Shuhei Yoshida อดีตหัวหน้า PlayStation Studios ออกมาแสดงความเห็นเกี่ยวกับกลยุทธ์ของ Sony ในการนำเกม PlayStation ลงสู่ PC โดยระบุว่าแนวทางดังกล่าวยังมีความสำคัญ แต่ไม่ควรเกิดขึ้นพร้อมกันตั้งแต่วันเปิดตัวเกมบนคอนโซล
เขาอธิบายว่าช่วงที่ยังทำงานอยู่กับ PlayStation การพัฒนาเกมระดับ AAA จะไม่ถูกอนุญาตให้นำไปลงแพลตฟอร์มอื่นอย่าง PC ด้วยเหตุผลเชิงกลยุทธ์ โดยเฉพาะการรักษาความแข็งแกร่งของแพลตฟอร์ม PlayStation
อย่างไรก็ตาม เมื่อขนาดและงบประมาณของการพัฒนาเกมเพิ่มสูงขึ้นในยุค PlayStation 5 การนำเกมไปลง PC หลังจากวางขายบนคอนโซลไปแล้วระยะหนึ่ง กลายเป็นวิธีที่ช่วยคืนทุนและเพิ่มรายได้ให้บริษัท รวมถึงเปิดโอกาสให้นำเงินไปพัฒนาโปรเจกต์ใหม่
Yoshida ระบุว่าแนวทางนี้ยังคงใช้ได้ดี และไม่เห็นสัญญาณว่า Sony จะเปลี่ยนทิศทางในเร็ว ๆ นี้ โดยยกตัวอย่างเกมอย่าง Saros ที่มีแผนวางจำหน่ายบน PlayStation 5 ก่อนโดยไม่มีเวอร์ชัน PC ในช่วงเปิดตัว
เขายังแสดงจุดยืนชัดเจนว่า การปล่อยเกมลงหลายแพลตฟอร์มพร้อมกันตั้งแต่วันแรก ไม่ใช่แนวทางที่เหมาะสมสำหรับบริษัทที่เป็นเจ้าของแพลตฟอร์มอย่าง PlayStation เนื่องจากอาจส่งผลต่อความน่าสนใจของเครื่องคอนโซล
สำหรับ Shuhei Yoshida เป็นหนึ่งในบุคคลสำคัญของ Sony โดยเคยดำรงตำแหน่งประธาน PlayStation Studios และมีบทบาทสำคัญในการดูแลการพัฒนาเกมจากสตูดิโอภายใน เขาทำงานกับบริษัทมาอย่างยาวนานก่อนจะออกจากตำแหน่งในปี 2025
แหล่งที่มา : Instant gaming News








