เปิดรายได้ดาว Tiktok ‘ระดับพันล้านวิว’ ทำเงินได้มากแค่ไหน

Avatar photo
How to Family Pairing feature of tiktok 7 | TikTok | เปิดรายได้ดาว Tiktok 'ระดับพันล้านวิว' ทำเงินได้มากแค่ไหน

รายได้จากการทำคลิปลงแพลตฟอร์ม Tiktok ผู้สร้างคอนเทนต์จะไม่ได้ส่วนแบ่งรายได้จากค่าโฆษณาเหมือนแพลตฟอร์มอย่าง Youtube แต่จะได้รายได้จากเงินสนับสนุนที่เรียกว่า Creator fund หรือกองทุนครีเอเตอร์ ซึ่งจะเป็นการจ่ายเงินมาโดยตรงจาก TikTok เมื่อผู้จัดทำมีจำนวนผู้ติดตามและมียอดรับชมถึงระดับที่กำหนดก็จะได้รับเงินจากกองทุนกลับเข้าไปในกระเป๋า แต่อย่างไรก็ตามดูเหมือนรายได้ที่มาจากช่องทางนี้จะเป็นจำนวนเงินที่น้อยมาก เมื่อเทียบกับผลงานที่พวกเขาทำให้กับ Tiktok

เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา ดาวเด่นของแอป Tiktok หลายคนได้ออกมาระบายถึงจำนวนเงินที่พวกเขาได้รับจากกองทุนครีเอเตอร์ของ Tiktok ว่ามันน้อยมากเพียงใด เมื่อเทียบกับสิ่งที่พวกเขาทำ ข้อมูลจากสตรีมเมอร์ Hank Green ซึ่งมีผู้ติดตามมากกว่า 6 ล้านคนบน TikTok ได้ทำคลิปวิดีโอแชร์ลง YouTube ในชื่อ “So… TikTok Sucks” เป็นวิดีโอยาว 24 นาทีที่ให้รายละเอียดเกี่ยวกับประสบการณ์ของเขากับรายได้จากกองทุนครีเอเตอร์ของ TikTok

โดยเขาได้ประเมินตัวเลขออกมาว่า ปัจจุบันเขามีรายได้ประมาณ 2.5 เซนต์ ( 83สตางค์) ต่อการดู 1,000 ครั้งบน Tiktok ซึ่งเป็นเศษเสี้ยวรายได้ที่เขาไปรับจาก YouTube และนับเป็นรายได้ที่ตกลงครึ่งหนึ่งจากที่เคยได้รับจาก Tiktok

ตามที่ Green ได้อธิบายถึงปัญหานี้ก็คือ TikTok มีการเพิ่มจำนวนผู้สร้างคอนเทนต์ขึ้นเรื่อยๆ มาเป็นจำนวนมาก แต่แหล่งของเงินรายได้ยังคงที่ ไม่ได้เชื่อมโยงกับรายได้ที่เพิ่มมากขึ้นหรือความนิยมที่พุ่งสูงขึ้นของ TikTok ผลลัพธ์ก็คือเหล่าครีเอเตอร์แต่ละคนจะทำเงินได้น้อยลงเรื่อยๆ แม้ว่า TikTok จะประสบความสำเร็จมากแค่ไหนก็ตาม ซึ่งมันจะจบลงด้วยเงินน้อยกว่าหนึ่งดอลลาร์ต่อวันสำหรับผู้สร้างคอนเทนต์ส่วนใหญ่ในกลุ่มที่กำลังได้รับเงิน

ความคิดเห็นและคลิปของ Green ได้ไปกระตุ้นให้ผู้สร้างรายอื่นให้ออกมาแบ่งปันในประเด็นเดียวกัน คุณ Safwan AhmedMia เจ้าของ SuperSaf บน TikTok เป็นอีกหนึ่งรายที่ได้แชร์วิดีโอของ Green พร้อมกับสกรีนช็อตรายได้ของเขาที่ได้รับจาก TikTok เป็นภาพแสดงรายได้ 112.04 ปอนด์ (ประมาณ 4,580บาท) พร้อมข้อความที่บอกว่า “นี่คือจำนวนเงินที่ฉันได้จาก TikTok ตั้งแต่เดือนเมษายน 2021 โดยนับยอดวิวที่ทำได้ในช่วงเวลานั้น มีมากกว่า 25 ล้านครั้ง”

111 | TikTok | เปิดรายได้ดาว Tiktok 'ระดับพันล้านวิว' ทำเงินได้มากแค่ไหน

จากนั้นก็เป็น Jimmy Donaldson สตรีมเมอร์ชื่อดังที่รู้จักในชื่อ Mr. Beast เจ้าของยอดวิวระดับมากกว่า “พันล้านวิว” ได้แชร์รายได้บน TikTok ของเขาด้วยภาพหน้าจอออกมาเช่นกัน เขามีรายได้จากแอป Tiktok ประมาณ 15,000 ดอลลาร์ โดยมีรายได้ต่อวันเฉลี่ยประมาณ 18 ถึง 38 ดอลลาร์ในเดือนมกราคมที่ผ่าน ตัวเลขดังกล่าวถือว่าต่ำมากเมื่อเทียบกับว่า Donaldson เป็นผู้ที่ทำรายได้ระดับท็อปของ YouTube ด้วยยอดเงินที่ทำไว้สูงถึง 54 ล้านดอลลาร์ภายในปี 2564

666666 | TikTok | เปิดรายได้ดาว Tiktok 'ระดับพันล้านวิว' ทำเงินได้มากแค่ไหน

เป็นช่องทางรายได้ที่ดูจะเหนื่อยมากถ้าจะอยากรับเงินจาก Tiktok ด้วยการสร้างยอดวิวเพียงอย่างเดียว เพราะนั้นหมายถึงการจะต้องทำให้มีคนติดตามมาดูเรามากกว่าพันล้านวิว เพื่อจะการันตีรายได้เฉลี่ยประมาณ 1,000 บาทต่อวัน

คัดมาเพื่อคุณ
tiktok | TikTok | TikTok กำลังเพิ่มระบบจ่ายเงิน ผู้ใช้ซื้อดูเป็นรายคลิป เพิ่มรายได้ให้ผู้ผลิตคอนเทนต์

ข้อมูลแหล่งเงินกองทุนในอเมริกาของ Tiktok ได้ถูกเริ่มต้นไว้ที่ 200 ล้านดอลลาร์ และเมื่อปีที่ผ่านมาพวกเขาสัญญาว่าจะเพิ่มเงินกองทุนเข้าไปเป็น 1 พันล้านดอลลาร์ภายในระยะเวลาประมาณ 3 ปี แต่ไม่ได้มีการให้รายละเอียดว่าปัจจุบันได้แจกจ่ายเงินไปแล้วเท่าไหร่ หรือมีผู้เข้าร่วมที่ได้รับเงินอยู่เป็นจำนวนกี่คน

ไม่ชัดเจนว่าประสบการณ์ของ Green, AhmedMia และ Donaldson จะสะท้อนถึงประสบการณ์การหารายได้ของครีเอเตอร์คนอื่นๆ หรือไม่ ผู้ที่ได้รับเงินจากกองทุนจะได้แตกต่างกันมากน้อยเพียงใด แต่ TikTok ก็ยังไม่ได้ออกมาอธิบายว่าเหตุผลใดผู้สร้างระดับพันล้านวิวจึงทำเงินได้น้อย แต่โฆษกของ TikTok กล่าวในแถลงการณ์ โดยชี้ไปที่ “กองทุนครีเอเตอร์เป็นแค่หนึ่งในหลายวิธีที่ครีเอเตอร์จะสามารถสร้างรายได้บน TikTok และ Tiktok ยังเป็นตลาดที่จะช่วยให้ผู้สร้างคอนเทนต์กับผู้สนับสนุนที่มีศักยภาพได้พบเจอกัน เรายังคงรับฟังและขอความเห็นจากชุมชนผู้สร้างคอนเทนต์ของเรา และจะพัฒนาคุณสมบัติของเราเพื่อปรับปรุงประสบการณ์สำหรับผู้ที่อยู่ในโปรแกรม”

เป็นความจริงที่ดารา TikTok สามารถสร้างรายได้จากอีกหลายช่องทางด้วยชื่อเสียงและจำนวนผู้ติดตามที่มีอยู่มากมาย แต่ตัวเลือกนั้นไม่ได้มีให้สำหรับผู้สร้างคอนเทนต์ที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก และเนื่องจาก TikTok ไม่มีฟีเจอร์แบ่งรายได้ กองทุนครีเอเตอร์จึงเป็นช่องทางเดียวที่จะมอบรายได้ให้ครีเอเตอร์ได้โดยตรง

แต่อย่างไรก็ตาม Tiktok กำลังทดสอบช่องทางการสร้างรายได้อื่นๆ เช่นการใช้คุณลักษณะการสมัครรับข้อมูลเป็นสมาชิกของช่อง หรือล่าสุดกับฟีเจอร์ Paywall ที่เป็นระบบจ่ายเพื่อรับชมเป็นรายคลิป สำหรับการทำรายได้จากคลิปพิเศษที่ผู้รับชมต้องซื้อก่อนเพื่อจะได้ดูนั้นเองครับ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx