รีวิว Samsung Galaxy J7 Prime อัพเกรดความน่าใช้ ในราคาไม่ถึงหมื่น

Advertisements
Advertisements
samsung-galaxy-j7-prime-appdisqus-review

Samsung Galaxy J7 Prime สมาร์ทโฟนแอนดรอยด์รุ่นระดับราคาน่าสนใจ มาพร้อมกับฟังชั่นที่ได้รับการเพิ่มเติมจากรุ่นเดิมเข้ามาใหม่นั้นคือ ระบบการสแกนลายนิ้วมือ ด้วยชื่อชั้นของ Samsung เปิดจำหน่ายออกมาในราคานี้ บอกได้เลยว่าน่าจะขายดีเช่นเคยครับ

ตัวเครื่องใช้วัสดุเป็นโลหะ หน้าจอกระจกด้านหน้าขอบโค้ง 2.5D Gorilla Glass4 รูปลักษณ์ภายนอกดูแล้วแน่นหนา ตัวนี้มาพร้อมกล้องหน้าที่มีความละเอียดถึง 8 ล้านพิกเซลเลยทีเดียวdsc06378 dsc06380

ขอบเครื่องโค้งมนจับถนัดครับ หน้าจอใหญ่ 5.5 พร้อมความละเอียดแบบ FullHD รองรับการใช้งานสองซิมการ์ดแบบมีสล็อต Micro SD card แยก

ลำโพงย้ายมาอยู่ด้านข้างตัวเครื่อง ถือเล่นเกมใช้งานมือไม่บังลำโพงแน่นอนครับ ระดับเสียงอยู่ประมาณกลางๆ เสียงลำโพงไม่ดังไม่ค่อยครับ

samsung-galaxy-j7-primepa092925

ปุ่มควบคุมหลักทั้งสามปุ่มของ Samsung ยังคงอยู่นอกจอ ข้อดีคือไม่เกะกะเปลืองพื้นที่หน้าจอ และปุ่มโฮมยังคงใช้ประโยชน์จากการกดรับสายและใช้เป็นที่สแกนลายนิ้วมือได้ด้วยครับ โดยในรุ่น J7 Prime ตัวนี้ไม่จำเป็นต้องกดปุ่มโฮมลงไปเพื่อปลุกเครื่องและสแกนนิ้วนะครับ เราสามารถแค่เอานิ้วทัชไว้บนปุ่ม ตัวเครื่องก็จะทำการสแกนนิ้วให้และเข้าใช้งานได้ทันทีเลยครับ สแกนนิ้วได้ค่อนข้างไวมากอีกด้วย

samsung-galaxy-j7-primepa092917

เสียอย่างเดียวปุ่ม Recent App และ ปุ่มย้อนกลับที่อยู่ข้างปุ่มโฮมนั้นไม่มีไฟ และไม่สั่นเมื่อมีการทัชใช้งานครับ

[section label=”การใช้งานภายใน” anchor=”performmance”]การใช้งานภายใน

Samsung Galaxy J7 Prime มีส่วนติดต่อผู้ใช้เป็น Touchwiz UI ซึ่งเป็นทั้งเอกลักษณ์และจุดขายของแบรนด์ การใช้งานค่อนข้างครอบคลุม คำสั่งสำคัญมีการวางตำแหน่งให้เรียกใช้งานได้ถนัดและรวดเร็วดีครับ เพราะพัฒนากันมาหลายเวอร์ชั่นและปรับปรุงกันมายาวนานมากอย่างต่อเนื่อง

มีการปรับแต่งหน้าโฮมมาให้พอสมควร มีธีมให้เลือกเปลี่ยน มีหน้า BRIEFING สำหรับการอ่านข่าว ติดตามโซเชี่ยล เปิดปิดได้ถ้าเราไม่ต้องการใช้งาน โดยการจีบสองนิ้วเข้าหากัน แล้วเลื่อนไปที่หน้า BRIEFING เพื่อปิดหรือเปิดได้จากสวิทช์ด้านบน

ย่อขนาดหน้าจอลงได้เมื่อกดปุ่มโฮมสามครั้งติดกัน เมื่อยามต้องการใช้งานมือเดียวและเป็นคนมือเล็ก หรือกดปุ่มโฮมสองครั้งสำหรับการเรียกใช้งานกล้องถ่ายภาพได้ในทันทีแม้แต่ตอนปิดหน้าจอ

ฟังชั่นการปิดเสียงเรียกเข้าในทันทีโดยการคว่ำด้านหน้าเครื่องลง และสั่นเตือนถ้ามีสายเรียกเข้าหรือการติดต่อที่เราพลาดไปเมื่อเราหยิบเครื่องขึ้นมาโดยอัตโนมัติ (ต้องเปิดคุณสมบัติเหล่านี่ในการตั้งค่า “การตั้งค่าขั้นสูง” ก่อน เพื่อเรียกใช้งาน)

มีโหมดใช้งานง่ายสำหรับเด็กหรือผู้ใหญ่

ฟังชั่นและคุณสมบัติเหล่านี้มีอีกมากมายยิบย่อยในเครื่องให้เราใช้งานกันได้สนุกและสะดวกรวดเร็วครับ ก็ต้องค่อยๆ มาลองมารู้กันไปสำหรับคนที่ยังไม่เคยใช้งานเครื่องของ Samsung มาก่อน ไม่ยาก ไม่ยุ่ง ค่อยๆ ลองทีละอย่างจะรู้ว่ามันทำอะไรให้เราได้มากมายอีกเยอะเลยละครับ

ยังไม่นับรวมแอพพลิเคชั่นที่ทาง Samsung จัดให้ผู้ใช้เครื่องของเขาโดยเฉพาะ อย่าง Samsung App หรือ Galaxy Gift ที่ผมต้องพูดถึงทุกรีวิวของเครื่อง Samsung เลย เพราะมันคือความคุ้มค่าและเป็นบริการหลังการขายที่ไม่มีแบรนด์ไหนทำได้ดีเท่าหรือใกล้เคียงเลยสักราย โดยเฉพาะ Galaxy Gift แอพพลิเคชั่นที่มีแต่ให้กับให้ สิทธิพิเศษส่วนลดและของแจกฟรีมากมาย ที่ใครใช้งานกันบ่อยๆ อาจจะคุ้มค่าโทรศัพท์ไปนานแล้วก็ได้ครับ

ประสิทธิภาพการใช้งานของ Galaxy J7 Prime ค่อนข้างดีครับ แรมขนาด 3GB มากพอแล้วที่จะใช้งานสลับแอพไปมาได้แบบไม่มีหน่วงไม่มีช้า และมีพื้นที่จัดเก็บข้อมูลในเครื่องให้มา 32GB พอใช้งานแน่นอน (รองรับ Micro SD card เพิ่มเติมได้อีก)

ใช้งานกับแอพพลิเคชั่นทั่วๆ ไปไม่มีปัญหา  แต่จะมีอาการเล็กน้อยถ้าเล่นเกมกราฟฟิคสูงมากๆ อยู่ให้เห็นเหมือนกัน แต่ก็เล่นได้ครับไม่มีผลมาก ส่วนการเล่นไฟล์วีดีโอ FullHD หรือการเข้าหน้าเว็บไซด์อ่านข่าวอ่านหนังสือ ทำงานได้เต็มประสิทธิภาพครับ

จอแสดงผลที่หลายคนห่วงกันว่าเป็นเทคโนโลยี TFT จะบอกว่าจอ TFT มันก็มีขีดขั้นของเทคโนโลยีครับ ไปดูด้วยตาเปล่ากันเองดีกว่าถ้ายังสงสัย เพราะจอมันก็สวยงามตามมาตรฐานจอ FullHD ให้สีสันที่ชัดเจนมีมุมมองกว้างครับ ข้อเสียของรุ่นนี้ในเรื่องจอเป็นเรื่องที่มันไม่มีโหมดปรับแสงอัตโนมัติมากกว่า เพราะมันไม่มี Light Sensor ไม่สามารถปรับความสว่างของจอตามสภาพแสงแวดล้อมได้ครับ แต่จะมีโหมดการใช้งานกลางแจ้งมาให้นะ สามารถเปิดโหมดนี้ได้เมื่อเราต้องการใช้งานกลางที่แสงจ้า และหน้าจอตามปกติไม่สามารถมองเห็นได้ครับ

