มาแน่ มาตรฐานเรือธงจากหลายแบรนด์ที่มีแรมขนาด 16GB LPDDR5 โดย Samsung ยังคงเป็นผู้ผลิตรายใหญ่สุดในตลาดหน่วยความจำสมาร์ทโฟน

Avatar photo
16 GB DDR | 16GB | มาแน่ มาตรฐานเรือธงจากหลายแบรนด์ที่มีแรมขนาด 16GB LPDDR5 โดย Samsung ยังคงเป็นผู้ผลิตรายใหญ่สุดในตลาดหน่วยความจำสมาร์ทโฟน

Samsung ก็ยังคงครองอันดับหนึ่งสำหรับบริษัทที่ยังเป็นผู้นำตลาดในการผลิตและจำหน่ายหน่วยความจำสมาร์ทโฟน โดยครองส่วนแบ่งตลาดไว้มากกว่า 50% ของตลาดหน่วยความจำสมาร์ทโฟนทั่วโลก ตามมาด้วย SK Hynix และไมครอนเทคโนโลยี ที่อยู่ในตำแหน่งที่สองและสามตามลำดับ

ยักษ์ใหญ่ผู้ผลิตชิปจากเกาหลีใต้ มีส่วนแบ่งรายได้อยู่ที่ประมาณ 55% ของตลาดหน่วยความจำสมาร์ทโฟนทั่วโลกในขณะนี้ครับ เรียกว่าทิ้งห่าง SK Hynix และ Micron มีส่วนแบ่งรายได้ 25% และ 19% ตามลำดับอยุ่ไกลเลย

ก็ผลิตขายให้หลายเจ้าอยู่แล้วสำหรับ Samsung ฉะนั้นล่าสุดในยุคเรือธงรุ่นใหม่ๆ ทาง Samsung ก็พยายามปล่อยชิปหน่วยความจำในเทคโนโลยี LPDDR5 DRAM โดยผู้ผลิตสมาร์ทโฟนชั้นนำส่วนใหญ่ต่างก็ชื่นชอบชิปหน่วยความจำของบริษัทเกาหลีใต้เป็นอย่างมากนะครับเนื่องจากมีประสิทธิภาพสูงกว่าชิปตัวอื่นอย่างมากเมื่อมีการเปรียบเทียบในด้านประสิทธิภาพ

แม้ที่ผ่านมาในช่วงวิกฤติ COVID-19 ยอดขายสมาร์ทโฟนทั่วโลกจะได้รับผลกระทบทำให้ยอดตกลงไปทั่วโลก แต่ก็มีผู้จำหน่ายสมาร์ทโฟนบางยี่ห้อ ได้ทำการสั่งซื้อชิปเอาไว้สำรองจำนวนมากเพราะกลัวการผลิตที่อาจจะหยุดชะงักเรื่องจาก COVID-19 ด้วยเช่นกัน ทำให้ยอดขายชิปหน่วยความจำขายดีมากขึ้น

คัดมาเพื่อคุณ
z-flip

โดยในขณะที่นักวิเคราะห์ตลาดมองกันไว้ว่ายอดขายสมาร์ทโฟนจะลดลงต่อเนื่องอีกในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า หลังจากนั้นยอดขายของสมาร์ทโฟนจะกลับมาเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ หลังภาวะเศรฐกิจเริ่มฟื้นตัว ฉะนั้นความต้องการสำหรับชิปหน่วยความจำระดับ high-end เช่น LPDDR5 และUFS 3.0 ก็จะสูงมากขึ้นตามมาด้วยเช่นกัน

โดยทาง Samsung ก็จะมุ่งเน้นไปที่ชิปหน่วยความจำระดับ high-end เป็นหลัก และจะเริ่มการผลิตชิป 16GB LPDDR5 ภายใต้เทคโนโลยี 10นาโน ออกมาเป็นจำนวนมากภายในปีนี้ เพราะคาดว่าชิปเหล่านี้จะถูกใช้ในสมาร์ทโฟนเรือธงจากแบรนด์ต่างๆ กันอย่างมากแน่นอนครับ เพราะมันมาถึงแล้วกับยุคมาตรฐานที่ต้องมาพร้อมแรมขนาด 16GB ของสมาร์ทโฟนเรือธงในฝั่ง Android