ความสามารถปากกา S Pen กับ Galaxy S22 Ultra ทำได้มากกว่าการขีดเขียน ที่หลายคนอาจยังไม่รู้

Avatar photo
DSC03127

Samsung Galaxy S22 Ultra สมาร์ทโฟนรุ่นเรือธงใน S ซีรี่ส์ แต่ทว่ามาพร้อมกับความสามารถของปากกา S Pen ซึ่งยกมาจาก Note Series เข้าไปด้วยครับ เพื่อที่จะทำให้ Galaxy S22 Ultra เป็นสมาร์ทโฟนรุ่นที่มีความครบเครื่องมากที่สุด มีความสามารถมากที่สุด และผมจะบอกว่า แม้จะยกเอาความสามารถของ S Pen กับช่องเก็บปากกาในตัวแบบ Galaxy Note มาใส่ แต่ Samsung ไม่ได้แค่หยิบของเก่าที่มีใส่เข้ามาให้เท่านั้นครับ แต่พัฒนามาเป็นรุ่นใหม่ มีประสิทธิภาพมากขึ้น ทำมาเพื่อใช้กับ Galaxy S22 Ultra ที่มีประสิทธิภาพของการประมวลผลในระดับสูงควบคู่กันครับ

Samsung-Galaxy-S22-UltraDSC02509-610x344-1

หลายคนอาจจะรู้จักแล้วว่า S Pen คืออุปกรณ์ที่ใช้ขีด, เขียน, วาด สิ่งต่างๆ ลงบนหน้าจอของอุปกรณ์ Samsung Galaxy ในรุ่นที่รองรับ เหมือนกับที่ทุกคนเรียกกันว่า “ปากกาเขียนหน้าจอ” แต่อุปกรณ์ S Pen กับอุปกรณ์ที่ทำออกมารองรับกันมันไม่ใช่แค่นั้นครับ ไม่ใช่แค่เป็นปากกาดิจิทัลที่เขียนลงบนหน้าจอได้เหมือนปากกาเขียนลงกระดาษ ถ้าทำได้แค่นั้นมันก็คงไม่ใช่ S Pen ครับ ^^

วันนี้ผมจะสรุปเอาความสามารถที่ S Pen ช่วยสร้างความสะดวกในการใช้งานของเราได้อย่างไรบ้าง การทำงานที่จะช่วยให้เราดูสมาร์ทขึ้น คุ้มค่ามากขึ้น คุณสมบัติที่จะช่วยให้ผู้ใช้อย่างเราใช้งาน Galaxy S22 Ultra ให้เกิดประโยชน์มากขึ้นกันครับ

1 ปากกาที่เขียนได้บนทุกการใช้งาน

S Pen ไม่ใช่มีไว้แค่การ “จดโน๊ต” “จดบันทึก” หรือใช้แค่ “การวาดภาพ” เท่านั้นครับ ไม่ใช่จะต้องใช้กับแอพพลิเคชั่นที่รองรับปากกากันอยู่แล้วตามปกติเดิมๆ ที่เขาใช้กัน แต่มันแทบจะเขียนลงไปได้บนทุกสิ่งที่ใช้งานบน Galaxy S22 Ultra เลยครับ

ใน Galaxy S22 Ultra และความสามารถของ S Pen เราสามารถเขียนลงไปได้ทั้งบนไฟล์เอกสาร วาดลงบนปฏิทิน หรือจะเขียนสิ่งต่างๆ ลงบนภาพวีดีโอที่เราถ่าย ทำได้ทั้งนั้นครับ

งานเอกสาร งานออฟฟิศ ไฟล์เอกสาร PDF เราสามารถเขียนลงไปได้ด้วยปากกาของเรา ไม่ว่าจะวงแก้งาน กำกับความเข้าใจ เพื่อส่งกลับไปให้เพื่อนร่วมงานได้เห็นภาพชัดเจนมากขึ้น

DSC02562

หรือจะลงลายเซ็นบนเอกสารด้วย S Pen โดยตรง ไม่ต้องปรินต์ออกมาเพื่อเซ็นแล้วต้องสแกนกลับเข้าไปเพื่อจะส่ง เราเปิดเอกสารที่ต้องการจะเซ็นด้วย Galaxy S22 Ultra แล้วเซ็นด้วย S Pen ได้เลย สะดวกมากครับ

Galaxy-S22-Ultra-Spen-reviewDSC03105

วาดลงบนหน้าจอ หยิบ S Pen ออกมาก็มาพร้อมชุดคำสั่งการวาดบนหน้าจอ ระบบจะทำการเซฟภาพในขณะนั้นเอาไว้ ไม่ว่าเราจะเปิดการใช้งานแอพหรือการทำงานใดอยู่ก็ตาม เพื่อเซฟภาพให้เราได้เขียนหรือวาดอะไรที่อยากได้ทันที

DSC02554

หรือจะเขียนในขณะเครื่องยังไม่ปลดล็อกเลยก็ทำได้ครับ “เขียนบนหน้าจอล็อก” หน้าจอยังดำๆ มืดๆ แค่เราหยิบ S Pen ออกมาก็พร้อมเขียนได้ทันที เมื่อใดที่ต้องการจดบันทึกด่วน อยากใช้งานแบบทันใจ ไม่ต้องปลดล็อกเพื่อจะทำการเขียนด้วยซ้ำครับ ว่องไวสุดๆ

DSC02661

เขียนลงปฏิทิน เขียนให้เหมือนเราเขียนบนปฏิทินกระดาษ ใครที่เบื่อไม่ชอบความจำเจในการบันทึกช่วยเตือนแบบไร้ศิลปะของปฏิทินสมาร์ทโฟน เราสามารถครีเอทให้เป็นตัวเราได้เหมือนปฏิทินตั้งโต๊ะได้บน Galaxy S22 Ultra ครับ หรือจะใช้เขียนย้ำเตือนสิ่งที่สำคัญ เช่นนัดกับคนพิเศษก็วงมันอันใหญ่ๆ บนปฏิทินไปเลย ^^ หรือสิ่งสำคัญที่ต้องการเตือนตัวเอง ให้สังเกตเห็นทุกครั้งที่เปิดเครื่อง เพราะว่าสิ่งที่เราเขียนบนปฏิทิน จะไปปรากฏบน Widget ปฏิทินบนหน้าจอของเราด้วยครับ

DSC02577

เขียนลงบนไฟล์วีดีโอ ต้องการสื่อความหมายมากกว่าแค่การถ่ายภาพส่งไป เราสามารถใช้ S Pen เขียนลงไปในไฟล์วีดีโอที่เราถ่ายได้ด้วยนะครับ จะมาพร้อมกับเอฟเฟ็กต์ลายเส้นสวยๆ ให้ปลายทางได้เห็นอนิเมชั่นการลากเส้นของเรา แบบที่ไม่ต้องเทคนิคตัดต่ออะไรเลย มีแค่ Galaxy S22 Ultra และ S Pen ของมันก็ทำได้แล้ว

DSC02570

2 ไม่ใช่แค่ใช้เขียนและวาด แต่เป็นไม้กายสิทธิ์ โบกสั่งการใช้งานระยะไกล

S Pen ของ Galaxy S22 Ultra เป็นรุ่นที่มีการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนในรูปแบบสัญญาณ Bluetooth แบบใช้พลังงานต่ำ สำหรับความสามารถที่มากกว่าแค่การขีดเขียน โดยตัวปากกาจะรองรับการเป็นอุปกรณ์ควบคุมระยะไกลในตัวด้วย

เช่นใช้เป็นรีโมตชัตเตอร์สำหรับการถ่ายภาพ หรือการสั่งเล่นเพลงหรือหยุดเพลงในระยะไกลได้เหมือนรีโมท ไม่ใช่แค่ใส่การเชื่อมต่อสัญญาณบลูทูธเข้ามาในตัวปากกาเท่านั้นนะครับ แต่ทาง Samsung ได้ใส่เซนเซอร์ Gyro สำหรับการตรวจจับการเคลื่อนไหวเอาไว้ด้วย ฉะนั้นเราสามารถใช้ปากกาโบกส่ายซ้ายขวาเป็นไม้กายสิทธิ์ได้ครับ ใช้ควบคุมการทำงานต่างๆ โดนการสะบัดไปซ้าย ขวา ขึ้น ลง หรือหมุนวนเป็นวงกลม ^^ ทำงานคล้ายๆ เหมือนการเดินเข้าไปทัชบนหน้าจอสมาร์ทโฟนครับ แต่เราไม่ต้องเดินเข้าไป

DSC02588

ในแอพพลิเคชั่นการใช้งาน ทาง Samsung ได้ออกแบบมาแล้วสำหรับการสะบัดปากกาในท่าทางต่างๆ เช่นในขณะใช้งานกล้อง เราสามารถสะบัดขึ้นลงเพื่อเปลี่ยนใช้งานกล้องหน้าหรือกล้องหลัง หรือหมุนวนเพื่อทำการซูมภาพ

รวมไปถึงการเปิดหน้าจอสไลด์แสดงเอกสารหรือภาพบันทึกในแกลเลอรี่ เราสามารถใช้ปากกาเป็นอุปกรณ์ช่วยพรีเซนต์ได้ครับ เมื่อตัว Gyro Sensor ทำงานร่วมกับปุ่มกดบนตัวปากกาที่รองรับการเชื่อมต่อของสัญญาณบลูทูธ ก็ทำให้ S Pen เป็นมากกว่าปากกา แต่เป็นอุปกรณ์สั่งงานระยะไกล ที่มีแถมมาให้ติดเครื่องไว้สำหรับ Galaxy S22 Ultra นั้นเองครับ ^^

3 ปากกาสารพัดการแปลง

เปลี่ยนลายมือเป็นตัวอักษร เขียนอะไรในแชตด้วยลายมือ ส่งกลับไปได้เป็นข้อความ แปลงให้ทันทีทั้งภาษาไทยหรืออังกฤษ ปรับคำได้แม่นยำ ไม่ต้องเก็บปากกาเพื่อพิมพ์ในขณะเราถือใช้งาน S Pen ^^

Samsung-Galaxy-S22-Ultra-209

แปลงเส้นให้เป็นรูปทรง ถ้าเราเป็นคนที่ขีดเส้นไม่ค่อยตรง กลัวเขียนเรขาคณิตไม่สมมาตร ไม่ต้องห่วงครับ เพราะ S Pen มีเครื่องมือช่วยทำให้เส้นต่างๆ ของเราเข้ามุมได้อย่างสมมาตร และเส้นตรงสวย วดวงกลมได้กลมเด๊ะ ปรับให้เราได้อัตโนมัติ

คัดมาเพื่อคุณ
Samsung Galaxy S23 Render | galaxy s23 | Samsung ซุ่มพัฒนาเทคโนโลยีใหม่บน Galaxy S23 สำหรับการโทรและส่งข้อความผ่านสัญญาณดาวเทียม

Galaxy-S22-Ultra-Spen-reviewDSC03114

แปลงภาษา หรือจริงๆ ควรจะเรียกว่าแปลภาษา นำปากกามามาร์คคำที่ต้องการ และกดสั่งให้แปลเป็นภาษาที่ต้องการทราบความหมายได้ทันที ^^

Galaxy-S22-Ultra-Spen-reviewDSC03109

ในเครื่องมือของ Galaxy S22 Ultra และ OneUI 4.0 จะมีความสามารถในการเขียน จด บันทึก และการทำงานต่างๆ ร่วมกับ S Pen เยอะมากครับ ถ้าผู้ใช้มีโอกาสได้ลองใช้ ได้เรียนรู้ทำความเข้าใจเครื่องมือต่างๆ จะสามารถทำงานได้ในระดับมืออาชีพ ความสามารถเยอะและออกแบบมาให้ใช้งานได้ง่าย ใช้เป็นเพื่อนตายที่ช่วยทำมาหากินได้เลยละครับ ^^

4 การตอบสนองที่เร็วมากขึ้น อุปกรณ์เขียนหน้าจอที่ดีที่สุดในโลก

ความสามารถที่ผ่านมา เราอาจจะเห็นได้จาก Samsung Galaxy รุ่นที่รองรับ S Pen ในรุ่นก่อนๆ นะครับ แต่สิ่งหนึ่งที่ Galaxy S22 Ultra และ S Pen ของมันถูกพัฒนามาเป็นพิเศษ คือประสิทธิภาพการตอบสนองที่ไวมากขึ้นถึงสามเท่า!

จริงๆ แล้ว S Pen กับการใช้งานบนหน้าจออุปกรณ์ของ Samsung มีความไวในตอบสนองในระดับท็อปคลาสของโลกอยู่แล้ว แต่เดิมในรุ่น Galaxy S21 มีความไวตอบสนองในระดับถึง 9ms มนุษย์แทบจะแยกแยะความต่างนั้นไม่ออกอยู่แล้วครับ ความรู้สึกการเขียนเหมือนออกมาจากหัวปากกาจริง

DSC02551

แต่ถ้าใครยังรู้สึกได้อยู่ ยังรับรู้ถึงความหน่วงในระดับ 9ms ได้ แต่ตอนนี้มันถูกพัฒนาขึ้นไปอีกจนแทบไม่เหลือความหน่วงในค่าความเป็นจริงแล้วครับ เพราะอัตราตอบสนอง S Pen ใหม่บน Galaxy S22 Ultra จะอยู่ที่ 0.29ms เท่านั้น เร็วขึ้นกว่าเดิมไปอีก 3 เท่า และความเร็วตอบสนองคือมาตรฐานพื้นฐานที่จะส่งผลกับทุกสิ่งทุกอย่าง

สุดท้ายผมมีคลิปทดสอบ Galaxy S22 Ultra ในการใช้งานวาดภาพทดสอบประสิทธิภาพของ S Pen จากคุณ Cherry Cola มาฝากกันครับ ของดีอยู่ในมือคนมีความสามารถ ก็สามารถทำได้มากกว่าอยู่ดีครับ แต่รับประกันความสามารถ ว่า Samsung Galaxy S22 Ultra จะเป็นสมาร์ทโฟนคู่ใจ ที่มีความครบเครื่องในการใช้งานของคุณมากที่สุดในขณะนี้อย่างแน่นอนครับ ^^


นี่คือความสามารถของ S Pen อุปกรณ์เล็กๆ ที่ถูกเพิ่มเข้ามาใน Samsung Galaxy S22 Ultra แต่ประโยชน์ใช้งานนั้นเพิ่มเติมอย่างมากมหาศาล และยังไม่มีอุปกรณ์ในรุ่นไหนหรือแบรนด์ไหนทำได้ขนาดนี้ในตลาดครับ ผูกขาดเลยสำหรับสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับปากกาและช่องเก็บในตัว ความสามารถเยอะมากจริงๆ

Appdisqus เคยรีวิว Samsung Galaxy S22 Ultra แบบเต็มๆ ในความสามารถอื่นๆ ไว้ให้อ่านกันแล้วใน บทความนี้<< ยังมีอะไรที่น่าสนใจและเป็นสุดยอดสมาร์ทโฟนของยุคอีกหลายๆ ด้าน ใครที่สนใจก็ลองเข้าไปอ่านกันได้ครับ

Samsung-Galaxy-S22-UltraDSC02549-610x344-1

ราคาและรุ่นที่เปิดจำหน่าย

Galaxy S22 Ultra มาใน สี ได้แก่ สีแดงเบอร์กันดี สีดำ Phantom Black สีขาว Phantom White และสีเขียว 

  • Galaxy S22 Ultra (8/128) วางจำหน่ายในราคา 39,900 บาท
  • Galaxy S22 Ultra (12/256) วางจำหน่ายในราคา 43,900 บาท
  • Galaxy S22 Ultra (12/512) วางจำหน่ายในราคา 47,900 บาท