รีวิว vivo V29e 5G ออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยเป็นธรรมชาติ รุ่นใหม่! ราคาเข้าถึงง่ายขึ้น

Avatar photo
vivo V29e 5G 1 | Aura Light Portrait 2.0 | รีวิว vivo V29e 5G ออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยเป็นธรรมชาติ รุ่นใหม่! ราคาเข้าถึงง่ายขึ้น

vivo V29e 5G สมาร์ตโฟนราคาระดับกลางตัวใหม่ แต่มาด้วยจุดขายสำหรับการเป็นสมาร์ตโฟนสายถ่ายภาพที่ได้เทคโนโลยีมาจากรุ่นใหญ่ เพราะมาพร้อมกับระบบ “Aura Light Portrait 2.0” หรือ “วงแหวนออร่า” ช่วยเพิ่มแสงและปรับอุณหภูมิสีในการถ่ายภาพ ระบบเพียงหนึ่งเดียวในตลาดที่ช่วยให้ภาพบุคคลมีความละมุน ดูสดใส และให้สีสันที่ตรงได้ แม้จะอยู่ในทุกสภาพแสงน้อย หรือสีของแสงเพี้ยน รวมถึงกล้องหน้าความละเอียดสูงมากถึง 50MP

มาในรุ่นใหม่ที่ราคาเบาเข้าถึงง่ายกว่าเดิม และมาด้วยสีสันตัวเครื่องใหม่อีกด้วยเช่นกัน โดยในรีวิวบทความนี้เราจะพามารู้จัก vivo V29e 5G สมาร์ตโฟนสายถ่ายภาพจาก vivo ที่เปิดตัวมาในแค่ 11,999 บาท เครื่องนี้กันครับ

vivo V29e 5G DSC04701 066 | Aura Light Portrait 2.0 | รีวิว vivo V29e 5G ออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยเป็นธรรมชาติ รุ่นใหม่! ราคาเข้าถึงง่ายขึ้น

การออกแบบภายนอก

vivo V29e 5G อีกหนึ่งรุ่นใน V29 Series ยังคงความสวยงามของตัวเครื่องเอาไว้เป็นหนึ่งในจุดเด่นครับ ตัวเครื่องบาง มีน้ำหนักเบา และในรุ่นนี้ยังมากับตัวเครื่องสีสันใหม่ “สีฟ้ากลาเซียร์” (Ice Creek Blue) ที่มีฝาหลังลวดลายเหมือนคริสตัลน้ำแข็ง ทำมาได้ปราณีต ดูคล้ายผลึกหินที่ให้ความรู้สึกเย็น มีเอฟเฟ็กต์สวยงามเวลากระทบกับแสง ผิวของเครื่องสีฟ้ากลาเซียจะเป็นกึ่งเงาเหมือนเคลือบด้วยกระจก แต่เวลาถือจับกลับไม่เกิดรอยนิ้วมือ เคลือบผิวมาได้ดีครับ ซึ่งเป็นสีสันใหม่จากทาง vivo ที่มีให้เลือกในสมาร์ตโฟนรุ่นนี้

vivo V29e 5G DSC04708 073 | Aura Light Portrait 2.0 | รีวิว vivo V29e 5G ออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยเป็นธรรมชาติ รุ่นใหม่! ราคาเข้าถึงง่ายขึ้น

DSC04682 | Aura Light Portrait 2.0 | รีวิว vivo V29e 5G ออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยเป็นธรรมชาติ รุ่นใหม่! ราคาเข้าถึงง่ายขึ้น

และอีกหนึ่งสีคือ “สีดำฟอเรสท์” (Forest Black) ฝาหลังสีโทนเข้ม แต่ไม่ใช่สีดำธรรมดา จะมีการแซมโทนเขียวธรรมชาติเข้าไปเล็กน้อยในเวลากระทบกับแสง สีนี้ดูเรียบและสบายตา ทำผิวฝาหลังเป็นเนื้อสัมผัสด้าน มีกลิตเตอร์แบบผิวพ่นทราย ทนทานต่อการเกิดขีดข่วนและป้องกันการเกิดรอยนิ้วมือได้ดีมากๆ

DSC05479 | Aura Light Portrait 2.0 | รีวิว vivo V29e 5G ออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยเป็นธรรมชาติ รุ่นใหม่! ราคาเข้าถึงง่ายขึ้น

ขอบเครื่องตัดเหลี่ยมกระชับมือ เคลือบสีรอบตัวงานเนี้ยบ การประกอบก็แน่นหนาครับได้มาตรฐานกันน้ำกันฝุ่น IP54 และผ่านการทดสอบมาตรฐานความทนทานจาก vivo ใช้งานได้มั่นใจ ตัวเครื่องไม่ชำรุดหรือเสียหายไปง่ายๆ แบรนด์นี้อุปกรณ์ทนทานทุกรุ่นครับ

vivo V29e 5G DSC04632 005 | Aura Light Portrait 2.0 | รีวิว vivo V29e 5G ออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยเป็นธรรมชาติ รุ่นใหม่! ราคาเข้าถึงง่ายขึ้น

วางชุดกล้องหลังเอาไว้แบบยกพื้น โดยจะจัดวางกล้องหลังสองตัวความละเอียด 64MP (มีกันสั่น OIS) + เลนส์มุมกว้างความละเอียด 8MP พร้อมวงแหวนออร่าที่วางเรียงกันบนกรอบสีเดียวกับฝาหลัง โดยตัววงแหวน Aura Light Portrait 2.0 จะคอยทำงานเป็นไฟเสริมที่ช่วยเพิ่มความสว่างในที่มืด ให้ใบหน้าดูสว่าง และยังสามารถช่วยปรับเปลี่ยนอุณหภูมิแสงไฟให้เราได้อีกด้วยครับ เพราะตัววงแหวนจะสามารถปรับโทนสีของแสงได้ตั้งแต่ระดับ 1800 เคลวิน ไปจนถึง 4500 เคลวิน เพื่อชดเชยสีจากแสงที่เพี้ยนในบางสถานการณ์ เช่นเวลาเราไปถ่ายภาพในบาร์หรือในผับ รวมถึงภายในงานที่ใช้แสงไฟสีสันต่างๆ ไฟเสริมจากวงแหวนออร่าจะช่วยเราได้เยอะมากครับ

ตัวเครื่องเบา บาง มีความบางแค่ 7.69 มิลลิเมตร น้ำหนัก 190 กรัม มือเล็กๆ ก็ถือจับใช้ได้ง่ายๆ ครับ

vivo V29e 5G DSC04854 021 | Aura Light Portrait 2.0 | รีวิว vivo V29e 5G ออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยเป็นธรรมชาติ รุ่นใหม่! ราคาเข้าถึงง่ายขึ้น

ส่วนจอแสดงผลของ vivo V29e 5G จะให้หน้าจอของดีมาเลยครับ เป็นจอ AMOLED ขนาด 6.67 นิ้ว รีเฟรชเรท 120Hz ความสว่างสูงสุด 1150nits และเป็นจอภาพที่รองรับการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอโดยตรงนะครับ

vivo V29e 5G DSC04667 035 | Aura Light Portrait 2.0 | รีวิว vivo V29e 5G ออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยเป็นธรรมชาติ รุ่นใหม่! ราคาเข้าถึงง่ายขึ้น

จอภาพสด มุมมองภาพกว้าง ใช้งานรับชมคลิปหรือดูภาพยนตร์ภาพสวยครับ ขอบจอเล็กมาก จอสู้แสงได้ดีด้วย เพราะแสงสว่างสูง ใช้งานในร่มหรือกลางแจ้ง ก็ยังมองเห็นภาพได้ชัดเจนอยู่ครับ

vivo V29e 5G DSC04680 045 | Aura Light Portrait 2.0 | รีวิว vivo V29e 5G ออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยเป็นธรรมชาติ รุ่นใหม่! ราคาเข้าถึงง่ายขึ้น

แม้รุ่นนี้จะให้กล้องหน้ามาเป็นกล้องความละเอียดที่สูงระดับ 50MP แต่กินพื้นที่บนหน้าจอเล็กนิดเดียวเท่านั้นเอง เป็นกล้องหน้าที่ความละเอียดสูงมากยิ่งเมื่อดูจากราคา มีระบบโฟกัสอัตโนมัติที่สามารถจับโฟกัสได้ทั้งใบหน้าบุคคลแบบกลุ่ม และยังตรวจจับโฟกัสดวงตาได้อัตโนมัติอีกด้วยครับ กล้องหน้าตัวนี้ก็รองรับการสแกนใบหน้าเข้าใช้งานได้ด้วยเช่นกัน

ปกติค่อนข้างหาได้ยากมากในตลาด ที่จะให้กล้องทั้งหน้าและหลังมาในระดับนี้ ในราคานี้ครับ

vivo V29e 5G DSC04913 080 | Aura Light Portrait 2.0 | รีวิว vivo V29e 5G ออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยเป็นธรรมชาติ รุ่นใหม่! ราคาเข้าถึงง่ายขึ้น

จอภาพของรุ่นนี้ภาพสวยสีอิ่มและก็เด่นในเรื่องของระบบเสียงด้วยครับ เพราะทาง vivo ก็ใส่ความสามารถในการเร่งเสียงจากลำโพงตัวเครื่อง ให้มีความดังได้มากกว่าปกติถึง 150% เสียงดังชัดแบบไม่ต้องต่อลำโพงเพิ่มเติมครับ เร่งสุดเสียงดังมาก!

DSC05471 | Aura Light Portrait 2.0 | รีวิว vivo V29e 5G ออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยเป็นธรรมชาติ รุ่นใหม่! ราคาเข้าถึงง่ายขึ้น

vivo V29e 5G  จะรองรับการใช้งาน 5G ทั้งสองซิมการ์ด Dual SIM Dual Standby รองรับการเชื่อมต่อ WiFi ได้ทั้ง 2.4 และ 5.0GHz แต่รุ่นนี้จะไม่มีช่องใส่ microSD Card และไม่มีช่องหูฟัง 3.5 มม. มาบนตัวเครื่องให้นะครับ ใช้เชื่อมต่อหูฟังผ่านพอร์ต Type-C หรือเชื่อมต่อผ่านสัญญาณ Bluetooth เป็นหลักแทน

vivo V29e 5G DSC04636 009 | Aura Light Portrait 2.0 | รีวิว vivo V29e 5G ออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยเป็นธรรมชาติ รุ่นใหม่! ราคาเข้าถึงง่ายขึ้น

แบตเตอรี่ภายใน 4800mAh รองรับชาร์จไว Flash Charge 44W สามารถชาร์จแบตได้เต็มในเวลาไม่ถึงหนึ่งชั่วโมงครับ โดยอุปกรณ์ภายในกล่อง จะมีเคสใสซิลิโคน สาย USB Type-C พร้อมที่ชาร์จรองรับชาร์จไว 44W แถมมาให้ไม่ต้องซื้อเพิ่มครับ

vivo V29e 5G DSC04673 038 | Aura Light Portrait 2.0 | รีวิว vivo V29e 5G ออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยเป็นธรรมชาติ รุ่นใหม่! ราคาเข้าถึงง่ายขึ้น

ประสิทธิภาพการใช้งาน

vivo V29e 5G จะใช้หน่วยประมวลผลเป็น Qualcomm Snapdragon 695 ที่ผลิตมาในเทคโนโลยี 6 นาโนเมตร ตัวระดับกลางของชิปเซ็ตในยุค 5G โดยจะมีแรมมาให้ขนาดใหญ่มากพอควรเลยครับ กับ RAM 12GB ที่สามารถขยายออกไปได้ด้วยหน่วยความจำอีก 8GB ถือว่าเป็นเครื่องแรมเยอะมากทีเดียวครับ เข้าออกแอปพลิเคชั่นได้ไว เปิดไว้ได้หลายแอปโดยที่ระบบจะไม่ปิดการทำงานของแอปลงไปซะก่อน และหน่วยความจำภายในจะให้มาเป็นขนาด 256GB

การใช้งานลื่นครับ ไม่ต้องกังวลเลยทั้งในการใช้งานทั่วไปหรือนำมาเล่นเกม แม้จะไม่ได้ตอบสนองว่องไวไหลลื่นในระดับสูงสุดแบบเครื่องเรือธง แต่ตัวนี้บอกได้เลยว่าเพียงพอแล้วอย่างแน่นอน

DSC05501 | Aura Light Portrait 2.0 | รีวิว vivo V29e 5G ออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยเป็นธรรมชาติ รุ่นใหม่! ราคาเข้าถึงง่ายขึ้น

ใช้ระบบปฏิบัติการณ์ Android 13 ครอบทับด้วย FunTouchOS 13 ซึ่งเป็นระบบที่ดี มีมาให้ครบพร้อม ทั้งด้านปรับแต่งเพื่อความสวยงาม และด้านเพิ่มความสะดวกให้กับผู้ใช้ รวมถึงด้านความปลอดภัยด้วยครับ

ด้านปรับแต่งความสวยงาม ก็จะเป็นปรับเปลี่ยนธีมของ UI ได้ด้วยตัวเอง หรือเปลี่ยนอนิเมชั่นเอฟเฟ็กต์ต่างๆ ของระบบ เช่นเอฟเฟ็กต์สแกนลายนิ้วมือ สแกนใบหน้า หรือแสงไฟแจ้งเตือนรอบหน้าจอ และลักษณะไอคอนแสดงข้อมูลการชาร์จเป็นต้น

ฟังก์ชั่นด้านความสะดวก เช่นสามารถแปลภาษาจากรูปภาพได้ทันที ไม่ต้องเซฟภาพย้ายแอปเพื่อนำไปแปล เพราะระบบมีการฝัง Google Lens เอาไว้ให้ใช้งานอยู่เรียบร้อยแล้ว

หรือระบบช่วยเหลือผู้เล่นเกมอย่าง Ultra Game Mode ภายในจะมีชุดคำสั่งที่สะดวกต่อช่วงเวลาในการเล่นเกม เช่น การปิดการแจ้งเตือนที่อาจจะเข้ามารบกวน การปรับระดับประสิทธิภาพและการกินพลังงานของเครื่องในขณะใช้เล่นเกม

เรายังสามารถกำหนดการควบคุมพิเศษด้วยการเอียงเครื่อง เพื่อทดแทนการกดปุ่มบนหน้าจอได้ด้วยนะครับ โดย Ultra Game Mode เราสามารถเรียกใช้งานได้จากการสไลด์ขอบหน้าจอในขณะเล่นเกมได้โดยตรงเลย

หรือการทำงานแบบแบ่งหน้าต่างสองแอปพลิเคชั่นพร้อมกัน ด้วยประสิทธิภาพเครื่องที่สูงและมีแรมขนาดใหญ่ ทำให้การทำงานหลายๆ แอปพร้อมกันจึงไม่มีปัญหา เข้าออกแอปทำได้ไวและลื่นไหลครับ

ในด้านความปลอดภัยก็จะมีการล็อคแอป หรือการแยกแอปที่เกี่ยวข้องกับการชำระเงินไว้ในพื้นที่ที่ปลอดภัย รวมถึงการโคลนแอปเพื่อใช้งานได้สองไอดีในสมาร์ตโฟนเครื่องเดียว  รวมถึงความสามารถในการลบข้อมูล EXIF ของไฟล์ภาพออกไปก่อนทำการแชร์ เพื่อปกป้องข้อมูลส่วนบุคคล เช่นสถานที่ที่เราไปถ่ายรูปมาเป็นต้น

มีแอปพลิเคชั่น iManager ใส่เข้ามาให้ สำหรับการสแกนกำจัดไฟล์ขยะ และสแกนหาไวรัสจากแอปที่ไม่พึงประสงค์ที่อาจจะติดอยู่ในเครื่อง

ในการทดสอบใช้งานต้องชมว่า vivo เขาออกแบบระบบระบายความร้อนของเครื่องได้ดีนะครับ เล่นเกมนานๆ เสียบแบตชาร์จทิ้งไว้ไปพร้อมๆ กัน ตัวเครื่องก็ยังคงเย็นแทบไม่มีความร้อนให้รู้สีกเลยครับ แบบนี้คือดีมาก เพราะความร้อนมันส่งผลต่อการใช้งานทั้งในระยะสั้น และส่งผลต่อความไวในการเสื่อมสภาพของตัวเครื่องในระยะยาวด้วยครับ

vivo V29e 5G DSC04920 087 | Aura Light Portrait 2.0 | รีวิว vivo V29e 5G ออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยเป็นธรรมชาติ รุ่นใหม่! ราคาเข้าถึงง่ายขึ้น

แบตเตอรี่ 4800mAh อยู่กับเราได้เช้าถึงค่ำครับ เห็นตัวเครื่องบางๆ แต่แบตอึดใช้ได้ จัดสรรพลังงานได้ดี และมีตัวช่วยในการจัดการแบตเตอรี่เข้ามาหลายตัวครับ ทั้งฟังก์ชั่นโหมดถนอมพลังงาน และความสามารถในการยืดอายุการใช้งานของตัวแบตเตอรี่ไม่ให้เสื่อมได้ง่ายๆ

สำหรับ vivo V29e 5G ด้วยราคาจำหน่ายในระดับหมื่นต้น เน้นความสวยงามของตัวเครื่อง มีกล้องถ่ายภาพที่ดีทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง เด่นโดยเฉพาะในเรื่องของการถ่ายภาพบุคคลและการเซลฟี่ ดูแล้วจะเหมาะสมกับกลุ่มวัยรุ่น วัยเริ่มทำงาน หรือนักศึกษาได้พอดีเลยนะครับ ไม่มีจุดด้อยอะไรที่ต้องเป็นกังวล และยังดูมีความทนทานต่อการใช้งานได้อย่างดีอีกด้วย

จ่ายไม่แพงมาก ได้ประสิทธิภาพโดยรวมในระดับนี้ ผมว่าคุ้มมากครับ

vivo V29e 5G DSC04893 060 | Aura Light Portrait 2.0 | รีวิว vivo V29e 5G ออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยเป็นธรรมชาติ รุ่นใหม่! ราคาเข้าถึงง่ายขึ้น

คัดมาเพื่อคุณ
DSC04446 1 | Galaxy A05 | รีวิว Samsung Galaxy A05 / A05s ซัมซุงจอใหญ่ ใช้ง่าย ราคาแค่ 3,699 บาท

กล้องถ่ายภาพ

vivo V29e 5G เรียกได้ว่าถ้าเป็นเรื่องของกล้องถ่ายภาพถือว่าอยู่ในระดับสูงเลยครับ โดยเฉพาะความสามารถในการถ่ายภาพบุคคลพอร์ตเทรต ด้วยกล้องความละเอียดสูง 64MP ที่ติดตั้งกันสั่น OIS ทำงานร่วมกับกล้องมุมกว้าง 8MP และระบบ Aura Light Portrait 2.0 รวมกับซอฟท์แวร์ของทาง vivo ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นแบรนด์ที่ระบบกล้องทำมาได้ละเอียดและมีความสามารถเยอะมากที่สุดในตลาดตอนนี้เลยครับ การถ่ายภาพของ vivo V29e 5G จึงค่อนข้างใช้งานได้สนุก ถ่ายภาพออกมาได้สวยในหลากหลายสภาพแสง ไม่กลัวแสงกลางวันและไม่กลัวแสงกลางคืน รวมถึงแสงสีที่ดูเพี้ยนๆ รุ่นนี้ก็ยังถ่ายภาพออกมาได้สวยครับ

vivo V29e 5G รองรับการถ่ายภาพได้ตั้งแต่ภาพมุมกว้าง 0.6x ไปจนถึงซูมดิจิทัล 20x มีโหมดการถ่ายภาพสำคัญมาครบ ทั้งฟิงเตอร์สีต่างๆ, ถ่ายภาพกลางคืน, ถ่ายภาพบุคคล, ถ่ายพระจันทร์ก็ยังมีมาให้ใช้ครับ

ก็เป็นกล้องที่โฟกัสง่าย ถ่ายง่ายครับ แสงกลางคืนหรือไฟในร่มก็เอาอยู่เพราะกล้องมีกันสั่นช่วยในขณะที่เราถ่ายด้วย

แต่รุ่นนี้เด็ดที่ภาพถ่ายบุคคล มีหลากหลายความสามารถเข้ามาเสริมให้ใช้เยอะมากๆ ทั้งฟิลเตอร์, เอฟเฟ็กต์แสง, สไตล์ของภาพ สามารถปรับเลือกระยะชัดลึกชัดตื้นได้ รวมถึงเปลี่ยนแสงไฟโบเก้ด้านหลังให้เป็นรูปร่างแปลกตา เช่นหัวใจ, ดวงดาว, หรือเป็นดอกซากุระเป็นต้น

พร้อมมีความสามารถซูมภาพแบบไม่เสียรายละเอียดภาพในโหมดบุคคลได้ 2x และการปรับใบหน้าเนียนใส เพิ่มความขาว ลดจุดคล้ำ ทำได้ดีมากๆ รวมถึงการปรับโครงหน้าและอวัยวะบนใบหน้าได้ละเอียดแทบจะทุกส่วน ครบจริงๆ ครับ

ที่พิเศษขึ้นมาไม่เหมือนใคร ก็คือ “สไตล์ภาพคนในที่แสงน้อย” ซึ่งสไตล์นี้แหละที่จะเป็นการเปิดใช้งานระบบ Aura Light Portrait 2.0 ขึ้นมาครับ โดยระบบจะทำการปรับอุณหภูมิแสงของวงแหวนออร่าได้เองอัตโนมัติ หรือจะเลือกปรับเองก็ได้เช่นกันครับ

vivo V29e 5G Review 342 | Aura Light Portrait 2.0 | รีวิว vivo V29e 5G ออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยเป็นธรรมชาติ รุ่นใหม่! ราคาเข้าถึงง่ายขึ้น

โดยแสงออร่าจะสามารถปรับเปลี่ยนได้ตั้งแต่โทนเย็น 1800 เคลวิน ได้ถึงโทนอุ่น 4500 เคลวิน เพื่อชดเชยสมดุลแสงไปตามบรรยากาศ ช่วยทำให้ใบหน้าของแบบสว่างขึ้น ละมุนและดูสดใส รวมถึงยังช่วยเพิ่มประกายตาให้กับนางแบบได้ด้วยนะครับ

vivo V29e 5G DSC04952 119 | Aura Light Portrait 2.0 | รีวิว vivo V29e 5G ออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยเป็นธรรมชาติ รุ่นใหม่! ราคาเข้าถึงง่ายขึ้น

ในที่แสงน้อย หรือสีของแสงติดอมเหลืองอมฟ้า จะยิ่งเห็นความแตกต่างกับการถ่ายโดยไม่มีความสามารถของวงแหวนออร่ามากยิ่งขึ้นครับ

193973 | Aura Light Portrait 2.0 | รีวิว vivo V29e 5G ออร่าพอร์ตเทรต ถ่ายสวยเป็นธรรมชาติ รุ่นใหม่! ราคาเข้าถึงง่ายขึ้นยังมีสไตล์ภาพเก๋ๆ อีกหลายตัวครับ เช่นสไตล์ภาพบรรยากาศในปาร์ตี้ แค่ทำตามวิธีการถ่ายของโหมดนี้ จะสามารถทำภาพเล่นกับแสงไฟในงานเป็นเส้นแสงได้ เป็นอีกหนึ่งสไตล์ที่แปลกและน่ารักดีครับ ^^ และจะสังเกตเห็นว่าวงแหวนออร่าจะแก้สีใบหน้าของนางแบบจากแสงไฟสีแปลกๆ ในโหมดนี้ไปพร้อมกันด้วย

ภาพบุคคล vivo V29e 5G