รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

Avatar photo
Vivo X60 Pro 5G Review | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

vivo X60 Pro 5G คือผลงานที่ vivo และ ZEISS สองแบรนด์ใหญ่ที่ชำนาญในเทคโนโลยีสมาร์ทโฟนและประสบการณ์ด้านการถ่ายภาพ มาร่วมจับมือกันร่วมพัฒนาระบบบันทึกภาพของสมาร์ทโฟนรุ่นนี้ด้วยกัน

vivoX60 Pro 5G เป็นสมาร์ทโฟนเทคโนโลยีสูงมาก ไม่ใช่แค่เรื่องกล้องถ่ายภาพ แต่ครบทั้งเรื่องของสเปคเครื่อง งานประกอบเครื่องมาตรฐานตัวพรีเมี่ยม และเทคโนโลยีการเชื่อมต่อที่รองรับ 5G อย่างเต็มตัว

Vivo X60 Pro 5GDSC09439 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

เป็นสมาร์ทโฟนเครื่องแรงสเปคสูงที่ตัวเครื่องเล็ก บาง บางแค่ 7.69 มม. และน้ำหนักเพียง 179 กรัม นี่คือสมาร์ทโฟน 5G ที่บางเบา พกง่าย ถือง่าย และหน้าจอแสดงผลที่ให้ขนาดใหญ่ครับ 6.56 นิ้ว เป็นจอคุณภาพสูงแบบ AMOLED FHD+ หน้าจอสุดขอบโค้ง 3D flexible Display ขอบจอบางเฉียบ รีเฟรชเรทสูง 120Hz และการตอบสนองสัมผัส Response Rate 240Hz รองรับ HDR10+ ครบ!

Vivo X60 Pro 5GDSC09438 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

Vivo X60 Pro 5GDSC09430 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

Vivo X60 Pro 5GDSC09424 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

หน้าจอ Ultra O Screen เจาะรูวางกล้องหน้าไว้ตรงกลาง กล้องหน้าความละเอียดสูง 32 ล้านพิกเซล ซึ่งมีขนาดเล็กเพียง 3.96 มิลลิเมตร ที่เหลือเป็นหน้าจอล้วนๆ ซึ่งรองรับการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรง และรองรับการสแกนใบหน้าเข้าใช้งานด้วยเช่นกัน

Vivo X60 Pro 5GDSC09468 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

สีเครื่องสวย มาในชื่อสี “Shimmer Blue” สีที่ได้แรงบันดาลใจจาก “ดอกไม้ในฤดูร้อน”  เฉดสีฟ้าไล่โทนม่วงอ่อนๆ ผสมกันสองโทนสไตล์ New Dual-Tone Step ผิวสัมผัสนุ่มและนวลเหมือนมองผ่านหมอก ฝาหลังที่จะลดการเกิดคราบมันหรือลายนิ้วมือ และลดการเกิดรอยขีดข่วนได้ด้วยครับ

DSC08678 1 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

สวยงามทุกส่วนของตัวเครื่องครับ เก็บงานละเอียดและเนี๊ยบมาก ด้านบนตัวเครื่องสกรีนอักษรสีเงิน “PROFESSIONAL PHOTOGRAPHY” ด้านล่างทำเป็นพื้นที่โค้งรับกับนิ้วเวลาถือใช้ โครงเครื่องโลหะ แข็งแกร่งดูแน่นหนา

Vivo X60 Pro 5GDSC08660 1 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

เวลาเข้าร่ม สีเครื่องจะสะท้อนแบบโลหะ ให้ความรู้สึกแตกต่างกับตอนโดนแสงแดด ที่สีเครื่องจะดูนุ่ม นวลๆ เหมือนมองผ่านหมอกครับ ให้สีสองโทนตามแสงเงาที่มากระทบเช่นเดียวกัน

กล้องหลัง คือนวัตกรรมของวงการสมาร์ทโฟน ใช้กล้องหลังสามตัวที่มีความละเอียดสูง เลนส์ Big Eye กล้องหลักตัวใหญ่ จะมาพร้อมระบบกันสั่น Gimbal Stabilization 2.0 พัฒนามาเป็นรุ่นที่สองแล้วครับ ระบบป้องกันภาพสั่นไหว VIS 5-Axis Video Stabilization เหมือนฝังไม้กิมบอลกันสั่นเข้าไปในตัวเครื่อง

preview Vivo X60 Pro 5G | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

และ vivo X60 Pro 5G ยังมาพร้อมกับระบบการถ่ายภาพที่ได้ร่วมมือพัฒนากับ ZEISS และได้นำเลนส์คุณภาพของ ZEISS มาใช้งานบนเครื่องสมาร์ทโฟนของตนด้วย เรียกว่าได้ผู้เชี่ยวชาญมาช่วยทั้งด้านซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ โดยกล้องหลังของรุ่นนี้จะใช้ระบบกล้องสามตัวครับ กล้องหลักความละเอียด 48 ล้านพิกเซล + อัลตร้าไวด์ 13 ล้านพิกเซล และเซนเซอร์ telephoto  13 ล้านพิกเซล พร้อมโหมดถ่ายภาพระดับโปรเต็มเครื่องครับ จากปกติซอฟท์แวร์ของ vivo เด่นด้านความหลากหลายของกล้องอยู่แล้ว ในรุ่นนี้ยังอัพเกรดในด้านคุณภาพมากขึ้นอีกด้วย

Vivo X60 Pro 5GDSC08661 1 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

รองรับ 2 ซิมการ์ดแบบ Dual 5G ใช้งาน 5G ได้ทั้งสองซิม

Vivo X60 Pro 5GDSC09463 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

ใช้พอร์ทชาร์จแบบ USB Type C เห็นเครื่องบางแบบนี้ แต่แบตเตอรี่ภายใน 4,200 mAh ครับ พร้อมรองรับการชาร์จไว 33W FlashCharge สามารถชาร์

ให้กล่องมาหรูแบบเครื่องเรือธงครับ อุปกรณ์ภายในกล่องมีครบเลย เคสใสสกรีนเฉพาะรุ่น ที่ชาร์จ 33W vivo FlashCharge 2.0 สายดาต้า และชุดหูฟังพร้อมที่แปลงพอร์ท USB Type C ให้เป็นรูปหูฟัง 3.5 มม. เพราะรุ่นนี้จะไม่มีรูหูฟัง 3.5 มม. มาให้นะครับ

และมีจุกยาง Ear-Tips สำหรับเปลี่ยนให้พอดึกับหูของเรารวมกันสามขนาด ผมไม่ค่อยได้เจอสมาร์ทโฟนที่ใส่ใจในเรื่องของหูฟังขนาดแถม Ear-tips มาให้บ่อยนักครับ รุ่นนี้เน้นเสียงเพลงด้วย เพราะว่ารองรับระบบเสียง Hi-Res ในตัวนั้นเองครับ

การใช้งานภายใน

vivo X60 Pro 5G สเปคสูงเลยครับ ใช้หน่วยประมวลผลตัวแรง Qualcomm Snapdragon 870 5G ให้หน่วยความจำมาเยอะ 256 GB ซึ่งเป็น UFS 3.1 มีความเร็วในการส่งผ่านข้อมูลสูงมาก และขนาด RAM ก็สูงมากด้วย เพราะมีมาให้ถึง 12GB แล้วยังรองรับระบบ Extended RAM อีก 3GB มันเป็นระบบที่ใช้หน่วยความจำภายในเครื่องที่ยังว่าง มาช่วยขยายพื้นที่ทำงานของ RAM  ทำให้เกิดการรับส่งข้อมูลในท่อขนาดใหญ่มากขึ้นไปอีก แม้เครื่องจะมี RAM ที่ใหญ่มากอยู่แล้วก็ตามครับ แต่ระบบนี้ก็จะมีเอาไว้ให้พื้นที่การเตรียมข้อมูลของ RAM ใหญ่เป็นสนามฟุตบอลกันไปเลยเพื่อความคล่องตัว ^^

สเปคสูงมากครับ ใช้งานได้ทั้งหมดแบบเต็มประสิทธิภาพ ทั้งการเล่นเกมกราฟิคสูงๆ ลื่นไหลทั้งการเข้าออกแอพและการเปลี่ยนสลับ ทันใจมาก ระบบเบาตอบสนองไว และไม่มีปัญหาเลยตลอดการทดสอบใช้งานครับ รุ่นนี้ใช้ระบบ Android 11 ครอบทับไว้ด้วย FunTouch 11.1 ตัวใหม่เช่นกัน

ก็มีบริการจากทาง vivo เตรียมไว้ให้สำหรับผู้ใช้ เช่น vivo Cloud บริการสำรองข้อมูลต่างๆ เช่นประวัติการโทร รายชื่อ ข้อความ หรือบุ๊คมาร์คและสมุดโน๊ตที่เราบันทึกไว้ในเครื่อง พร้อมแหล่งดาวน์โหลดธีมใช้งาน ฟอนท์ตัวอักษร หรือภาพวอลล์เปเปอร์ พวกนี้บริการฟรีให้แก่ผู้ใช้ครับ

ประสิทธิภาพในการใช้งานไม่ต้องห่วง Snapdragon 870 5G และ RAM 12+3GB พร้อมกับหน่วยความจำแบบ UFS 3.1 นี่มันคือเครื่องในกลุ่มระดับท็อปของ Android ครับ ฉะนั้นใช้งานได้เต็มที่ในทุกๆ อย่างของระบบ ไม่ว่าจะแอพ หรือเดิมใดๆ

ซึ่งจริงๆ แล้วใน vivo X60 Pro 5G จะมี Ultra Game Mode หรือโหมดการเล่นเกมที่จะเร่งประสิทธิภาพ คอยเคลียทรัพยากรเครื่องให้พร้อมใสำหรับการเล่นเกมได้เต็มที่ แต่ผมจะบอกว่าไม่ต้องสนใจเลยครับ เพราะเครื่องแรงเกินจะพอแม้จะเปิดเล่นเกมปกติโดยไม่ต้องเข้าเกมโหมดซะก่อน

แต่เราอาจจะใช้เกมโหมดเพื่อช่วยให้เครืองปิดกั้นการแจ้งเตือน และการติดต่อที่อาจจะเข้ามารบกวนเราในขณะที่เราเล่นเกมสำคัญได้ครับ แต่เรื่องประสิทธิภาพ ไม่ต้องห่วง ^^

Vivo X60 Pro 5G 602 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

การตอบสนองใช้งานรวดเร็วมาก กดเป็นมา สไลด์ติดนิ้ว ใช้งานมีความสุขครับ ^^ เล่นเกมลื่นหน้าจอสวยด้วยครับ จอใหญ่รีเฟรชเรทสูง 120Hz ภาพดูละมุน ให้ประสบการณ์การใช้งานแบบเครื่องระดับเรือธงเต็มตัวครับ รับชมคลิปวีดีโอ หรือภาพยนตร์ จอใหญ่ ขอบบาง สีสด เครื่องเบา ผมว่าเหมาะสำหรับสายบันเทิงด้วยครับรุ่นนี้ เพราะจอภาพดีมาก

Vivo X60 Pro 5GDSC09421 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

Vivo X60 Pro 5GDSC09431 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

จอ AMOLED สีสันสวย ที่รองรับ HDR10+ ใช้งานรับชมคลิป HDR ได้ ทั้งใน Youtube และใน Netflix จะเอามาดูหนังก็ฟินดี

Vivo X60 Pro 5GDSC09411 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

หน้าจอรองรับ 120Hz เราสามารถปรับแต่งระดับรีเฟรชเรทได้เอง ระหว่าง 60Hz และ 120Hz หรือให้ระบบช่วยสลับให้โดยอัตโนมัติได้ครับ เมื่อเจอการใช้งานที่รองรับ 120Hz ก็จะเปิดการทำงานของมันเอง เป็นการประหยัดพลังงานครับ

Vivo X60 Pro 5G 005 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

แบตเตอรี่ขนาด 4,200 mAh ถือว่าไม่เล็ก สามารถใช้งานได้แบบวันต่อวันในกรณีเปิดทำงาน 5G และปรับรีเฟรชเรทหน้าจอไว้แบบอัตโนมัติ ทำงานแบบเต็มที่เปิดจอแสดงผลต่อเนื่อง กินแบตประมาณชั่วโมงละ 15% ครับ

หน้าจอมีระบบลดแสงสีฟ้าเพื่อลดความเมื่อยล่าของสายตา เราตั้งเวลาให้ทำงานเองได้เมื่อพระอาทิตย์ตกดิน แนะนำนะครับ เราใช้สายตากันแต่ละวันมากเกินไปแล้วละครับ และโหมดธีมมืด ตั้งเวลาเปิดปิดการทำงานได้เช่นกัน ใครชอบสีเมนูและหน้ารายการแบบสีดำก็เปิดไว้ได้เลยทั้งวัน เพราะประหยัดพลังงานจอ AMOLED ด้วย แต่ไม่ต้องห่วงเรื่องแบตมากไปครับ ผมเปิดจอ 120Hz แสงสว่างประมาณ 50% อยู่ได้ถึงค่ำกลับบ้านสบายๆ ครับ ถ้าเราเปิดใช้งานหน้าจอต่อเนื่อง จะกินพลังงานประมาณชั่วโมงละ 15% โดยประมาณ

ระบบ FunTouch 11.1 เป็นระบบที่มีความครบดีครับ แบรนด์ใหญ่พัฒนามานานระบบจะนิ่งมาก มีฟังก์ชั่นการช่วยเหลือผู้ใช้ เครื่องมือปรับแต่งหน้าตาเพื่อความสวยงาม และฟังก์ชั่นการเร่งประสิทธิภาพเครื่องให้แรงมากขึ้นไปอีก

ตัวระบบของ vivo X60 Pro 5G รองรับ Multi Turbo+ ความสามารถในการเร่งการทำงานทั้งระบบให้คล่องตัวและเต็มประสิทธิภาพตลอดเวลา ตั้งแต่ RAM, ROM ชิปประมวลผล ระบบการรับส่งข้อมูล และการจัดสรรพลังงาน ปกติจะถูกเปิดไว้อยู่แล้วครับในเมนูการตั้งค่า

Vivo X60 Pro 5G 004 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

Gesture เรียกใช้ด่วนต่างๆ เช่นการเปิดกล้องได้ทันทีโดยปุ่มลดเสียงข้างเครื่อง หรือการใช้สัญลักษณ์นิ้ว ลากสามนิ้วเพื่อเซฟภาพหน้าจอ หรือการลากสามนิ้วขึ้นเพื่อแบ่งหน้าจอทำงานสองแอพพร้อมกับ และการสไลด์จากขอบหน้าจอเพื่อย่อพื้นที่แสดงผล ให้สามารถใช้งานมือเดียวได้ครับ ทดสอบการทำงานต่างๆ สามารถตอบสนองได้ไว้ ทำงานได้ราบลื่น ไม่มีปัญหาหรือผิดพลาดเลย ยอดเยี่ยมครับระบบของ vivo

แบ่งหน้าจอทำงานลื่นๆ แบ่งได้ทั้งแบบบนล่าง และแบบเรียกแอพขึ้นมาทำงานซ้อนกันเป็น Pop-Up แรมเยอะขนาดนี้ทำงานหลายอย่างพร้อมกันสบายครับ สลับเข้าออกแอพไม่มีอาการสะอึกให้เห็น เวลาใช้งานจะรู้สึกได้ถึงความแรงของระบบ ตอบสนองได้แบบแม่นๆ นิ่งๆ แน่นๆ ^^

ความสวยงามของ FunTouch 11.1 ก็ทำได้เยอะ และเยอะมาก ^^ แน่นอนว่าธีมสโตร์สำหรับการดาวน์โหดลวอลล์เปเปอร์ ภาพพื้นหลัง และฟอนท์ตัวอักษร แต่นอกจากนั้นเรายังเข้าไปปรับเอฟเฟ็กต์ได้หมดเลยครับ เช่นอนิเมชั่นการแจ้งเตือนด้วยลวดลายไฟขอบหน้าจอสวยๆ เอฟเฟ็กต์สแกนลายนิ้วมือแบบใหม่ และเอฟเฟ็กต์สแกนใบหน้า ยังเลือกอนิเมชั่นสำหรับแสดงการชาร์จ และการเสียบสาย USB ปรับได้ตามใจ ชอบแบบไหน ถูกใจแบบไหน ปรับเป็นสไตล์ของเราได้ทั้งหมด

กล้องถ่ายภาพ

กล้องถ่ายภาพของรุ่นนี้ vivo ได้รับความร่วมมือจาก ZEISS ซึ่งชื่อนี้รู้จักกันดีในวงการการถ่ายภาพครับ ผู้ผลิตเลนส์คุณภาพสูงจากเยอรมนี มีประวัติศาสตร์ยาวนานอยู่ในวงการมานานกว่า 170 ปี โดยพวกเขาได้ร่วมกันผลิตสูตรเลนส์ในตระกูล ZEISS Biotar ขึ้นมาใหม่ สำหรับใช้งานบนอุปกรณ์สมาร์ทโฟนของ vivo โดยเฉพาะ

เพิ่มประสิทธิภาพการถ่ายภาพบุคคล ด้วยการสร้างภาพ bokeh ละลายหลัง เกิด facula เม็ดแสงจากดวงไฟหรือแสงรอดที่ดูลึก ลึกเหมือนการถ่ายภาพบุคคลละลายหลังด้วยเลนส์กล้องโปรมากขึ้น

vivo X60 Pro 051 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

กล้องหลักของ vivo X60 Pro 5G ใช้ เซ็นเซอร์ IMX598 ความละเอียด 48 ล้านพิกเซล และยังมาพร้อมกับเทคโนโลยี VIS 5-Axis Video Stabilization เลียนแบบการทำงานเหมือนไม้กันสั่นกิมบอลขนาดเล็ก อัปเกรดขึ้นไปเป็น Gimbal Stabilization 2.0 นี่คือระบบกันสั่นของกล้องที่พัฒนามาไกลที่สุด สามารถรองรับการสั่นไหวในองศาที่กว้างกว่าระบบกันสั่นแบบ OIS ถึงสามเท่า!

ใช้ vivo X60 Pro 5G ในโหมดกันสั่นพิเศษ ก็เหมือนกำลังใช้งานไม้กิมบอล ภาพนิ่งมากๆ ครับ

กล้องมุมกว้าง 13 ล้านพิกเซล และกล้องถ่ายภาพบุคคล telephoto 13 ล้านพิกเซล รองรับการถ่ายภาพ Ultra Wide มุมกว้างไปจนถึงการซูมภาพระดับ 20x

ภาพถ่ายบุคคล คือจุดเด้นของเลนส์ ZEISS Biotar จับตัวบุคคลแม่นยำ และทำผลลัพท์ให้ภาพมีมิติระหว่างระยะห่างของวัตถุได้ลึกขึ้นจริงๆ ครับ ภาพออกมาดูสวย ลึก และคนคม

มีสไตล์ภาพมากมายทั้งแบบฟิล์มเก่า หรือครั้งแรกกับโบเก้สไตล์ ZEISS Biotar Portrait Style การถ่ายภาพบุคคลโบเก้ละลายจาก Zeiss เราสามารถใช้งานได้บนสมาร์ทโฟน vivo X60 Pro 5G ครับ ^^vivo X60 Pro 000 e1623336318215 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

ด้วยจุดอ่อนของกล้องสมาร์ทโฟนที่ภาพมักจะถ่ายแล้วภาพดูแบนไม่มีมิติที่ลึก การออกแบบทางด้านซอฟท์แวร์และตัวเลนส์จะช่วยให้ภาพดูมีมิติด้านความลึกมากขึ้น ทำงานร่วมกับฟิลเตอร์หลากหลายสไตล์ที่มีมาให้ภายในกล้อง ก็ครีเอทภาพสวยๆ เหมือนถ่ายจากกล้องโปรได้ด้วยสมาร์ทโฟนครับ

มีฟิลเตอร์ใช้งานหลากลายปรับแต่งใบหน้าความเนียนของแบบได้ละเอียด หรือจะให้ AI ปรับให้อัตโนมัติก็ถ่ายคนสวยมากครับกล้องรุ่นนี้

Vivo X60 Pro 5G 506 1 e1623304662705 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

ฟีเจอร์ด้านความงามไม่ใช่แค่หน้าใส หน้าขาว แต่มาเต็มกับการเมคอัพใบหน้าให้เราได้ด้วย และสามารถแต่งให้ได้มากกว่า 1 ใบหน้าพร้อมกัน แถมยังแยกเพศชายหญิงให้ไม่ได้จับมาแต่งหน้าแบบเดียวกันไปหมดครับ AI ทำงานได้อย่างยอดเยี่ยมเช่นเดิม

ถ้าเป็นผู้หญิงสองคนก็จะแต่งหน้าเติมปากให้ทั้งสองคนครับ ^^ แต่ถ้าตรวจเจอว่าเป็นชาย ก็จะเติมให้ใบหน้าผู้ชายดูสดใสขึ้น แต่ไม่เติมปากปัดแก้ม ทำงานให้เราอัตโนมัติไม่ต้องไประบุอะไรเลย

คัดมาเพื่อคุณ
3333dddd33 | OPPO | รีวิว OPPO Reno8 T 5G รุ่นใหม่! ถ่ายภาพบุคคลสวย คมชัด 108MP Portrait Camera อัปเกรดมาใหม่ในทุกด้าน

ระบบการจัดการภาพของเครื่อง ก็สามารถถ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ แล้วนำมาปรับได้ในภายหลัง เลือกจุดโฟกัสใหม่ และปรับระยะชัดลึกชัดตื้นได้ใหม่ แต่ยังไม่หมด! เพราะ Funtouch OS 11.1 ของ Vivo มีระบบจัดการภาพที่สุดยอดมาให้ มันสามารถจัดการภาพหลังการถ่ายได้เยอะมากไม่ใช่แค่ปรับสีและแสงเพียงเท่านั้น ระบบแก้ไขภาพมันสามารถลบแบ็คกราวน์ของภาพ แยกวัตถุออกจากพื้นหลัง และจัดการแก้ไขภาพได้เหมือน Photoshop

Vivo X60 Pro 5G 507 2 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

เปลี่ยนสีของท้องฟ้าตามต้องการ หรือสร้างภาพให้ท้องฟ้าขยับเป็นไฟล์ GIF มันทำได้ขนาดนี้เพราะตัว AI เรียนรู้ได้ว่ามีองค์ประกอบใดอยู่ในภาพบ้าง จึงแยกและปรับแต่งได้เป็นส่วนๆ ฉลาดและทำได้เยอะมากสำหรับความสามารถด้านภาพครับ

และในเครื่องรุ่นนี้ไม่มีกล้องไหนกลัวกลางคืนเลย โหมดถ่ายภาพกลางคืนจัดมาเต็มในทุกระยะ Extreme Night Vision 2.0 รองรับการถ่ายภาพในที่แสงน้อย และที่แสงน้อยมาก! และจะมีโหมด Long-Exposure mode สำหรับการเปิดรูรับแสงยาวๆ เพื่อเล่นกับแสงไฟ การเคลื่อนไหว และยังใช้ถ่ายแสงดาว น้ำตก ท้องฟ้าได้เช่นกัน เล่นกับกลางคืนได้สนุกครับ ยิ่งมืด ยิ่งมีแสงไฟ ยิ่งทำได้ดีกว่าใคร ^^

และที่สำคัญ ไม่ต้องใช้ขาตั้งกล้องก็ถ่ายภาพแบบนี้ได้ด้วยมือเปล่านะครับ ผมไม่ได้ใช้ขาตั้งกล้องเพราะหลายพื้นที่เขาไม่ให้เราใช้ 555 แต่ vivo X60 Pro 5G ไม่ต้องพึ่งขาตั้งครับแม้จะเป็นโหมด Long-Exposure ^^ กันสั่นโคตรเทพ มือเปล่าทุกภาพ

ถ่ายภาพบุคคลกลางคืนก็ยังไม่กลัวครับ มีโหมด HDR Super Night Portrait รองรับทั้งแสงย้อนช่วงกลางวัน และเงาที่มืดมากๆ ในช่วงกลางคืน ช่วยให้เราสามารถถ่ายภาพได้ในช่วงเวลาที่ปกติระบบกล้องสมาร์ทโฟนจะไม่สามารถบันทึกรายละเอียดของภาพในสภาพแสงที่เลวร้ายขนาดนี้เอาไว้ได้ ค่าแสงต่ำจนตามองแทบไม่เห็น

Vivo X60 Pro 5G 549 1 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

และแม้จะแนะนำให้ใช้ขาตั้งกล้อง แต่เชื่อมือระบบกันสั่นของเครื่อง ถือด้วยมือแล้วถ่ายเลยครับ ภาพสว่างและชัดได้ใจ ^^ ยอมเลยมืดมากๆ ยังเก็บภาพบุคคลสบายๆ

IMG 20210525 215707 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

กล้อง vivo X60 Pro 5G เก่งกลางคืนมากๆ ครับ โหมดกลางคืนยังรองรับทั้งการถ่ายภาพมุมกว้าง Ultra wide Night และการถ่ายภาพแบบพาโนรามา Panorama Night ได้ด้วย! และทาง vivo ออกแบบวิธีการถ่ายพาโนรามาไว้ดีมากครับ ตัวระบบจะออกแบบให้เราแพนกล้องไปตามสัญลักษณ์วงกลมที่คอยนำทาง เพื่อเก็บภาพเป็นส่วนๆ แล้วนำมาประกอบกันได้เองโดยอัตโนมัติ ช่วยให้ผู้ถ่ายสามารถถ่ายพาโนรามาได้ง่ายขึ้นเยอะเลยครับ

vivo X60 Pro 039 1 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

vivo X60 Pro 066 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

โหมด Astro Mode และ Super moon โหมดถ่ายท้องฟ้าในยามค่ำคืน ขยายความชัดเจนของดางดาวบนท้องฟ้า และเพิ่มความโดดเด่นให้กับดวงจันทร์ ใหญ่ขึ้น ชัดขึ้น ดูดีกว่าดวงจันทร์จริงที่อยู่บนฟ้าครับ

Vivo X60 Pro 5G 562 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

IMG 20210525 234350 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

การถ่ายภาพวีดีโอ สัดส่วนแบบภาพยนตร์ Cinematic Master สัดส่วน 2.35: 1 สร้างภาพเหมือนฟิล์มภาพยนตร์ พร้อมเก็บเสียงได้ตามทิศทางและระยะห่าง ด้วยไมค์รับเสียงสามตัว แบบ 3-Mic Spatial Audio Recording สามารถช่วยลดเสียงรบกวน ลบเสียงลม เพิ่มความคมชัดของเสียงพูด และสามารถทำงานร่วมกับระบบกันสั่นพิเศษของเครื่องได้ด้วยครับ ^^ วิ่งถ่ายหนังแอคชั่นกันได้เลย

กล้องยังมีโหมดพิเศษ ที่เอาไว้ใช้ในกรณีเฉพาะทาง เช่น โหมด Pro sport mode หรือการถ่ายภาพที่เพิ่มความไวของสปีดชัตเตอร์ให้สูง เพื่อให้สามารถจับภาพของสิ่งที่กำลังเคลื่อนไหวอย่างรวดเร็วได้ทันครับ

vivo X60 Pro 053 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี IMG 20210610 165837 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

ตัวอย่างภาพถ่าย

กล้องหน้าความละเอียดสูง 32 ล้านพิกเซล ภาพดีมากเช่นกันครับ กล้องหน้าและหลังระดับท็อปทั้งคู่ กล้องหน้ามีโหมดภ่ายภาพหน้าชัดหลังเบลอ จับใบหน้าแม่นเป๊ะ ^^ พร้อม AI ในการปรับแต่งใบหน้าให้เหมือนกล้องหลัง  ใครคิดว่าตัวเองไม่สวยผมรับประกันถ่ายออกมาสวยทุกคน ^^

Vivo X60 Pro 5G 515 1 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

ใส่ฟิลเดอร์ต่างๆ มาเพียบตามสไตล์ของ Funtouch ใส่เอฟเฟ็กต์แต่งสี มีความสามารถลบสีฉากหลังออกให้เหลือแต่สีของหน้าเรา ภาพออกมาดีฟังก์ชั่นเยอะครับสำหรับกล้องหน้า vivo X60 Pro 5G

