รีวิว YouTube Remote [Android] แอพพลิเคชั่นผสานความมัน กับการใช้งานร่วมกันของ Smart Phone และ Smart TV

แอพพลิเคชั่นสำหรับสมาร์ทโฟนยุคปัจจุปัน ไม่ได้จำกัดแต่การใช้งานอยู่บนตัวเครื่องของมันเองเพียงเอย่างเดียวเท่านั้น การใช้งานร่วกันกับอุปกรณ์อื่นๆ อย่างประเภทโทรทัศน์ยุคใหม่ ล้วนแล้วแต่สนับสนุนการใช้งานร่วมกันแทบทั้งนั้น ยิ่งเป็นข้อมูลผ่านสื่อออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น การเล่นวีดีโอผ่าน Youtube การเข้าเว็บบราวเซอร์บนทีวี หรือการดาวน์โหลดและติดตั้งแอพพลิเคชั่นให้แก่ตัวเครื่องโทรทัศน์ มันเกิดขึ้นมาสักพักใหญ่ๆ แล้ว

yt1

YouTube Remote คือแอพพลิเคชั่นบนสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ที่ Google พัฒนาออกมาเพื่อรองรับการใช้งานร่วมกันกับสมาร์ททีวีเป็นหลัก เพราะแม้สมาร์ททีวีจะสามารถเข้าใช้งาน YouTube เพื่อการชมวีดีโอได้สมบูรณ์เพียงใด ก็ยังมีจุดด้อยในเรื่องของการ Input ข้อมูลอยู่ดีเพราะสมาร์ททีวีโดยทั่วไปไม่มีการเชื่อมต่อคีย์บอร์ดในการป้อนข้อมูลที่ต้องการ การใช้งานร่วมกันกับสมาร์ทโฟนย่อมมีประโยชน์และความสะดวกสบายในเรื่องของการพิมพ์คีย์เวิร์ดและเป็นรีโมตควบคุมเครื่องระยะไกลไปในตัวได้อีกด้วย

 

[box_light]การใช้งานบน Android [/box_light]

ความสามารถขั้นต้นของแอพพลิเคชั่น YouTube Remote นั้นเราสามารถใช้งานในการค้นหาและเลือกดูคลิปที่ต้องการได้ไม่ต่างกับแอพฯ YouTube ตัวปกติ สิ่งที่เป็นลักษณะเด่นคือการสร้าง playlist ในแบบง่ายๆ ด้วยการค้นหาคลิปที่ต้องการแล้วกดไอคอนเครื่องหมาย “+” เพื่อเพิ่มคลิปที่ต้องการเล่นเป็นลำดับถัดไปเข้าไปในรายชื่อ Playlist ของเรา และทำให้สามารถเลือกเล่นคลิปย้อนหลังที่เคยเลือกไว้ก่อนหน้าก็ทำได้อย่างรวดเร็วเช่นกันครับ

yt3
เมนูเพิ่มเติมแสดงคลิปวีดีโอที่เกี่ยวข้องกับคลิปที่เรารับชม สะดวกเมื่อต้องการค้นหาสิ่งที่เราติดตามเพิ่มเติมได้ในหน้าเมนูนี้ครับ

 

พลิกหน้าจอเป็นแนวนอนก็จะเป็นการเล่นวีดีโอแบบ Full Screen ทันที
พลิกหน้าจอเป็นแนวนอนก็จะเป็นการเล่นวีดีโอแบบ Full Screen ทันที

 

[box_light] การใช้งานร่วมกันกับ Smart TV[/box_light]

สิ่งที่เพิ่มเติมเป็นจุดเด่นของแอพฯ YouTube Remote นั้นก็คือ การใช้ในลักษณะของ Remote ตามชื่อแอพฯมันนั้นเองครับ โดยเราจะต้องทำการจับคู่กับอุปกรณ์ที่เราจะทำการควบคุมผ่านอุปกรณ์แอนดรอยด์ของเราก่อนครับ ในทีนี้คือ Smart TVyt6

ซึ่ง Smart TV จะมีหน้าการใช้งานของแอพพลิเคชั่นภายในตัวเครื่องของเขาเช่นกัน สิ่งที่เราต้องใช้ก็คือ แอพฯ YouTube ครับ เมื่อเราเข้าแอพฯ YouTube ในตัวโทรทัศน์แล้ว จะเห็นหัวข้อที่ชื่อว่า “My YouTube” และจะมีการใช้งาน “Pair” บนหน้าจอโทรทัศน์จะแสดงหมายเลขรหัส 9 ตัว และ QrCode ทั้งสองอย่างนี้มีเอาไว้เชื่อมต่อกับแอพบนตัวอุปกรณ์แอนดรอยด์ของเรานั้นเองครับ

yt7

 

โดยที่แอพฯ YouTube Remote เมื่อเรากดเมนู และเลือกคำสั่ง “เพิ่มหน้าจอ” จะพบกับหน้าที่ให้เรากรอกตัวเลขรหัส 9 ตัวที่ปรากฏบนจอโทรทัศน์เพื่อเชื่อมต่อ หรือกดไอคอนรูปกล้อง เพื่อใช้กล้องหลังของอุปกรณ์แอนดรอยด์ในการแสกน QRCode บนจอเพื่อเชื่อมต่อก็ได้เช่นกันครับ หลังจากนั้นตั้งชื่ออุปกรณ์ ก็จะสามารถเชื่อมต่อการทำงานเป็นรีโมตควบคุมการเล่น YouTube บนโทรทัศน์ได้แล้วครับ

yt9

 

เรียบร้อยแล้วครับสำหรับการเชื่อมต่อ ก็จะใช้งานได้แล้วครับ เมื่อเราเลือกคลิปวีดีโอที่ต้องการจะเล่น ภาพวีดีโอก็จะไปเล่นบนจอทีวีที่เราทำลการเชื่อมต่อทันที เย้!! ^^ และบนแอนดรอยด์เราก็จะสามารถกดค้นหาคลิปเพื่อสร้าง Playlist ในการเล่นเป็นลำดับถัดไปเตรียมไว้ได้ รวมถึงการควบคุมสั่งเพิ่มเสียง ลดเสียง หยุดการเล่นและ forward วีดีโอ และสามารถสลับภาพกลับมาแสดงผลยังอุปกรณ์แอนดรอยด์ของเราหรือจะสลับไปยังจอภาพอื่นๆ ที่เราทำการเชื่อมต่อไว้ได้ทั้งหมดครับ โดยการกดเมนูและเลือกคำสั่ง สลับหน้าจอเช่นเดิม

คัดมาเพื่อคุณ
Shopee-For-Seller FBAds

yt10

 

[box_light]เข้าบราวเซอร์ได้ก็คือเล่นได้ [/box_light]

จอภาพทุกตัวสามารถใช้งานได้หมดครับ แต่ต้องอาศัยเว็บบราวเซอร์ที่สามารถเข้าใช้เว็บเพจที่ YouTube เตรียมไว้ให้ครับ อาจจะเป็น Internet TV ที่มีบราวเซอร์ในตัว หรือเป็นจอมินิเตอร์ที่เชื่อมต่อกับอุปกรณ์อย่าง Desktop PC ก็ได้เช่นกัน โดยให้เข้าไปที่ youtube.com/leanback ก็จะมีเมนูคำสั่ง “Pair” ให้จับคู่กับอุปกรณ์สมาร์ทโฟนได้ครับ

yt11

 

เป็นแอพพลิเคชั่นที่จะเพิ่มการทำงานในวงกว้างมากขึ้น เพิ่มความสะดวกสบายในรูปแบบที่เกินความสามารถโทรศัพท์ไปไกล สมคำว่าสมาร์ทโฟนจริงๆ ครับ ^^

[gradeA]

View Comment (1)
  • Autolike International, Photo Auto Liker, Auto Like, Autoliker, Auto Liker, Photo Liker, autoliker, Autoliker, Status Auto Liker, auto liker, Increase Likes, Autolike, ZFN Liker, Working Auto Liker, auto like, Status Liker, autolike

Leave a Reply