สงครามสิทธิบัตรหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเริ่มขึ้นแล้ว iRobot ยื่นฟ้องหลายบริษัทในข้อหาลอกเลียนแบบ

Avatar photo
irobot | iRobot | สงครามสิทธิบัตรหุ่นยนต์ดูดฝุ่นเริ่มขึ้นแล้ว iRobot ยื่นฟ้องหลายบริษัทในข้อหาลอกเลียนแบบ

หุ่นยนต์เครื่องดูดฝุ่น เป็นหนึ่งในเครื่องใช้ไฟฟ้าภายในบ้านที่เรียกได้ว่ามีการพัฒนาทางด้านแนวคิดและการทำงานได้เข้ากันกับชีวิตของผู้คนในยุคใหม่ มีการผลิตออกมาจำหน่ายในหลากหลายรุ่นหลายยี่ห้อ หนึ่งในนั้นก็คือแบรนด์ใหญ่ในวงการหุ่นยนต์ดูดฝุ่นก็คือ iRobot นั้นเองครับ

ซึ่งการออกแบบและวิธีการทำงานของอุปกรณ์เหล่านี้ ส่วนใหญ่ก็จะมีรูปทรงและความสามารถในการทำงานคล้ายๆ กัน ต้องยอมรับว่ามีการลอกความคิดและไอเดียการออกแบบในวงการหุ่นยนต์ดูดฝุ่นกันอย่างมาก โดยล่าสุด iRobot ผู้ที่อ้างว่าเป็นเจ้าของแนวคิดและสิทธิบัตรหลายประการเกี่ยวกับหุ่นยนต์ทำความสะอาดห้องอัตโนมัติ และได้มีการยื่นฟ้องบริษัท Bissell, Black & Decker, Bobsweep และ Hoover ด้วยข้อหาละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาในสิทธิบัตรหลายใบของบริษัท

ตามคำแถลงของ iRobot “บริษัทฯ จะไม่อยู่นิ่งเฉย ในฐานะที่คู่แข่งละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของเรา ด้วยการทำเครื่องที่ออกมาคล้ายคลึงกัน เราติดต่อถึงบริษัทที่เรากำหนดเป็นเป้าหมายสำหรับดำเนินคดีแล้ว และจะแจ้งให้ได้ทราบกันว่าพวกเขาจะตอบสนองกลับมาอย่างไร”

การฟ้องร้องด้านการละเมิดลิขสิทธิ์ดูเหมือนเป็นส่วนหนึ่งของกลยุทธ์การแข่งขันในแบบคลาสสิกไปซะแล้ว ยิ่งถ้าคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว iRobot ได้เริ่มพัฒนาและหุ่นยนต์เครื่องดูดฝุ่นรุ่น Roomba ขึ้นมาในปี 2002 แต่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เราได้เห็นสินค้าในลักษณะเดียวกันออกมาเป็นทางเลือก เช่น SmartClean ของ Bissell, bObi ของ bObsweep และ Quest ของ Hoover

คัดมาเพื่อคุณ
DSC06599 | Robot Vacuum S10 | รีวิว Xiaomi Robot Vacuum S10 หุ่นยนต์ดูดฝุ่นถูพื้น 2-in-1 วางผังบ้านฉลาดด้วยเลเซอร์ รวดเร็วแม่นยำและราคาคุ้ม!

ในขณะที่ iRobot แม้จะยังคงมีชื่อเสียงในวงการหุ่นยนต์ทำความสะอาด แต่ก็มีโอกาสมากที่จะถูกบดบังจากผู้ที่มาทีหลัง โดยเฉพาะอย่างยิ่งจากผู้ที่ทำสินค้าออกมาได้ในราคาสบายกระเป๋าของผู้ใช้ได้มากกว่าในปัจจุปัน


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx