อย่าประจาน! เขาไม่รู้ก็บอกเขาไป เพราะไม่ใช่ทุกเรื่องที่เราจะรู้เช่นกัน

Avatar photo
Sketch304141128 picsay | Social Network | อย่าประจาน! เขาไม่รู้ก็บอกเขาไป เพราะไม่ใช่ทุกเรื่องที่เราจะรู้เช่นกัน

อย่าประจาน! เขาไม่รู้ก็บอกเขาไป เพราะไม่ใช่ทุกเรื่องที่เราจะรู้เช่นกัน

พิมพ์เลข “1” ไว้ แล้วภาพจะขยับ 

แชร์ + ไลค์ รับฟรีรถหรูราคาเป็นล้าน

สารพัดอย่างที่จะงัดออกมาหลอกกันในสังคมโซเชี่ยล ซึ่งจริงๆ ก็ไม่ใช่เรื่องใหม่แล้วละ แต่หลายๆ คนก็ยังไม่เข้าใจและก็ยังเผลอเป็นเหยื่อของการปั่นยอดจากบรรดาเว็บเพจพวกนั้นอยู่ร่ำไป นั้นก็เป็นหนึ่งในหน้าที่ของเว็บไซด์ที่คิดจะให้ความรู้ความเข้าใจของผู้ใช้อินเตอร์เน็ตในยุคปัจจุปันให้มากขึ้น เพราะเดี๋ยวนี้อินเตอร์เน็ตได้เข้าไปสู้โลกของกลุ่มคนหน้าใหม่ๆ ที่ยังงงๆ กับสิ่งที่ตัวเองกำลังใช้อยู่ในตอนนี้ครับ

หลายๆ คนที่เข้ามามีชีวิตอยู่ในสังคมออนไลน์ ก็เริ่มได้ความรู้จากประสบการณ์จนรู้เท่าทันกลลวงต่างๆ ไปก็มากนะครับ แต่หลายคนเขาก็เพิ่งมาใหม่ และหลายคนเขาก็ไม่ได้สนใจ และถ้าใครจะมาบอกว่าเรื่องนี้ใช้วัดระดับการศึกษาของคนไทยได้ ผมว่ามันก็ไม่ใช่และดูไม่ยุติธรรม คนเรามันสนใจกันคนละเรื่องครับ ระดับความเข้าใจของคนมันต่างกันไปตามสิ่งที่ตนเองชอบ เราเองก็อาจจะ “โง่” ในเรื่องอื่นๆ ได้เช่นกัน

เราเองก็อาจจะเป็นเหยื่อให้คนอื่นหัวเราะไปแล้วหลายเรื่องก็เป็นได้ แต่แค่ที่ผ่านมาเราไม่รู้ตัวเพราะเราก็ไม่เข้าใจเหมือนที่บางคนเขาเข้าใจกันหรือเปล่า

เพราะคนเรามีเวลาเท่าๆ กันในแต่ละวัน เขาอาจจะใช้เวลาของชีวิตให้ความสำคัญกับเรื่องอื่นๆ เป็นผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางในสาขาอาชีพอื่นๆ แต่ไม่เข้าใจหรือไม่ได้ให้ความสำคัญกับเรื่องราวในโลกสังคมเน็ตเวิร์ค หรืออาจจะไม่ได้สนใจอะไรมากกว่า การมา “เล่น” เพื่อบันเทิง

และถ้าคุณเป็นคนคิดว่าสิ่งเหล่านั้นสำคัญ สังคมออนไลน์ของคุณนั้นสำคัญ และอยากให้คนอื่นคิดว่าสำคัญ สิ่งที่เราควรจะทำจึงไม่ใช่เรื่องที่จะไปขำ แคปรูปนำไปประจาน เพราะเอาเข้าจริงผมก็ไม่แน่ใจว่าอะไรที่มันน่าเกลียดกว่ากัน “ระหว่างคนไม่รู้ที่ถูกประจาน กับคนที่เอาพ่อแม่พี่น้องของใครก็ไม่รู้ไปประจานโดยความที่เขาไม่รู้”

เรามาเริ่มกันแบบง่ายๆ ใกล้ๆ ตัวกับคนในบ้าน บอกเขาเมื่อเห็นอธิบายถ้าอยากให้เขาเข้าใจ เริ่มจากคนใกล้ๆ แล้วก็เริ่มจากคนไกลๆ แต่สุดท้ายที่สำคัญที่สุด คือตัวเราเอง

วันนี้ให้เกียรติความเป็นคนหนึ่งในสังคมของตัวเองและเคารพผู้อื่นกันตามสมควรหรือยัง

 


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx