รีวิว Tactics Ogre: Reborn เกมเดิมเพิ่มเติมคือปรับปรุงให้ยอดเยี่ยมขึ้น

Avatar photo
0 1 | Tactics Ogre: Reborn | รีวิว Tactics Ogre: Reborn เกมเดิมเพิ่มเติมคือปรับปรุงให้ยอดเยี่ยมขึ้น

ซีรีส์ The Orge Battle หรือที่รู้จักกันในชื่อ Tactics Orge เกมแนววางแผนผสมผสานกับ RPG อยู่คู่กับวงการเกมมานานเกือบ 30 ปี โดยเกมภาคแรกนั้นวางจำหน่ายบนเครื่อง Super Famicom โดยชื่อว่า Orge Battle: The March of the Black Queen ในประเทศสหรัฐอเมริกา และ Tactic Orge: Let Us Cling Together ในประเทศญี่ปุ่น ต่อมา Tactic Orge: Let Us Cling Together ก็ถูกรีเมคใหม่อีกครั้งและพอร์ตลงให้กับ PSP โดยใช้ชื่อ Tactic Orge: Let Us Cling Together เหมือนเดิม 

1 3 | Tactics Ogre: Reborn | รีวิว Tactics Ogre: Reborn เกมเดิมเพิ่มเติมคือปรับปรุงให้ยอดเยี่ยมขึ้น

แล้ววันนี้ Tactics Orge กลับมาโลดแล่นในโลกปัจจุบันอีกครั้งในชื่อ Tactics Orge: Reborn เกมฉบับ Remastered ของ Tactics Ogre: Let Us Cling Together หลังจากที่เราได้ลองเล่นกันไป ตัวเกมมีฟีเจอร์ไหนเพิ่มเข้ามาใหม่บ้าง และต่างจากเดิมขนาดไหน มาติดตามกันได้ในรีวิวนี้เลย ต้องขอขอบคุณทาง Square Enix ที่ส่งโค้ดเกมนี้มาให้เราได้เล่นกันบน PlayStation 5 

3 3 | Tactics Ogre: Reborn | รีวิว Tactics Ogre: Reborn เกมเดิมเพิ่มเติมคือปรับปรุงให้ยอดเยี่ยมขึ้น

 

Tactics Orge: Reborn เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับการต่อสู่อันดุเดือนของกลุ่มต่าง ๆ หลังจากที่กษัตริย์ของเกาะ Valerian อัญมณีแห่งท้องทะเล Obero และเป็นศูนย์กลางของการค้ามาอย่างยาวนานสวรรคตไป ผู้เล่นจะได้ติดตามเรื่องราวการต่อสู้และการเมืองที่สนุกไม่แพ้กับเกมในยุคนี้เลย ซึ่งถ้าคุณชอบเรื่องราวอะไรแบบนี้อยู่แล้วก็จะทำให้ผู้เล่นสนุกไปกับมันได้ไม่ยาก แต่ถ้าหากคุณไม่เคยเล่นมาก่อนแล้วหลุดบทสนทนาไปสักนิดเดียว คุณจะเริ่มปะติดปะต่อไม่ได้แล้วว่าใครเป็นใครกันแน่ เพราะในเกมนี้มีตัวละครเยอะมาก รวมถึงมีฉากจบหลายแบบตามการกระทำของผู้เล่นด้วย 

7 1 | Tactics Ogre: Reborn | รีวิว Tactics Ogre: Reborn เกมเดิมเพิ่มเติมคือปรับปรุงให้ยอดเยี่ยมขึ้น

ระบบการต่อสู้ที่ถูกเพิ่มเข้ามาในเกม Tactics Orge: Reborn ถ้าให้อธิบายแบบง่าย ๆ มันก็เหมือนกับการเดินหมากรุกในกราฟิกแบบ Isometric หรือเกมแนววางแผนผสมกับ RPG มีระบบเลเวล, ไอเทม, หรือตัวเลือกในการตอบคำถามที่ส่งผลกับเนื้อเรื่องและฉากจบของเกม โดยรวมแล้ว Tactics Orge: Reborn เกมเพลย์ยังคงเหมือนกับ Tactics Ogre: Let Us Cling Together เพียงแต่มีการปรับปรุงให้ดีขึ้นและเข้ากับยุคสมัยอย่างเช่น มีการปรับปรุงหน้าตาของ UI ยกเครื่องใหม่ทั้งหมดเพื่อให้ผู้ดูข้อมูลและควบคุมตัวละครได้สบายขึ้น 

ระบบการต่อสู้ที่ได้รับการปรับปรุงโดยสิ่งแรกก็คือระบบการจัดไอเทมของแต่ละคลาสมีความอิสระมากขึ้นโดยสามารถนำมาผสมผสานได้หลากหลายรูปแบบตามที่ผู้เล่นต่องการ มีการปรับปรุง AI ของตัวละครให้ฉลาดขึ้น และฉากกับตำแหน่งของตัวละครก็มีผลกับการต่อสู้ในเกมด้วย ฉนั้นก่อนจะทำอะไรผู้เล่นก็ต้องวางแผนให้ดีก่อน รวมถึงมีการปรับแต่งเมนูต่าง ๆ ให้สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้น 

5 2 | Tactics Ogre: Reborn | รีวิว Tactics Ogre: Reborn เกมเดิมเพิ่มเติมคือปรับปรุงให้ยอดเยี่ยมขึ้น

4 1 | Tactics Ogre: Reborn | รีวิว Tactics Ogre: Reborn เกมเดิมเพิ่มเติมคือปรับปรุงให้ยอดเยี่ยมขึ้น

Tactics Orge (1995) บนเครื่อง Super Famicom เคยถูกนำมารีเมคแล้วในปี 2010 ในชื่อ Tactics Ogre: Let Us Cling Together บนเครื่อง PSP โดยเวอร์ชั่นนี้เองก็มีการเพิ่มฟีเจอร์หลายอย่างเข้าไปเช่นระบบการคราฟต์อุปกรณ์, เส้นเรื่องมากมายที่เกิดขึ้นจากตัวผู้เล่น หรือเดินทางไปยังจุดต่าง ๆ ได้อย่างอิสระ ซึ่งใน Tactics Orge Reborn ที่เป็นเกมเวอร์ชั่น Remastered ของ Tactics Ogre: Let Us Cling Together บนเครื่อง PSP นั้นมีการปรับกราฟิกและฉากพื้นหลังของเกมทั้งหมดให้มีความคมชัดด้วยการสร้างพิกเซลใหม่ให้ละเอียดยิ่งขึ้น แน่นอนว่ารายละเอียดทั้งหมดของเกมคมชัดมากขึ้นให้เหมาะกับจอมอนิเตอร์สมัยปัจจุบัน แต่การออกแบบฉาก หรือ การวางตำแหน่งของวัตถุทั้งหมดในเกมยังคงเหมือนเดิมไม่มีการเปลี่ยนแปลง 

8 1 | Tactics Ogre: Reborn | รีวิว Tactics Ogre: Reborn เกมเดิมเพิ่มเติมคือปรับปรุงให้ยอดเยี่ยมขึ้น

เสียงเอฟเฟคมีการสร้างใหม่ทั้งหมดและดนตรีประกอบก็ได้ถูกอัดขึ้นมาใหม่ทั้งหมดโดยคุณ Hitoshi Sakimoto นักประพันธ์ชื่อดังชาวญี่ปุ่นที่มีผลงานการประพันธ์ดนตรีประกอบให้กับเกมแนว RPG มามากมายไม่ว่าจะเป็น Final Fantasy, Valkyria Chronicle รวมถึง Tactics Ogre: Let Us Cling Together ด้วยรับรองว่าดนตรีประกอบและเสียงเอฟเฟคต่าง ๆ ภายในเกม Tactics Orge Reborn ออกมาดูดีไม่แพ้เหมือนเกมภาคต้นฉบับอย่างแน่นอน รวมไปถึงเกมนี้ยังมาพร้อมกับเสียงพากย์ภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่นแบบเต็มรูปแบบ แบบที่  Tactics Ogre และ Tactics Ogre: Let Us Cling Together ไม่มีมาก่อน รับรองว่าคุณจะได้ดื่มดำไปกับโลกของเกมได้สนุกยิ่งขึ้น 

2 2 | Tactics Ogre: Reborn | รีวิว Tactics Ogre: Reborn เกมเดิมเพิ่มเติมคือปรับปรุงให้ยอดเยี่ยมขึ้น

10 1 | Tactics Ogre: Reborn | รีวิว Tactics Ogre: Reborn เกมเดิมเพิ่มเติมคือปรับปรุงให้ยอดเยี่ยมขึ้น

Tactics Orge: Reborn เกมแนววางแผน RPG ที่ยอดเยี่ยมอีกหนึ่งเกมไม่ว่าจะยุคสมัยไหน Tactics Orge ก็ยังสามารถทำให้เราสนุกและดื่มดำไปกับโลกของมันจนลืมเวลาในชีวิตจริงไปเลย ถ้าหากคุณอยากหาเกมแนววางแผนดี ๆ มาเล่นสักเกม Tactics Orge: Reborn ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลย แถมยังลงให้หลายแพลตฟอร์มอีกด้วยไม่ว่าจะเป็น PC, PlayStation 4, PlayStation 5 และ Nintendo Switch สะดวกบนเครื่องไหนก็จัดบนเครื่องนั้นได้เลย

 

2022-11-30
89
/100 0
ยอดเยี่ยม
จุดเด่น

มีเสียงพากย์ภาษาอังกฤษและภาษาญี่ปุ่น

ระบบการต่อสู้ที่เข้าใจง่ายกว่าเดิม

ดนตรีประกอบดีไม่แพ้เกมภาคต้นฉบับ

ต้องปรับปรุง

ต้องใช้เวลาเรียนรู้ระบบของเกมพอสมควร ผู้เล่นใหม่อาจถอดใจ


สมัครรับการแจ้งเตือน
แจ้งเตือนสำหรับ
0 ความเห็น
ความคิดเห็นต่อข้อความในบทความ
แสดงความคิดเห็นทั้งหมด
0
สมองแล่นไหม? ถกความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้กันx