รีวิว Samsung Galaxy S3 mini รีวิวเบาๆ กับสมาร์ทโฟน สบายๆ

Avatar photo
P1013146 | Android 4.1 | <!--:TH-->รีวิว Samsung Galaxy S3 mini รีวิวเบาๆ กับสมาร์ทโฟน สบายๆ<!--:-->

   ตื่นเช้ามากับวันอาทิตย์ปลายเดือนแบบนี้ อารมณ์สบายๆครับ ฝนตกแต่เช้าก็ไม่รู้หลงมากับลมไหน ตื่นสายนิดหน่อยเพราะเว้นห่างจากเสียงนาฬิกาปลุกไปหนึ่งวัน หยิบเครื่อง Galaxy S3 mini มาเช็คข้อความ ไม่มีใครติดต่อมา ตั้งแต่วันที่ได้รับเครื่องเขาทดสอบมาก็ยังไม่ได้เริ่มต้นเขียนอะไรอย่างเป็นทางการ ก็คิดว่าคงได้เวลาเริ่มแล้วในวันนี้ ^^

P1013209

 

 

Samsung Galaxy S3 mini เป็นสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ขนาดจอ 4 นิ้วครับ สำหรับยุคสมัยนี้ก็คงต้องบอกว่า เป็น “รุ่นเล็ก” ไปซะแล้ว ตั้งแต่ในงานเปิดตัวความรู้สึกแรกที่ผมหยิบใช้ ใจก็บอกแล้วครับว่า มันเล็กไปสำหรับผม แต่ก็ไอ้ที่ผมบ่นนั้นแหละครับ “จุดขาย” ในขณะที่กระแสตัวเครื่องสมาร์ทโฟนจอใหญ่กำลังเต็มตลาด Galaxy S3 mini คือหนึ่งเครื่องที่หันกลับมามองกลุ่มผู้ใช้งานที่กำลังคิดว่า “เล็กกว่านี้มีมั้ย” ก็ใช่ทุกคนในตลาดสักหน่อยที่ชอบแต่เครื่องใหญ่ๆ ในขณะที่หลายรุ่นออกมาแข่งกันโต Galaxy S3 mini ก็ออกมาจับตลาดคนชอบใช้งานเครื่องมือถือขนาดเล็กซะเลย สวนกระแส

P1013151

“ตัวเครื่องพกง่ายๆ ฟังก์ชั่นถูกใจ ความสามารถพร้อมใช้” นี่น่าจะเป็นลักษณะของ Galaxy S3 mini ครับ 

 

ตัวเครื่องรูปทรงก็ “Samsung สไตล์” คงจะออกมารูปทรงนี้ไปยาวๆ ชินตากันไปแล้ว สำหรับเราๆ ท่านๆ ที่ตามข่าวกันทุกวันก็คงจะเฉยๆ ด้วยความชินชา แต่ในแง่การตลาดให้ผลต่างออกไปครับ หลายๆแบรนด์ก็เริ่มมองหารูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ให้คุ้นตาเช่นกัน

P1013160

 

งานการประกอบแน่นหนาดี เก็บขอบเก็บมุมโอเคครับ ระหว่างวันคุยสนทนานานๆ ผมไม่เจ็บหู แต่เสียงเบาไปนิดอยากให้ดังกว่านี้หน่อยครับ รับสัญญาณได้ดีทั้ง Wi-Fi และสัญญาณโทรศัพท์ ใช้งานมายังไม่เจอปัญหา

 

หน้าจอสีสันสดใส ก็เพราะเป็นจอ Amoled อ่านตัวหนังสือยังอ่านได้สบายแต่มีปัญหาเวลาพิมพ์ ผมเป็นคนตัวใหญ่นิ้วใหญ่ จิ้มแป้นพิมพ์ลำบากมากมาย เห็นภรรยาเอาไปใช้พิมพ์แล้วได้แต่อิจฉา แต่แก้ปัญหาด้วยการหนีไปใช้งานแนวนอน เครื่องจะดีไม่ดี บางทีก็อยู่ที่ความเหมาะสมกับผู้ใช้มากกว่านะครับ

P1013179

 

 

 

P1013053

ลองใช้งานกลางแสงแดด สู้แสงจ้ายังพอมองเห็น

 

เครื่องเล็กจึงพกง่าย เทียบกับเครื่องที่พกคู่กัน คือ HTC 8X ขนาดนับเป็นเครื่องที่ไม่ใหญ่ แต่เมื่อใช้ชินๆแล้วมาลอง Galaxy S3 mini ยอมรับว่าแตกต่าง ลุกนั่งสบาย หยิบจับง่าย ใส่กระเป๋าเสื้อก็ยังไหว จุดนี้ก็ต้องยอมรับไปก็เพราะมันเล็กP1013194

 

ก่อนขับรถอออกไปทำงานก็ลองใช้งาน GPS สักหน่อย จับสัญญาณได้ไวดีไม่ถึงนาทีก็รู้ตำแหน่ง ไม่หลุดการตรวจจับตลอดเส้นทาง

 

P1013202

 

 

ประสบการณ์ใช้งานด้านความเสถียรและความรวดเร็วทันใจ ที่ผ่านมาอาทิตย์กว่า ใช้แล้วก็ต้องบอกว่า ด้านการรูดเลื่อนไปมาไม่ต่างจาก SIII ตัวใหญ่ สเปคตัวเลขไม่อยากคิด แต่เท่าที่จะนึกให้ก็คือเป็น Jelly Bean 4.1 บนแรม 1GB และมี CPU เป็น Dual Core ใช้งานลึกๆ รู้เลยว่า ระดับประมวลผลด้อยกว่า แต่ด้วยหน้าจอ Galaxy S3 mini  ที่ความละเอียดน้อยกว่า ภาระก็น้อยลงตามไปด้วย ประสบการณ์ที่ได้รับจาก Galaxy S3 mini บนหน้าโฮมสกรีน จึงอยู่ในระดับ “พึงพอใจ” ไม่ติดขัดชักช้าอะไรให้หงุดหงิด

 

พอเป็น Jelly Bean 4.1 ก็มีฟังชั่นดีๆจาก Google มาให้ใช้ด้วยครับ Google Nowww… ^^

P1013191

เล่นเกม HD หนักๆ ก็ยังได้อยู่ ด้านสเปคไม่ต้องเป็นห่วงมากครับ

P1013180

 

แต่บางครั้งยังมีให้เห็นจังหวะเคลียแรมอยู่บ้าง เปิดปิดแอพโน้นนี้ยังมีกึ๊กๆ บางจังหวะ ทักไว้นิด เดี๋ยวเอามาใช้งานเจอจังหวะสะดุดจะตกใจ 

 

ด้านการรับชมวีดีโอ Galaxy S3 mini ผมแนะนำอั้นไว้แค่ 720p กว่านี้ก็กระตุก โหลดคลิป Youtube มาก็เอาแค่นี่พอ หน้าจอเล็กแต่ก็ยังมีฟังชั่น Popup play เล่นวีดีโอในกรอบเล็กลงไปอีก ก็ดีครับ มีไว้ได้ประโยชน์ เผื่อจะใช้

P1013070

 

แต่สามารถส่งคลิป 1080P ผ่าน dlna ไปเล่นบน HDTV ได้เช่นกัน

 

 

จะว่าไป ฟังก์ชั่นอะไรในรุ่นใหญ่ ก็จะมีอยู่ใน Galaxy S3 mini เกือบครบนะครับ พูดถึงที่ไม่มีดีกว่า Galaxy S3 mini ไม่มีตั้งค่าปรับแสงหน้าจออัตโนมัติ ไม่มีการเปิดสั่นเมื่อสัมผัสปุ่มทัชด้านล่าง ไม่มีการสั่งถ่ายภาพด้วยเสียง แต่มี NFC ไว้เชื่อมต่อผ่าน Android Bean หรือ S beam กับ Samsung รุ่นใหญ่ๆ รวมถึง Wi-Fi direct สำหรับคนที่ชอบโอนถ่ายข้อมูลขนาดใหญ่บ่อยๆ แนะนำ Wi-Fi direct ส่งไฟล์ขนาดเป็น GB ได้ในไม่กี่นาที

P1013170

 

แค่เอาหลังแตะ แล้วก็กดส่ง ฟังชั่นนี้ถ้ามีให้ใช้กันทุกรุ่น ผมว่าสะดวกสุดๆครับ ^^

 

 

ฟังชั่นอื่นๆที่เป็นจุดขายของ Galaxy S3 ก็มาอีกเยอะ Smart Stay การจับลูกตาเวลามองจอ แล้วจอไม่ดับ หรือจะเป็น S-Voice ของดีที่ผมก็ยังคุยกับแอพประเภทนี้ไม่รู้เรื่อง ฟังกันไม่ออกสักที และฟังก์ชั่นอีกมากมายในเมนู “การเคลื่อนไหว” ยกมาเกือบหมดครับ

Screenshot_2013-01-29-19-55-41

 

 

 

ใช้งานจนเย็น ก่อนกลับเข้าบ้าน ก็ขอแวะถ่ายภาพตอนกลางคืนสักหน่อย สำหรับ Galaxy S3 mini ในเรื่องของการถ่ายภาพ ได้แค่พอใช้ครับ จับโฟกัสช้า ยิ่งเวลากลางคืนก็จะเป็นไปตามปกติของกล้องสมาร์ทโฟนครับ มืดมากก็น้อยส์กระจาย ไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์

ตัวอย่างภาพถ่ายของ Galaxy S3 mini

 

 

 

 

20130129_131640

 

 

กลับถึงบ้านครับ แบตเหลือเยอะกว่าที่คาดไว้ การใช้พลังงานทำได้ดี วันนี้ทั้งวันเกือบ 10 ชั่วโมงที่ใช้งาน รวมกับช่วงแสตนบายด์เมื่อคืน ก่อนถอดสายชาร์จอีก 6 ชั่วโมง แค่นี้ก็พอใจมากแล้ว ^^ เหลือกลับบ้านให้พอชื่นใจได้อีกขนาดนี้ เยี่ยมครับ

Screenshot_2013-01-29-00-36-16

 

 

ก่อนนอนก็ขอฟังเพลงสักหน่อย ลำโพงของ Galaxy S3 mini เสียงไม่เลว ผมชอบ ไม่ดังไม่ค่อย แต่มีรายละเอียดของเนื้อเสียง เปิดดังสุดเสียงไม่แตก การออกแบบจุดลำโพงทำได้ดี วางเครื่องหงายไม่ปิดปังเสียงหาย เครื่องทดสอบที่ได้มาหูฟังไม่มีมาให้ แต่ทดสอบโดยใช้หูส่วนตัว บอกอะไรไม่ได้ บอกได้แต่ใช้งานได้ตามปกติ

WP_20130129_009

แอพพลิเคชั่นที่ใช้เล่นเพลงก็เป็นเหมือนของตัวรุ่นใหญ่ มีฟังชั่นหลายอย่าง เช่นเล่นไฟล์ผ่าน DLNA หรือการเล่นแยกอารมณ์เพลงอัตโนมัติด้วย Music Square เล่นเพลงตามโฟลเดอร์จัดเก็บ ดูแล้วก็มาครบ

 

สเปคตัวเครื่อง ไม่พูดถึงก็ดูขาดๆ ^^

Specification Galaxy S3 mini

– หน้าจอแสดงผลขนาด 4 นิ้ว 800×480 Super AMOLED

– ขนาดเครื่อง 122.55 x 64 x 9.85 mm หนัก 111.5 กรัม

– CPU NovaThor U8420 Dual Core Cortex-A9 1 GHz

– GPU Mali 400MP

– RAM 1 GB

– หน่วยความจำในเครื่อง 8GB รองรับ Micro SD card 32 GB

– Android 4.1 Jelly Bean

– กล้องดิจิตอล ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล กล้องหน้า VGA

-Wi-Fi 802.11 a/b/g/n, dual-band, DLNA, Wi-Fi Direct, Wi-Fi hotspot, NFC, Bluetooth 4.0, GPS รองรับ GLONASS – มี GPS และ A-GPS ในตัว

-แบตเตอรี่ขนาด 1500 mAh

Galaxy S3 mini จะแยกรุ่นรองรับ 3G นะครับ

GT-I8192T รองรับ AIS (900) และ GT-I8192 เป็นรุ่นรองรับ 3G คลื่น 850 (Dtac True)

 

 

คัดมาเพื่อคุณ
Xiaomi 13 Review 13 Pro | Review | รีวิว Xiaomi 13 และ Xiaomi 13 Pro | การใช้งาน มีดีอะไรมากกว่าเรื่องกล้องถ่ายภาพ?

หน้าตาตัวเครื่อง Galaxy S3 mini แบบชัดๆ ^^

 

P1013136

 

 

 

ผลทดสอบ โน้น นี้ นั้น ^^

Screenshot_2013-01-29-08-04-54

 

 

สรุปจากการได้ทดสอบใช้งาน Galaxy S3 mini ย่อให้สั่นๆ

“มุ่งเน้นทำตลาดในกลุ่มที่ต้องการเครื่องที่พกพาง่าย ไม่ใช้งานหนักมาก ราคากลางๆ แต่สามารถตอบสนองการใช้งานได้รอบด้านครับ”

 

 

+ ฟังชั่นรอบตัวมากมาย หลายอย่างได้รับมาเหมือนรุ่นใหญ่ๆของซีรีย์

+ระยะเวลาสแตนบายด์ของแบตเตอรี่ทำได้ดีมาก

+หน้าจอ Amole สีสันสดใส สำหรับคนชอบจอสีสดๆ น่าจะถูกใจ

+Jelly Bean 4.1.2 มาตั้งแต่โรงงาน

 

-ไม่มีปรับแสงสว่างหน้าจอแบบอัตโนมัติ

-หน่วยความจำในเครื่องน้อยไปนิดสำหรับคนชอบการเล่นเกม

-กล้องถ่ายภาพได้แค่เกรดพอใช้

 

จากในงานเปิดตัว ทาง Samsung แจ้งว่า สำหรับ Galaxy S3 mini ทุกเครื่อง จะได้รับ Flip cover ของแท้ไปใช้งานคู่กันด้วยครับ ^^

P1012865

 

 

 

 

 

 

 

 

ก็หวังว่าจะพอมีประโยชน์กับเพื่อนๆที่กำลังหาข้อมูล Galaxy S3 mini นะครับ มีคำถามอะไรเพิ่มเติม ก็ทักทายกันมาได้ เดี๋ยวจะวิ่งไปหาคำตอบมาให้อย่างสุดความสามารถครับ ^^ ขอบคุณทุกๆคนที่อ่าน และท้ายสุด กับข่าวการปรับราคาใหม่ของ Galaxy S3 mini ลดลงมาอยู่ที่ 10,900 บาท ก่อนเปิดตัวขายกันในงาน TME ที่จะถึงนี้ครับ ^^

ขอบคุณครับ Big Smile

P1013146

 

 

 

[gradeB]


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
7 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
non

ราคาลดจริงหรอคับ ถ้าลดจริงก็อยากได้เลย

Alex

ลดจริงครับผม ^^ ตามข่าวที่ออกไปเลยครับ

เตรียมสอยกันได้เลยนะครับ

พระพิฆเนศ

สวยอ่ะ ชอบมากมาย เด๋วรอลายราเฟอ ก่อนนะ เค้าว่ามีลายแบบ limited edition ป่ะ ไปดูที่งานกันก่อน โมบายเอ็กโป อิอิ สวยยยยย

์SSK

คอยมานานเเล้ว จะไปเอา 2-3 วันนี้เเน่นอน

Mrs. [not]Fusion

อยากได้จริงๆนะเนี่ย ลดราคาพอดีเลย TME นี้เจอกัลนะน้องมินิ

Sirinapa

ขอบข้างเป็นรอยแตกร้าวใช้ได้แค่ สองเดือนเอง ตอนแรกมีแค่รอยเดียว ตอนนี้มีเพิ่มอีก สาม รอย ไม่รู้เกิดเพราะอะไร ว่าจะไปถามที่ศูนย์ไม่รู้ เครม ได้หรือเปล่า

slimying@hotmail.com

อยากทราบว่าเวลาไม่ได้รับสายจะมีไฟเตือนไม่ค่ะพอดีหาตั้งค่าแล้วไม่เจอนะค่ะ
ใครทราบรบกวนช่วยตอบด้วยนะค่ะ

7
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx