Sony เดินหน้าเตรียมเปิดโรงงานใหม่ผลิตสมาร์ทโฟนในประเทศไทย

Advertisements
Advertisements

จากรายงานล่าสุดที่ออกมาวันนี้พบว่า Sony กำลังเตรียมเปิดโรงงานผลิตสมาร์ทโฟนในประเทศไทยแล้วครับ โดยโรงงานนี้จะรับผิดชอบเป็นฐานการผลิตตั้งแต่เริ่มจนจบกระบวนการผลิตผลิตภัณฑ์เลยทีเดียว นอกจากนี้มันยังครอบคลุมไปถึงการติดตั้งชิพให้กับสมาร์ทโฟนอีกด้วยครับ

สำหรับเงินลงทุนในช่วงแรกสำหรับการสร้างโรงงานในประเทศไทยครั้งนี้คาดว่าน่าจะเป็นจำนวนเงินหลายพันล้านเยนครับ ซึ่งฐานการผลิตนี้น่าจะถูกสร้างขึ้นในจังหวัดปทุมธานีที่เคยถูกพักไว้ก่อนหน้านี้ เนื่องจากปัญหาน้ำท่วมครั้งใหญ่เมื่อปี 2011 ที่ผ่านมา อย่างไรก็ตามหากมองจากเม็ดเงินที่ทาง Sony ลงทุนในการสร้างโรงงานครั้งนี้เชื่อว่า Sony จะเพิ่มจำนวนการผลิตได้มากขึ้นไปได้อีกหลายล้านเครื่องต่อปีเลยครับ

Sony Thailand Flooded 322073

และในส่วนของการสร้างและควบคุมการผลิตของโรงงานที่จะสร้างขึ้นในประเทศไทยนี้จะมี Sony EMCS ที่เป็นบริษัทย่อยของ Sony เป็นผู้ควบคุมดูแลงานในส่วนนี้นะครับ โดยจะเป็นการนำเอาพวกเครื่องไม้เครื่องมือที่เซ็ทอัพขึ้นในจังหวัดไอจิของญี่ปุ่นส่งมาห้กับโรงงานในประเทศไทยนี้ครับ

 

ทั้งนี้โรงงานที่จะตั้งขึ้นในไทยนี้ถือเป็นโรงงานสมาร์ทโฟนแรกของ Sony ในรอบ 20 ปีที่ผ่านมาเลยนะครับ เพราะครั้งสุดท้ายที่ Sony ได้สร้างโรงงานในด้านการผลิตสมาร์ทโฟนขึ้นมานั้นจะเป็นที่ปักกิ่ง ตั้งแต่ปี 1995 ด้วยการจับมือกับบริษัทในพื้นที่บริเวณนั้น โดย Sony ถือหุ้นอยู่ที่ 51% ครับ แต่สำหรับโรงงานในไทยนี้ Sony จะเป็นเจ้าของเองทั้งหมด 100% เต็ม ดังนั้นจะทำให้การตัดสินใจต่างๆเป็นไปได้อย่างรวดเร็วมากๆครับ
สำหรับส่วนของแผนการในส่วนอื่นๆนั้นเชื่อว่า Sony จะทำการพัฒนาอุปกรณ์สมาร์ทโฟนไม่ว่าจะเป็นเซนเซอร์และอุปกรณ์ต่างๆของกล้อง รวมถึงเทคโนโลยีในด้านชิพเพื่อช่วยให้ลดขนาดของผลิตภัณฑ์ได้เล็กลงไปอีก ผ่านทาง Sony ESMC ในญี่ปุ่นครับ
ถึงแม้ว่า Sony จะมีผลประกอบการด้านสมาร์ทโฟนไม่ค่อยดีนักในช่วงต้นปีที่ผ่านมา ด้วยคู่แข่งรายใหญ่อย่างผู้ผลติสมาร์ทโฟนในจีน แต่การเดินหน้าและพัฒนาแก้ไขปัญหาต่างๆน่าจะช่วยให้บริษัทกลับมาได้ก่อนจะถึงปี 2017 นี้ครับ

 

คัดมาเพื่อคุณ

ที่มา : nikkei

 

View Comment (1)
  • รู้สึกดีขึ้นเมื่อSONYจะตั้งรากฐานในไทย เหมือนกับมีโรงงานผลิตอะไหล่KAWAZAKI,HONDAอยู่ในไทย มันน่าจะเป็นที่มั่นใจว่าในอนาคตเราคงได้เสพSONYในราคากันเอง และมีที่หาซ่อมและอะไหล่ได้ง่ายขึ้น.

Leave a Reply