samsung-galaxy-j7-primepa092936

คัดมาเพื่อคุณ

จุดขายสำคัญอีกเรื่องหนึ่งของ Samsung Galaxy J7 Prime ก็คือเรื่องแบตเตอรี่ครับ ทดสอบความอึดแล้วพึงพอใจมาก เอาไปห้าคะแนนเต็ม ด้วยเครื่องหน้าจอขนาด 5.5 นิ้ว ในรูปทรงบางแปดมิล ทำผลลัพท์ในการใช้งานแบตเตอรี่ขนาด 3,300 mAh ได้อย่างมีประสิทธิภาพมาก ผมเปิดใช้งานตั้งแต่เช้ายันมืด แบบใช้งานต่อเนื่องยาวนานพักปิดจอบ้างเป็นบางเวลาเท่านั้น เมื่อดูผลลัพท์จากกราฟด้านล่างจะเห็นว่า มีการเปิดใช้หน้าจอรวมแล้วทั้งวันถึงเจ็ดชั่วโมงกว่าครับไม่นับระยะเวลาแสตนด์บายอื่นๆ ฉะนั้นสำหรับ Galaxy J7 Prime น่าจะถูกใจคนที่ต้องการใช้เครื่องแบตอึดๆ ครับ

ผลทดสอบต่างๆ

การจับสัญญาณ GPS สามารถจับได้แม้ไม่ใช้อินเตอร์เน็ตช่วยครับ แต่ใช้เวลาเล็กน้อยเวลาจับสัญญาณในอาคาร ถ้าเปิดใช้งานร่วมกับอินเตอร์เน็ตก็จะใช้งานในการนำทางได้อย่างดีครับ

[section label=”กล้องถ่ายภาพ” anchor=”camera”]กล้องถ่ายภาพ

กล้องถ่ายภาพของ Galaxy J7 Prime เด่นที่กล้องหน้าครับ ความละเอียดกล้องหน้าสูงถึง 8 ล้านพิกเซล พร้อมกล้องถ่ายภาพด้านหลัง 13 ล้านพิกเซล ทั้งกล้องหน้าและกล้องหลังมีรูรับแสงกว้าง f 1.9 ทั้งคู่ครับ ฉะนั้นจึงได้เปรียบในเรื่องของการถ่ายภาพในที่แสงน้อยพอสมควร ส่วนคุณภาพของภาพก็อยู่ในระดับสมกับราคาครับ พอจะนำไปใช้งานถ่ายภาพทั่วไปหรือติดไปท่องเที่ยวด้วยได้ครับ

ทาง Samsung ก็ได้ใส่โหมดการถ่ายภาพในรูปแบบต่างๆ มาให้ครบครับ เซลฟี่หน้าสวย, การถ่ายภาพพาโนรามา, HDR, โหมดถ่ายกลางคืน และถ่ายภาพกีฬา รวมทั้งโหมดโปรที่เราสามารถเข้าไปปรับการตั้งค่าตัวกล้องได้มากขึ้นเช่น ปรับไวท์บาลานซ์หรือปรับค่า ISO เป็นต้นครับ

โดยโหมดเซลฟี่และพาโนรามา เราสามารถใช้งานได้ทั้งในกล้องหลังและกล้องหน้าด้วยนะครับ จะเอาหน้าสวยหรือถ่ายแบบแนวกว้างรวมเพื่อนรวมวิวก็สามารถทำได้ด้วยกล้องหน้าของ J7 Prime ครับ

ตัวอย่างภาพถ่าย

[section label=”สรุปท้ายรีวิว” anchor=”synopsis”]สรุปท้ายรีวิว

ประสิทธิภาพเพียงพอต่อการใช้งานที่เรานิยมใช้กันอยู่ในปัจจุปันแน่นอน มีที่สแกนลายนิ้วมือ ตัวเครื่องโลหะ กล้องหน้าดี แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน ได้มาตรฐานการบริการและสิทธิพิเศษต่างๆ จาก Samsung ที่แบรนด์อื่นไม่มีให้ ในราคาไม่ถึงหมื่น ถือว่าน่าลงทุนสำหรับใครที่ไม่ต้องการเครื่องสมาร์ทโฟนในราคาที่แพงมากเกินไปครับ

View Comment (1)

Leave a Reply