Symphonica iPhone Game Review – เพื่อพี่ เพื่อฝัน เพื่อวันแห่งวาทยกรระดับโลก!

Avatar photo
symphonica02 | iNIS | <!--:TH-->Symphonica iPhone Game Review - เพื่อพี่ เพื่อฝัน เพื่อวันแห่งวาทยกรระดับโลก!<!--:-->

แฟนๆ เกมบน DS ระดับตำนานอย่าง Elite Beat Agents จากค่าย iNis น่าจะกำลังตื่นเต้นดีใจกับการร่วมมือกันของค่ายใหญ่ค่ายนี้กับ Square Enix ที่ก่อนหน้านี้ก็มีปล่อยเกมที่น่าจะดีแต่ดันแป๊กในสายตาเราอย่าง Demon’s Score ออกมาให้ได้ลองเล่นกันไปแล้ว และครั้งนี้มาพร้อมเรื่องราวใหม่ที่ดูเป็นมนุษย์มนามากยิ่งขึ้นภายใต้ชื่อเพราะๆ ว่า Symphonica ที่ออกมาให้กับ iPhone และ iPad ได้เล่นกัน แต่ Symphonica จะสอบผ่านหรือไม่ในสายตา APPDISQUS คงต้องมาพิสูจน์กันครับ

symphonica promo1 | iNIS | <!--:TH-->Symphonica iPhone Game Review - เพื่อพี่ เพื่อฝัน เพื่อวันแห่งวาทยกรระดับโลก!<!--:-->

Symphonica เป็นเกมแนวดนตรีจิ้มแตะเคาะเหมือนอย่างเกมดนตรีเกมอื่นๆ ที่เราเคยได้เล่นกันไปแล้ว แต่ข้อแตกต่างของมันนั้นมีมากพอประมาณและเด่นจนเราสามารถยกมาพูดถึงได้เป็นวรรคเป็นเวณเลยทีเดียว โดยนอกจากที่คุณจะต้องเคาะตามจังหวะเพื่อทำคอมโบว์ดึงสกอร์รวมของแต่ละเพลงที่คุณบรรเลงให้ขึ้นไปสูงๆ แล้ว ตัวเกมยังเลือกที่จะแหวกแนวด้วยการเลือกใช้เพลงคลาสสิกระดับตำนานมาเป็นเพลงประกอบที่แสนเสนาะหูด้วย โดยทั้งหมดนี้เล่นผ่านวงออร์เคสตร้าที่คุณต้องทำหน้าที่เป็นวาทยกรเพื่อความฝันเบื้องหน้าของทั้งวงที่มีคุณเป็นที่พึ่งเพียงหนึ่งเดียว และเพื่อความฝันของตัวคุณเองที่มีนักดนตรีคลาสสิกระดับโลกอย่าง Beethoven, Mozart, Tchaikovsky และ “พี่ชาย” ของคุณเป็นแรงบันดาลใจ

ตลอดการเดินทางเพื่อก้าวสู่การเป็นวาทยกระดับโลกนั้น คุณจะค่อยๆ ซึมซับและเข้าใจเบื้องหลังความเป็นมาและดราม่าต่างๆ ของเพื่อนร่วมวง Fayharmonic ที่คุณไปสมัครเป็นวาทยกรเอาไว้ โดยวาทยกรหน้าใหม่ที่คุณรับบทนี้มีชื่อว่า Takt หนุ่มน้อยช่างฝันที่เต็มไปด้วยความคิดความอ่านดีๆ และสายตาที่มองโลกในแง่สดใส…แต่กลับซ่อนเร้นไว้ด้วยเรื่องราวเบื้องหลังที่เราจะต้องเสาะหาคำตอบกันต่อไป

Symphonica iPhone Game Review 2

ถึงแม้ Symphonica จะเป็นเกมแนวดนตรีจิ้มตามจังหวะ แต่ด้วยความที่มีเจ้าพ่อยักษ์ใหญ่แห่งวงการ RPG อย่าง Square Enix มาร่วมสร้างด้วยนี้เอง ตัวเกมจึงเต็มไปด้วยเนื้อเรื่องและคัตซีนที่มีให้ชมและติดตามกันอย่างแน่นหนาชนิดที่เรียกได้ว่าอาจจะมากกว่าช่วงเวลาที่เราได้รื่นรมณ์ไปกับเสียงดนตรีคลาสสิกที่เราบรรเลงเสียอีก และเนื้อเรื่องที่ว่านี่ก็น่าสนใจชนิดที่วางเกมกันไม่ลงเลยทีเดียว

Symphonica บอกเราเรื่องราวของวาทยกรหนุ่มนามว่า Takt ที่มุ่งหน้าสู่เมือง Einsatz ที่เปรียบเสมือนมหานครแห่งดนตรี ทันทีที่เขาเดินทางมาถึง เขาก็เข้าร่วมวงดนตรีออร์เคสตร้าชื่อ Fayharmonic Orchestra เพื่อร่วมเส้นทางสู่ฝั่งฝันการเป็นวาทยกรที่ได้มีโอกาสบรรเลงดนตรีที่ King Hall ประเพณีเทศกาลดนตรีที่จะจัดขึ้นเพื่อให้วงออร์เคสตร้าระดับตำนานได้ขึ้นโชว์ซึ่งไม่มีวงไหนเคยได้มีโอกาสขึ้นโชว์อีกเลยนับจากยุคสมัยของวาทยกรในตำนานอย่าง Carlos ตลอดเส้นทางแห่งฝันนี้ Takt ได้พบกับเพื่อนร่วมทางมากมาย ศัตรูคู่แข่งตัวฉกาจที่เขาเคยรักหมดหัวใจและจำต้องต่อสู้ด้วยหัวใจที่เข้มแข็ง (และปวดใจผู้เล่นยิ่ง) และผีสางนางตุ๊กตาที่เขาได้พบในโรงซ้อมเก่าๆ ที่เป็นเสมือนผู้ชี้ทางในการไปสู่เบอร์หนึ่งแห่งวงการให้กับเขา

Symphonica iPhone Game Review 3

จุดเด่นที่ถือว่าโดดเด้งจริงๆ นอกจากงานเนื้อเรื่อง (ที่อาจจะถูกใจบางท่าน แต่ก็ไม่ถูกใจบางคน) แล้วเห็นจะเป็นเรื่องเพลงคลาสสิกที่ตัวเกมบรรจุมาไว้อย่างมากมายนี่ล่ะครับ แต่ละเพลงนี่อายุเก่าแก่เข้าขั้นแล้วทั้งนั้น บางเพลงก็ร่วมห้าร้อยปีกันไปโน่นเลยทีเดียว ซึ่ง iNis และ Square Enix คืนชีพเพลงเหล่านั้นอีกครั้งบนเกมที่ดูโมเดิร์นร่วมสมัยให้ผู้เล่นยุคใหม่ได้สัมผัสความงดงามของท่วงทำนองเหล่านั้นได้อย่างยอดเยี่ยมจริงๆ

เกมเพลย์ในส่วนที่ต้องเริ่มจิ้มเตะหน้าจอเพื่อบรรเลงเพราะนั้นไม่ได้ยากเกินไปนักครับ ถึงแม้ว่ากับบางเพลงคุณอาจจะไม่ได้คะแนนระดับ SSS เมื่อเพลงจบ แต่ก็คงยากที่จะไม่ผ่านแต่ละเพลงเช่นเดียวกัน แต่ขอเสียงสำคัญอย่างหนึ่งที่อดพูดถึงไม่ได้เลยจากการที่ได้ทดลองเล่นแผลงๆ กับเกมแล้วก็คือ ไม่ว่าผลของการบรรเลงดนตรีของคุณจะออกมาหัวหรือก้อย ดีหรือแย่ ตัวเกมจะเดินหน้าต่อไปเรื่อยๆ วง Fayharmonic จะได้เลื่อนขั้นไปเล่นในฮอลล์ที่สูงขึ้นเรื่อยๆ จนอาจดูไม่สมเหตุสมผลไปบ้างหากคุณคิดเล่นแผลงๆ แบบผม (คือเล่นแบบไม่ได้ตั้งใจเต็มที่เพื่อทดสอบน่ะครับ ^^)

งานกราฟิกภายในเกมถือว่าทำออกมาได้อย่างดี สวยงาม และลงตัวกับเนื้อเรื่องมากทีเดียวครับ ด้วยลายเส้นแบบการ์ตูยญี่ปุ่น ตัวละครจึงสามารถถ่ายทอดอารมณ์ของตัวเองออกมาได้ค่อนดีทีเดียวในแต่ละคัตซีน แต่อย่างหนึ่งที่แอบสังเกตุได้คือความประณีตในงานวาดที่อาจดูดรอปลงจากเกมอื่นๆ ของ Square Enix หน่อย เพราะตัวละครยังแสดงสีหน้าได้ไม่เยอะมากนัก ทำให้บ่อยครั้งอาจดูเหมือนซ้ำซากจำเจไปบ้าง

คัดมาเพื่อคุณ
image011 | Final Fantasy XVI | ประกาศวางจำหน่ายเกม FINAL FANTASY XVI วันที่ 22 มิถุนายน 66

Symphonica iPhone Game Review 4

Symphonica มาพร้อมมุกเดิมๆ ของ SE ที่ช่วงหลังๆ มานี้ใช้บ่อยเหลือเกิน มุกที่ว่าก็คือการให้ผู้เล่นได้ทดลองเล่นเวอร์ชั่นฟรีไปสักประมาณ 3 ฉากเห็นจะได้ และเมื่อเนื้อเรื่องกำลังน่าติดตาม ความสนุกกำลังเช้าครอบงำ ผู้เล่นกำลังหน้ามืดตามัว ตัวเกมก็จะเรียกให้คุณเริ่มซื้อ In App เพื่อเปิดล็อกการเล่นในฉากต่อๆ ไปในทันที โดยแต่ละฉากจะมีเพลงเด่นให้เล่น 1 เพลง และในฉากหลังๆ นั้นคุณจะต้องเสียเงินซื้อมาที่ราคา $2.99 ต่อเนื้อเรื่องหนึ่งฉากหนึ่งเพลง แต่หากเห็นแล้วว่าไม่หนำใจก็ซื้อมาทีเดียวสี่ฉากได้ในราคารวบที่ $6.99 หรือจะซื้อที่เดียวแบบจบเนื้อเรื่องเลย (สิบสองฉาก) แถมฉากพิเศษไปอีกก็ได้ที่ราคา $14.99 ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่ถูกๆ เลยสำหรับเกมแนวดนตรีแบบนี้ แต่ก็คงเป็นเรื่องปกติสำหรับ SE ในการตั้งราคาขูดเลือดขูดเนื้ออย่างที่เห็น

แม้ Symphonica อาจไม่ใช่เกมที่เลอค่าน่าประทับอกประใจอย่างที่หลายๆ คนคาดหวังจากเกมของ Square Enix สักเกม…แม้ Symphonica จะไม่ได้สนุกสนานติดหนึบจิ้มไม่คิดอย่าง Elite Beat Agents ตามที่ iNis เคยทำเอาไว้ใน Nintendo DS…แต่ Symphonica ก็มีจุดเด่นมากพอที่จะทำให้ผู้เล่นสนุกเพลิดเพลินไปกับงานเพลงเพราะๆ และเนื้อเรื่องน่าติดตามได้อย่างไม่ยากเย็นนัก หากคุณพร้อมที่จะมองข้ามสนนราคาต่อบทต่อเพลงหลักที่ค่อนข้างจะสูงสักหน่อยของ Square Enix ไปได้แล้วล่ะก็ Symphonica คือเกมคุณภาพเกมหนึ่งที่เห็นได้ชัดถึงความตั้งใจพัฒนาของ SE เลยดีเดียว อย่างน้อยๆ แล้วก็คนละเรื่องกับเกม Demons’ Score ก่อนหน้านี้แบบฟ้ากับเหวเลยล่ะ

 

[gradeA]


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
1 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
Netto

น่าเล่นมากเลยครับ

1
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx