รีวิวแอพพลิเคชั่น Here ระบบแผนที่แบบครบวงจร: Here Maps, Here Drive และ Here Transit

Advertisements
Advertisements

 reviews here 001

 

ในยุคของเทคโนโลยีและการสื่อสารที่พัฒนาอย่างรวดเร็ว นอกจากอุปกรณ์ที่พยายามแข่งขันใส่ฟีเจอร์และความสามารถต่างๆ ลงไปแล้ว ด้านซอฟท์แวร์ก็แข่งขันกันพัฒนาด้วยเช่นกัน หนึ่งในซอฟท์แวร์ที่มีการแข่งขันกันสูงมากก็คือระบบแผนที่ทั้งแบบออฟไลน์และออนไลน์  ซึ่งมีข้อได้เปรียบแตกต่างกันออกไป แผนที่ระบบออฟไลน์จุดเด่นก็อยู่ที่ไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตก็สามารถใช้งานระบบแผนที่ได้ ส่วนแผนที่ระบบออนไลน์จุดเด่นก็อยู่ที่การอัพเดตแผนที่ตลอดเวลาทำให้มีความแม่นยำและข้อมูลในแผนที่ที่มากกว่า

 

สำหรับวันนี้เราจะขอแนะนำระบบแผนที่ออฟไลน์ ที่มีประสิทธิภาพมากที่สุดและฟรี!! ไม่มีค่าใช้จ่ายทั้งค่าซอฟท์แวร์และค่าบริการ นั่นคือ ระบบแผนที่ตระกูล Here ทั้งหลายนั่นเอง ทั้ง Here Maps, Here Drive และ Here Transit ซึ่งเมื่อระบบแผนที่นี้มาอยู่บนสมาร์ทโฟนอย่าง Nokia Lumia ทุกรุ่นแล้วก็ยิ่งเพิ่มความสะดวกสบายในการใช้งานมากยิ่งขึ้น เป็นฟีเจอร์หลักๆ ที่ทางไมโครซอฟท์หยิบยกขึ้นมาเป็นจุดขายสำคัญเลยทีเดียว

 

[box_dark]Here Maps แผนที่ออฟไลน์ ที่เปิดใช้งานได้ทุกที่ทุกสถานการณ์[/box_dark]

reviews here 003

 

… ปกติแล้วแอพฯ Here Maps จะติดตั้งตัวแอพพลิเคชั่นมาให้ผู้ใช้ Nokia Lumia ทุกเครื่องเลยครับ และสามารถใช้งานระบบแผนที่แบบออนไลน์ได้ทันที แต่สำหรับระบบแผนที่ออฟไลน์นั้นเราต้องทำการดาวน์โหลดแผนที่ประเทศที่เราต้องการมาเสียก่อน โดยวิธีการก็คือ

 1. เข้าแอพพลิเคชั่น Here Maps >> คลิกเครื่องหมาย “…” ด้านล่างขวามือของแอพฯ >> เลือก ดาวน์โหลดแผนที่
 2. จากนั้นก็กดเครื่องหมาย “+” ด้านล่างแล้วคลิก “ดาวน์โหลดแผนที่ใหม่”
 3. ค้นหาแผนที่ประเทศที่เราต้องการ ตัวอย่างเช่น เลือก เอเชีย >> ประเทศไทย >> ดาวน์โหลด ระบบแผนที่ Here Maps แบบออฟไลน์ก็จะมาอยู่ในเครื่องเราเลยครับ

reviews here 004

 

สำหรับการใช้งานนั้น Here Maps มีความสามารถที่หลากหลายมาก ช่วยเราได้ทั้งการค้นหาสถานที่สำคัญ การดูสภาพการจราจร การดูอาคารหรือสถานที่ที่เราอยู่ในลักษณะโครงสร้างเป็นชั้นๆ ข้อมูลของร้านค้าหรือส่วนต่างๆ ของอาคารโดยละเอียด และความสามารถอื่นๆ ได้แก่

 • การนำทาง”การเดิน” แบบเลี้ยวต่อเลี้ยวและเข้าใจง่าย สามารถนำทางได้จาก Here Maps เลย ไม่ต้องสลับไปใช้แอพฯ Here Drive ที่อยู่ในระบบเดียวกัน ใช้งานฟีเจอร์นี้แบบออฟไลน์ได้ 97 ประเทศทั่วโลก(รวมประเทศไทย)
 • ดูว่ามีอะไรอยู่รอบตัวเราด้วย LiveSight แสดงข้อมูลสถานที่สำคัญแบบเรียลไทม์แสดงบนหน้าจอในลักษณะการส่องกล้องเพื่อค้นหาสถานที่สำคัญในบริเวณที่เราอยู่ และสามารถหยุดฉากชั่วคราว เรียกดูได้โดยไม่ต้องถือโทรศัพท์
 • แสดงสถานีขนส่งมวลชนเพื่อดูรายการเส้นทางรถที่มีให้บริการ และหากต้องการให้นำทางโดยใช้ขนส่งมวลชน ระบบก็จะสลับไปใช้แอพฯ Here Transit แทน
 • จัดการรายการโปรดของเราให้เป็นกลุ่ม ซิงค์ไปได้ทั้งในโทรศัพท์และ here.com เพื่อเป็นฐานข้อมูลให้เราเข้าถึงสถานที่นั้นได้ง่ายๆ กดเพื่อเลือกให้นำทางได้อย่างรวดเร็ว นอกจากนั้นยังสามารถปักหมุดสถานที่ที่เราเดินทางไปบ่อยๆ ไปไว้ที่หน้า Live Tile เพื่อเปิดใช้งานการนำทางได้ง่ายขึ้นได้อีกด้วย
 • สำรวจศูนย์การค้า สถานีขนส่ง และสถานที่ชุมนุมชนอื่นๆ ใน 45 ประเทศ
 • สลับเป็น HERE Drive หรือ HERE Transit ด้วยการแตะเพียงครั้งเดียว
 • ค้นหาสถานที่ท็อป 25 แห่งรอบตัวเราด้วยแอพณ เพียงแอพฯ เดียว
 • ปักหมุด LiveSight สถานที่ ประเภท และปลายทางต่างๆ บนหน้า Live Tile เพื่อให้เข้าถึงได้อย่างง่ายดาย

reviews here 006

 

[box_dark]Here Drive ตัวช่วยนำทางรถยนต์ในระบบแผนที่ของ Here[/box_dark]

สำหรับแอพพลิเคชั่น Here Drive นี้จะใช้ฐานข้อมูลระบบแผนที่เดียวกันกับ Here Maps ดังนั้นเราไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดแผนที่ใหม่ก็สามารถทำงานแบบออฟไลน์ได้ครับ อย่างไรก็ตามก่อนเราจะเปิดใช้งาน Here Drive ได้อย่างสมบูรณ์ เราก็ต้องไปดาวน์โหลดระบบเสียงนำทางก่อนนะครับ ซึ่งหากเปิดนำทางครั้งแรก ระบบจะแจ้งเตือนให้เราดาวน์โหลดเองครับ แต่เราก็สามารถเข้าไปที่ดาวน์โหลดเองได้ที่ Here Drive >> การตั้งค่า >> เสียงนำทาง >> ดาวน์โหลดเสียงใหม่ แล้วก็เลือกเสียงนำทางที่มีมากถึง 88 ภาษา ได้ตามที่เราต้องการเลยครับ

here-maps-can-not-find-location-5

 

การเข้าถึง Here Drive สามารถเข้าทางตัวแอพฯ ได้โดยตรงแล้วก็ค้นหาสถานที่เป้าหมายได้จากแอพฯ Here Drive นี้ได้เลยครับ หรือจะเข้าไปค้นหาสถานที่ใน Here Maps กันก่อนแล้วกดเลือกเป้าหมาย >> กดเริ่มต้นการนำทาง แล้ว Here Maps ก็จะสลับแอพฯ มาที่ Here Drive เองครับ

 

สำหรับการตั้งค่าและฟีเจอร์ที่น่าสนใจของ Here Drive ได้แก่

 • การนำทางด้วยเสียงแบบออฟไลน์เลี้ยวต่อเลี้ยว 97 ประเทศทั่วโลก
 • เสียงนำทางฟรี 88 ภาษา (28 ภาษาออกเสียงชื่อถนนด้วย)
 • แสดงข้อมูลจราจรแบบเรียลไทม์
 •  รายการคำแนะนำแบบเลี้ยวต่อเลี้ยวให้ภาพรวมของเส้นทาง
 • ETA ที่รับรู้การจราจรให้เวลาเดินทางไปถึงที่แม่นยำ
 • คุณลักษณะจราจรในมุมมองแผนที่ทั้งหมดให้ภาพรวมการจราจรทั้งหมดในบริเวณนั้นได้ทันที
 • ค้นหารถยนต์ของเราที่จอดเอาไว้ได้อย่างง่ายดายโดยใช้แผนที่หรือ LiveSight
 • ข้อมูลจำกัดความเร็วและการเตือนการจำกัดความเร็วด้วยเสียงเพื่อความปลอดภัยในการขับขี่
 • ผู้ช่วยการเดินทางไปมาที่กำหนดเองดามเส้นทางประจำวันของเราด้วย “มายคอมมิวท์” ใน 26 ประเทศ*
 • การตั้งค่าเส้นทางที่กำหนดได้ เราจึงสามารถเลือกเส้นทางและประเภทถนนที่เราต้องการได้

 

[box_dark]Here Transit ตัวช่วยการเดินทางด้วยระบบขนส่งมวลชน แบบครบวงจร ทั้งเรือเมล์กรุงเทพฯ รถไฟฟ้า BTS และรถไฟใต้ดิน[/box_dark]

reviews here 002

 

แอพฯ Here Transit เป็นแอพพลิเคชั่นหนึ่งที่สำคัญและน่าสนใจมาก แต่คนไทยไม่ค่อยได้ใช้งานสักเท่าไหร่ ? นั่นก็เพราะว่ามันไม่ใส่การเดินทางด้วยรถเมล์ลงไปในระบบ ทำให้การเดินทางด้วย Here Transit ยังไม่ใช่คำตอบหรือเส้นทางที่ดีที่สุดสำหรับชาวกรุงเทพมหานาคร โดยระบบของ Here Transit จะมีเฉพาะข้อมูลของเรือเมล์กรุงเทพฯ รถไฟฟ้า BTS และรถไฟใต้ดิน MRT เท่านั้น (Here Transit จะเรียกรวม BTS กับ MRT ว่ารถไฟใต้ดินเลย) นี่เป็นเหตุผลว่า Here Transit ในประเทศไทยยังไม่เป็นที่นิยมมากนัก แต่หากสักวันหนึ่งการสร้างรถไฟฟ้าและรถไฟใต้ดินในประเทศไทยครอบคลุมทั่วกรุงเทพมหานครแล้วหละก็ จะทำให้ Here Transit มีประโยชน์และสมบูรณ์แบบมากขึ้นครับ

 

อย่างในการทดสอบการใช้งานที่ประเทศสิงคโปร์ที่ทางทีมงาน AppdisQus.com ได้เดินทางไปทดสอบด้วยตัวเอง :D ก็พบว่า Here Transit ทำงานได้อย่างสมบูรณ์แบบและแม่นยำ เป็นที่พึ่งในการเดินทางด้วยขนส่งมวลชนได้ดีเป็นอย่างยิ่ง ประมาณเวลาในการเดินทางได้อย่างแม่นยำ โดยเฉพาะเมืองที่มีระบบขนส่งแบบรางที่สลับซับซ้อน และมีเยอะเต็มไปหมดอย่งสิงคโปร์ด้วยแล้วครับ

005

 

คัดมาเพื่อคุณ

สำหรับวิธีการใช้งานนั้นมีสองช่องทางเช่นเดียวกับ Here Drive นั้นคือ เริ่มต้นใช้งานผ่านแอพฯ Here Transit ได้เลย หรือจะเริ่มค้นหาจุดหมายก่อนที่ Here Maps แล้วกดเลือกสัญลักษณ์รถไฟฟ้า เพื่อให้ระบบทราบว่าเราต้องการเดินทางด้วยขนส่งมวลชน แล้วกดให้ระบบ “เริ่มการนำทาง”  จากนั้นระบบก็จะสลับแอพฯ มาที่ Here Transit ให้เราเลยครับ

reviews here 005

 

เมื่อเข้ามาหน้าแอพฯ Here Transit หากเราได้จุดหมายเรียบร้อย >> กดนำทาง แล้วระบบก็จะคำนวณเส้นทางมาประมาณ 3 เส้นทาง(แยกตามสีให้เราเห็นได้ชัดเจน) จากนั้นเราก็เลือกดูข้อมูลเส้นทางว่าจะเลือกใช้เส้นทางไหน ซึ่งสำหรับแต่ละเส้นทางนั้นเราสามารถคลิกที่เส้นทางในแต่ละช่วงเพื่อเข้าสู่โหมดแผนที่ได้ และในโหมดแผนที่นี้ก็ปัดแถบด้านล่างเพื่อดูแผนที่เส้นทางในแต่ละช่วงได้ครับ

 

[box_dark]สรุปการรีวิวระบบแผนที่ Here ทั้ง Here Maps, Here Drive และ Here Transit[/box_dark]

DSCF1673

 

ในแง่ประโยชน์ที่เป็นระบบออฟไลน์ทำให้เราสามารถใช้งานระบบได้แม้ไม่ได้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต มันช่วยให้ความสะดวกสบายในการใช้งานเป็นอย่างมาก และประหยัดค่าใช้จ่ายอันเนื่องมาจากค่าอินเทอร์เน็ตได้เป็นอย่างดี ส่วนประสิทธิภาพก็ถือว่าเยี่ยมยอดเทียบเท่าระบบแผนที่ราคาแพงได้เลย ยิ่งหากเรามองว่าระบบแผนที่ Here นี้เปิดให้เราใช้งานได้ฟรี!! ก็ยิ่งต้องยกนิ้วให้เลยครับ

 

แต่ปัญหาที่พบนั้น อันเนื่องมาจากธรรมชาติของการใช้งานระบบแผนที่ออฟไลน์ที่การอัพเดตข้อมูลแผนที่ยังช้า ตัวอย่างเช่น รถไฟฟ้าส่วนต่อขยายตั้งแต่สถานีวงเวียนใหญ่ใน Here Maps ยังไม่มีการอัพเดตเลย เป็นต้น อย่างไรก็ตาม ทางโนเกียก็พยายามอัพเดตและพัฒนาระบบแผนที่นี้ให้ดีขึ้นอยู่เสมอเลยครับ ซึ่งล่าสุดก็เพิ่มมีการอัพเดตไปไม่กี่วันมานี้นี่เองครับ

 

 

 

View Comment (1)
 • สอบถาม ว่าใช้รุ่นไหนในการทดดสอบครับ
  ขอบคุณครับ

  อยากได้อยู่รบกวนแนะนำว่ารุ่นไหนดีครับ
  ไว้แค่โทรกับ นำทางครับ

Leave a Reply