รุ่นนี้ไม่ต้องห่วงเรื่องคุณภาพกล้องถ่ายภาพเลย สุดยอดทุกกล้องจริงๆ

สรุปท้ายรีวิว

สมาร์ทโฟนระดับสเปคแรงเรือธง ใช้งานได้ลื่นไหลมีประสิทธิภาพสูงในทุกด้าน รองรับ 5G ตัวเครื่องทำมาได้เบาและบาง สีสันสวย และทีเด็ดคือกล้องถ่ายภาพที่เหนือกว่าใคร ระดับสูงทั้งในด้านซอฟท์แวร์และฮาร์ดแวร์ ด้วยความร่วมมือจาก ZEISS ที่เข้ามาดูแลการผลิตเลนส์และปรับจูนตัวกล้องจากประสบการณ์สายตรงด้านการถ่ายภาพ

และนวัตกรรมระบบกันสั่น Gimbal Stabilization 2.0 ซึ่งเป็นระบบที่ vivo พัฒนาขึ้นมาเอง ระบบกันสั่นตัวนี้นำหน้าระบบกันสั่นของสมาร์ทโฟนอื่นๆ เหมาะสำหรับใครที่ต้องการมือถือเครื่องแรงๆ ที่จะนำไปใช้งานด้านการถ่ายภาพด้วยเป็นสำคัญ ทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหว เจ้าตัวนี้มันมีกิมบอลในตัวครับ ไม่ต้องพกไม้กันสั่นอีกต่อไป มือถือเครื่องเดียว ตัวบางๆ เอาอยู่ สายถ่ายภาพติดตัวไว้ได้เลย

vivo X60 Pro DSC09660 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

vivo X60 Pro 5G  ราคา 24,999 บาท มีโปรโมชั่นรับฟรี

  • VIP Card รับประกันตัวเครื่องนานถึง ปี
  • ประกันหน้าจอแตก ปี ครั้ง มูลค่า 8,200 บาท 
  • และหูฟัง vivo wireless sport lite มูลค่า 1,799 บาท 
  • (เงื่อนไขเป็นไปตามที่บริษัทกำหนด)

image002 1 | 5G | รีวิว vivo X60 Pro 5G สเปคสูง กล้องเกรดโปรจาก ZEISS ระบบกันสั่นนิ่งที่สุด Gimbal Stabilization 2.0 สมาร์ทโฟนที่สายกล้องต้องมี

ซื้อได้ที่ vivo Brand Shop ทุกสาขา ตัวแทนจำหน่ายชั้นนำ BaNANA, TG FONE, Jaymart, CSC, IT City,Kingkong, BKK,Maxling, Power Mall และช่อง vivo Official Online Store รวมถึง vivo Flagship Store บนร้านค้าออนไลน์ชั้นนำทั้ง Lazada, Shopee, JD Central และ Thisshop ตั้งแต่วันที่ 11 มิถูนายนเป็นต้นไปนะครับ

2021-06-10
88
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

กล้องถ่ายภาพคุณภาพสูงมาก ปรับแต่งและทำเลนส์มาให้จาก ZEISS

ระบบกันสั่น Gimbal Stabilization 2.0 นิ่งเหมือนเหมือนกิมบอล ถ่ายภาพและวีดีโอได้นิ่งที่สุด

ถ่ายภาพบุคคลสวยงาม โบเก้ลึกดูมีสไตล์ โฟกัสคม กล้องมี AI ที่ฉลาด ถ่ายภาพง่ายในทุกโหมด

ตัวเครื่องสวยงาม มีขนาดบางเบา พกง่ายดูหรูหรา

สเปคสูง รองรับ 5G ใช้งานได้เต็มที่เพราะสเปคอยู่ในระดับกลุ่มเรือธง

หน้าจอแสดงผลเกรดดี หน้าจอใหญ่ สีสด ขอบจอเล็ก รีเฟรชเรทสูง

อุปกรณ์ภายในกล่องให้มาครอบ มีทั้งเคสใส ที่ชาร์จ 33W ชุดหูฟัง และตัวแปลงพอร์ท TypeC To 3.5มม. และยังมีจุกยาง Ear tips ให้มาเปลี่ยนอีกสองขนาด

ต้องปรับปรุง

ไม่รองรับการใส่ Micro SD card เพิ่มเติม

ไม่มีรูหูฟัง 3.5มม. บนตัวโดยตรง