SneakPeek รีวิว Huawei Honor 6 plus สมาร์ทโฟนที่เขาว่ามาพร้อมกล้องคู่ และรูรับแสง f0.95

Avatar photo
Huawei Honor 6 Plus | SneakPeek รีวิว Huawei Honor 6 plus สมาร์ทโฟนที่เขาว่ามาพร้อมกล้องคู่ และรูรับแสง f0.95

SneakPeak รีวิว Huawei Honor 6 plus สมาร์ทโฟนที่เขาว่า มาพร้อมกับกล้องคู่ รูรับแสง f0.95

เปิดตัวในไทยและวางจำหน่ายกันไปแล้วครับสำหรับเจ้าสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์กล้องคู่ Huawei Honor 6 plus ที่ชูจุดเด่นมาเรื่องการถ่ายภาพ โดยเฉพาะในที่แสงน้อย และบอดี้สวยๆ บนวัสดุโลหะ ราคาจำหน่ายเปิดไปที่ 15,900 บาท เริ่มขายกันไปแล้วเมื่องาน Mobile Expo ครั้งที่ผ่านมาครับ

samsung-galaxy-s6-4

 

 

เมื่อประมาณอาทิตย์ก่อน ทาง Appdisqus ได้มีโอกาสไปร่วมงานทดสอบตัวเครื่อง Huawei Honor 6 plus กันมา ซึ่งทาง Huawei เปิดคำท้าให้เราได้ตับได้ลองใช้งานตัวเครื่องและทดสอบการถ่ายภาพในที่แสงน้อยกันไปอย่างจุใจ ได้ทดลองใช้งานกันไปแบบเต็มที่ วันนี้เลยนำข้อมูลฟังชั่นและความสามารถต่างๆ ของเครื่อง Huawei Honor 6 plus มาฝากเพื่อนๆ ชาวแอพดิสคัสให้ได้อ่านกันครับ

samsung-galaxy-s6-4

ตัวเครื่องของ Honor 6 plus เป็นเครื่องถอดฝาหลังไม่ได้ครับ ตัวบอดี้เป็นโลหะ และมีสีให้เลือกอยู่สามสีด้วยกัน น้ำหนักเครื่องไม่หนักมาด จับถือถนัดดี มีจุดเด่นที่ด้านหลังจะมีกล้องถ่ายภาพขนาด 8 ล้านพิกเซลมาให้ถืงสองตัวครับ เพื่อการใช้งานในฟังชั่นพิเศษๆ เกี่ยวกับลูกเล่นการถ่ายภาพนั้นเอง

samsung-galaxy-s6-4

สเปคเครื่องของ Huawei Honor 6 plus จุดเด่นนอกจากภายนอกแล้ว ภายในก็มีความโดดเด่นในเรื่องของสเปคที่แรงพอตัวเลยครับ โดยเฉพาะแบตเตอรี่ที่มีขนาดใหญ่ถึง 3,600 mAh น่าจะพอใจสำหรับคนที่มองหาสมาร์ทโฟนแบตจุใจสักเครื่องนึงครับ

samsung-galaxy-s6-4

หน้าจอแสดงผลสวยมาก นี่คืออย่างแรกที่อยากบอกครับ สีสันดี และมีการแต่งหน้าโฮม UI ที่หลากหลาย ตั้งแต่หน้าล็อกสกรีนที่สามารถเปลี่ยนภาพวอลล์เปเปอร์ไปได้เรื่อยๆ ทุกครั้งที่เราปืดล็อกเครื่อง ดูแปลกตาและมีแต่ภาพสวยๆ มาแสดงครับ คนขี้เบื่อนี่ยิ้มได้เลย ภาพสวยมากจริงๆ ครับ

samsung-galaxy-s6-4

หน้าโฮมเรียบง่าย ยังคงสไตล์ของ Huawei สามารถกำหนดค่าต่างๆ ได้มากมายครับ และมีช็อตคัทการทำงานลัดตั้งแต่หน้าล็อกสกรีน การแจ้งเตือนของ Notify page ดูเข้าใจง่ายเป็นแบบไทม์ไลน์ การทำงานลื่นครับ เป็นเครื่องที่อยู่ในระดับสูงแล้วสำหรับเรื่องประสิทธิภาพ ตัวหน่วยประมวลผล Kirin ซึ่งเป็นของทาง Huawei เอง

 

สามารถเปลี่ยนแปลงธีมการใช้งาน ที่จะเปลี่ยนกันตั้งแต่ภาพวอลล์เปเปอร์ ไอคอน รวมถึงหน้าล็อกสกรีนกันเลยทีเดียวครับ มีให้เลือกหลายแบบ ผมชอบตัวที่เป็นนาฬิกา ดูหรูหราดีครับ ^^

samsung-galaxy-s6-4

 

ออกแบบมาสำหรับผู้ใช้งานหลายระดับครับ ถ้าใครอยากจะเอาไปให้เด็กหรือผู้ใหญ่ใช้ กลัวว่าเขาไม่เข้าใจการใช้งานบนระบบแอนดรอยด์ ทาง Huawei ได้ใส่รูปแบบการทำงานแบบง่าย เตรียมเอาไว้ให้แล้ว หน้าตาจะเหลือแค่ไอคอนการทำงานหลักๆ ที่จำเป็น เห็นง่ายๆ เท่านั้นครับ

samsung-galaxy-s6-4

ตัว Huawei Honor 6 plus เป็นเครื่องสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่รองรับการทำงานสองซิมการ์ด และรองรับระบบ 4G ครับ แต่ต้องใส่ในซิมที่หนึ่งเท่านั้นที่รองรับการเชื่อมต่อ 3G และ 4G ส่วนซิมสองสำหรับสายสนทนา หรือ 2G มีโหมดการใช้งานสองซิมแสตนด์บายรอรับสายได้ทั้งสองเบอร์ตลอดเวลาด้วยครับ

samsung-galaxy-s6-4

หน้าจอแสดงผลที่สามารถปรับแต่งโทนสีได้ตามใจ จากที่ลองทดสอบปรับแต่งดูแล้ว แก้ปัญหาสำหรับคนที่ไม่ชอบจออมเหลืออมฟ้าได้ดีเลยครับ อยากจะอมโทนไหนก็ปรับไปตามใจชอบ อีกทั้งยังสามารถตั้งค่าขนาดตัวอักษรของระบบได้ถึงขนาดใหญ่จัมโบ้ จากที่ทดสอบ ในแอพพลิเคชั่นส่วนใหญ่จะไม่ปรับตามนี่สิครับ ตัวยังคงเท่าเดิมอยู่ มีแต่แอพพลิเคชั่นที่ติดระบบเครื่องบางตัวเท่านั้นที่มีขนาดตัวหนังสือใหญ่ตามการตั้งค่าส่วนนี้ไปได้ครับ

samsung-galaxy-s6-4

ทดสอบใช้งานต่อเนื่องประมาณหนึ่งชั่วโมงครึ่ง เปิดจอทำงานตลอด แบตเตอรี่ลดไปแค่ 20% เท่านั้นเองครับ ถือว่าอึดใช้ได้

samsung-galaxy-s6-4

เรายังสามารถกำหนดค่าการทำงานของแอพพลิเคชั่นต่างๆ เพื่อการประหยัดพลังงานและเลี่ยงการรบกวนโดยไม่จำเป็นได้ด้วย โดยสามารถระบุช่วงเวลาที่อนุญาตให้มีการแจ้งเตือน และสามารถตั้งค่าแอพพลิเคชั่นที่เราอยากให้มันสามารถทำงานได้หลังจากที่เราปิดหน้าจอ ป้องกันการแอบทำงานเบื้องหลังของแอพพลิเคชั่นที่เราไม่ต้องการ และจำกัดการใช้งานอินเตอร์เน็ตของแอพพลิเคชั่นในเครื่อง ถ้าเราไม่อนุญาต ก็ไม่อาจจะต่ออินเตอร์เน็ตได้ครับ

samsung-galaxy-s6-4

ทาง Huawei อุปกรณ์เสริมครับ เป็นฟิล์มแปะหน้าจอที่เพิ่มทัชการสั่งง่านได้จากขอบเครื่องนอกจอ ตามมุมบน และใต้หน้าจอ เพื่อเป็นทางลัดในการเรียกใช้งานต่างๆ เช่นการล็อกเครื่อง หรือใช้เป็นการถ่ายภาพ แต่ไม่รู้ว่าจะมีการนำเข้ามาจำหน่ายในไทยหรือเปล่านะครับ เจ้าฟิล์มตัวนี้

samsung-galaxy-s6-4

ปุ่มควบคุมของ Huawei Honor 6 plus  จะอยู่บนหน้าจอเป็นหลักครับ แต่เราสามารถกำหนดได้ว่าต้องการให้ปุ่มเหล่านั้นจัดเรียงในลักษณะใด โดยสามารถเลือกได้สี่แบบตามด้านล่างครับ

samsung-galaxy-s6-4

Huawei Honor 6 plus  มีฟังชั่นที่เตรียมพร้อมสำหรับอุปกรณ์เสริมอย่างเคสฝาพับที่มีช่องมองภาพและใช้งานได้แม้ไม่ต้องเปิดฝา และสามารถเพิ่มความสามารถของชุดหูฟัง โดยการกำหนดปุ่มรับสายของสมอลทอร์คในการนำมาควบคุมการเล่นเพลงครับ

samsung-galaxy-s6-4

มีปุ่มโฮมเสมือนที่สามารถเรียกใช้งานได้จากขอบหน้าจอ เป็นปุ่มลัดที่ทำงานได้เหนือแอพพลิเคชั่นอื่นๆ เพื่อสลับกับมาหน้าโอมหรือเปลี่ยนไปใช้แอพอื่นได้อย่างรวดเร็วมากขึ้นครับ แต่ส่วนตัวผมไม่ชอบนะ มันเกะกะ ^^

samsung-galaxy-s6-4

ผลทดสอบต่างของ Huawei Honor 6 plus 

samsung-galaxy-s6-4

 

แอพพลิเคชั่นอื่นๆ ของทาง Huawei ที่เตรียมไว้ให้ก็เยอะมากนะครับ ตัวที่น่าสนใจคือตัวจัดการทรัพยากรเครื่อง คอยเคลียร์ขยะ และป้องกันซอฟแวร์อันตรายให้กับเครื่องเราด้วยครับ

samsung-galaxy-s6-4

การทำงานของกล้องถ่ายภาพ

มาถึงจุดขายของเครื่อง Huawei Honor 6 plus นั้นก็คือเรื่องของกล้องถ่ายภาพ และความลับของกล้องคู่กับรูรับแสง 0.95 ว่าจริงๆ แล้วมันเป็นอย่างไร

ตัวกล้องคู่ของ Huawei Honor 6 plus จะทำงานเก็บภาพในสองระยะโฟกัสครับ ด้วยประโยชน์ที่จะได้นั้นคือเรื่องของความคมชัดของภาพ การเปิดรับแสง และระยะโฟกัสที่เรามาเลือกได้ภายหลังว่าต้องการให้มันชัดมันเบลอตรงไหนนั้นเองครับ

ความสามารถนี้ตามปกติเราพบเจอได้ในเครื่องรุ่นอื่น หรือบนระบบอื่นๆ เช่นกัน แต่โดยส่วนใหญ่จะต้องอาศัยกล้องถ่ายภาพเพียงตัวเดียวเก็บบันทึกภาพในหลายระยะ ส่งผลให้เราต้องถือกล้องให้นิ่งมากๆ เพราะจะใช้เวลาในการบันทึกภาพนานกว่าปกติ ภาพจึงมักออกมาเบลอเพราะยากที่จะถือด้วยมือเราเองในความเป็นจริง

คัดมาเพื่อคุณ
TFT SET923 COMMS PressKit KV logo 3840x2160 B v001 ASteme 1 | League of Legend | TEAMFIGHT TACTICS พุ่งทะยานสู่การเดินทางครั้งใหม่ใน RUNETERRA REFORGED: HORIZONBOUND!!

แต่ด้วยกล้องถ่ายภาพสองตัวของ Huawei Honor 6 plus มันบันทึกภาพพร้อมๆ กันเหมือนเราถ่ายภาพตามปกติในแชะเดียว แล้วจึงมาเลือกจุดโฟกัสบนภาพได้ทีหลังแบบตัวอย่างด้านล่างครับ

กำหนดให้โฟกัสจับวัตถุด้านหน้าขณะถ่ายจริง

samsung-galaxy-s6-4

 

เราก็ยังสามารถมาเลือกจุดโฟกัสของภาพใหม่ได้ในภายหลังแบบนี้ (โฟกัสที่เสาชิงช้า)

samsung-galaxy-s6-4

 

หรือจะปรับกลับมาให้ภาพทั้งภาพชัดก็ได้เช่นกัน ด้วยซอฟแวร์ที่แทนค่าด้วยค่า F หรือรูรับแสง จากที่เห็นด้านล่าง ผมปรับเป็นภาพที่รูรับแสง 16 จึงชัดลึกทั้งภาพ แต่แน่นอน มันคือเรื่องของซอฟแวร์ประดิษล้วนๆ ครับ

samsung-galaxy-s6-4

โดยตัวอุปกรณ์เองจริงๆ นั้น เป็นกล้องถ่ายภาพที่มีรูรับแสงขนาด f2 เท่านั้นครับ แต่ซอฟแวร์ทำการจำลองความเบลอให้ขอบภาพโดยรอบ โดยแทนค่าความเบลอมากเบลอน้อยนั้นด้วยค่า f โดนที่ค่า f จำลองกว้างสุดไว้ที่ 0.95 กันเลยครับ

samsung-galaxy-s6-4

แต่อย่างไรก็ตาม ในเครื่องจะมีโหมดถ่ายภาพแบบพิเศษอีกหนึ่งตัวนอกจากตัวเอฟเฟ็กต์กำหนดรูรับแสงกว้าง นั้นคือการเปิดสปีดชัตเตอร์สปีดนาน เพื่อการถ่ายภาพในที่แสงน้อยหรือการถ่ายภาพแบบลากแสงไฟ หรือเพิ่มความลื่นไหลของสายน้ำ ตามที่เราเห็นกันบ่อยๆ นั้นเองครับ

samsung-galaxy-s6-4

ตัวอย่างภาพถ่ายจากกล้อง Huawei Honor 6 plus แบบสดๆ (ไม่ใช้ขาตั้ง)

 

ถ่ายวัตถุกลางคืนด้วยแฟลช

samsung-galaxy-s6-4

สามารถระบุลายน้ำของวันเวลาที่เราทำการบันทึกภาพลงไปขณะถ่ายได้ด้วยครับ

samsung-galaxy-s6-4

สรุปส่งท้าย

Huawei Honor 6 plus ถือว่ามาในระดับดาราคาของค่ายในช่วงเวลานี้ครับ เป็นเรือธงอีกหนึ่งตัวที่ไม่ได้ใส่ความโอเวอร์สเปค แต่แรงมากพอจะใช้งานได้ทั้งหมดแล้วบนแอพพลิเคชั่นในระบบ หันไปใส่ลูกเล่นเกี่ยวกับการถ่ายภาพให้มากขึ้นกว่าคนอื่นๆ โดดเด่นมากในการถ่ายภาพกลางคืนและในที่แสงน้อย แม้จะยังไม่ได้ดีมากเท่ากลองถ่ายภาพระดับโปรของจริง แต่ซอฟแวร์ต่างๆ ก็ช่วยให่เราได้ภาพและผลลัพท์ที่ใกล้เคียงมากขึ้นครับ แถมไม่ต้องพกพาอะไรเพิ่มเติมเกินไปกว่าสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวเท่านั้น จุดขายชัดเจนครับ อยู่ที่คุณสนใจหรือไม่

[gradeB]

สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
2 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด

ตอนนี้มีเครื่องศูนย์แล้วคับ…
สนใจ >> http://bitly.com/huawei-honor6plus-search-discount
Huawei Honor 6 Plus “กล้องคู่ สองซิม” , หน้าจอ 5.5 นิ้ว FHD , แบตเตอรี่ 3600 mAh
CPU Octa-core 1.8 GHz
หาส่วนลดเพิ่มเติม http://j.mp/codediscount
กล้องตัวนี้แจ่มจริง ๆ มีเลนส์ Dual ด้านหลังสามารถรับแสงได้กว่ารุ่นทั่ว ๆ
โดยรวมเป็นมือถือนอกกระแส…แต่เรื่องกล้องไม่แพ้พวก Oppo หรือดีกว่า เด่นเรื่องกล้อง
แสงน้อยกลางคืนก้อถ่ายสบายคับ..

Numpueng Amalone

รีวิวพ่องมึงอะ มีแต่รูปผิดพลาด

2
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx