และแล้วก็มาถึงวันนี้ ค่ายการ์ตูนปรับตัว ปล่อยการ์ตูนลิขสิทธิ์มากมายลง YouTube โคนัน นารูโตะ บลีช โดเรมอน รีบอร์น และอื่นๆ

Avatar
Advertisements

เราอยู่ในยุคดิจิตอลที่คนส่วนมากเริ่มหาดูสิ่งต่างๆมากมายผ่านเว็บไซต์ดูวิดีโอออนไลน์ที่มีช่องทางหลากหลายให้เลือกครับ ซึ่ง YouTube น่าจะเป็นหนึ่งในช่องทางที่หลายๆคนคุ้นเคยครับ

ก่อนหน้านี้เราน่าจะเคยดูการ์ตูนต่างๆที่มีคนอัพโหลดขึ้นไปบน YouTube แบบผิดลิขสิทธิ์มาพักหนึ่ง แต่ตอนนี้สิ่งที่น่าสนใจคือการอัพโหลดวิดีโอการ์ตูนเหล่านั้น ถูกอัพโหลดโดยค่ายผู้ถือลิขสิทธิ์การ์ตูนเหล่านั้นเอง ซึ่งแน่นอนว่าถูกต้องตามเจตนารมย์ของเจ้าของลิขสิทธิ์เองแน่นอน

Conan official

 

ค่ายที่เริ่มแนวทางนี้ปัจจุบันมี 2 ค่าย ได้แก่ Rose และ TIGA ซึ่งทั้ง 2 ค่ายนี้เป็น 2 ค่ายใหญ่ ที่เป็นผู้นำเข้าลิขสิทธิ์การ์ตูนชื่อดังมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ยอดนักสืบจิ๋วโคนันของ TIGA หรือว่า นารูโตะ บลีช โดเรมอน และรีบอร์นจากค่าย Rose

ซึ่งช่องทางการรับชมของแต่ละเรื่อง เพื่อนๆสามารถดูได้จากที่นี่ครับ (อย่าลืม subscribe เป็นกำลังใจให้ค่ายการ์ตูนด้วยนะครับ)

ยอดนักสืบจิ๋วโคนัน

Bleach

นารูโตะ

Fairy Tales

โดเรมอน

รีบอร์น

Attack on Titan (ตอนนี้ยังไม่มีวิดีโอใดๆ)

 

** เพิ่มเติมจากเพื่อนๆครับ

โปเกมอน

 

คัดมาเพื่อคุณ

ข้อแนะนำ

เพราะการปล่อยฟรีแบบนี้ ช่องทางการหารายได้ของค่ายการ์ตูนจึงขึ้นกับโฆษณาที่มากับ YouTube ล้วนๆ เพราะฉะนั้นส่วนตัวผมอยากแนะนำว่า ให้เพื่อนๆช่วยดูโฆษณาเพื่อเป็นรายได้ให้กับค่ายการ์ตูนกันคนละนิด รวมถึงอย่าใช้โปรแกรมพวก AdBlocker ต่างๆ เพื่อช่วยค่ายการ์ตูนด้วยนะครับ

 

ยุคนี้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนไป การเข้าถึงที่ง่ายขึ้นของช่องทางการได้มาซึ่งเนื้อหาต่างๆแบบผิดลิขสิทธิ์ รวมถึงความแพร่หลายของอินเตอร์เน็ต สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นปัจจัยที่ทำให้ค่ายการ์ตูนต่างๆต้องปรับตัวเพื่อสู้กับสิ่งเหล่านี้

ต้องดูกันว่า ไม้ตายปล่อยฟรีแบบนี้ จะช่วยให้ค่ายการ์ตูนในบ้านเราอยุ่รอดได้หรือไม่ ถ้าไม่….น่าเป็นห่วงอนาคตการเข้าถึงการ์ตูนของคนในบ้านเราจริงๆ เพราะตอนนี้ TIGA เองก็ยกเลิกการวางจำหน่าย VCD และ DVD ของยอดนักสืบจิ๋วโคนันตั้งแต่ปี 12 เป็นต้นไปแล้ว นั่นทำให้เราพอจะมองปัญหาสถานการณ์ช่องทางลิขสิทธิ์แบบเดิมๆได้แล้วล่ะครับ

 

 

 

ที่มา: พันทิป 1, พันทิป 2

View Comments (4)
  • เป็นสิ่งน่ากังวล อย่างยิ่งสำหรับคนชอบสะสมANIMEแบบชุดLIMITED แต่ก็เป็นการโต้ตอบสำหรับการละเมิดลิขสิทธ์แบบใจดีปลอ่ยให้ดูFREEตามVDOSTREAMต่างๆจากค่ายการ์ตูนเช่นกัน และสิ่งที่น่ากังวลเพิ่มคือค่ายการ์ตูนคงจะเริ่มไม่ขายการตูนให้จบชุดแบบสมบูรณ์ไปด้วย แม้จะมีค่ายอื่นมาหยิบชิ้นปลามันตรงนี้ ก็คงจะไม่สามารถทำVCD/DVD/B-RAYได้มีคุณภาพเป็นแน่ หากเป็นคนการตูนจริงคงไม่อยากเห็นANIMEกลับไปในรูปการขายเหมือนยุคVDOแน่นอนเพราะกว่าจะหาแต่ละตอนได้ก็เลือดตาแทบกระเด็น เราจึงหวังแต่ว่านี่คงเป็นการโฆษณาการตูนลิขสิทธ์และการหารายได้ในรูปแบบหนึ่ง เท่านั้น^_^'

Leave a Reply