รีวิวแอพ Thumba Cam : แนะนำแอพเทพสำหรับแต่งรูปสวยๆ พร้อมวิธีดาวน์โหลดแบบฟรีๆ !!

Avatar photo
thumba_cam001

 

สำหรับ Windows Phone 8 ตอนนี้จำนวนแอพพลิเคชั่นอาจยังสู้เจ้าอื่นไม่ได้ แต่ผมว่าคงเป็นแบบนี้อีกไม่นานหรอกครับ ส่วนแอพที่มีอยู่ก็ไม่ได้น้อยหน้า OS อื่นเลย รวมถึงแอพที่ไว้ช่วยในการตกแต่งรูปถ่ายของเราที่มีอยู่จำนวนมาก ซึ่งมีแอพพลิเคชั่นอันนึงที่ค่อนข้างโดดเด่นมากครับ เป็นแอพพลิเคชั่นแรกบน Windows Phone 8 ที่ผมอยากแนะนำให้เพื่อนรู้จัก นั่นก็คือ Thumba Cam  ครับ  เป็นแอพพลิเคชั่นที่ขั้นเทพไว้ช่วยแต่งรูป ได้หลากหลาย สวยงามและง่ายดายมาก ปกติแล้วแอพนี้จะขายที่ราคา 35 บาท แต่วันนี้ผมจะมาแนะนำว่าจะทำยังไงถึงจะได้มาใช้แบบฟรีๆ !! นะครับ

 

ขั้นแรกให้เข้าที่ Windows Phone Store ค้นหาแอพพลิเคชั่นที่ชื่อว่า Thumba Cam  เมื่อเข้าไปแล้วให้เลือกดาวน์โหลดด้วยคำว่า “Try” เพื่อทดลองใช้ แต่จากในรูปจะเห็นว่า มีแต่คำว่า “Buy” และ ”Share”   นั่นเพราะผมดาวน์โหลดไว้แล้วนะครับ

thumba_cam001

 

เมื่อดาวน์โหลดเสร็จเรียบร้อย ก็เข้าไปที่แอพพลิเคชั่นนี้ได้เลยครับ  จะเห็นเมนู “take new photo”, “select photo” และ “unlock features ”  ถ้าเราดาวน์โหลดเวอร์ชั่นฟรีมาใช้ ก็จะไม่สามารถ share รูปได้ครับ แต่ก็นะ เราสามารถ unlock features นี้ได้ครับ นั่นคือ

 

ขั้นแรก ให้กดเข้าไปที่เมนู “unlock features ”  ก็จะเห็นหน้าอธิบาย แจ้งว่าสามารถ unlock features ได้ 2 วิธี คือ ให้ไปซื้อแอพที่ Windows Phone Store หรือ ให้ share แอพนี้ไปที่ทวิตเตอร์

ขั้นตอนที่สอง ให้กดปุ่มรูปทวิตเตอร์ด้านล่าง

thumba_cam002

 

ขั้นตอนที่สาม ทำการ log in เข้าทวิตเตอร์ของท่าน

ขั้นตอนที่สี่  ทำการทวิตข้อความที่แอพพลิเคชั่นกำหนดมาให้ จากนั้นท่านก็จะได้ใช้แอพนี้แบบฟรีๆ ครับ เป็นเวลา 1 วันครับ ต่อการทวิตข้อความ 1 ครั้ง

thumba_cam003

 

ในลำดับต่อไป มาเข้าเรื่องกันดีกว่าครับ  มาดูว่าแอพนี้ทำงานอย่างไรและเป็นยังไงบ้าง

เข้าไปหน้าแรก ท่านก็จะเห็นว่ามี 2 เมนูให้เลือก คือ ต้องการถ่ายรูปใหม่ หรือ จะเลือกรูปจากอัลบั้มมาใช้  ซึ่งรีวิวนี้ผมจะเลือกจากอัลบั้มนะครับ เมื่อเลือกรูปมาแล้ว แอพจะมีหน้าตาดังนี้ครับ  ด้านบนขวามจะมี 2 เมนู ส่วนด้านล่างจะมีเมนูการแต่งภาพอยู่ 4 เมนู และ เมนู save and share อีก 1 เมนู ที่เป็นรูป “…”  เรามาไล่เรียงดูทีละเมนูเลยครับ 

thumba_cam004

 

เริ่มจากเมนูด้านล่างตัวซ้ายสุดก่อนเลยครับ ซึ่งจะเป็นรูป “หน้าคนยิ้ม” เมนูนี้จะเป็นการปรับแต่งภาพที่ง่ายที่สุด เป็นเมนูที่ Fix การปรับแต่งไว้แล้ว ผมคิดว่าเป็นรูปที่เป็นธรรมชาติ และสวยที่สุดแล้วครับ  เพียงกดเมนูนี้ปุ่มเดียวก็ไม่ต้องไปปรับแต่งอะไรเพิ่มอีกเลย  แต่ก็นะหลายๆสถานการณ์เราก็จำเป็นต้องปรับแต่งเพิ่มเติมบ้าง ทีนี้ก็ไปดูเมนูในลำดับต่อไปครับ

thumba_cam005

 

เมนูในลำดับต่อมาก็คือ เมนูปรับแต่งภาพแบบ manual ปรับแต่งภาพได้ตามใจเราเลยครับ เมื่อกดเมนูนี้ ก็จะมีแถบเลื่อน โผล่ขึ้นมา 3 แถบ คือ แถบปรับแสงสว่าง(-20 ถึง +20) ความคมชัด(-100 ถึง +100) และความอิ่มตัว(-100 ถึง +100)  ตามลำดับ เราก็ปรับค่าตามความต้องการได้เลยครับ   

thumba_cam006

 

เมนูที่สาม เป็นการปรับรูปแบบของสีและแสง ในแบบต่างๆที่เขากำหนดมาครับ ซึ่งเมนูนี้ก็เหมือนกันแอพพลิเคชั่นอื่นๆครับ โดยจะมีรูปแบบที่เป็น default อยู่ 10 รูปแบบ แต่ผู้ใช้สามารถกดคำว่า “More” เพื่อเลือกรูปแบบอื่นๆอีก  46  รูปแบบได้  รวมทั้งหมดทั้งสิ้น 56 รูปแบบ ซึ่งเราสามารถตั้งให้รูปแบบเหล่านั้นเพิ่มเข้าหรือลบออกจากรายการ default ที่โชว์ในหน้าแต่งรูปก็ได้ครับ

thumba_cam007

 

เมนูที่สี่จะทำงานเหมือนกับเมนูที่สามนะครับ ที่สามารถเลือกกรอบรูปแบบต่างๆได้ทั้งหมด 45 แบบ แบ่งเป็น default 10 แบบ และ More อีก 35 แบบ สามารถเพิ่มเข้าและลบออกจากรายการ default  ได้เช่นกัน 

thumba_cam008

 

ต่อไปมาดูเมนู 2 ปุ่มด้านบนบ้างครับ เมนูแรก เป็นปุ่มรูป “กรรไกร” หลายคนคงเดาได้ว่า มันคือการตัดรูปนั่นเอง เมื่อกดที่ปุ่มนี้ เราจะสามารถตัดรูปเป็นสี่เหลี่ยมได้ครับ โดยใช้นิ้วแตะที่มุม แล้วเลื่อนเข้า เลื่อนออก ก็จะสามารถเลือกพื่นที่ที่จะตัดได้ เมื่อได้พื่นที่ที่ต้องการก็กดปุ่ม “เครื่องหมายถูก” เท่านี้ก็เรียบร้อย และเมนูนี้ก็สามารถหมุนภาพไปทางซ้ายหรือขวาได้ จากปุ่ม “ลูกศร” ตรงกลางทั้งสองปุ่ม หรือถ้าต้องการยกเลิกการกระทำทั้งหมดในเมนูนี้ก็กดปุ่ม “กากบาท” ได้เลยครับ

thumba_cam009

 

เมนูด้านบนอีกอันนึง ก็คือ เมนูรูป “หยดน้ำ” เมนูนี้จะเป็นการเบลอภาพครับ เมื่อคลิกปุ่มเข้ามาปุ่มย่อยอยู่ทั้งหมด 5 ปุ่ม 3 อันบนจะเป็นรูปแบบการเบลอภาพ นั่นคือ ไม่เบลอ เบลอเป็นวงกลม เบลอเป็นแถบ ตามลำดับ ส่วน 2 อันล่างจะเป็นการ save และ ยกเลิก การกระทำด้วยเมนูนี้ตามลำดับครับ

– เมนูย่อย การเบลอเป็นวงกลม ให้เราคลิกปุ่มกลาง จากนั้นก็ใช้นิ้วแตะที่ภาพ เพื่อเลือกจุดที่จะไม่เบลอ ขยายวงกลมได้ด้วยการใช้ 2 นิ้วถ่างวงกลมออก ส่วนของรูปที่อยู่ในวงกลมก็จะคมชัดปกติ ส่วนที่อยู่นอกวงก็จะถูกเบลอ 

thumba_cam010

 

– เมนูย่อย การเบลอเป็นแถบ  ให้เราคลิกปุ่มแถวบนขวาสุด จากนั้นก็ใช้ 2 นิ้วแตะที่ภาพ เพื่อเลือกจุดที่จะไม่เบลอ ขยายแถบที่จะเบลอตามแนวนอนด้วยการใช้ 2 นิ้วถ่างออก ส่วนของรูปที่อยู่ตรงกลางแถบทั้งสองก็จะคมชัดปกติ นอกนั้นจะถูกเบลอ 

thumba_cam011

 

นอกจากเมนูต่างๆที่กล่าวมาแล้ว แอพพลิเคชั่นนี้ยังมีฟังก์ชันพิเศษให้มาด้วย นั่นคือ ฟังก์ชัน “before/after” ปุ่มนี้จะปรากฎมาขณะเรากำลังแต่งภาพบริเวณด้านล่างขวา หากเรากดปุ่มนี้ค้างไว้ เราจะเห็นรูปภาพต้นฉบับได้ เมื่อยกนิ้วขึ้นจากปุ่ม ก็จะเห็นภาพหลังการปรับแต่งครั้งล่าสุด ซึ่งจะช่วยได้เราเปรียบเทียบได้ง่ายๆ ระหว่างการตกแต่งภาพนั้นได้เลย 

thumba_cam012

 

เมื่อเสร็จสิ้นทุกขึ้นตอนการตกแต่ง ก็กดที่ปุ่ม “…” เพื่อ save & share หรือ reset ทั้งหมดก็ได้ ซึ่งหากกดปุ่ม “save/share”  เราก็จะสามารถบันทึกรูปไว้ในอัลบั้ม หรือแชร์บน facebook หรือ flickr หรือ twitter ได้เลย 

thumba_cam013

 

สำหรับแอพพลิเคชั่น Thumba Cam  ผมว่าเป็นแอพพลิเคชั่นที่เพียงพอต่อการปรับแต่งรูปภาพ โดยไม่ต้องเพิ่งพาแอพพลิเคชั่นอื่นๆอีก ง่าย สวยงาม และหลากหลาย  ถึงจะซื้อมาใช้ผมก็ว่าคุ้มค่ากับราคา 35 บาทจริงๆครับ

 

[gradeA]


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx