโมงเย็น มันก็จะจำว่าห้าโมงเย็นคุณจะอยู่ในรถและกำลังขับรถอยู่แล้ว ดังนั้นหากคุณบอกให้เธอโทรศัพท์ออกไปหาใครก็ได้ให้ในช่วงห้าโมงเย็น เธอจะเปิดลำโพงให้คุณโดยอัตโนมัติทันที

[divider]

[section label=”เสี่ยงดวงกันไหม?” anchor=”lucky”]”เสี่ยงดวงกันหน่อยไหม?”

บางครั้งผมเองก็เจอปัญหาว่าเลือกตัดสินใจกับอะไรบางเรื่องไม่ได้ เช่นจะเดินไปทางซ้ายหรือทางขวาดี หรือจะทำหรือไม่ทำดี หรืออะไรก็ตามที่ต้องตัดสินใจเทือกนี้ ถ้าเป็นเมื่อก่อนคงต้องหยิบเหรียญขึ้นมาทอยหาหัวก้อยอีกทีเพื่อเสี่ยงโชคดูว่าควรทำหรือไม่ควรทำดีนะ แต่เดี๋ยวนี้ไม่ต้องใช้เหรียญจริงแล้วล่ะครับ ลองถาม Siri เล่นๆ ดูสิว่า “หัวหรือก้อยดี” เธอจะเลือกอย่างใดอย่างหนึ่งมาให้คุณ เรียกได้ว่าเป็นการเสี่ยงดวงโดยเจ้าแม่ Siri ที่ทำให้คุณไม่ต้องใช้อุปกรณ์เสริมแต่อย่างใด

ทั้งนี้นอกจากจะถาม “หัวหรือก้อย” แล้ว หากคุณเล่นเกมเศรษฐีหรืออะไรก็ตาม (ยกตัวอย่างเสียน่ารักเชียว) และไม่มีลูกเต๋าจริงๆ ให้ใช้ คุณก็สามารถบอกให้ Siri ทอยลูกเต๋าให้คุณได้ว่าลูกเต๋าเธอจะออกหน้าอะไรบ้าง (มาตรฐานของเธอคือใช้ 2 ลูกเต๋าพร้อมกัน เอ…สงสัยจะเป็นอาชีพเสริมของเธอก่อนที่ Apple จะชวนมาทำงานด้วย) เพียงเท่านี้เกมเศรษฐีของคุณก็จะอัพเดตเป็นเกมเศรษฐีอินเตอร์ทันสมัยไร้ลูกเต๋าขึ้นมาในทันที

[divider]

siri-find-photo[section label=”หารูปให้หน่อยสิ” anchor=”find-picture”]”หารูปภาพให้หน่อย”

ถ่ายรูปเยอะเกินจนล้นอัลบัม? ไม่เป็นไร Siri ช่วยหารูปภาพให้คุณได้ เพราะตั้งแต่ iOS9 เป็นต้นมา Siri ก็สามารถเข้าถึงไฟล์รูปภาพของคุณได้แบบเต็มความสามารถ ง่ายๆ เพียงคุณบอกเธอว่าคุณต้องการหารูปภาพอะไร และถ่ายไว้เมื่อไหร่ (ภาษาอังกฤษทำได้ถึงถ่ายไว้ที่ไหนเลยด้วย แต่สำหรับภาษาไทยคงต้องรออัพเดตเพิ่มเติมอีกนิด) เพียงเท่านี้ Siri ก็จะไปจัดการหารูปภาพที่เข้าข่ายที่คุณระบุไว้ทั้งหมดออกมาให้ในทันที ทีนี้ต่อให้รูปภาพล้นคลังภาพแค่ไหน เรื่องการหาภาพถ่ายที่ต้องการก็จะไม่ใช่อุปสรรค์อีกต่อไปนะครับ (เซลฟี่เธอก็รู้จักนะเออ)

[divider]

siri-shoppinglist

[section label=”เพื่อนรักนักช๊อป” anchor=”shoppinglist”]”เตือนหน่อยว่าต้องซื้ออะไรบ้าง”

Siri สามารถสร้างการแจ้งเตือนให้คุณได้ในทุกเรื่อง ไม่เว้นแม้แต่การเตือนให้คุณซื้อของอะไรก็ตามเวลาที่คุณต้องไปซื้อของที่ห้างหรือไปจ่ายตลาด ขอแค่ให้คุณรู้วันเวลาที่จะไปที่แน่นอน จากนั้นคุณก็บอกเธอไปว่าคุณต้องการซื้ออะไรบ้าง เพียงเท่านี้คุณก็โยนกระดาษ วิธีการเดิมๆ ที่ล้าสมัยทิ้งไปได้เลย

