รุ่นต่อยอดจาก Snapdragon 888 ของ Qualcomm จะมีเทคโนโลยีของ Leica ใส่เข้ามาให้ด้วย!

Avatar photo
Qualcomm Snapdragon 888 | Leica | รุ่นต่อยอดจาก Snapdragon 888 ของ Qualcomm จะมีเทคโนโลยีของ Leica ใส่เข้ามาให้ด้วย!

เรามาอัพเดทข่าวคราวชิปเซ็ต Snapdragon ของ Qualcomm กันสักหน่อย อย่างที่หลายคนรุู้กัน Snapdragon 888 เป็นชิปเซ็ตเรือธงรุ่นล่าสุดในปัจจุบัน เป็นชิปเซ็ตที่ออกแบบมาเพื่อรองรับยุคสมัยของ 5G แต่ทว่าในตอนนี้บริษัท Qualcomm มีข่าวเกี่ยวกับชิปเซ็ตใหม่อีกหลายตัว รวมถึงที่กำลังจะเปิดตัว ทั้งกับ Snapdragon 870 และข่าวชิปเซ็ตสำหรับเรือธงในรุ่นต่อไปที่ว่า จะมาพร้อมกับเทคโนโลยีด้านกล้องจาก ” Leica ” ใส่เข้ามาอีกด้วยครับ

Snapdragon 870 เป็นชิปเซ็ตที่กำลังมาอย่างแน่นอนในไม่กี่วันต่อจากนี้ อย่างน้อยก็ข่าวลือในรุ่นตัวรองของ OPPO Find X3 ที่ทาง OPPO จะออกมาทั้งรุ่น Pro ที่ใช้ Snapdragon 888 และรุ่นตัวรองที่ใช้ Snapdragon 870 ยังไม่แน่ใจว่ารายละเอียดสเปคที่เหลือจะแตกต่างกันอย่างไร แต่จะมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 11 มีนาคมนี้ครับ

และล่าสุดกับทวิตจาก Roland Quandt เผยรหัสชิปเซ็ตใหม่ รหัส SM8325 ซึ่งคาดว่าจะเป็น Snapdragon 888 (รรหัส SM8350) ที่แยกโมเด็ม 5G ออก เพื่อลดต้นทุนลงแต่ยังคงความแรงระดับท็อปของชิปเซ็ตเอาไว้ เป็นตัวเลือกสำหรับผลิตภัณฑ์ที่ไม่ได้เน้นการรองรับ 5G นั้นเองครับ

นอกจากนี้ Qualcomm ยังให้ข้อมูลว่า บริษัทได้เริ่มทำงานกับตัวต่อยอดไปจาก Snapdragon 888 ซึ่งรู้จักกันภายในบริษัทภายใต้ชื่อว่า“ Waipio” มีหมายเลขรุ่นรหัสเป็น SM8450 คาดว่าจะเปิดตัวภายในสิ้นปีนี้

Roland Quandt ให้ข้อมูลผ่านทางทวิตเตอร์ของเขาว่า บริษัทกำลังทดสอบความเข้ากันได้ชองชิปเซ็ตตัวใหม่กับ RAM LPDDR5 ขนาดกว่า 12GB และพื้นที่เก็บข้อมูล 256GB สิ่งที่น่าสนใจคือความสามารถของกล้องในชิปเซ็ต ซึ่งคาดว่าจะได้รับการสนับสนุนที่สำคัญจากพาร์ทเนอร์ชื่อดัง Leica

รายงานว่าชิปเซ็ตเรือธงที่กำลังจะมาถึงตัวใหม่ของ Qualcomm จะมาพร้อมโมดูลที่ชื่อว่า “ Leica1” เป็นเทคโนโลยีที่ทั้งสองบริษัทได้เข้าร่วมเป็นพันธมิตรและกำลังทำการทดสอบการทำงานร่วมกันอยู่ในขณะนี้

สำหรับผู้ที่อาจจะยังไม่รู้จัก Leica (ไลก้า) เขาเป็นบริษัทสัญชาติเยอรมัน ที่ผลิตกล้องและเลนส์กล้อง ผลิตเลนส์ส่องทางไกล กล้องสำหรับปืนไรเฟิล และกล้องจุลทรรศน์ รวมถึงเลนส์ตา เป็นบริษัทที่ Huawei จับมือกันพัฒนาระบบกล้องและเลนส์ที่ผลิตจาก Leica นำมาใช้บนอุปกรณ์เรือธง จนประสบความสำเร็จในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ได้รับการชื่นชมในประสิทธิภาพด้านกล้องมาอย่างต่อเนื่องนั้นเองครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Screen Shot 2565 11 16 at 11.03.09 | Qualcomm | Qualcomm เปิดตัว Snapdragon 8 Gen 2 ชิปเรือธงรุ่นใหม่

จึงเป็นความน่าสนใจอย่างมาก ถ้าชิปเซ็ตรุ่นใหม่จะมีพาร์ทเนอร์ที่น่าเชื่อถือมาช่วยสนับสนุนทางด้านการถ่ายภาพมากขึ้นกว่าที่ผ่านมา เพราะเรื่องกล้องกลายเป็นเรื่องสำคัญของสมาร์ทโฟน ที่ยังมีช่องว่างให้พัฒนาต่อไปได้อีกไกลเลยทีเดียว

สำหรับชิปเรือธงรุ่นปัจจุบัน  Qualcomm Snapdragon 888 เป็นชิปที่ผลิตโดยการจับมือกับ Samsung ใช้กระบวนการผลิตระดับ 5 นาโนเมตร มีข่าวเบาๆ ออกมาให้กันอยู่บ้างเหมือนกันว่า บางทีบริษัทอาจจะเลือกใช้เทคโนโลยี 4 นาโนเมตรสำหรับการผลิตรุ่นใหม่ที่จะแทนที่เลยหรือไม่?

ถ้ามีอะไรอัพเดทเพิ่มเติม Appdisqus จะเอามาบอกเพื่อนๆ กันอย่างแน่นอนครับ