ยอดขายตลาดมือถือไตรมาสที่ 4 iPhone รุ่งโรจน์ Android รุ่งริ่ง Windows Phone ร่อแร่!

larger-15-iOS-vs-Android-iPhone6-GalaxyA7-1

ข้อมูลล่าสุดจาก Strategy Analytics เผยออกมาว่า Apple ยังคงเดินหน้ากวาดกำไรจากตลาดมือถือโลกอย่างต่อเนื่องจนมาถึงไตรมาสที่ 4 ประจำปี 2557 ที่ผ่านมา โดยมียอดส่วนแบ่งทางการตลาดสูงเป็นสถิติที่ 88.7% นับจากช่วงเดือนตุลาคม – ธันวาคมที่ผ่านมา โดยยอดกำไรผลประกอบการคิดเป็นเงินนั้นอยู่ที่ $18.8 พันล้านนับเฉพาะจากการขาย iPhone ซึ่งมากกว่าไตรมาสเดียวกันของปี 2556 ที่ทำกำไรไปได้ $11.4 พันล้านมาอีกมากโขเลยทีเดียว

larger-15-iOS-vs-Android-iPhone6-GalaxyA7-1

“กำไรจากยอดขายสมาร์ทโฟนในไตรมาสนี้นั้นสูงขึ้นกว่าเดิม 31% จาก $16.2 พันล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาสสี่ของปี 2556 มาเป็น $21.2 พันล้านเหรียญสหรัฐในไตรมาสสี่ของปี 2557 โดยเอาเมื่อกำไรจากแบรนด์ที่ขาย Android ทั้งหมดมารวมกันแล้วถือว่าต่ำเป็นประวิติการณ์เหลือเพียง 11% จากกำไรสมาร์ทโฟนตลาดโลกเท่านั้น ซึ่งต่ำกว่าปีที่แล้วมาอีก 29% เลยทีเดียว ในทางกลับกัน Apple iOS กลับทำกำไรยอดขายรวมได้มากสูงสุดเป็นประวัติการณ์ด้วยครองส่วนแบ่งกำไรการตลาดไปทั้งสิ้น 89% สูงสูงจากไตรมาสสี่ในปี 2556 ที่ทำไว้ที่ 71%”

ฝั่ง Android นั้นดูเหมือนจะโดนความสำเร็จของ iPhone 6 และ iPhone 6 Plus กดทับเอาไว้จนหมด โดย Android กลับมียอดผลกำไรในส่วนแบ่งตลาดโลกลดลงแบบน่าใจหาย ซึ่งในไตรมาสที่ 4 ของปี 2556 นั้นเคยทำไว้ได้ที่ 29.5% (คิดเป็นเงิน $4.8 พันล้านเหรียญสหรัฐ) แต่ในไตรมาสที่ 4 ปี 2557 นั้นกลับเหลือเพียง 11.3% เท่านั้น คิดเป็นกำไรจากส่วนแบ่งทางการตลาดที่ $2.4 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถือว่าต่ำเป็นประวัติการณ์ของ Android เลยทีเดียว ส่วนทางฝั่งของ Windows Phone, Blackberry และมือถือบนระบบปฏิบัติการณ์อื่นๆ นั้นมีส่วนแบ่งทางการตลาดในไตรมาสที่ 4 ปี 2557 นี้คิดเป็นเปอร์เซ็นที่ 0% หรือไม่นับว่ามีผลใดๆ กับส่วนแบ่งทางการตลาดโลกของตลาดมือถือเลยนั่นเอง

Smartphone-Profits-Q4-2014-Strategy-Analytics

คัดมาเพื่อคุณ
iOS-15 5-Version-Feature

การสรุปยอดส่วนแบ่งทางการตลาดในครั้งนี้แสดงให้เห็นว่าวงการตลาดมือถือโลกนั้นขับเคลื่อนด้วยม้าศึกแค่สองระบบปฏิบัติการณ์เท่านั้นจริงๆ นั่นก็คือ Apple iOS และ Google Android แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น Strategy Analytics ได้ให้ความเห็นที่น่าสนใจเอาไว้ว่าหากค่ายผลิตมือถือยักษ์ใหญ่เช่น Samsung ไม่สามารถทำกำไรจากระบบปฏิบัติการณ์ Android ได้สูงและเข้าเป้าแบบนี้ไปเรื่อยๆ อนาคตอันใกล้มีความเป็นไปได้ที่ยักษ์ใหญ่เหล่านี้จะสละเรือหุ่นเขียวไปลองระบบที่ตัวเองพัฒนาเองอย่าง Tizen หรือระบบทางเลือกอื่นๆ ที่น่าสนใจเช่น Windows และ Firefox แทน

ทั้งนี้วงการมือถือโลกจะเป็นอย่างไร APPDISQUS อยากชวนเพื่อนๆ มาติดตามไปด้วยกันเพื่อดูทิศทางที่จะเกิดขึ้นต่อไปครับ เราสัญญาว่าเราจะไม่พลาดที่จะมาอัพเดตให้เพื่อนๆ ได้ทราบกันอย่างแน่นอน


View Comments (0)

Leave a Reply