แต่หากคุณกลัวลืมว่าตัวเองได้บันทึกรายการไว้ในมือถือก่อนการไปช็อป ก็แค่บอก Siri เพิ่มเติมไปอีกนิดว่าต้องการให้เธอเตือนเมื่อไหร่ และเมื่อถึงเวลาที่คุณต้องการให้เธอเตือน Siri ก็จะแจ้งเตือนมาบน iPhone ของคุณโดยอัตโมติแบบน่ารัก ใสๆ สไตล์ Siri เค้าล่ะ

[divider]

[section label=”วันเกิดใคร ถาม!” anchor=”siri-bd”]”ลืมวันเกิด? Siri ช่วยได้” siri-bd

วันเกิดเพื่อนเรานั้นไซ้ มีเยอะแยะอย่างกะอะไรดี ใครจะไปจำได้หมด ณ ปัจจุบันนี้ก็มีฟังก์ชั่นพิเศษของ Facebook ที่จะรวมปฏิทินวันเกิดของเพื่อนๆ และคนรู้จักของเราเอาไว้กับปฏิทินของ iOS เราอยู่แล้ว และจะคอยแจ้งเตือนล่วงหน้าหนึ่งวันก่อนถึงวันจริง  แต่ทั้งนี้ใครหากใครต้องถามหาวันเกิดของเพื่อนเราคนใดคนหนึ่งเป็นพิเศษก็แค่เรียก Siri ขึ้นมาถามว่าวันเกิดของคนๆ นั้นคือเมื่อไหร่ และหากต้องการให้เธอช่วยเตือนเป็นกรณีพิเศษก็บอกเธอไปว่าชาวยเตือนหน่อยเมื่อถึงวัน เพียงเท่านี้ Siri ก็จะทำให้ตามคำขอทุกอย่างแล้วล่ะครับ

แต่ที่เด็ดกว่านั้นคือหากถึงวันเกิดแล้ว หรือวันเกิดเพื่อนผ่านมาแล้วและไม่รู้ว่าจะให้อะไรเพื่อนดี คุณสามารถบอก Siri ให้ช่วยซื้อ Gift Card ของ iTunes ให้กับเพื่อนคุณไว้ซื้อของ App Store ได้อีกด้วยนะ เพียงเท่านี้คุณก็สามารถส่งของขวัญเล็กๆ น้อยๆ ให้กับเพื่อนได้ไม่ว่าเหตุการณ์นั้นๆ จะเฉพาะหน้าสักเท่าไหร่แล้วล่ะครับ

[divider]

siri-music[section label=”เปิดเพลงให้หน่อย” anchor=”siri-music”]”เปิดเพลงให้หน่อย”

ขับรถอยู่นึกอยากฟังเพลง แต่มือไม่ว่างจะให้ไปกดเลือกเพลงบนมือถือ รวมทั้งสายตาก็ยังต้องโฟกัสไปบนถนนด้วย หรืออาจจะกำลังเดินช๊อปปิ้งอยู่แล้วใส่หูฟังบลูทูธเอาไว้ ไม่สะดวกที่จะเอามือถือขึ้นมากด เราก็สามารถบอกให้ Siri เปิดเพลงที่เราต้องการฟังได้ง่ายๆ เพียงแค่บอกชื่อเพลงที่ต้องการฟังไปเท่านั้น หรือหากอยากฟังเพลงเป็นอัลบัมใดเป็นพิเศษ หรือจากศิลปินคนไหน ก็แค่บอกชื่ออัลบัมหรือศิลปินลงไป เพียงแค่นี้ Siri ก็จะหาเพลงนั้นๆ ขึ้นมาให้ได้โดยอัตโนมัติแล้วล่ะครับ

จุดเด่นอยู่ตรงที่หากคุณเป็นผู้ใช้ Apple Music คุณจะยิ่งปลื้มปลิ่มเข้าไปใหญ่เพราะ Siri สามารถเข้าถึงคลังเพลงบน Apple Music ได้ทั้งหมด ดังนั้นต่อให้คุณไม่มีเพลงที่ต้องการฟังอยู่ในรายการเพลงส่วนตัวของคุณ Siri ก็จะพยายามไปหาให้จากเพลงทั้งคลังที่เธอเข้าถึงได้บน Apple Music เพื่อเอามาเปิดให้คุณฟังได้เช่นเดียวกัน แต่คุณต้องห้ามลืมเปิดการใช้งาน Apple Music แม้จะอยู่บนเขื่อข่าย Mobile Data ก่อนนะครับ ฟังก์ชั่นนี้ถึงจะสามารถใช้งานได้ ไม่อย่างนั้น Siri จะสามารถหาเพลงในคลังเพลงของ Apple ให้คุณได้เฉพาะเวลาที่คุณเชื่อมต่ออยู่กับ WiFi เท่านั้น

[divider]

[section label=”โพสสเตตัสสิ รอไร” anchor=”siri-status”]”มือไม่ว่างแต่อยากโพสสเตตัสหรือข้อความอัพเดตโลก Siri ก็ช่วยท่านได้”

สมัยนี้อัพเดตโลก อัพเดตสังคมออนไลน์ถือเป็นอะไรที่หลายๆ คนทำกันจนเป็นนิสัยไปแล้ว แต่รู้หรือไม่ว่าเวลาคุณขับรถ หรือเดินห้าง คุณไม่ต้องก้มดูโทรศัพท์แล้วกดพิมพ์มือหนึ่งอีกมือหนึ่งขับรถก็ได้นะครับ เพราะมันอันตรายมากมายจริงๆ สิ่งที่ต้องทำก็เพียงแค่บอก Siri ให้ช่วยโพส Facebook หรือ Twitter ให้คุณหน่อยว่าคุณต้องการอัพเดตสถานะของคุณว่าอะไร เพียงเท่านี้ Siri ก็จะจัดการอัพเดตให้คุณทันที ตามสโลแกน “Siri รู้ โลกรู้”

ทั้งนี้วิธีการนี้ก็สามารถใช้ได้กับการบอกให้ Siri ช่วยพิมพ์ข้อความ SMS เพื่อส่งหาคนที่เราต้องการด้วยนะครับ

คัดมาเพื่อคุณ
gsmarena 003 2 | apple | Apple MR จะเปิดตัวเดือนมิถุนายนนี้ ผู้บริหารเห็นเครื่องจริงแล้ว

เอาล่ะ ทีนี้เมื่อพร้อมแล้วก้ใช้ Siri ทำงานให้เป็นประโยชน์ ลดอัตราเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน หรือลดการเดินชนคนในห้างกันบ้างนะครับ แต่หากเป็นไปได้ ไว้ค่อยอัพเดตสถานะของคุณตอนถึงที่หมายและจอดรถแล้ว หรือตอนได้นั่งพักเฉยๆ แล้วจะดีกว่า เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนส่วนรวมเน้อ

[divider]

siri-flight[section label=”บินเมื่อไหร่ฉันก็รู้” anchor=”siri-flight”]”บินเมื่อไหร่ Siri มีคำตอบ”

แม้ว่าในไทยตอนนี้จะยังไม่สามารถถาม Siri ได้ว่าไฟลท์บินที่ตอนนี้กำลังบินอยู่เหนือหัวเรานั้นคือไฟลท์บินอะไรบ้าง แต่สำหรับคนไทยเราแล้ว เราสามารถให้ Siri ดูปฏิทินของเราและบอกเราได้ว่าในช่วงภายใน 3 เดือนข้างหน้านี้ เรามีตารางหรือคิวว่าจะต้องบินไปที่ได้บ้าง เพียงแค่ถาม Siri ให้ช่วยเช็คเที่ยวบินให้คุณหน่อย เธอก็จะไปหาคำตอบมาให้คุณจากตารางนัดหมายของคุณในทันที

ทั้งนี้การใช้งานในส่วนนี้มีประโยชน์ขึ้นตั้งแต่บน iOS9 เมื่อ Siri สามารถเข้าถึงข้อมูลในอีเมลของเราและจัดการเก็บข้อมูลไฟลท์การบินนั้นๆ ไว้ในตารางนัดหมายให้เราได้โดยอัตโนมัติ แต่หาก Siri เกิดดื้อยังไม่ยอมเก็บข้อมูลให้คุณ (ซึ่งผมเจอปัญหานี้กับไฟลท์บินบางไฟลท์) ก็ใช้แอพพลิเคชั่นแทร็กการบินเสริมตัวอื่นๆ อย่าง App In The Air มาช่วยก็ได้ เพราะตั้งแต่ที่ Apple เปิด API ใหม่ให้แอพพลิเคชั่นเหล่านี้เข้าถึงการใช้งานของ Siri และขอข้อมูลจาก Siri ได้ (เพื่อเป็นการป้องกันการเก็บข้อมูลโดยไม่ได้รับอนุญาต) เหล่านักพัฒนาก็ได้พัฒนาแอพพลิเคชั่นของตนไว้เพื่อให้รับคำสั่งนี้กันได้แล้วเป็นที่เรียบร้อย

[divider]

[section label=”เกิดเรื่อง? เดี๋ยวโทรให้” anchor=”siri-emergency”]”เหตุด่วน เหตุร้าย แจ้ง Siri”siri-emergency

หากคุณมีความจำเป็นที่จะต้องโทรแจ้งเหตุด่วนเหตุร้ายอย่างกระทันหัน และอาจจะสติหลุดจำเบอร์โทรติดต่อตรงไม่ได้ หรือไม่สามารถกดโทรศัพท์ได้ คุณเพียงแค่บอก Siri ให้ช่วยโทรหาตำรวจหรือหน่วยงานที่คุณต้องการความช่วยเหลือให้หน่อย เพียงเท่านี้ Siri ก็จะโทรออกหาเบอร์ฉุกเฉินของคุณในทันที โดยเธอจะนับถอยหลัง 5 วินาทีเพื่อให้เวลาคุณได้ยกเลิกหากไม่ได้ตั้งใจจะโทรไปตามสั่ง

[divider] [section label=”อื่นๆ” anchor=”siri-etc”]

นอกจาก 10 คำสั่งดีๆ ที่ทำให้เราสามารถใช้งาน Siri ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพแล้ว อีกหนึ่งอย่างที่หลายๆ คนคงใช้ Siri เพื่อการนี้กันเป็นประจำอยู่แล้วก็คือในส่วนของการพูดคุยเป็นเพื่อนกัน โดยเจ้าผู้ช่วยอัจฉริยะนี้สามารถโต้ตอบกับเราได้ในแทบทุกเรื่องอย่างลื่นไหลที่สุดที่คุยเห็นมาในผู้ช่วยอัตโนมัติภาษาไทยทุกระบบ ไม่ว่าจะเป็นการให้เล่านิทาน การเล่นมุกแบบขำๆ หรือบางทีก็หน้าตายแบบขำบ้างไม่ขำบ้าง แต่ไม่ว่าจะเป็นแบบไหน Siri จะพยายามแถตอบคุณได้เสมอ และหากเธอตอบไม่ได้จริงๆ เธอจะบอกคุณว่า “นั่นคงอยู่นอกเหนือความสามารถของฉัน” หรือไม่ก็ “เดี๋ยวฉันจะค้นหาให้เอง”

siri-directionนอกจากนี้แล้วยังมีอีกหนึ่งคิลเลอร์ฟังก์ชั่นของ Siri ที่หลายๆ คนน่าจะใข้กันอยู่แล้ว แต่เผื่อใครจะยังไม่ทราบ Siri เองสามารถนำทางคุณไปยังจุดหมายปลายทางได้เลยเพียงแค่คุณบอกเธอว่าคุณต้องการไปที่ไหน โดยหลังจากที่คุณบอกจุดหมายปลายทางไปแล้ว Siri จะหาที่หมายนั้นบน Apple Map แล้วนำทางคุณไปยังจุดหมายปลายทางด้วยแผนที่ของ Apple Map ทีนี้ก็อย่าลืมหมั่นใช้งานฟังก์ชั่นนี้ให้เป็นประโยชน์สำหรับใครที่ยังไม่ทราบนะครับ

ยังมีอีกหลายเรื่องที่ผู้ช่วยส่วนตัวอย่าง Siri สามารถช่วยคุณได้ ขอเพียงคุณลองให้เวลาเล่นกับเธอเพื่อเรียนรู้นิสัยใจคอและเรียนว่าเธอทำอะไรได้บ้าง เพียงเท่านี้คุณก็จะดึงเอาความสามารถมากมายที่มีประโยชน์จาก Siri ขึ้นมาใช้งานได้แล้วล่ะครับ

หากคุณมีคำสั่งไหนบน Siri ที่คิดว่ามีประโยชน์ต่อเพื่อนๆ อย่าลืมร่วมกันแชร์คำสั่งไว้ด้านล่างโพสนี้เลยนะครับ เพื่อนๆ และผมจะได้เอาไปลองใช้กันดู เพื่อประโยชน์สูงสุดร่วมกันเน้อ ^^

แล้วอย่าลืมติดตาม APPDISQUS เอาไว้ เพราะเราจะมีทริคและทิปดีๆ แบบนี้มาฝากเพื่อนๆ กันอยู่เรื่อยนะครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx