!!!พบ Samsung Galaxy S4 วางโค๊ดการทำงานสองมาตรฐาน เพิ่มสปีดการประมวลผลในขณะ benchmark สูงกว่าขณะใช้งานจริง

Avatar photo
ฟฟ | benchmark | <!--:TH-->!!!พบ Samsung Galaxy S4 วางโค๊ดการทำงานสองมาตรฐาน เพิ่มสปีดการประมวลผลในขณะ benchmark สูงกว่าขณะใช้งานจริง<!--:-->

พบการปรับจูนการประมวลผลของ Samsung Galaxy S4 ในขณะทำการ benchmark ผ่านแอพพลิเคชั่น ให้สูงขึ้นกว่าการใช้งานตามปกติ

Samsung-Galaxy-S4-Verizon-Wireless

 

“ผลคะแนน benchmark ไม่สามารถวัดอะไรกับการใช้งานจริงได้” คำพูดนี้หลายๆท่านอาจจะเคยได้ยินกันอยู่บ่อยๆ และข่าวนี้ก็เป็นสิ่งที่ยืนยันได้เป็นอย่างดีครับ เมื่อทางเว็บไซด์ anandtech ได้ออกมาเผยถึงข้อพิสูจน์ที่เขาค้นพบในการทดสอบ  benchmark ของเครื่อง Samsung Galaxy S4 (GT-I9500) มีการกำหนดสปีดของตัว GPU และ CPU ในการทำงานไว้แตกต่างกัน ระหว่างขณะใช้งานทั่วๆไป กับระหว่างการทดสอบผ่านแอพพลิเคชั่น benchmark ชื่อดัง

Benchmark-boosting-app-640x219

 

เช่นเมื่อเราใช้งานเครื่อง Galaxy S4 ในการทำงานแบบทั่วๆไป อย่าง Facebook, Instagram หรือเล่นเกม ตัว GPU PowerVR SGX 544MP3 จะโดนตั้งการทำงานอยู่ที่ความเร็วประมาณ 480 MHz แต่เมื่อเรานำเครื่องไปทดสอบผ่านแอพพลิเคชั่น benchmark เพื่อคะแนนในการทดสอบ ตัว GPU จะปรับ Clock ตัวมันเองไปเองอยู่ที่ 532MHz นั้นเองครับ หรือเร็วเพิ่มขึ้นประมาณ 11%

Capture

 

และสำหรับตัวหน่วยประมวลผลหลักอย่าง CPU ที่ตามปกติของการทำงานทั่วๆไป ตัวเครื่อง Samsung Galaxy S4 จะปักหลักการทำงานของตัวเองอยู่ที่ประมาณ 250MHz/500MHz บนตัวชุด LITTLE หรือ Cortex A7 แต่เมื่อทำการทดสอบผ่านแอพพลิเคชั่นอย่าง GLBenchmark 2.5.1, Quadrant, Benchmark Pi, หรือ good ‘ol Linpack ตัวเครื่องจะสลับการทำงานของ CPU ไปยังตัวใหญ่ Cortex A15 และวิ่งเต็มกำลังที่ 1.2 GHz แทน

ฟฟ

หลายคนอาจจะสงสัย นี่เรียกว่าการโกงมั้ย จริงๆมันก็ไม่ใช่ เพราะนี่เป็นศักยภาพสูงสุดของตัวเครื่อง Samsung Galaxy S4 ที่มันทำได้จริงๆ แต่เป็นศักยภาพขั้นสูงสุดที่ไม่ได้นำมาเปิดใช้ในการใช้งานตามปกติทั่วไป

จริงๆจะว่าเต็มสปีดสูงสุดก็อาจจะยังไม่ได้ เพราะในความเป็นจริงตามสเปคที่แจ้งไว้ของตัว Octa Core Exynos 5 ที่เครื่อง Galaxy S4 ใช้อยู่นั้น ความเร็วสูงสุดจะไปอยู่ที่ 1.6 Ghz เลยทีเดียว

Capture

อาจจะเพราะเหตุผลทางด้านพลังงาน, ความร้อน หรือจะเป็นความเสี่ยงที่มีผลต่ออายุการใช้งาน เราไม่ทราบแน่ แต่จะด้วยเหตุผลกลใดของทาง Samsung ก็ตามที ข่าวนี้ก็เป็นข่าวที่น่าสนใจครับ

“สเปคเครื่อง ผลทดสอบ ในทุกวันนี้ หรือมันจะมีแค่เอาไว้ขายของ”

ที่มาของข้อมูล anandtech


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx