รีวิว Mi Watch จอสวย ราคาเบาๆ สมาร์ทวอทช์จอใหญ่ในราคาแค่ 3,490 บาท

Avatar photo
Xiaomi Mi Watch Review | Mi Watch | รีวิว Mi Watch จอสวย ราคาเบาๆ สมาร์ทวอทช์จอใหญ่ในราคาแค่ 3,490 บาท

Xiaomi เปิดตัวนาฬิกาอัจฉริยะ Mi Watch ออกมาอย่างเป็นทางการในประเทศไทย เป็นสมาร์ทวอทช์ราคาเบา เพียง 3,490 บาท โดยวางจำหน่ายแบบเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะบนแพลตฟอร์ม JD Centra เท่านั้น

ซึ่งในบทความนี้ผมจะมาพามารู้จัก Mi Watch กันครับ และต้องบอกว่าความสามารถค่อนข้างครบถ้วนเลย โดยเฉพาะโหมดการออกกำลังกายที่มีมาให้ถึง 117 โหมด

หน้าจอใช้เป็นทรงกลมค่อนข้างใหญ่ ขนาด 1.39 นิ้ว ใช้จอชนิด AMOLED display ความละเอียดภาพ 454 x 454 พิกเซล ภาพบนหน้าจอจึงสวย สีสด และใช้งานสู้แสงแดดได้ เพราะมาพร้อมความสว่างหน้าจอสูงถึง 450 nits หน้าปัดทนต่อรอยขีดข่วนได้พอประมาณเพราะหน้าปัดทำด้วยกระจก 2.5D tempered glass พร้อมเคลือบสารป้องกันการเกิดรอยนิ้วมือ เวลาใช้งานหน้าจอจะมัวน้อยมากครับ ไม่ต้องคอยเช็ด

 

ตัวเรือนน้ำหนักเบา เบามากแค่ 32 กรัม เน้นใส่ใช้งานกันได้ตลอดไม่ต้องถอด แม้เวลานอนหรือจะอาบน้ำ เพราะสามารถกันน้ำระดับ 5ATM ในความลึกถึง 50 เมตร  ใส่อาบน้ำหรือเล่นกีฬาทางน้ำได้เลย  Xiaomi Mi Watch DSC02867 | Mi Watch | รีวิว Mi Watch จอสวย ราคาเบาๆ สมาร์ทวอทช์จอใหญ่ในราคาแค่ 3,490 บาท

ใช้การเชื่อมต่อผ่าน Bluetooth 5.0 BLE พร้อมใช้ได้ไม่จำกัดแบรนด์ไม่จำกัดยี่ห้อ แค่เป็นสมาร์ทโฟนในระบบปฏิบัติการ Android 4.4 ขึ้นไป รวมถึง iOS 10.0 ขึ้นไป ก็สามารถใช้งานได้แล้วครับ ผ่านการเชื่อมต่อจากแอพพลิเคชั่น Xiaomi Wear

Xiaomi Wear Mi watch 0001 | Mi Watch | รีวิว Mi Watch จอสวย ราคาเบาๆ สมาร์ทวอทช์จอใหญ่ในราคาแค่ 3,490 บาท

การสั่งงานต่างๆ บนตัวเรือน จะใช้การสไลด์หน้าจอและการทัชเลือก สไลด์ขึ้นเพื่อเข้าการตั้งค่า สไลด์ลงเพื่อดูการแจ้งเตือน สไลด์ไปซ้ายหรือขวาเพื่อดู Widget ต่างๆ เช่นสุขภาพ การนอน การเดิน ความเครียด อัตราการเต้นของหัวใจ และระดับออกซิเจนในเลือดครับ เจ้าตัวนี่มีการใส่อัลกอริทึมสำหรับการตรวจจับออกซิเจนในเลือกและ VO2 Max ในการออกกำลังกายมาด้วย

มีสองปุ่มควบคุม สำหรับปุ่มโฮมกดเพื่อกลับหน้าแรกหรือเข้าหน้ารายการแอพพลิเคชั่นภายในเครื่อง อีกหนึ่งปุ่มเพื่อการเข้าหน้าเลือกใช้งานโหมดออกกำลังกายโดยเฉพาะ แต่ในปุ่มออกกำลังกายเราสามารถระบุชัดไปเลยได้ ว่าต้องการเป็นปุ่มลัดเพื่อเรียกการออกกำลังชนิดใดครับ เพื่อการประหยัดเวลา เพราะว่าในซอฟท์แวร์ของตัวนาฬิกาล่าสุด มันรองรับการออกกำลังกายมากถึง 117 โหมดเลยครับ

Mi Watch ใช้การชาร์จแบบแท่นชาร์จเฉพาะของตัวมันเอง เป็นขั้วรับไฟสองจุดใต้ตัวเรือน แบตเตอรี่ภายในเป็น LiPo 420mAh แต่ไม่ต้องชาร์จกันบ่อยนะครับ เพราะแบตมันอึดมาก สามารถใช้งานได้ยาวเลย ที่ผมลองใช้งานประมาณ 10 วัน แบตเตอรี่ยังเหลือเกินกว่า 30% เลยครับ

มีการทำงานแบบอัตโนมัติ โดยอาศัยเซนเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนไหวของร่างกายเช่นวัดอัตราการเต้นของหัวใจผ่าน PPG Heart rate sensor เพื่อดูชีพจรของเราตลอด 24 ชั่วโมงและนำมาวิเคราะห์ระดับออกซิเจนในเลือดได้ จับจำนวนก้าวการเดิน การวิ่ง การนั่ง และการยืน มันจะคอยเตือนในเราขยับร่างกาย และวิเคราะห์หาค่าพลังงานที่เราใช้ในแค่ละวัน

ถ้าสวมใส่ไว้ในขณะนอน ก็จะวัดค่าการนอนได้ละเอียด 4 ระดับ นำข้อมูลทั้งหมดมาวิเคราะห์ระดับความเครียดของร่างกาย ทั้งหมดที่ว่าสามารถทำงานได้อัตโนมัติแค่สวมใส่ไว้เท่านั้นครับ เราไม่ต้องทำอะไร และข้อมูลทั้งหมดจะถูกจัดเก็บไว้เป็นกราฟสถิติร่างกายของเราในแอพพลิเคชั่น Xiaomi Wear ให้เราดูย้อนหลังได้ด้วยครับ

เครี่องมือในตัวนาฬิกาก็มีการใส่มาเยอะครับ เช่นเครื่องมือด้านสุขภาพ เป็นตัวช่วยกำหนดการหายใจเพื่อคลายความเครียด รวมไปถึงการที่มันมีการใส่ GPS ไว้ในตัว ทำให้เราสามารถใช้งาน GPS ร่วมกับโหมดออกกำลังกายในตัวนาฬิกาได้โดยตรงครับ กำหนดรูปแบบการออกกำลังกายและเป้าหมาย ตัวโหมดที่ออกแบบมาให้ จะทำการจัดเก็บข้อมูลที่สำคัญสำหรับกิจกรรมการออกกำลังกายนั้นเอาไว้ให้ในทันที เช่นโหมดการเดิน ก็จะใช้ GPS ในการระบุระยะทางและแผนที่ จัดเก็บจำนวนก้าว อัตราการเต้นของหัวใจ และระบุเป้าหมายได้เป็นระยะทางที่ต้องการเดิน หรือระยะเวลาที่ต้องการเดินครับ

Xiaomi Mi Watch DSC02848 | Mi Watch | รีวิว Mi Watch จอสวย ราคาเบาๆ สมาร์ทวอทช์จอใหญ่ในราคาแค่ 3,490 บาท

เครื่องมือสำหรับการควบคุมเครื่องเล่นเพลงบนสมาร์ทโฟนในระยะไกลได้ พร้อมแสดงรายชื่อเพลงเป็นภาษาไทยได้ถูกต้อง เป็นไฟฉายฉุกเฉิน เป็นนาฬิกาปลุกหรือนับเวลาถอยหลัง และใช้กดค้นหาสมาร์ทโฟนเพื่อให้ส่งเสียงบอกตำแหน่งแก่เราได้ด้วยครับ

คัดมาเพื่อคุณ
Redmi Buds 4 05 | Redmi | Xiaomi วางจำหน่ายผลิตภัณฑ์ AIoT จาก Redmi รุ่นใหม่สามรุ่นรวด!

Xiaomi Mi Watch DSC02858 | Mi Watch | รีวิว Mi Watch จอสวย ราคาเบาๆ สมาร์ทวอทช์จอใหญ่ในราคาแค่ 3,490 บาท

การใช้งานจะสมบูรณ์ยังไงก็ต้องใช้งานร่วมกับสมาร์ทโฟนนะครับ เพื่อเข้าไปตั้งค่าและอัปเดตระบบของตัวนาฬิกา เมื่อเราเชื่อมต่อนาฬิกาเข้ากับสมาร์ทโฟนผ่านแอพ Xiaomi Wear แล้ว เราก็สามารถเลือกใช้งานหน้าปัดนาฬิกาสวยๆ เอามาใช้ได้ มีให้เลือกใช้มากกว่าร้อยแบบ สวยๆ ทั้งนั้นครับ

Xiaomi Mi Watch DSC02956 | Mi Watch | รีวิว Mi Watch จอสวย ราคาเบาๆ สมาร์ทวอทช์จอใหญ่ในราคาแค่ 3,490 บาท

เพราะหน้าที่หลักของ Mi Watch นอกจากจะดูแลสุขภาพ และช่วยในการออกกำลักายแล้ว ก็ยังมีหน้าที่เป็นผู้ช่วยสมาร์ทโฟนด้วยการซิงก์การแจ้งเตือนให้มาแสดงและสั่นเตือนบนตัวนาฬิกาได้ เลือกแอพที่ต้องการให้มีแจ้งเตือนมายังนาฬิกา ซึ่งรองรับการแสดงผลภาษาไทยเต็มรูปแบบ อ่านข้อความได้ชัดเจน และมีการแจ้งเตือนเมื่อมีสายโทรเข้ามายังสมาร์ทโฟนด้วยนะ แต่ไม่สามารถรับสายได้จากบนตัวนาฬิกาโดยตรงนะครับ เพราะว่าไม่มีไมค์และลำโพง เป็นแค่การแจ้งเตือนมาบอกเราให้รู้เท่านั้น

 

ดีไซน์สวยครับ ดูไม่พลาสติกมากไป น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย ใส่ติดตัวไว้เพื่อการตรวจจับสุขภาพร่างกาย การเป็นผู้ช่วยสมาร์ทโฟนในชีวิตประจำวัน และใช้เพื่อเป็นเครื่องมือการออกกำลังกาย จุดเด่นคือมาพร้อมหน้าจอสวยๆ ในราคาเบาๆ 3,490 บาท หาซื้อได้จากทาง JD Central เท่านั้นนะครับ

unnamed 3 | Mi Watch | รีวิว Mi Watch จอสวย ราคาเบาๆ สมาร์ทวอทช์จอใหญ่ในราคาแค่ 3,490 บาท

2021-01-29
84
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

ราคาเบาๆ ตัวเรือนสวย

หน้าจอ AMOLED ขนาดใหญ่เห็นชัด สีสันสด และแสงสว่างพอใช้งานกลางแจ้ง

แบตเตอรี่อึดมาก ชาร์จเต็มครั้งเดียว ใช้งานได้มากกว่าสองอาทิตย์

โหมดออกกำลังกายมากถึง 117 ชนิด

ความสามารถในการช่วยเหลือสมาร์ทโฟนมีให้พอตัว รองรับการแจ้งเตือน แสดงผลภาษาไทยสมบูรณ์ ใช้งานได้ทั้ง Android และ iOS

ต้องปรับปรุง

ไม่มีไมค์และลำโพง ทำให้ไม่รองรับการสนทนา การแจ้งเตือนด้วยเสียง และการใช้งานด้านคำสั่งเสียง และการบันทึกเสียง