ต้านกระแสไม่ไหว!! Samsung เผยโมดูลกล้องที่จะมาพร้อมระบบป้องกันภาพสั่นไหว(OIS) และเทคโนโลยีการถ่ายภาพในพื้นที่แสงน้อย ที่ดีกว่าคู่แข่งทุกตัวในตลาด

1

 

หลังจากที่ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนหลากหลายยี่ห้อ ต่างหยิบยกเทคโนโลยีด้านการถ่ายภาพออกมาประชันกันไม่หยุดหย่อน และเทคโนโลยีที่โดดเด่นที่สุดในช่วงนี้ ก็คือ ระบบป้องกันภาพสั่นไหว(OIS) และเทคโนโลยีการถ่ายภาพในพื้นที่แสงน้อย ซึ่งทาง Samsung ก็ไม่ชะลาใจกับเรื่องนี้

 

ล่าสุด Samsung Electro-Mechanics Co Ltd ได้พัฒนาโมดูลกล้อง 13 ล้านพิกเซล ที่มาพร้อมระบบกันสั่น(OIS) สำหรับสมาร์ทโฟนออกมาแล้ว ซึ่งโมดูลกล้องตัวนี้จะมีระบบป้องกันภาพสั่นไหว หรือ OIS ที่สามารถแก้ไขข้อผิดพลาดจากการสั่นไหวได้ถึง 1.5 องศา ซึ่งทำได้ดีกว่าคู่แข่งในตลาดตอนนี้ที่ทำได้เพียง 0.7 องศา เท่านั้น

 

นอกจากนี้ โมดูลตัวนี้ยังมีประสิทธิภาพในการถ่ายภาพในพื้นที่แสงน้อยได้ดีขึ้นกว่า 8 เท่า ของผลิตภัณฑ์ก่อนหน้านี้ของบริษัท และใช้พลังงานต่ำลงมาก ส่วนขนาดของโมดูลตัวนี้ คือ 10.5 x 10.5 x 5.9 มิลลิเมตร ซึ่งพอๆ กับผลิตภัณฑ์ที่ใช้อยู่ในสมาร์ทโฟนปัจจุบัน

 

บริษัทเผยว่าตอนนี้โมดูลต้นแบบเสร็จเรียบร้อยแล้ว และกำลังเจรจากับบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ทั่วโลก แสดงว่า Samsung อาจจะไม่ได้เทคโนโลยีนี้ไว้ใช้เองครับ อาจขายให้กับผู้ผลิตรายใดก็ได้ ขึ้นอยู่กับผลของการแจรจา อย่างไรก็ตามคาดว่าจะเริ่มต้นการผลิตเชิงอุตสาหกรรมได้ในช่วงต้นปี 2014 นี้ ไม่ว่าใครจะได้เทคโนโลยีนี้ไปครอง มั่นใจได้เลยว่าระบบป้องกันภาพสั่นไหว(OIS) และเทคโนโลยีการถ่ายภาพในพื้นที่แสงน้อย จะดีขึ้นแบบก้าวกระโดดแน่นอนครับ

คัดมาเพื่อคุณ
1047239

 

 

 

ที่มา techon.nikkeibp

View Comments (0)

Leave a Reply